10 เหตุผลดี ๆ ที่ควรเที่ยวเมืองไทย

ประเทศไทยเรามีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งวัดวาอาราม แหล่งธรรมชาติ และอาหารรสชาติอร่อย และเรามี 10 เหตุผลดี ๆ ที่ควรเที่ยวเมืองไทยในมุมต่างชาติมาบอกเล่ากัน

10 เหตุผลดี ๆ ที่ควรเที่ยวเมืองไทย

10 เหตุผลดี ๆ ที่ควรเที่ยวเมืองไทย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

หากพูดถึงสถานที่ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางในวันหยุดยาวของนักท่องเที่ยวทั่วโลกแล้ว แน่นอนว่า "ประเทศไทย" ต้องอยู่ในลิสต์ลำดับต้น ๆ เนื่องจากมีสถานที่งดงามมากมาย ค่าครองชีพถูก อีกทั้งคนไทยยังเป็นมิตรด้วย และวันนี้กระปุกดอทคอมก็มี 10 เหตุผลดี ๆ ที่ควรเที่ยวเมืองไทย จากเว็บไซต์ amerikanki มาบอกเล่ากันด้วย รับรองว่าอ่านแล้วยิ้มแก้มปริกันแน่นอน

1. ชายหาดอันสวยงาม


travel long weekend

ประเทศไทยมีชายหาดที่สวยงามมากมาย โดยเฉพาะอันซีนไทยแลนด์อย่าง "ทะเลแหวก" จังหวัดกระบี่ ที่คุณสามารถเดินบนสันทรายที่โผล่มาเหนือน้ำไปยังเกาะทับ เกาะหม้อ และเกาะไก่ได้แบบสบาย ๆ นอกจากนี้ ยังมี เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำเลย และที่พลาดไม่ได้สำหรับคนรักทะเล ก็คือ เกาะภูเก็ต ที่ประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยมากมาย และที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้ คือ เกาะไม้ท่อน หนึ่งในเกาะที่มีแนวปะการังสมบูรณ์ เหมาะแก่การดำน้ำชิล ๆ ที่สุดเกาะหนึ่งค่ะ

2. ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงาม

ประเพณีแห่เทียนพรรษา 2556
ภาพจาก Jukree Boonprasit/shutterstock.com

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว วัฒนธรรมและประเพณีของไทยยังงดงามและเป็นที่น่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็นประเพณีสงกรานต์หรือวันปีใหม่ของไทย ประเพณีที่ทุกคนพร้อมใจกันสาดน้ำอย่างสนุกสนาน และไม่ลืมที่จะรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้หลักผู้ใหญ่ด้วย และอีกหนึ่งประเพณียอดฮิตเลย คือ ประเพณีลอยกระทง ที่นักท่องเที่ยวพากันหลั่งไหลเข้ามาลอยกระทงในรูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ กระทงใบตอง, กระทงขนมปัง หรือการลอยโคม นอกจากนี้ ยังมีงานเทศกาลต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ ประเพณีผีตาโขน, ประเพณีบุญบั้งไฟ และประเพณีแห่เทียนพรรษา เป็นต้น

3. ค่าครองชีพถูก

ค่าครองชีพของไทยนั้นค่อนข้างถูกหากเทียบกับเมืองท่องเที่ยวอื่น ๆ ทั้งทางฝั่งยุโรปและอเมริกา ประเทศไทยจึงเป็นจุดหมายต้น ๆ ของนักท่องเที่ยวสไตล์แบ็คแพ็กเกอร์ ซึ่งคุณสามารถรับประทานอาหารอร่อย ๆ, นอนพักค้างคืนในที่พักดี ๆ หรือท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่าง ๆ โดยใช้งบประมาณไม่เยอะ และในย่านช้อปปิ้ง อย่างสำเพ็ง พาหุรัด หรือตลาดนัดจตุจักร ก็มีสินค้าราคาถูกมากมายที่เหมาะแก่การเป็นของฝากสุดคุ้มค่าอีกด้วย

4. อาหารรสเลิศ

เรื่องแซบ ๆ ของส้มตำ อาหารไทยอร่อยจี๊ดถึงใจนานาชาติ

อาหารไทยนั้นไม่แพ้ชาติใดในโลก และอาหารที่ทั้งคนไทยและต่างชาติพากันยกนิ้วให้ ก็คือ ส้มตำ อาหารอีสานรสแซ่บที่กลมกล่อมด้วยปลาร้าหน่อย ๆ, ต้มยำ เมนูอาหารภาคกลางรสจี๊ดจ๊าดบวกกับหมึก กุ้ง สด ๆ รายไหนรายนั้นต้องติดใจแน่นอน, ผัดไทย เมนูเส้นสุดกลมกล่อม คลุ้งไปด้วยกินหอมของถั่วคั่วและมะนาว, แกงเขียวหวาน อีกหนึ่งเมนูยอดฮิต ที่มีกลิ่นหอมของพริกแกงบวกกับกะทิคั้นสด ๆ จะกินกับข้าวหรือขนมจีนก็อร่อยล้ำ หรือจะเป็น น้ำตกหมู อีกเมนูขึ้นชื่อของไทย หอมกลิ่นหมูย่างและข้าวคั่ว แถมรสชาติยังเด็ดอีกด้วย แค่คิดก็เปรี้ยวปากกันเลยใช่ไหมล่ะ

5. แสงสียามค่ำคืน

 10 เมืองท่องเที่ยวที่มีสีสันและมีเสน่ห์ น่าไปเยือน
ภาพจาก Nuk2013 / shutterstock.com

หลายพื้นที่ของไทยที่เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวที่มีสถานที่สำคัญเป็นสีสันในตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนก็เต็มไปด้วยแสงสี ทั้งผับ บาร์ คาเฟ่ ที่ให้นักท่องเที่ยวมากินดื่มกันชิล ๆ ไม่ว่าจะเป็นย่านถนนข้าวสารหรือแถวสุขุมวิท ในกรุงเทพมหานคร ข้ามไปที่ฝั่งตะวันออกคงหนีไม่พ้น พัทยา ในจังหวัดชลบุรี ที่มีโชว์มากมายซึ่งสร้างความน่าทึ่งให้ผู้มาเยือนได้เสมอ อีกทั้งในภาคเหนือของไทย อย่างจังหวัดเชียงใหม่ก็มีถนนคนเดินและร้านรวงอีกเพียบที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างไม่ขาดสาย

6. นวดแพทย์แผนไทยและนวดแผนโบราณ

ชาวไทยและชาวต่างชาติไม่น้อยที่นิยมการนวดแพทย์แผนไทยและการนวดแผนโบราณ หรือการกดจุด ซึ่งช่วยให้ผ่อนคลายจากอาการเมื่อยล้า อีกทั้งยังมีการนวดน้ำมันที่ทำให้รู้สึกสบายตัวมากขึ้น และการนวดเท้าของไทยก็ยังเป็นที่นิยมไม่น้อยเลย ที่สำคัญยังมีราคาถูกอีกด้วย เรียกว่านอกจากจะคลายความเมื่อยล้าแล้ว ยังเป็นวิธีคลายเครียดในราคาไม่แพงด้วยนะ

7. วัดวาอาราม

50 เมืองน่าเที่ยวทั่วโลก ที่ควรไปเยือนสักครั้ง

ประเทศไทยเราไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของชาติใด ขนบธรรมเนียม ประเพณี รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างยังคงเป็นไทยแท้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัดวาอารามของไทยที่มีเอกลักษณ์และมีความวิจิตรงดงาม อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ได้แก่ พระแก้วมรกต, พระพุทธสิหิงค์ และพระพุทธชินราช ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทย ส่วนวัดที่สำคัญ ได้แก่ วัดพระแก้ว ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองหลวงของไทย ซึ่งนอกจากจะเป็นที่ประดิษฐ์สถานของพระแก้วมรกตแล้ว ภายในวัดยังมีจิตกรรมฝาผนังอันงดงามซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนอย่างต่อเนื่อง

8. ป่าไม้อันสวยงาม

travel long weekend

นอกจากทะเลจะเป็นแหล่งที่เที่ยวธรรมชาติยอดฮิตของไทยแล้ว ทางด้านป่าไม้ ภูเขา และน้ำตก ก็มีความงดงามไม่แพ้กัน เช่น วังน้ำเขียว ที่ถูกเปรียบเป็นสวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน, ดอยอ่างขาง ที่มีดอกนางพญาเสือโคร่งหรือที่ถูกเรียกว่าซากุระเมืองไทยเป็นจุดเด่น, น้ำตกเอราวัณ ในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี หรือจะเป็นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ซึ่งคุณจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มปอด พร้อมกับกิจกรรมเดินป่า สำรวจความงามที่อยู่ลึกลงไป

9. คนไทยเป็นมิตร

จริงอยู่ที่ประเทศไทยยังเต็มไปด้วยการทุจริตคอรัปชั่น แต่อีกมุมหนึ่งยังมีคนไทยที่มีความเป็นมิตร เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีน้ำใจ และอ่อนสุภาพ เหล่านี้ คือ สิ่งที่ตรึงใจผู้มาเยือนได้เสมอ และยังเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวอยากมาเยือนประเทศไทยซ้ำแล้วซ้ำเล่า

10. ตลาดน้ำ

travel long weekend

ตลาดน้ำของไทย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยว เพราะคุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตริมฝั่งคลองของชาวบ้านที่อยู่กันอย่างเรียบง่าย โดยใช้พาหนะหลัก คือ เรือ ในการสัญจรไป-มา รวมถึงการทำมาค้าขายด้วย ส่วนตลาดน้ำของไทยนั้นมีมากมายหลายแห่ง เช่น ตลาดน้ำอัมพวา, ตลาดน้ำดอนหวาย, ตลาดน้ำสี่ภาค, ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ฯลฯ และอีกกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสนใจไม่แพ้กัน คือ การได้ล่องเรือไปในคลองชมทัศนียภาพความงามสองฝั่งคลองนั่นเองค่ะ

แม้แต่สื่อนอกยังยกให้ประเทศไทยเป็นเมืองน่าเที่ยวขนาดนี้ คนไทยเองก็ควรที่จะรักเมืองไทย เที่ยวเมืองไทย เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยกันเยอะ ๆ นะคะ
แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


คุณกำลังดู: 10 เหตุผลดี ๆ ที่ควรเที่ยวเมืองไทย

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด