10 สถานที่ลดดีกรีความร้อนเดือนเมษายน สงกรานต์ติดอันดับด้วย

เดือนเมษายนในเมืองไทย เป็นเดือนที่ท้องฟ้ากำลังแจ่มใส แต่อุณหภูมิทั้งในอากาศและตัวเรากลับกำลังพุ่งสูงปรี๊ด มาสลัดความร้อน ด้วยการออกเดินทางไปในดินแดนที่ไม่รู้จักกันดีกว่า เมื่อเว็บไซต์ touropia.com จัดอันดับ 10 สถานที่ทั่วโลกที่น่าไปเยือน

10 สถานที่ลดดีกรีความร้อนเดือนเมษายน สงกรานต์ติดอันดับด้วย
10 สถานที่ท่องเที่ยว ลดดีกรีความร้อนในเดือนเมษายน

เดือนเมษายนในเมืองไทยเป็นเดือนที่ท้องฟ้ากำลังแจ่มใส แต่อุณหภูมิทั้งในอากาศและตัวเรากลับกำลังพุ่งสูงปรี๊ด มาสลัดความร้อน ด้วยการออกเดินทางไปในดินแดนที่ไม่รู้จักกันดีกว่า เมื่อเว็บไซต์ touropia.com เขาจัดอันดับ 10 สถานที่ทั่วโลกที่น่าเดินทางไปเยือนในเดือนเมษายนนี้ ไหน ๆ ก็มีวันหยุดยาวที่รอต่อคิวกันอยู่แล้ว มาเลือกกันดีกว่าว่าจะเอาเท้าไปแตะพื้นที่ไหนดี

1. ประเพณีสงกรานต์ ประเทศไทย

10 สถานที่ท่องเที่ยว ลดดีกรีความร้อนในเดือนเมษายน

การเล่นน้ำสงกรานต์ในบ้านเราจะหลุดโผไปได้อย่างไร เพราะปัจจุบันกลายเป็นประเพณีที่โด่งดังไปทั่วโลก จนทำให้ชาวต่างชาติต่างต้องทำดอกจัน (*) ตัวใหญ่ ๆ ไว้เลยว่า “เดือนเมษายนต้องมาประเทศไทย” โดยการประเพณีสงกรานต์จะจัดขึ้นทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดที่สำคัญอย่างกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต และขอนแก่น ฯลฯ ซึ่งแต่ละที่ก็จะจัดไปตามประเพณีของแต่ละภาค เป็นเสน่ห์ของแต่ละท้องถิ่นที่แม้แต่ชาวไทยเองก็อยากไปสัมผัสให้ครบทุกรูปแบบ

2. เทสกาลอีสเตอร์ เมืองเซบียา (Sevilla) ประเทศสเปนเดือนเมษายนถือได้ว่าเป็นเดือนที่สำคัญของศาสนาคริสต์ เพราะมีวันสำคัญอย่างวันอีสเตอร์อยู่ภายในเดือนนี้ จึงทำให้หลาย ๆ เมืองเฉลิมฉลองงานดังกล่าว รวมทั้งเมืองเซบียาด้วย โดยจะมีขบวนพาเหรดที่ชาวเมืองจะแต่งกายในชุดพื้นเมือง ร้อง เล่น เต้นรำ ไปด้วยกัน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างมิตรภาพให้กับคนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

3. ซาลาร์ เดอ อูยูนี (Salar de Uyuni) เทือกเขาแอนดีส ประเทศโบลิเวีย

10 สถานที่ท่องเที่ยว ลดดีกรีความร้อนในเดือนเมษายน

เคยส่องกระจกในทะเลเกลือกันไหม ถ้าคำตอบคือไม่เคยก็คงต้องลองสักครั้ง ในการเยือนซาลาร์ เดอ อูยูนี ประเทศโบลิเวีย สิ่งมหัศจรรย์ที่สร้างสรรค์ขึ้นจากธรรมชาติ เป็นทะเลเกลือสีขาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 10,582 ตารางกิโลเมตร ยิ่งในเดือนเมษายนเป็นเดือนที่ผืนนาเกลือทั้งหมดจะยังคงแห้ง กลายเป็นกระจกแผ่นใหญ่ ที่สะท้อนท้องฟ้าเบื้องบน เกิดเป็นภาพที่สะกดหัวใจของผู้มาเยือนทุกคน

4. วันพ่อ (King’s Day) เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์


ภาพจาก Steve Photography / Shutterstock.com

ไปแต่งแต้มให้โลกเป็นสีส้มกันที่เมืองอัมสเตอร์ดัมในเทศกาลวันพ่อกันเถอะ อีกหนึ่งวันสำคัญของคนอัมสเตอร์ดัม ที่เราจะเห็นทุกคนพร้อมใจกันแต่งกายและประดับประดาตกแต่งบ้านเรือนให้มีสีส้มแปร๊ด อันเป็นสีประจำของราชวงศ์ดัตซ์ โดยการเฉลิมฉลองจะมีทั้งปาร์ตี้ ดีเจเปิดเพลงสร้างความบันเทิงให้กับผู้ร่วมงาน และร้านค้าต่าง ๆ ไฮไลท์ของงานอยู่ที่การแสดงเรือที่ตกแต่งอย่างสวยงามในคลองแคบ ๆ ซึ่งสร้างความประทับใจกับผู้เข้าร่วมงาน และงานดังกล่าวนี้จะมีขึ้นในวันที่ 27 เมษายนของทุกปี

5. เทศกาลอีสเตอร์ (Semana Santa) เมืองแอนติกา ประเทศกัวเตมาลา

10 สถานที่ท่องเที่ยว ลดดีกรีความร้อนในเดือนเมษายน
ภาพจาก loca4motion / Shutterstock.com

อีกหนึ่งประเพณีเพื่อการเฉลิมฉลองวันสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์ก่อนวันอีสเตอร์ และเมืองแอนติกาก็ได้จัดการเฉลิมฉลองอย่างสวยงามไม่แพ้ที่ใดในโลก ด้วยขบวนพาเหรดที่มีคนมากกว่า 100 คน แต่งตัวด้วยเสื้อคลุมสีม่วงเดินแบกรูปปั้นของพระเยซู และตกแต่งทั้งขบวนให้เต็มไปด้วยบรรยากาศของความศรัทธาในศาสนาคริสต์ เดินผ่านไปบนถนนที่สำคัญของเมืองที่มีพรมหลากสีสันที่ทำขึ้นอย่างประณีตจากขี้เลื่อย กลีบดอกไม้ และวัสดุจากธรรมชาติ

6. พิธี Scoppio del Carro เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี

10 สถานที่ท่องเที่ยว ลดดีกรีความร้อนในเดือนเมษายน

ตื่นตาตื่นใจไปกับขบวนพาเหรดในประเพณีดั้งเดิมของชาวฟรอเรนซ์ ที่มีมายาวนานเกือบ 400 ปี โดยจะจัดขึ้นในวันอิสเตอร์ เพื่อเป็นการย้อนรำลึกถึงเมื่อครั้งที่ในอดีตมีการขนถ่านหินเพื่อไปยังโบสถ์ แต่มันเกิดการระเบิดเป็นประกายไฟคล้ายพลุจนเป็นความสวยงามอีกแบบ จึงเป็นที่มาของประเพณีนี้ ปัจจุบันชาวเมืองฟรอเรนซ์จะช่วยกันจัดขบวนพาเหรดที่บรรจุดอกไม้ไฟจำนวนมาก เดินไปรอบ ๆ เมือง โดยมีจุดหมายปลายทางเป็นโบสถ์ในเมือง และมันจะถูกจุดจนหมดก่อนที่จะถึงที่หมายใน 20 นาทีสุดท้าย เกิดเป็นประกายไฟหลากสีสัน สร้างความสวยงามไปทั่วทั้งบริเวณ

7. พิธีปีใหม่เนปาล (Bisket Jatra) เมืองภัคตะปูร์ (Bhaktapur) ประเทศเนปาล

10 สถานที่ท่องเที่ยว ลดดีกรีความร้อนในเดือนเมษายน
ภาพจาก Hung Chung Chih / Shutterstock.com

เฉลิมฉลองปีใหม่แบบไทยกันมาตั้งหลายปีแล้ว หลีกลี้หนีความร้อนไปร่วมงานปีใหม่ของชาวเนปาลดูบ้างก็ตื่นเต้นดีเหมือนกันนะ เป็นเทศกาลที่สำคัญของชาวเนปาล ชาวบ้านจะแต่งกายในชุดพื้นเมืองสวยงาม ออกมาร่วมงานบุญที่ดำเนินไปตามพิธีทางศาสนา ท่ามกลางการประดับประดาสถานที่อย่างงดงามในสไตล์พื้นเมือง และรายล้อมไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ให้ได้เดินซื้อของที่ระลึกและทดลองอาหารท้องถิ่นกันอีกด้วย

8. เกาะเมาวี (Maui) รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา

10 สถานที่ท่องเที่ยว ลดดีกรีความร้อนในเดือนเมษายน

อากาศร้อนกับทะเลเป็นคู่ที่ดูจะลงตัวที่สุด และในเดือนเมษายนนี้เกาะเมาวีก็ยินดีต้อนรับนักเดินทางจากฝั่งเอเชียอย่างเต็มที่ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะมาก ๆ กับเดินทางไปเยือนเกาะสวาทหาดสวรรค์อย่างฮาวาย เพราะนักท่องเที่ยวจากทางฝั่งยุโรปและเมืองหนาวกำลังเดินทางกลับประเทศของตัวเอง ทำให้เป็นช่วงที่สามารถท่องเที่ยวบนเกาะแห่งนี้ได้อย่างสบาย ๆ อีกทั้งยังสามารถเช่าเรือออกไปชมวาฬหลังค่อมได้ในเดือนนี้อีกด้วย

9. น้ำตกวิคตอเรีย บริเวณรอยต่อของประเทศแซมเบียและประเทศซิมบับเว

10 สถานที่ท่องเที่ยว ลดดีกรีความร้อนในเดือนเมษายน

เอากันให้ชุ่มฉ่ำใจไปเลยกับการเดินทางไปสัมผัสละอองไอน้ำจากน้ำตกวิคตอเรีย บริเวณรอยต่อของประเทศแซมเบียและประเทศซิมบับเว เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของโลก เพราะความอลังการยิ่งใหญ่ของมันนั่นเอง โดยมีความกว้างอยู่ที่ประมาณ 1,700 เมตร และสูงถึง 60-100 เมตร ซึ่งละอองน้ำจากน้ำตกแห่งนี้เราสามารถสัมผัสได้ในระยะไกลเกือบ 20 กิโลเมตรเลยทีเดียว ลองนึกภาพดูสิว่าถ้ายิ่งขยับเข้าไปใกล้จะยิ่งชุ่มฉ่ำมากแค่ไหน

10. ถนนพรมหลากสี เมืองโกมายากัว (Comayagua) ประเทศฮอนดูรัส

การเดินทางไปร่วมงานประเพณีดั้งเดิม Comayagua’s Sawdust Carpets ของหมู่บ้านอันเงียบสงบ ในเมืองโกมายากัว ประเทศฮอนดูรัส เพื่อชื่นชมความสวยงามของพรมที่สร้างสรรค์ขึ้นมาจากกลีบดอกไม้ และเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ ก็ดูเท่เก๋ไก๋ไม่น้อย โดยงานจะเริ่มการจัดเตรียมงานตั้งแต่เช้าของวัน Good Friday ชาวเมืองจะออกกันมาช่วยกันสร้างสรรค์พรมหลากสีมากกว่า 40 บล็อก จากขี้เลื่อย กลีบดอกไม้ เมล็ดข้าว ถั่ว งา และธัญพืชอื่น ๆ เป็นการแสดงออกถึงความรักต่อศาสนาคริสต์ที่พวกเขานับถือ และมันคืออีกหนึ่งสีสันที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากไปสัมผัส

เอาเป็นว่าใครมีเวลาบวกกับเงินในกระเป๋ามากพอก็ลองไปหาประสบการณ์ต่างแดนกันดูบ้าง แต่ถ้าเลือกที่จะใช้ชีวิตในเมืองไทยก็ช่วยกันรักษาประเพณีอันงดงามนี้ไว้ ด้วยการเล่นน้ำอย่างพอดี ถูกที่ ถูกเวลา และกาลเทศะ ทำบุญเข้าวัด ปฏิบัติธรรม ก็ทำให้วันหยุดของคุณน่าจดจำเช่นกันแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
คุณกำลังดู: 10 สถานที่ลดดีกรีความร้อนเดือนเมษายน สงกรานต์ติดอันดับด้วย

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด