10 สถานที่สะกดหัวใจให้มีนาคมนี้ต้องไปสัมผัส

10 สถานที่สะกดหัวใจให้มีนาคมนี้ต้องไปสัมผัส
10 สถานที่สะกดหัวใจให้มีนาคมนี้ต้องไปสัมผัส

เดือนมีนาคมเป็นเดือนแห่งการส่งท้ายปลายหนาวเข้าสู่ช่วงหน้าร้อน ทางเว็บไซต์ touropia จึงได้จัดสรรหาสถานที่เจ๋ง ๆ ที่ควรไปเยี่ยมเยือนในเดือนนี้มากที่สุด 10 สถานที่ มาให้นักเดินทางได้จัดกระเป๋าทัวร์ทั่วโลกกันไปเลย

1. เทศกาลปาส้ม เมืองอีเวรีย, ประเทศอิตาลี

10 สถานที่สะกดหัวใจให้มีนาคมนี้ต้องไปสัมผัส

สำหรับใครที่บ้าคลั่งผลไม้อย่างส้มต้องไม่พลาด เทศกาลสุดมันของชาวอิตาลี การปาผลส้มสด ๆ ใส่กันสองฝ่าย โดยมีต้นกำเนิดมาจากตำนานที่เล่าต่อกันมาว่าในสมัยก่อนนั้น มีขุนนางนายหนึ่งพยายามจะข่มขืนหญิงสาวในคืนก่อนวันที่เธอนั้นจะแต่งงาน แต่สุดท้ายแล้วชายผู้นี้ก็ต้องถูกตัดศีรษะเพราะความผิดของเขา ปัจจุบันผู้เข้าร่วมเทศกาลนี้ได้แบ่งกันเป็น 2 ฝ่าย ฝั่งหนึ่งเป็นตัวแทนประชาชน และอีกฝั่งคือตัวแทนของเหล่าขุนนาง ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะใช้ผลส้มสด ๆ โยนใส่กันแทนหินและสิ่งอื่น ๆ นอกจากจะเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ในอดีตแล้ว เทศกาลนี้ยังสร้างสีสันให้กับประเทศอิตาลีในปัจจุบันได้ดีอีกด้วย ถือเป็นเทศกาลส่งท้ายฤดูหนาวได้สะใจวัยโจ๋จริง ๆ

2. เทศกาล Dedougou Dancing Masks, ประเทศบูร์กินาฟาโซ

10 สถานที่สะกดหัวใจให้มีนาคมนี้ต้องไปสัมผัส
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Anthony pappone photographer

อย่าให้พลาดเชียวนะกับเทศกาลนี้ เพราะจะมีการจัดขึ้นทุก ๆ 2 ปี และแค่ในเดือนมีนาคมเท่านั้น นั่นจึงทำให้นักเต้นจากทั่วทั้งบูร์กินาฟาโซและประเทศเพื่อนบ้าน พากันสวมใส่หน้ากากเดินทางมาร่วมในเทศกาลนี้กันอย่างคับคั่ง เพื่อรักษาประเพณีนี้ไว้ให้ดำรงอยู่ไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ซึ่งหน้ากากที่พวกเขาสวมใส่นั้นจะนำเสนอออกมาในรูปร่างของสัตว์หรือพุ่มไม้ โดยพวกเขาจะเต้นไปพร้อมกับเสียงจังหวะดนตรีจากเครื่องดนตรีพื้นเมืองอย่างสนุกสนาน

3. เทศกาลดนตรี ภาพยนตร์ และงานสื่อสร้างสรรค์แห่งเมืองออสติน, รัฐเท็กซัส, สหรัฐอเมริกา

 10 สถานที่สะกดหัวใจให้มีนาคมนี้ต้องไปสัมผัส
ภาพจาก เฟซบุ๊ก SXSW

ตรียมซ้อมร่างกายกันให้เต็มที่กับเทศกาลดนตรี ภาพยนตร์ และงานสื่อสร้างสรรค์แห่งเมืองออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เพราะเป็นเทศกาลเดียวที่รวบรวมความบันเทิงไว้ครบวงจร ทั้งด้านดนตรีระดับโลก ภาพยนตร์และเทคโนโลยีแสง สี เสียง สุดตระการตา ซึ่งทั้งวงดนตรีและผู้กำกับหน้าใหม่ก็หวังที่จะแจ้งเกิดกันในงานนี้ ก็ลองนึกภาพตามกันดูสิว่าแต่ละคนต่างปล่อยพลังกันอย่างเต็มที่ แล้วจะไม่ให้งานนี้ยิ่งใหญ่ได้อย่างไร

4. หาดและชายทะเล ณ ประเทศเบลีซ

10 สถานที่สะกดหัวใจให้มีนาคมนี้ต้องไปสัมผัส

ฤดูหนาวคงทำให้ใครหลายคนรู้สึกเหนื่อยล้าจากสภาพอากาศ โดยเฉพาะในประเทศที่มีมักมีมิมะโปรยปราย พวกเขาจะรู้สึกว่าชีวิตจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งเมื่อฤดูร้อนกำลังจะเวียนมาถึง เดือนมีนาคมซึ่งเป็นรอยต่อระหว่าง 2 ฤดู จึงเป็นช่วงเวลาที่อากาศงดงามมากที่สุด และคงไม่มีที่ไหนที่น่าเดินทางไปพักผ่อนได้ดีเท่าประเทศเล็ก ๆ อย่างเบลีซอีกแล้ว สายลมเย็น ๆ ทะเลสีครามจรดพื้นทรายสีขาว เท่านี้ก็เติมเต็มแบตเตอรี่ในตัวได้เต็มแล้ว

5. วันเซนต์แพทริก, เมืองดับลิน, ประเทศไอร์แลนด์


ภาพจาก stpatricksfestival

ไม่มีที่ใดในโลกที่จะเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ได้ดีเท่ากับเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์อีกแล้ว ในวันนี้ชาวไอริชจะจัดขบวนพาเหรดโดยใช้สีเขียวเป็นสีสันของงาน ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย ตกแต่งร้านค้า ร้านอาหาร บ้านเรือน ซึ่งนั่นก็รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเบียร์ด้วย ที่มีสีเขียวแปลกตาทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

6. ฉลองฤดูใบไม้ผลิที่ชีเชนอิตซา, รัฐยูกาตัง, ประเทศเม็กซิโกทั่วโลกต่างเฉลิมฉลองวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ชีเชนอิตซา ตั้งอยู่ที่รัฐยูกาตัง ประเทศเม็กซิโก เป็นแหล่งโบราณคดีขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยชาวมายา ใช้เป็นที่ทำพิธีสังเวยเทพเจ้า ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก และสิ่งที่ทำให้เดือนมีนาคมกลายเป็นเดือนที่ควรเข้าเยี่ยมชมมากที่สุด ก็คือ เส้นทางของแสงที่สะท้อนลงยังตัวของพีระมิด เกิดเป็นแสงและเงาที่ดูมันวาวคล้ายงูเลื้อยไปมาบนพีระมิด โดยปรากฏการณ์จะเกิดขึ้นในช่วงบ่ายแค่เพียงหนึ่งถึงสองชั่วโมงเท่านั้น

7. เทศกาลเผาหุ่นเล่นไฟ, บาเลนเซีย, ประเทศสเปน

เทศกาล
ภาพจาก ภาพจาก Pecold/Shutterstock.com

อีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของชาววาเลนเซีย ประเทศสเปน ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาสัมผัสกับประเพณีอันเก่าแก่นี้ได้มากกว่าสองล้านคนต่อปี โดยจะมีตุ๊กตาที่ว่า ninots เป็นตัวเด่นของงาน ซึ่งคนในท้องถิ่นต่างช่วยกันสร้างขึ้นมาและจะตั้งเด่นสง่าไปทั่วเมือง โดยในช่วงค่ำคืนไฟจากท้องถิ่นจะถูกดับลง และมีเพียงไฟจากตุ๊กตาเหล่านี้เท่านั้นที่ส่องแสงสว่างสร้างสีสันให้กับเมืองแห่งนี้

8. เทศกาลวัฒนธรรมแปซิฟิก, อ๊อคแลนด์, ประเทศนิวซีแลนด์


ภาพจาก newzealand

เป็นเทศกาลที่ต้องการโชว์วัฒนธรรมและประเพณีของคนในพื้นที่ทางมหาสมุทรทางใต้ ผ่านทางการแสดงพื้นเมือง อาหาร และศิลปะ โดยเทศกาลนี้จะจัดขึ้นในสวนทางตะวันตกของเมืองอ๊อคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นระยะเวลา 2 วัน ภายในงานจะมีซุ้มจัดแสดงมากกว่า 10 ซุ้ม แบ่งตามพื้นที่ของเขตแปซิฟิก ไล่มาตั้งแต่ฮาวายไปจนถึงตองกา ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปร่วมเทศกาลนี้ก็จะได้พบเจอกับชาวโปลีนีเซียมากมาย เพราะเมืองนี้เป็นเมืองที่มีชาวโปลีนีเซียอาศัยอยู่มากที่สุด

9. เทศกาลซากุระบาน, โตเกียว, ประเทศญี่ปุ่นเชื่อว่าเหล่าคู่รักทั้งหลายคงมีเทศกาลนี้อยู่ลิสต์การท่องเที่ยวประจำปีแน่นอน เพราะช่างเป็นเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความหวานจากดอกซากุระสีชมพู ซึ่งออกดอกชูช่อบานสะพรั่งไปทั้งเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในช่วงเดือนมีนาคมที่ดอกซากุระจะบานเต็มที่ สร้างความโรแมนติกได้อย่างดีเยี่ยม จุดที่สามารถชมดอกซากุระได้ดีที่สุด ก็คือ สวนอุเอะโนะ ใครที่ยังไม่ได้จองตั๋วเครื่องบินก็ต้องรีบเลยนะจ๊ะ ที่หลับที่นอนและอาหารการกินค่อยไปหาเอาข้างละกัน
10. เทศกาลสาดสี, ประเทศอินเดียถ้าพูดถึงสีสันต้องให้ใจไปเลยกับเทศกาลโฮลี (Holi) ซึ่งเป็นเทศกาลรื่นเริงของชาวฮินดู ประชาชนจะมาสาดสีที่สกัดมาจากธรรมชาติใส่กันอย่างสนุกสนาน โดยมีความเชื่อกันว่าจะปัดเป่าความโชคร้ายของไปจากตัวเองและครอบครัว ถือเป็นเทศกาลสร้างมิตรภาพ กระชับความสัมพันธ์ทั้งกับครอบครัว ญาติพี่น้อง และเพื่อนฝูง อีกทั้งศัตรูก็จะได้ปรับความเข้าใจกัน จนเป็นมิตรภาพกันไปในที่สุด

สถานที่หรือเทศกาลไหนที่ถูกใจคุณมากที่สุดก็จงวางแผนรีบออกเดินทางกันได้เลย เพราะเดี๋ยวเดือนมีนาคมหมดไป จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจที่พลาดเทศกาลดี ๆ จนทำให้ต้องรอถึงปีหน้า แรงและกำลังไม่รอใคร มีแต่ละหมดไปตามกาลเวลา รีบเที่ยวรีบออกไปหาประสบการณ์เสียตอนนี้ก่อนที่จะไม่มีแรงกันนะจ๊ะทุกคนแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

คุณกำลังดู: 10 สถานที่สะกดหัวใจให้มีนาคมนี้ต้องไปสัมผัส

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด