10 น้ำตกสวย ๆ ในไทย ที่น่าไปเที่ยวสักครั้ง

สถานที่น้ำตกสวย ๆ ในประเทศไทย ตัวเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวเดินทางไป สัมผัสความสวยงามละอองน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติกลางภูเขา

10 น้ำตกสวย ๆ ในไทย ที่น่าไปเที่ยวสักครั้ง

น้ำตกสวยทั่วไทย อีกหนึ่งความงดงามทางธรรมชาติที่สามารถชื่นชมแบบเต็ม ๆ ได้ในช่วงฤดูฝน มีน้ำตกชื่อดังที่ไหนไม่ควรพลาดตามเราไปตะลุยเที่ยวกันเลย

ช่วงฤดูฝนแบบนี้เพื่อนหลายคนที่ชื่นชอบสถานท่องเที่ยวประเภทน้ำตก คงไม่ยอมพลาดที่จะเที่ยวเดินป่าเข้าไปสัมผัสละอองน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวกลางภูเขาสวยกันแน่นอน เพระช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการรับชมน้ำตก เนื่องจากปริมาณน้ำมีมาก รวมทั้งพืชพรรณ ต้นไม้ที่เจริญเติบโตตอบรับกับความสดชื่น วันนี้กระปุกดอทคอมเลยไปรวบรวมน้ำตกสวย ๆ ในประเทศไทย มาเป็นตัวเลือกให้เพื่อน ๆ ถึง 10 สถานที่


1. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

น้ำตกสวย ๆ ในประเทศไทย

มาเริ่มต้นกันที่ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น หนึ่งในน้ำตกที่ติดอันดับความสวยงามและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวจำนวน มาก ตั้งอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี ห่างจากอำเภอเมือง 108 กิโลเมตร น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ทั่วบริเวณร่มรื่นด้วยต้นไม้ป่านานาชนิด น้ำตกไหลมาจากต้นน้ำของเทือกเขากะลา ซึ่งเป็นป่าดิบเขาแล้งทางทิศตะวันออกของอุทยานฯ และไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์

โดยน้ำตกแบ่งออกเป็น 7 ชั้น มีชื่อเรียกต่าง ๆ กันไปแต่ละชั้น เช่น ชั้นที่ 1 ดงว่าน, ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น, ชั้นที่ 3 วังหน้าผา, ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว, ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง, ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ และชั้นที่ 7 ร่มเกล้า แต่ละชั้นมีความสูงและความสวยงามต่างกันไป ทางอุทยานฯ ได้ทำเส้นทางเดินสำหรับขึ้นไปชมน้ำตกแต่ละชั้นและยังเป็นเส้นทางเดินศึกษา ธรรมชาติ สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ทั้งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก ที่ทำการอุทยานฯ โทรศัพท์ 0 3451 6667-8

2. น้ำตกทีลอซู


น้ำตกสวย ๆ ในประเทศไทย

น้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ห่างจากที่ทำการเขตฯ 1.5 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับทะเลปานกลาง 900 เมตร เกิดจากลำน้ำห้วยกล้อท้อทั้งสายที่ไหลแผ่ปกคลุมพื้นที่หน้าผากว้างกว่า 500 เมตร ก่อนที่จะทะยานลงสู่หน้าผาสูงชันลดหลั่นเป็นชั้น ๆ สูงกว่า 300 เมตร เสียงดังกึกก้องบ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ นับเป็นน้ำตกที่มีความยิ่งใหญ่และสวยที่สุดในเมืองไทย โดยลักษณะเด่นของที่นี่ คือ น้ำใสสะอาด

ในฤดูฝนเป็นช่วงที่น้ำตกสวยที่สุด ซึ่งการเดินเที่ยวชมน้ำตกแต่ละชั้นต้องเดินผ่านสายน้ำขึ้นไป และต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ อีกทั้งในช่วงฤดูฝนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางจะทำการปิดเส้นทางเดินรถ ยนต์ เนื่องจากการสัญจรลำบาก รวมทั้งเป็นการพักฟื้นผืนป่าให้สัตว์ออกหากินและขยายพันธุ์โดยไม่ถูกรบกวน ซึ่งถ้าหากนักท่องเที่ยวมีความประสงค์จะไปน้ำตกทีลอซู ควรติดต่อบริษัทนำเที่ยวในพื้นที่ โดยการเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางแรกล่องเรือยาง ส่วนเส้นทางที่ 2 คือ เดินเท้าตามเส้นทางเดินรถ โดยนักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์เดินทางเข้าในช่วงเวลาดังกล่าวต้องได้รับ อนุญาตจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางก่อนทุกครั้ง

ทั้ง นี้ นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก โทรศัพท์ 0 5551 4341-3 หรือที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง โทรศัพท์ 0 5557 7318

3. น้ำตกแม่ยะ

น้ำตกสวย ๆ ในประเทศไทย

น้ำตกแม่ยะ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงามมากแห่งหนึ่ง มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันไหลลดลั่นลงมาประมาณ 30 ชั้น ไหลลงมาจากหน้าผาที่สูงชัน 280 เมตร ลงมากระทบโขดหินเป็นชั้น ๆ เหมือนม่าน แล้วลงไปรวมกันที่แอ่งน้ำเบื้องล่าง เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งบริเวณรอบ ๆ น้ำตกเป็นป่าเขาอันสงบเงียบที่เต็มไปด้วยพรรณไม้สุดร่มรื่นหลายชนิด ส่วนบริเวณท้ายน้ำตกมีการติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าอีกด้วย ทั้งนี้สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทรศัพท์ 0 5335 5728, 0 5331 1608

4. น้ำตกเอราวัณ


น้ำตกสวย ๆ ในประเทศไทย

น้ำตกเอราวัณ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากตัวเมือง 65 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ใหญ่และสวยงาม บนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ ลักษณะของน้ำตกมีความยาว 1,500 เมตร แบ่งออกเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามของพรรณไม้นานาชนิด และเป็นอ่างสามารถเล่นน้ำได้ ซึ่งชั้นน้ำตกที่โดดเด่นที่สุด คือ ชั้นที่ 7 เป็นชั้นบนสุด ที่มีลักษณะการไหลของน้ำมองดูคล้ายกับหัวช้างเอราวัณ 3 หัว จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกอีกด้วย และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอราวัณ ระยะทาง 1,060 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ผ่านป่าดิบเขาจุดชมวิวและป่าผลัดใบที่สวยงาม

ทั้งนี้สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ หมู่ 4 ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี โทรศัพท์ 0 3457 4222, 0 3457 4722, 0 3457 4234 หรือเว็บไซต์ dnp.go.th

5. น้ำตกแม่สุรินทร์

น้ำตกสวย ๆ ในประเทศไทย

น้ำตกแม่สุรินทร์ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นต้นน้ำตกชั้นเดียวที่สวยงามมาก มีน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยไหลลงมาเป็นสายยาวจากหน้าผาสู่หุบเขา สูงประมาณ 180-200 เมตร มีธรรมชาติรอบด้านเป็นภูเขาสูงชัน ทั้งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยาน แห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ โทรศัพท์ 0 5361 2996, 08 1724 7274, 0 2562 0760

6. น้ำตกคลองลาน


น้ำตกสวย ๆ ในประเทศไทย

น้ำตกคลองลาน ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวเมืองกำแพงเพชร เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในผืนป่าแห่งนี้ และมีความงดงามติดอันดับต้น ๆ ของน้ำตกทั้งหลายในเมืองไทย ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 200 เมตร ลักษณะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ไหลลงมาจากหน้าผาสูง 100 เมตร กว้าง 40 เมตร และด้านล่างของน้ำตกเป็นแหล่งน้ำที่ลงเล่นน้ำได้ อยู่ห่างจากตลาดคลองลาน 4 กิโลเมตร

ทั้งนี้ สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติคลองลาน ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร โทรศัพท์ 0 5576 6022-3, 0 5576 6425 หรือกรมอุทยานแห่งชาติฯ โทรศัพท์ 0 2562 0760

7. น้ำตกขุนพอง

น้ำตกสวย ๆ ในประเทศไทย

น้ำตกขุนพอง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย ในส่วนบริเวณที่น้ำตกตั้งอยู่เป็นป่าดงดิบในส่วนของป่าปิด จึงต้องมีการทำเรื่องขออนุญาตพร้อมขอเจ้าหน้าที่นำทางด้วย สำหรับการเดินเท้าเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกในระยะทางราว 10 กิโลเมตร ส่วนในช่วงฤดูหนาวบริเวณน้ำตกต้นเมเปิลจะเปลี่ยนสีใบจากเขียวเป็นแดง ร่วงหล่นทั่วบริเวณน้ำตก อันเป็นที่มาของภาพงดงามซึ่งเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของภูกระดึง โดยเมเปิลจะเปลี่ยนสีและผลัดใบในช่วงต้นเดือนธันวาคม ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ทำการอุทยานฯ โทรศัพท์ 0 4287 1333, 0 4287 1458

8. น้ำตกเหวนรก

น้ำตกสวย ๆ ในประเทศไทย

น้ำตกเหวนรก ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ระยะการเดินทางขึ้นจากเขาใหญ่ไปจนถึงกิโลเมตรที่ 24 มีทางเดินเท้าไปน้ำตกเหวนรกอีก 1 กิโลเมตร ลักษณะของน้ำตกเหวนรกเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นแรกสูงประมาณ 60 เมตร เมื่อน้ำไหลผ่านน้ำตกชั้นนี้จะพุ่งไหลสู่หน้าผา ชั้นที่สองและชั้นที่สาม ในลักษณะการไหลตก 90 องศา รวมความสูงประมาณ 150 เมตร ไปสู่หุบเหวเบื้องล่าง ในช่วงฤดูฝนน้ำจะไหลแรงมาก ซึ่งเส้นทางของน้ำตกชั้นที่ 2-3 ไม่ได้เปิดให้เข้าชมโดยทั่วไป เนื่องจากเป็นทางเขาในป่าดงดิบ รวมทั้งมีสัตว์ป่าเดินออกมาหากินตลอด หากจะเดินทางต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางเพื่อความปลอดภัย

ช่วง เวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยว คือ เวลา 10.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่แสงอาทิตย์ส่องตกกระทบละอองน้ำตก เกิดเป็นสายรุ้งที่สวยงามอีกด้วย ทั้งนี้ สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 0 3731 2282, 0 3731 2284, 0 3731 5664

9. น้ำตกเขาสอยดาว

น้ำตกเขาสอยดาว ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อำเภอสอยดาว น้ำตกอยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 4 กิโลเมตร มี 16 ชั้น บริเวณธารน้ำตกมีผีเสื้อจำนวนมากเหมาะสำหรับการดูผีเสื้อและศึกษาพรรณไม้ สภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์เป็นต้นกำเนิดของธารน้ำหลายสาย ไหลตกลงมาเป็นน้ำตกเขาสอยดาวขนาดใหญ่ ท่ามกลางป่าลึกที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าเข้าไปชม ตลอดเส้นทางเดินชมน้ำตกมีทั้งความงามและความตื่นเต้นท้าทาย เช่น ชั้นน้ำตกที่ต้องปีนผาไปตามรากไทรสูงราว 20 เมตร กระทั่งถึงน้ำตกชั้นบนสุดซึ่งมีขนาดสูงใหญ่งดงามยิ่ง นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นน้ำตกได้ถึงชั้นที่ 9 ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินขึ้นเกือบ 2 ชั่วโมง ส่วนชั้นที่ 10-16 ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง ใช้เวลาเดินอีก 1 ชั่วโมง บริเวณน้ำตกมีบ้านพักรับรองบริการนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบภามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าทรายขาว ตู้ปณ.15 อ.สอยดาว จันทบุรี หรือผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0 2562 0760 หรือเว็บไซต์ dnp.go.th

10. น้ำตกกรุงชิง

น้ำตกสวย ๆ ในประเทศไทย

น้ำตกกรุงชิง ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มาของชื่อจาก ต้นชิง พันธุ์ไม้ตระกูลปาล์มที่ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนรูปแบบการท่องเที่ยวจะเป็นการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ มีระยะทางประมาณ 3.7 กิโลเมตร โดยจะเดินทางผ่านป่าดิบชื้นแน่นทึบ ที่เต็มไปด้วยพืชพรรณแปลกตาน่าสนใจมากมาย ระหว่างเส้นทางมีศาลาที่พัก ส่วนบริเวณน้ำตกกรุงชิงมีทั้งหมด 7 ชั้น มีความสูงลดหลั่นกันลงมา ซึ่งชั้นน้ำตกที่โดดเด่นที่สุด คือ ชั้นที่ 2 มีลักษณะเป็นสายน้ำไหลลัดเลาะเลียบหน้าผาหินลงมาอย่างงดงาม บวกกับความเขียวชอุ่มของนานาพรรณไม้และพันธุ์ไม้หายากบริเวณน้ำตก รวมทั้งที่นี่ยังเป็นแหล่งดูนกหายากหลายชนิดอีกด้วย ทั้งนี้ สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาหลวง 4 (น้ำตกกรุงชิง) โทรศัพท์ 0 7546 0463 หรืออุทยานแห่งชาติเขาหลวง โทรศัพท์ 0 7530 0494

เรียก ได้ว่า 10 น้ำตกสวย ๆ ที่เราคัดเลือกมาฝากคงจะถูกใจเพื่อน ๆ กันบ้าง สำหรับคนที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงหน้าฝน เพื่อวางแผนจะไปสูดอากาศและความสดชื่นฉ่ำปอด ก็ลองเลือกสักที่แล้วตะลุยเที่ยวกันเลยจ้า อย่างไรก็ตาม สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์ dnp.go.th และ thai.tourismthailand.org หรือสอบถาม TAT Call Center 1672


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
,

คุณกำลังดู: 10 น้ำตกสวย ๆ ในไทย ที่น่าไปเที่ยวสักครั้ง

หมวดหมู่: ภูเขา

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด