10 น้ำตกสุดอลังการในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

รวม 10 น้ำตกสวย ๆ สุดอลังการทั่วไทย ตัวเลือกดี ๆ สำหรับเที่ยวชื่นชมความสวยงาม คลายร้อนกัน มีที่ไหนน่าสนใจตามไปดูกัน

10 น้ำตกสุดอลังการในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต
อากาศร้อน ๆ แบบนี้ เชื่อว่านักเดินทางหลายคนต้องกำลังมองหาสถานที่สำหรับคลายร้อนกันอยู่แน่นอน ซึ่งนอกจากท้องทะเลแล้ว "น้ำตก" ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับเดินทางไปคลายร้อนได้เช่นกัน วันนี้กระปุกดอทคอมเลยแวะไปรวบรวมเอาที่สุดของ 10 น้ำตกสุดอลังการในไทย มาฝากเป็นตัวเลือกให้เพื่อน ๆ ได้เข้าไปเที่ยวชื่นชมความสวยงาม ไปพร้อม ๆ กับการรับลมเย็นคลายร้อนกัน ส่วนจะมีที่ไหนเข้ารอบมาบ้างนั้นลองแวะไปชมกันเลยจ้า

1. น้ำตกปิตุ๊โกร จังหวัดตาก

10 น้ำตกสุดอลังการในไทย

น้ำตก หรือ ปิตุ๊โกรลอซู สำหรับชื่อน้ำตกนั้นมาจากภาษากะเหรี่ยงว่า "ปิ๊ตุ๊โกร" บ้างก็เรียกว่า "ปิ๊ตุ๊ลอซู"หรือ "เปรโต๊ะลอซู" ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยสามหมื่น อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่สูงประมาณ 500 เมตร ถือเป็นน้ำตกแห่งความสวยงาม และเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยลักษณะของน้ำตกจะเป็นสายน้ำที่ไหลผ่านหน้าผาหินขนาดใหญ่ โดยชั้นน้ำตกที่เป็นไฮไลท์สำคัญคือชั้นน้ำตกที่ไหลมารวมกันจากด้านซ้ายและขวาเป็นรูปตัววีขนาดใหญ่ จนเกิดม่านสีขาวมองดูคล้ายรูปหัวใจ

2. น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก

10 น้ำตกสุดอลังการในไทย
ภาพจาก ททท.

มาถึงอันดับที่สองก็คือ "น้ำตกทีลอซู" ซึ่งมาจากภาษากะเหรี่ยง แปลว่า น้ำตกดำ หรือน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ห่างจากที่ทำการเขตฯ 1.5 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับทะเลปานกลาง 900 เมตร เกิดจากลำน้ำห้วยกล้อท้อทั้งสายที่ไหลแผ่ปกคลุมพื้นที่หน้าผากว้างกว่า 500 เมตร ก่อนที่จะทะยานลงสู่หน้าผาสูงชันลดหลั่นเป็นชั้น ๆ สูงกว่า 300 เมตร ท่ามกลางป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ ปัจจุบันถือเป็นน้ำตกที่มีความยิ่งใหญ่และสวยที่สุดในเมืองไทย น้ำใสสะอาด ฤดูฝนเป็นช่วงที่น้ำตกสวยที่สุด การเดินเที่ยวชมน้ำตกแต่ละชั้นต้องเดินผ่านสายน้ำขึ้นไป จึงควรใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในฤดูฝน นักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์เดินทางเข้าในช่วงเวลาดังกล่าวต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางก่อนทุกครั้ง ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานตาก โทรศัพท์ 0 5551 4341-3 หรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง โทรศัพท์ 0 5557 7318

3. น้ำตกโกรกอีดก จังหวัดสระบุรี

10 น้ำตกสุดอลังการในไทย
ภาพจาก ททท.

อยู่ในพื้นที่การดูแลของศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า จังหวัดสระบุรี น้ำตกโกรกอีดก มาจากภาษาชาวบ้านที่เรียกตามภูมิศาสตร์ของภูเขาโดยรอบที่มีมากมายหลายเทือกเขา ซึ่งคำว่า "โกรก" มาจาก "ภูเขา" และ "ดก" มาจาก "เยอะ" ต่อมาชาวบ้านจึงเรียกน้ำตกแห่งนี้ว่า โกรกอีดก น้ำตกโกรกอีดกถูกพบโดยบังเอิญขณะที่ นายปองพล อดิเรกสาร นั่ง เฮลิคอปเตอร์ผ่านไปยังสระบุรีได้สังเกตเห็นน้ำตกขนาดใหญ่อยู่ลึกเข้าไปในป่า หลังจากนั้นจึงจัดคณะสำรวจออกค้นหา โดยเดินตัดเข้าป่าแล้วเดินย้อนขึ้นไปตามลำน้ำจนไปสุดทางที่น้ำตกใหญ่แห่งนี้ ลักษณะเป็นน้ำตกใหญ่ที่สวยงามแบ่งออกเป็น 8 ชั้น วัดความสูงได้ประมาณ 350 เมตร สามารถเที่ยวชมได้ทุกชั้น แต่นักท่องเที่ยวนิยมเที่ยวถึงชั้น 7 เท่านั้น เพราะความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่ชั้น 6 และ 7 ซึ่งมีความสวยงามกว่าชั้นอื่น ๆ ทางขึ้นชั้นถัดไปเป็นหน้าผาสูงชันปีนป่ายขึ้นลำบากและอันตราย

ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปเข้าน้ำตกโกรกอีดกในส่วนป่าลึก ควรติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์เจ็ดคตให้นำทางเข้าไป รวมทั้งสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี โทรศัพท์ 08 5968 3520, 08 9237 8659

4. น้ำตกสายรุ้ง จังหวัดสุโขทัย

10 น้ำตกสุดอลังการในไทย
ภาพจาก ททท.

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเขาหลวง ภายในบริเวณน้ำตกมีหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติรามคำแหง (เขาหลวง) จังหวัดสุโขทัย เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียง สวยงาม และเป็นน้ำตกที่สูงมาก สามารถมองเห็นได้แต่ไกลเป็นสายสีขาวไหลลงตัดกับป่าเขียวสดในฤดูฝน เกิดจากต้นน้ำบริเวณเขาเจดีย์มาเป็นลำธารคลองไผ่นา ไหลลงมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิ้งตัวลงมาจากผาหินที่สูง เมื่อถูกแสงแดดส่องกระทบกับสายน้ำทำให้เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติเป็นสายรุ้งมีสีสันสวยงาม ช่วงระยะเวลาที่สามารถมองเห็นสายรุ้งตั้งแต่เวลา 11.00-16.00 น. ตัวน้ำตกมีทั้งหมด 4 ชั้น แต่ละชั้นสามารถลงเล่นน้ำได้ โดยต้องเดินเท้าจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติรามคำแหง (เขาหลวง) ขึ้นไปตามธารน้ำไหล ระยะทาง 800 เมตร, 900 เมตร, 1,160 เมตร และ 1,200 เมตร

5. น้ำตกห้วยใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

10 น้ำตกสุดอลังการในไทย


ภาพจาก ททท.

ถือเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทับลาน ในท้องที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดย อบต.ไทยสามัคคี ได้เข้าไปดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์และถนนเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในปัจจุบัน ทางเดินเข้าน้ำตกห้วยใหญ่เป็นทางลาดเล็กน้อย เข้าไปประมาณ 20 เมตร ก็จะพบธารน้ำตกขนาดเล็ก ไหลผ่านก้อนหินใหญ่สองก้อน น้ำตกแห่งนี้มีขนาดใหญ่ สวยงามมาก สูงประมาณ 50 เมตร กว้าง 30 เมตร ลักษณะของน้ำตกมีทั้งหมด 5 ชั้น ซึ่งเชื่อมต่อกับน้ำตกสวนห้อมของ ตำบลวังน้ำเขียว ซึ่งน้ำตกห้วยใหญ่จะมีน้ำมากในช่วงเดือนกรกฎาคม-เดือนตุลาคมของทุกปี

6. น้ำตกแม่เตี๊ยะ จังหวัดเชียงใหม่


ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติ ออบหลวง–น้ำตกแม่เตี๊ยะ

น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกที่อยู่ในบริเวณกลางป่าลึกในห้วยแม่เตี๊ยะตอนกลาง อยู่ในท้องที่ของตำบลดอยแก้ว อำเภอจอมทอง อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติออบหลวง ลักษณะเป็นน้ำตกจากหน้าผาสองชั้นติดต่อกัน ความสูงของน้ำตกประมาณ 80 เมตร ความกว้างประมาณ 40 เมตร เป็นน้ำตกที่สูงใหญ่ สวยงามที่สุดในอุทยานแห่งชาติออบหลวง สำหรับตัวน้ำตกเองมีทั้งหมด 4 ชั้น มีระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร มีน้ำตลอดปี จึงทำให้มีความงามของน้ำตกตลอดทั้งปี ชาวสบเตี๊ยะซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่จะนำน้ำจากที่นี่ไปใช้ในการเกษตร ตลอดจนอุปโภคและบริโภค

นอกจากนี้แล้วน้ำตกแห่งนี้เหมาะสำหรับเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติที่น่าศึกษาค้นคว้าเป็นอย่างยิ่งอีกด้วย เนื่องจากบริเวณนี้ถือเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งเลยทีเดียว ทั้งพืชพรรณ ป่าไม้ที่ถือได้ว่าเป็นป่าต้นน้ำ สัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เช่น นก เป็นต้น ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติ ออบหลวง–น้ำตกแม่เตี๊ยะ


7. น้ำตกโตนงาช้าง จังหวัดสงขลา


ภาพจาก เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง

ตั้งอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ถือเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของภาคใต้และของจังหวัดสงขลา น้ำตกโตนงาช้างมีทั้งหมด 7 ชั้น ชั้นที่มีชื่อเสียงมี่สุด คือ โตนงาช้างชั้นที่ 3 เพราะมีสายน้ำตกแยกออกเป็นสองสายคล้ายงาช้าง นอกจากนี้ยังมีทางเดินศึกษาธรรมชาติและเที่ยวชมน้ำตกชั้นต่าง ๆ ซึ่งหากจะชมน้ำตกให้ครบทุกชั้นต้องเดินเท้าเป็นระยะทางกว่า 1กิโลเมตรสำหรับน้ำตกทั้ง 7 ชั้น ซึ่งจะมีชื่อเรียกแตกต่างกัน ได้แก่ ชั้นที่ 1 โตนบ้า, ชั้นที่ 2 โตนปลิว, ชั้นที่ 3 โตนงาช้าง, ชั้นที่ 4 โตนดำ อยู่ที่ระดับความสูง 700 เมตร, ชั้นที่ 5 โตนน้ำปล่อย อยู่ที่ระดับความสูง 1,050 เมตร, ชั้นที่ 6 โตนฤๅษีคอยบ่อ อยู่ที่ระดับความสูง 1,300เมตร และชั้นที่ 7 โตนเหม็ดชุน อยู่ที่ระดับความสูง 1,550 เมตร ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โทรศัพท์ 0 7423 1055, 0 7423 8518, 0 7424 3747 หรือ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง


8. น้ำตกไทรโยคน้อย จังหวัดกาญจนบุรี


ภาพจาก ททท.

น้ำตกไทรโยคน้อย หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกเขาพัง ตั้งอยู่ภายในเขต อุทยานแห่งชาติไทรโยค เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมาช้านาน เหตุที่ได้รับการเรียกชื่อว่าน้ำตกเขาพังเพราะน้ำตกแห่งนี้เกิดบนหน้าผาหินปูนที่พังทลายลงมาจนเกิดเป็นโขดหินปูนลดหลั่นลงมาอยู่ตรงบริเวณเชิงเขา ต้นกำเนิดของสายน้ำเป็นน้ำผุดจากภูเขาแล้วไหลมาเรื่อยๆ ตามลำธารเล็ก ๆ จึงไหลตกลงมาที่ผาหินปูนที่มีความสูงประมาณ 15 เมตร แผ่กระจายไปตามพื้นที่เขาลาดเอียงภายใต้ร่มเงาของพันธุ์ไม้นานาชนิดซึ่งสวยงามเกินคำบรรยาย รวมถึงบรรยากาศ อากาศที่สบายชื่นใจ และในลำธารก็ยังมีต้นกกขึ้นอยู่กระจัดกระจายงดงามมาก บรรยากาศโดยรวมของน้ำตกไทรโยคน้อยนั้นถือว่าน่าประทับใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมากมายมหาศาลในทุก ๆ ปี

9. น้ำตกตะคร้อและน้ำตกสลัดได จังหวัดปราจีนบุรี

ภาพจาก ททท.

น้ำตกตะคร้อ ตั้งอยู่ที่บ้านตะคร้อ ตำบลบุฝ้าย ซึ่งอยู่ห่างจากด่านตะคร้อ ประมาณ 500 เมตร เป็นน้ำตกที่มีลักษณะเป็นแก่งน้ำกว้าง มีสะพานแขวนทอดข้ามน้ำตกตะคร้อ ฝั่งซ้ายของลำธารเป็นเนินเขา ส่วนทางด้านฝั่งขวาเป็นป่าโปร่ง เหมาะแก่การพักผ่อน จากน้ำตกตะคร้อมีทางเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึง น้ำตกสลัดได เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม หากจะเดินทางเข้าไปชมน้ำตกสลัดไดควรติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 10 ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง โดยทางอุทยานฯ จะเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจก็สามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ล่วงหน้าได้ที่ ททท. ภาคกลางเขต 8 โทรศัพท์ 0 3731 2282, 0 3731 2284 หรือที่ เว็บไซต์ ททท.ภาคกลางเขต 8

10. น้ำตกชุมแสง (น้ำตกสายรุ้ง) จังหวัดระนอง


ภาพจาก ททท.

น้ำตกชุมแสง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า น้ำตกสายรุ้ง ตั้งอยู่ที่บ้านปากจั่น ตำบลปากจั่น ห่างจากเขตเทศบาลเมืองระนองและตัวอำเภอกระบุรี ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 (ทางไปจังหวัดชุมพร) เป็นระยะทาง 80 และ 16 กิโลเมตร ตัวน้ำตกชุมแสงเป็นน้ำตกเล็ก ๆ ชื่อเดิมคือ "น้ำตกปากวีป" สูงประมาณ 60 เมตร ไหลมาจากเทือกเขาลงสู่หน้าผาหินกว้างประมาณ 20 เมตร ในฤดูฝนจะมีน้ำเต็มหน้าผา แม้ว่าหน้าแล้งจะมีน้ำน้อย แต่ก็สวยงามสามารถเล่นน้ำได้บริเวณแอ่งด้านล่างซึ่งเป็นแหล่งน้ำลึกหลายเมตร ควรเล่นน้ำอย่างระมัดระวัง ส่วนที่มาของชื่อน้ำตกสายรุ้งมาจากการที่น้ำตกที่ไหลจากภูเขาสูง เมื่อตกกระทบกับโขดหินแล้วจะกระจายออกเป็นสาย กระทบกับแสงแดดดูคล้ายสายรุ้งนั่นเอง

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับลดดีกรีความร้อนในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี ว่าแล้ววันหยุดนี้ใครที่เบื่อทะเลแล้วลองเลือกน้ำตกสักที่แล้วแวะไปเที่ยวกันบ้างดีกว่า

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติ ออบหลวง–น้ำตกแม่เตี๊ยะ,เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง


คุณกำลังดู: 10 น้ำตกสุดอลังการในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด