10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทย สัมผัสแสงแรกในยามเช้า

รวมจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทยที่ห้ามพลาด ไปสัมผัสความงดงามของแสงแรกในยามเช้า อีกหนึ่งที่เที่ยวสวย ๆ แดนสยาม

10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทย สัมผัสแสงแรกในยามเช้า จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทยที่ห้ามพลาดไปสัมผัสความงดงามของแสงแรกในยามเช้า อีกหนึ่งที่เที่ยวสวย ๆ แดนสยาม

แสงอาทิตย์แม้จะร้อนแรงแต่ก็ทำให้โลกของเราสว่างไสว โดยเฉพาะแสงอาทิตย์ในยามเช้าที่ส่องประกายมาพร้อมกับอากาศดี ๆ คงทำให้เราสดชื่นได้ไม่น้อย กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวม 10 สถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นจากทั่วไทยมาฝากกัน เผื่อเป็นไอเดียเที่ยวชิล ๆ กินลมชมวิวไปเรื่อย ส่วนจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น ตามมาเลยค่ะ

1. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

เริ่มกันที่จุดสูงสุดแดนสยามอย่างยอดดอยอินทนนท์ที่ใคร ๆ ก็ไปถึงได้ เนื่องจากสามารถขับรถขึ้นไปได้เลย แถมถนนหนทางก็แสนสะดวก ทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาวหรือผู้สูงอายุก็สามารถขึ้นมาชมแสงแรกของวันได้อย่างสบาย ๆ นอกจากนี้ในฤดูหนาวคุณยังจะได้ชมทะเลหมอกสุดตระการตาหรือหากอากาศเย็นติดลบ ก็อาจจะได้เห็นน้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้งบนยอดหญ้าด้วย อีกทั้งภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ยังมีทิวทัศน์สวย ๆ อีกหลายแห่ง ทั้งกิ่วแม่ปาน, น้ำตกแม่ยะ และสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทย สัมผัสแสงแรกในยามเช้า

จุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงามอีกหนึ่งจุดของพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ คือ บริเวณจุดชมวิว กม.42 (ลานจอดรถกิ่วแม่ปาน) ในจุดนี้จะสามารถเห็นพระอาทิตย์ขึ้นได้พาโนรามา เห็นแสงสีเหลืองทองตัดกับขอบฟ้าอย่างสวยงามสุด ๆ

2. วนอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า เชียงราย

วนอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,200-1,628 เมตร มีหน้าผาสูงที่มีแนวยื่นเข้าไปในประเทศลาว และสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น จุดนี้เองที่เป็นจุดชมวิวที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่ง และยังเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวในการขึ้นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าตรู่ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวมากที่สุด เพื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็นและได้ชมความงามของดอกชงโคป่าสีขาวที่ออกดอกบานสะพรั่ง

 10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทย สัมผัสแสงแรกในยามเช้า

3. เกาะนางยวน สุราษฎร์ธานี

เกาะนางยวนขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามอยู่แล้ว โดยมีจุดเด่นอยู่ที่เกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ เชื่อมต่อกันและมีสันทรายสีขาวโผล่ขึ้นเพื่อเป็นทางเดินเชื่อมเกาะทั้งสาม นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวบนเกาะซึ่งมีทางเดินเป็นบันไดปูนจึงไม่ต้องกังวล เรื่องความยากลำบากและใช้เวลาเดินประมาน 15 นาที ก็จะถึงยอดเขา บริเวณจุดชมวิวนี้เป็นลานหินก้อนใหญ่ เมื่อมองออกไปจะพบวิวทะเลสีคราม และสันทรายขาวสะอาดเชื่อมเกาะสามเกาะไว้อย่างสวยงาม ยิ่งได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าด้วยแล้ว เชื่อเลยว่ามันจะเป็นภาพแห่งความประทับใจไม่รู้ลืมเลยค่ะ

 10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทย สัมผัสแสงแรกในยามเช้า

4. ผาชะนะได อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ผาชะนะได ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกสุดของประเทศไทย และถูกใช้เป็นจุดเริ่มต้นคำนวณเวลาพระอาทิตย์ขึ้น และยังเป็นจุดที่เห็นตะวันขึ้นเป็นจุดแรกของประเทศไทยอีกด้วย ทิวทัศน์เบื้องล่างจะเป็นแม่น้ำโขงกั้นแบ่งเขตไทย-ลาว เบื้องหน้าเป็นภูเขาแดนลาวที่สลับซับซ้อนมองดูสวยงาม นอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความสวยงามของทะเลหมอกเหนือลำน้ำโขงอีกด้วย

10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทย สัมผัสแสงแรกในยามเช้า
ภาพจาก SIHASAKPRACHUM / Shuttetstock.com

5. ดอยผาชู้ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

บริเวณเชิงผาชู้เป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีลักษณะเป็นผาหินขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางขุนเขา ในฤดูหนาวสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้จากยอดผาชู้ และเมื่อหมอกจางจะมองเห็นลำน้ำน่านทอดตัวคดเคี้ยวอยู่ที่ปลายผืนป่าในระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ช่วงใกล้ขึ้นถึงยอดผาเป็นหินแหลมคม จึงต้องเตรียมรองเท้าผ้าใบที่ใส่กระชับไปด้วยเพื่อความสะดวกในการปีนป่าย ใช้เวลาในการเดินไป-กลับ ประมาณ 1 ชั่วโมง ผู้ที่ประสงค์จะเดินขึ้นยอดผาชู้เพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางที่อุทยานเสียก่อน

 10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทย สัมผัสแสงแรกในยามเช้า

6. ผานกแอ่น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

บนยอดภูกระดึงนั้นมีจุดชมวิวสวย ๆ บริเวณผาต่าง ๆ หลายแห่ง แต่จุดเดียวที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ก็คือ "ผานกแอ่น" ซึ่งมีระยะทางห่างจากที่พักประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่จะคอยนัดแนะให้นักท่องเที่ยวไปที่จุดนัดพบเพื่อทำการเดินทางไปพร้อม ๆ กับเจ้าหน้าที่เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากในฤดูหนาวการออกเดินทางช่วงเช้ามืดอาจทำให้นักท่องเที่ยวที่ไม่ชำนาญเส้นทางผลัดหลงได้

7. จุดชมวิววัดผาตากเสื้อ หนองคาย

วัดผาตากเสื้อ เป็นวัดที่มีทิวทัศน์สวยงามมาก เนื่องจากเป็นตั้งอยู่ที่สูงบนยอดเขา หากขึ้นไปบนผาจะเห็นว่ามีวิวที่สวยงามสามารถที่จะมองเห็นด้านล่างทั้งฝั่งไทย ซึ่งเป็นอำเภอสังคมและทางฝั่งลาวที่มีแม่น้ำโขงกั้นอยู่ ในช่วงหน้าหนาวที่ผาแห่งนี้เป็นอีกจุดหนึ่งมีทะเลหมอกด้วย นอกจากนี้ในทุกช่วงฤดูกาลยังเหมาะแก่การขึ้นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า รับรองว่าจะเป็นภาพชวนประทับใจและเป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมากทีเดียว


8. ภูทับเบิก เพชรบูรณ์


ความสวยงามของทุ่งกะหล่ำปลีสีเขียวทำให้ผู้มาเยือนสดชื่นไม่น้อย แต่หากได้เห็นความงดงามของทะเลหมอกสีขาวตัดกับแสงแรกยามเช้าจะทำให้คุณทึ่งยิ่งกว่า แถมที่ภูทับเบิกยังมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี จึงเหมาะแก่การมาเที่ยวค้างคืน หรือหากอยากได้บรรยากาศแสนโรแมนติกก็ต้องเดินทางมาในช่วงปลายฝนต้นหนาว เชื่อเลยว่ามันจะเป็นสวรรค์บนดินสำหรับคู่รักแน่นอน

10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทย สัมผัสแสงแรกในยามเช้า

9. ดอยอ่างขาง เชียงใหม่

ความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่งในช่วงฤดูหนาวถือเป็นแรงดึงดูดสำคัญ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาสู่ดอยอ่างขาง ทว่าความงดงามของที่นี่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะยังมีสถานีเกษตรหลวงอ่างขางและไร่สตรอว์เบอร์รีบนภูเขาให้เราได้รู้สึกสดชื่น และหากมาเยือนดอยอ่างขางแล้วก็อย่ามัวแต่นอนอุดอู้อยู่ในเต็นท์หรือที่พักนะคะ ลองตื่นเช้ามารับแสงแรกของวันพร้อมชมทะเลหมอกสุดตระการตา ความสวยงามเหล่านี้เองที่ทำให้คุณรู้ซึ้งถึงคุณค่าของการเดินทางแสนยาวนาน

 10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทย สัมผัสแสงแรกในยามเช้า

10. หาดชาวเล เกาะหลีเป๊ะ

หาดชาวเลตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ มีลักษณะเป็นชายหาดทอดยาวหลายร้อยเมตร ร่มรื่นไปด้วยทิวมะพร้าวและแนวสนขนาดใหญ่ที่ขึ้นเรียงรายตลอดแนวหาด ที่สำคัญคือสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงามในยามเช้า และยังถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของอันดามันอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นเกาะอาดังซึ่งอยู่ห่างจากเกาะหลีเป๊ะเพียง 800 เมตร เรียกว่าได้ใจคนรักทะเลที่อยากชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นริมหาดทรายไปเต็ม ๆ เลย

 10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทย สัมผัสแสงแรกในยามเช้า


นอกจากทั้ง 10 แห่งด้านบนแล้ว เรายังมีสถานที่ท่องเที่ยวไทยอื่น ๆ ที่สามารถไปชมพระอาทิตย์ขึ้นแบบสวย ๆ มาแนะนำกันอีกด้วย อาทิ

- จุดชมวิวเสม็ดนางชี จังหวัดพังงา


สถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนของเมืองพังงา ตั้งอยู่บนเนินเขาในตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง มีลักษณะเป็นลานกว้างบนเนินเขาสูง ซึ่งสามารถมองเห็นวิวอ่าวพังงาได้อย่างสวยงามมาก ๆ ยามเช้าคุณจะได้ตื่นขึ้นมาชมความงดงามของพระอาทิตย์สีแดงกลมโตค่อย ๆ โผล่พ้นทะเลและสาดแสงสีทองส่องมายังภูเขาหินปูนรูปร่างสวยงามแปลกตาอย่างช้า ๆ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายและสดชื่นจากธรรมชาติรอบด้าน ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าไปโดนกันสักครั้งเลยล่ะ บริเวณจุดชมวิวเสม็ดนางชีมีทั้งลานกางเต็นท์และที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว การขึ้นไปยังจุดชมวิวต้องเดินขึ้นไป นักท่องเที่ยวควรเตรียมร่างกายให้พร้อม

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น

- เขากระโจม จังหวัดราชบุรี

สำหรับใครที่อยากชมพระอาทิตย์ขึ้นแบบลุย ๆ ต้องไม่พลาดไปผจญภัยกันที่เขากระโจม จังหวัดราชบุรี ด้วยที่นี่เป็นจุดชมวิวบนภูเขา สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 1,045 เมตร อันเป็นจุดที่สูงที่สุดของเทือกเขาตะนาวศรี การจะเข้าไปเที่ยวเขากระโจมจะต้องนั่งรถโฟร์วีลเข้าไป เพราะเส้นทางค่อนข้างลำบากและชัน แต่บนยอดเขายั้นก็เหมาะแก่การมานอนกางเต็นท์เพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้น อากาศจะหนาวเย็น บรรยากาศรอบข้างเงียบสงบมาก ได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นแบบเต็ม ๆ ไม่ต้องแย่งกับใคร เสพความสุขจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 10 เรื่องดี ๆ รู้ไว้ก่อนไปนั่งมองหมอก ณ เขากระโจม ราชบุรี

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น

- ภูห้วยอีสัน จังหวัดหนองคาย

ภูห้วยอีสัน ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เป็นยอดเขาสูงริมแม่น้ำโขง ซึ่งสามารถมองเห็นได้ทั้งวิวของทะเลหมอกสุดปัง และพระอาทิตย์ขึ้นสวยงามจับตา ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นได้ใจ การขึ้นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่นักท่องเที่ยวก็จะได้นั่งรถอีแต๊กของชาวบ้านขึ้นมา นอกจากจะได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่แล้ว ยังจะได้สนับสนุนชุมชนอีกด้วย

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น
ภาพจาก Phongthanawat Thaengphum/Shutterstock.com

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น

- ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน


สถานที่ท่องเที่ยวอันโดดเด่นของจังหวัดน่าน ด้วยเป็นทั้งสถานที่กางเต็นท์ และชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองน่าน นอกจากยามค่ำคืนจะมีดวงดาวมากมายให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิดแล้ว ยามเช้ายังมีทะเลหมอกสวยปังให้ได้ชมกันอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นในจังหวะที่พระอาทิตย์ขึ้น บรรยากาศยังงดงามโรแมนติกมาก ๆ ใครไม่หลงรักที่นี่ก็บ้าแล้ว

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น

- จุดชมวิวยอดเขาศูนย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

จุดชมวิวยอดเขาศูนย์ ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงอำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้เลยทีเดียว ที่จุดชมวิวมีความสูงราว ๆ 510 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่รอบด้านได้อย่างสวยงามมาก ๆ ถ้ามาเที่ยวชมในยามเช้าของช่วงหน้าหนาว ก็จะได้ชมวิวทะเลหมอกสวยอลังการกัน อีกทั้งยังมีพระอาทิตย์ดวงกลมโตสีแดงสดค่อย ๆ โผล่พ้นทะเลหมอกออกมาให้ได้ชมกันด้วย บอกเลยว่าบรรยากาศฟินสุด ๆ

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น

- ยอดภูเรือ จังหวัดเลย

อุทยานแห่งชาติภูเรือ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเลยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี เพราะที่นี่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยภูเขาและป่าไม้สวย ๆ และยังมีจุดชมวิวให้ได้ไปชมภูเขาน้อยใหญ่และทะเลหมอกมากมาย โดยเฉพาะที่ยอดภูเรือนั้น สูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 1,365 เมตร เป็นจุดที่สามารถชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าได้แบบพาโนรามา อากาศบนยอดดอยก็หนาวเย็นจับใจ ไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยวเลยล่ะ

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น

และนี่ก็เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยอดฮิตในไทย ซึ่งอันที่จริงแล้วเมืองไทยเรายังมีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นสวย ๆ อีกหลายแห่งเลย ว่าแต่เพื่อน ๆ ชื่นชอบไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ไหนกันบ้างก็อย่าลืมมาแชร์กันนะ และอดใจรอกันอีกนิดเพราะเราจะรีบเฟ้นหาสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกสวย ๆ มาฝากในครั้งหน้า จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้นต้องติดตาม ^^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
และ park.dnp.go.th

คุณกำลังดู: 10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทย สัมผัสแสงแรกในยามเช้า

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด