10 เส้นทางยลดอกไม้ และดอกพญาเสือโคร่งเมืองเชียงใหม่

เชียงใหม่ดินแดนแห่งความสุขอันอุดมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว และมากล้นไปด้วยพรรณไม้สวยนานาชนิด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปยลดอกไม้เมืองหนาวและดอกพญาเสือโคร่ง รับรองถูกใจสาวกนิยมไพรทั้งหลายแน่นอน

10 เส้นทางยลดอกไม้ และดอกพญาเสือโคร่งเมืองเชียงใหม่


เส้นทางดอกไม้เชียงใหม่
เส้นทางยลดอกไม้เมืองหนาวและดอกพญาเสือโคร่ง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

นอกจากเชียงใหม่จะเป็นดินแดนแห่งความสุขอันอุดมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายแล้ว ยังพ่วงตำแหน่งเมืองที่มากล้นไปด้วยพรรณไม้สวยนานาชนิดเข้าไปด้วย โดยในทุก ๆ ปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายลเสน่ห์ของมวลหมู่ไม้เมืองหนาวกันอย่างคับคั่ง ยิ่งช่วงนี้ก็เข้าสู่ฤดูหนาวกันแล้วกำลังแข่งขันออกดอกเบ่งบานชูช่ออวดโฉมกันอย่างสนุกสนานเลยทีเดียวล่ะ ฉะนั้นเรื่องความสวยงามของธรรมชาติกระปุกดอทคอมจะพลาดได้ไงใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เลยถือโอกาสรวบรวมเส้นทางยลดอกไม้เมืองหนาวและดอกพญาเสือโคร่งมาฝากกัน รับรองถูกใจสาวกนิยมไพรทั้งหลายแน่นอน เอ้า ! อย่ารอช้าตามมายลกันได้เลยจ้า...
1. อุทยานหลวงราชพฤกษ์

อุทยานหลวงราชพฤกษ์

อุทยานหลวงราชพฤกษ์
ภาพจาก www.royalparkrajapruek.org

เป็นสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 468 ไร่ จัดสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 พรรษา เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้พืชสวนโลก ภายในพื้นที่มีการจัดภูมิสถาปัตย์อย่างสวยงาม มีการจัดแสดงหมู่มวลดอกไม้หลากหลายสีสันกว่า 1,000 ชนิด พรรณไม้หายากกว่า 500 ชนิด นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการด้านการเกษตรและอื่น ๆ เพื่อการเรียนรู้สำหรับเยาวชนและประชาชนทั่วไป เพื่อการศึกษางานวิจัย และเป็นแหล่งพบปะกันในกลุ่มเกษตรกรอีกด้วย
ที่อยู่ : ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50100
เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
โทรศัพท์ : 0 5311 4110-5
เว็บไซต์ : www.royalparkrajapruek.org
2. สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน

เส้นทางดอกไม้เชียงใหม่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยน
นับเป็นอาณาจักรของต้นพญาเสือโคร่งเลยก็ว่าได้ โดยในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นกุมภาพันธ์ที่นี่จะเต็มไปด้วยเหล่าซากุระเมืองไทยหรือดอกพญาเสือโคร่งที่พากันเบ่งบานชูช่ออวดสีชมพูสวยไปทั่วทั้งบริเวณ นับเป็นสวรรค์บนดินอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงเชียงใหม่ โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาเดินเล่นเก็บบรรยากาศพร้อมกับถ่ายรูปคู่กับเหล่าซากุระเมืองไทยกันได้ นอกจากนี้ภายในสถานีฯ ยังมีพื้นที่ปลูกบ๊วย ท้อ และกาแฟ ให้ได้เดินชิลแวะชมกันแบบจุใจอีกด้วย
ที่อยู่ : สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (ดอกพญาเสือโคร่งจะบานสะพรั่งในช่วงปลายเดือนธันวาคม-ต้นกุมภาพันธ์)
โทรศัพท์ : 0 5394 4052, 0 5322 2014
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ขุนช่างเคี่ยน
3. โครงการหลวงขุนวาง

เส้นทางดอกไม้เชียงใหม่


ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ศกล.ชม

"ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง" หรือ "ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่" ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งดอกพญาเสือโคร่งเลยก็ว่าได้ โดยในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ของทุกปีที่แห่งนี้จะเต็มไปด้วยดอกพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทย บานสะพรั่งเรียงรายเป็นแนวยาวตลอดเส้นทาง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาถ่ายภาพเก็บฉากประทับใจกันได้ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวมากมาย อาทิ ชมแปลงสาธิตไม้เมืองหนาว โรงเรือนดอกเบญจมาศหลากหลายสีสัน เที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าม้งและเผ่ากะเหรี่ยง ตลอดจนศึกษาเส้นทางธรรมชาติ เดินชมน้ำตกผาดำ และดูนกอพยพและนกหายาก น่าสนใจไม่เบาเลยใช่ไหมล่ะ
ที่อยู่ : ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (ชมดอกพญาเสือโคร่งช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์)
โทรศัพท์ : 0 5322 9645
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ศกล.ชม

4. สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

เส้นทางดอกไม้เชียงใหม่

เส้นทางดอกไม้เชียงใหม่

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Angkhang Station

แหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางขึ้นไปชมความงดงามของมวลหมู่ดอกไม้ ซึ่งภายในโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันบริสุทธิ์ มีดอกพญาเสือโคร่งแบ่งบานสวยงาม มีแปลงปลูกดอกไม้เมืองหนาวหลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีแปลงปลูกดอกไม้ในร่ม โรงเรือกุหลาบ แปลงปลูกผัก สวนท้อ และสวนบ๊วย ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมแบบจุใจอีกด้วย

ที่อยู่ : หมู่บ้านคุ้ม หมู่ที่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน
โทรศัพท์ : 0 5345 0107-9, 0 5345 0077
เว็บไซต์ : www.angkhangstation.com และ เฟซบุ๊ก Angkhang Station
5. ดอยขุนแม่ยะ

นับเป็นแหล่งชมดอกพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่งดงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ โดยความสวยงามจะเริ่มผลิบานตั้งแต่ประมาณกลางเดือนมกราคมเป็นต้นไป ซึ่งในทุก ๆ ปีนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับดอกพญาเสือโคร่งที่แบ่งบานเต็มต้นอวดสีสวยหวาน เป็นภาพที่สวยงามอลังการเปรียบเสมือนขุนเขาในสรวงสวรรค์เลยก็ว่าได้ จนทำให้ทุกวันนี้ดอยขุนแม่ยะกลายเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ ที่นักท่องเที่ยวหลายคนต่างใฝ่ฝันหา
ที่อยู่ : หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน
โทรศัพท์ : 0 5321 7453, 08 2184 0878
6. บ้านม้งดอยปุย

แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมืองมาถึงเชียงใหม่ เพราะภายในบรรจุสวนดอกไม้สวยงามไว้ถึง 2 สวน โดยบริเวณสวนมีการตกแต่งด้วยพรรณไม้หลากสีหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีดอกฝิ่นสีสันสวยสดที่ปลูกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงาม รวมไปถึงมีน้ำตกดอยปุยให้ได้แวะไปสัมผัสความสดชื่นเย็นฉ่ำชื่นใจกันอีกด้วย ลองแวะมาเยือนเก็บภาพประทับใจสักครั้งแล้วจะติดใจ
ที่อยู่ : บ้านดอยปุย หมู่ที่ 11 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน
7. สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

เส้นทางดอกไม้เชียงใหม่


ภาพจาก www.qsbg.org, เฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

เดิมชื่อ "สวนพฤกษศาสตร์แม่สา" เป็นสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่กินเนื้อที่ถึง 3,500 ไร่ ภายในรวบรวมพันธุ์กล้วยไม้ไว้กว่า 350 ชนิด รวมไปถึงพรรณไม้น้อยใหญ่เพื่อการอนุรักษ์หลากหลายพันธุ์ พร้อมตื่นตาตื่นใจกับแปลงดอกไม้ขาวกว่า 120 ชนิด นอกจากนี้ยังมีกลุ่มอาคารเรือนกระจกจัดแสดงพันธุ์ไม้หายาก อาทิ พืชกินแมลง พืชทนแล้ง รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ และน้ำตกจำลอง ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดย่อมให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมอย่างเพลิดเพลินกันอีกด้วย
ที่อยู่ : 100 หมู่ 9 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ 50180
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.
โทรศัพท์ : 0 5384 1000
เว็บไซต์ : www.qsbg.org และ เฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
8. พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

เส้นทางดอกไม้เชียงใหม่

เส้นทางดอกไม้เชียงใหม่

ภาพจากwww.bhubingpalace.org

ดินแดนแห่งราชินีไม้ดอกกว่า 340 สายพันธุ์ พร้อมสัมผัสกุหลาบแสนสวยสายพันธุ์ใหม่ที่ผสมขึ้นเองโดยฝีมือคนไทย และตื่นตาตื่นใจไปกับผาดอกไม้หลากสีหลายชนิดที่แข่งกันเบ่งบานชูช่อส่งกลิ่นหอมเย้ายวนใจ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะชมน้ำพุเต้นระบำ สวนเฟิร์น สวนดอกไม้เมืองหนาว พระตำหนักทรงไทย ฯลฯ ภายในบริเวณได้อย่างรื่นรมย์อีกด้วย
ที่อยู่ : ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
โทรศัพท์ : 0 5322 3065
เว็บไซต์ : www.bhubingpalace.org
9. สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

เส้นทางดอกไม้เชียงใหม่

เส้นทางดอกไม้เชียงใหม่
ภาพจาก www.royal-inthanon.com

"สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์" หรือ "โครงการหลวงอินทนนท์" ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ หลากหลายไปด้วยมวลดอกไม้นานาพันธุ์ นอกจากนี้ภายในสถานีฯ ยังมีแปลงพืชผักผลไม้เมืองหนาวต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้แวะชื่นชม รวมไปถึงมีร้านอาหาร บ้านพักตากอากาศไว้อำนวยความสะดวกกันอีกด้วย
ที่อยู่ : 202 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น.
โทรศัพท์ : 0 5328 6771-2 ต่อ 14, 15
เว็บไซต์ : www.royal-inthanon.com และ เฟซบุ๊ก สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ The Royal Agricultural Station Inthanon


10. แม่จอนหลวง

ตั้งอยู่ในศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ โดยทุกช่วงเดือนมกราคมของทุกปีที่นี่จะเต็มไปด้วยดอกพญาเสือโคร่งที่เบ่งบานเต็มต้นเรียงรายอยู่ตามไหล่เขา เปล่งแสงสีชมพูสวยสดใส สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาเยี่ยมชมได้มากมายเลยทีเดียว นับเป็นดินแดนแห่งดอกพญาเสือโคร่งที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่น ๆ นอกจากนี้หากท่านใดสนใจพักค้างแรมที่นี่เขาก็เปิดให้บริการบ้านพักด้วยนะ

ที่อยู่ : สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง ตำบลแม่นาจร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน (ชมดอกพญาเสือโคร่งช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์)
โทรศัพท์ : 0 5311 4133, 0 5311 4136
สวยงดงามตระการตาสุด ๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะคะ ใครที่รู้ตัวว่าหลงใหลในธรรมชาติและมวลดอกไม้แวะมายลเสน่ห์กันได้ ดินแดนแห่งความสุขแห่งนี้รอทุกท่านอยู่ !แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

คุณกำลังดู: 10 เส้นทางยลดอกไม้ และดอกพญาเสือโคร่งเมืองเชียงใหม่

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด