10 ที่ท่องเที่ยวหน้าร้อน กับทะเลอีสานและสวนน้ำห้ามพลาด

ที่เที่ยวคลายร้อน เที่ยวทะเลอีสานและสวนน้ำอีสาน อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวคลายร้อนที่น่าสนใจในซัมเมอร์นี้

10 ที่ท่องเที่ยวหน้าร้อน กับทะเลอีสานและสวนน้ำห้ามพลาด

 10 ที่ท่องเที่ยวหน้าร้อน กับทะเลอีสานและสวนน้ำห้ามพลาด

ถึงหน้าร้อนทีไรแล้วแทบละลายทุกที เพราะอุณหภูมิความร้อนบ้านเราทำเอาหลายคนหงุดหงิดไม่น้อย เอาเป็นว่าทำใจร่ม ๆ ก่อนแล้วลองมองหาที่เที่ยวคลายร้อนกันดีกว่า ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมขอเอาใจชาวอีสานด้วยที่เที่ยวคลายร้อนเด็ด ๆ แม้จะไม่มีทะเลสวย ๆ เหมือนที่อื่น แต่แหล่งน้ำธรรมชาติและสวนน้ำในอีสานก็ถือเป็นที่เที่ยวคลายร้อนได้เป็นอย่างดีเลย เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมล่ะ ถ้าอย่างนั้นมาดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง

เริ่มกันที่ทะเลอีสานหรือแหล่งน้ำธรรมชาติของภาคอีสานกัน ไม่เพียงแต่มีน้ำใสไหลเย็นให้แหวกว่ายเท่านั้น แต่ยังมีหาดทรายซึ่งให้ความรู้สึกราวกับว่าคุณมาเที่ยวทะเลจริง ๆ ด้วย

1. บึงเกลือ จังหวัดร้อยเอ็ด


 10 ที่ท่องเที่ยวหน้าร้อน กับทะเลอีสานและสวนน้ำห้ามพลาด
ภาพจาก ททท.

บึงเกลือ หรือชาวบ้านมักเรียกว่า "บุ่งเกลือ" ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ในเขตตำบลบึงเกลือ อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งถือเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ในบึงน้ำแห่งนี้มีน้ำขังตลอดปี ริมบึงทางทิศตะวันตกมีหาดทรายขาวสะอาด กว้างขวาง ยาวประมาณ เกือบ 1 กิโลเมตร ลักษณะของน้ำเป็นน้ำจืด ไม่มีน้ำเค็ม และมีสัตว์น้ำนานาชนิด โดยเป็นแหล่งอนุรักษ์นกเป็ดน้ำและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อประมาณ 200 ปีก่อน พื้นที่แห่งนี้เป็นที่ราบต่ำเป็นแอ่งน้ำ มีห้วยหนองเป็นจำนวนมาก แต่ละแห่งมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมหนาแน่น มีสัตว์ป่านานาชนิด โดยในช่วงฤดูแล้งน้ำในแอ่งจะแห้งขอดและพื้นดินจะแห้งแล้งทำให้มีเกร็ดเกลือขึ้นบริเวณนี้ ชาวบ้านจึงนิยมนำมาต้มสกัดเอาเกลือไว้บริโภคกันในครัวเรือน จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกในบริเวณนี้ว่า "บึงเกลือ"

ปัจจุบันจังหวัดร้อยเอ็ดได้ปรับปรุงภูมิทัศน์ ให้สวยงามและสามารถรับนักท่องเที่ยวมารับอากาศบริสุทธิ์ได้ตลอดปี และมีแพร้านอาหารบริการอาหารอีสานและอาหารตามสั่ง นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนและเล่นกีฬาทางน้ำ และเนื่องจากบรรยากาศของบึงเกลือแห่งนี้เป็นทรายหาดคล้ายทะเล ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจึงขนานนามบริเวณแห่งนี้ว่า "บึงเกลือทะเลอีสาน" มาจนถึงปัจจุบันนี้

2. หาดพัทยาน้อย จังหวัดอุบลราชธานี

 10 ที่ท่องเที่ยวหน้าร้อน กับทะเลอีสานและสวนน้ำห้ามพลาด
ภาพจาก ดอกจานโฟโต้

หาดพัทยาน้อย ตั้งอยู่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธร พื้นที่บริเวณนี้เป็นทรายคล้ายกับชาดหาดริมทะเล นอกจากน้ำใส ๆ ที่ชวนให้เราไปแหวกว่ายแล้ว ยังมีกระท่อมริมน้ำให้คุณไปนั่งชิล ๆ พร้อมสั่งอาหารมากินริมน้ำได้ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมทางน้ำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจ็ทสกี, พายเรือ รวมทั้งห่วงยางสำหรับใครที่ไม่อยากออกแรงว่ายน้ำแต่อยากแช่ตัวในน้ำเพลิน ๆ

3. บางแสน 2 และหาดจอมทอง จังหวัดขอนแก่น

บางแสน 2 และหาดจอมทอง ตั้งอยู่ที่บ้านหินเพิง ตำบลท่าเรือ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองขอนแก่นไปประมาณ 53 กิโลเมตร ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปเขื่อนอุบลรัตน์ แต่อยู่ก่อนถึงเขื่อนอุบลรัตน์มีทางทางแยกไป บรรยากาศโดยรอบของชายหาดริมทะเลสาบน้ำจืดเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ สวยสะดุดตาเมื่อพระอาทิตย์ฉายส่องลงมาในยามเย็นกระทบกับทิวเขาภูเก้าที่ตั้งตระหง่านอยู่ด้านหลัง กิจกรรมกีฬาทางน้ำที่น่าสนใจ ก็คือ การบริการให้เช่าจักรยานน้ำ, บานาน่าโบ๊ท, ห่วงยาง นอกจากนี้ยังมีบริการอาหารเลิศรสที่ปรุงจากปลาภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ได้แก่ ปลานิล, ปลาเนื้ออ่อน, ปลาช่อน ฯลฯ โดยช่วงเทศกาลสำคัญหรือวันหยุดมักจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมธรรมชาติและเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก

4. หาดจอมมณี จังหวัดหนองคาย

 10 ที่ท่องเที่ยวหน้าร้อน กับทะเลอีสานและสวนน้ำห้ามพลาด
ภาพจาก ททท.

หาดจอมมณีอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 2 กิโลเมตร ตามถนนเลียบแม่น้ำโขง เป็นหาดทรายริมแม่น้ำโขงที่เกิดขึ้นเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง ชายหาดมีความยาวประมาณ 200 เมตร ช่วงที่เหมาะในการไปเที่ยว คือ เดือนเมษายน ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวในจังหวัดและจากบริเวณจังหวัดใกล้เคียงเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนเป็นจำนวนมาก จนได้รับการเรียกขานว่าเป็น "พัทยาอีสาน" อีกทั้งทิวทัศน์ในบริเวณหาดทรายยังสามารถมองเห็นบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ได้อย่างชัดเจน โดยสามารถมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ เล่นน้ำ หรือทำกิจกรรมทางน้ำดังเช่นกิจกรรมในทะเลได้สนุกไม่แพ้กันเลยทีเดียว นับว่าเป็นสถานที่อกสถานที่หนึ่งที่เป็นสีสันมากที่สุดแห่งหนึ่งเทศกาลหน้าร้อนเลยก็ว่าได้ ซึ่งถือเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่อยากไปทะเลจะได้ไม่ต้องเดินทางไปให้ไกลเพราะจังหวัดหนองคายแห่งนี้ก็มีหาดให้เล่นน้ำได้เหมือนกัน

5. แก่งกะเบา จังหวัดมุกดาหาร

 10 ที่ท่องเที่ยวหน้าร้อน กับทะเลอีสานและสวนน้ำห้ามพลาด
ภาพจาก ททท.

แก่งกะเบา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ตั้งอยู่ในเขตบ้านนาแกน้อย ตำบลป่งขาม อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร ห่างจากตัวจังหวัดมุกดาหาร 35 กิโลเมตร และอยู่ตรงข้าม บ้านแก่งกะเบา เมืองไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งมีลำน้ำโขงเป็นเส้นกั้นกลาง โดยเป็นแก่งหินยาวเหยียดตามลำน้ำโขง บนฝั่งก็ยังมีลานหินกว้างใหญ่เป็นที่พักผ่อนได้อย่างดี ในฤดูแล้งน้ำลดจนเห็นเกาะแก่งกลางน้ำ และมีหาดทรายสวยกว่าฤดูอื่น ๆ

ลักษณะเด่นของแก่งกะเบา คือ มีแก่งหินและโขดหินที่ขวางกั้นแม่น้ำโขง สายน้ำโขงที่ไหลมาจะมากระทบกับแก่งหินและมีการ กัดเซาะทำให้เกิดรูปร่างที่สวยงาม ในบางที่จะมีลักษณะเหมือนกับหลุมลึกบางที่ก็จะเป็นลักษณะเหมือนถ้ำใต้น้ำ ในฤดูแล้งน้ำลดจะเห็นเกาะแก่งกลางน้ำและหาดทรายสวยกว่าฤดูอื่น ๆ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจมากมาย ทั้งมาทำกิจกรรมภายในครอบครัวหรือแม้กระทั่งมาเล่นน้ำก็ตาม ภายในแก่งกะเบามีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านอาหาร บริเวณแก่งมีบริการห่วงยางให้เช่าสำหรับผู้ที่ต้องการลงเล่นน้ำ ในช่วงเวลากลางวันนั้นอากาศร้อนเพราะว่าในแก่งไม่มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา ควรเอาร่มหรือหมวกกันแดดไปด้วย

6. หาดสลึง จังหวัดอุบลราชธานี

 10 ที่ท่องเที่ยวหน้าร้อน กับทะเลอีสานและสวนน้ำห้ามพลาด
ภาพจาก ททท.

หาดสลึง ตั้งอยู่ที่บ้านสองคอน ตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 115 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 2050 (อุบลฯ-ตระการพืชผล-โพธิ์ไทร) สำหรับที่มาของชื่อ “หาดสลึง” นั้นเชื่อว่า ในสมัยที่เหรียญสลึง 1 เหรียญสามารถซื้อควายได้ 1 ตัว คนที่มาเล่นน้ำสงกรานต์ที่หาดแห่งนี้ได้ตั้งคำท้าทายความสามารถโดยมีเดิมพันว่า กลางเดือนเมษายน ในเวลาเที่ยงวัน หากใครสามารถเดินหรือวิ่งบนหาดได้ตลอดแนว (ระยะทาง 860 เมตร) โดยไม่แวะพัก จะได้รับเงินเดิมพัน 1 สลึง ซึ่งนับตั้งแต่มีการเดิมพันมาไม่เคยมีใครได้รางวัลนี้เลย ชาวบ้านจึงขนานนามหาดแห่งนี้ว่า "หาดสลึง"

สำหรับหาดสลึง เป็นหาดทรายที่สวยงามริมฝั่งแม่น้ำโขงซึ่งจะมองเห็นได้ในช่วงช่วงฤดูแล้ง ประมาณเดือนมกราคม-พฤษภาคม เมื่อน้ำในแม่น้ำโขงลดระดับลง หาดทรายสีขาวที่ซ่อนตัวอยู่ก็จะปรากฏขึ้นมาให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เชยชม กิจกรรมที่ขอแนะนำ คือ ลงไปเดินสัมผัสทรายนุ่ม ๆ พร้อมชมทิวทัศนียภาพฝั่งประเทศลาว และที่หาดสลึงแห่งนี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก เรือนำเที่ยวแบบเหมาลำ ตลอดจนมัคคุเทศก์ท้องถิ่น หาดสลึงจึงเหมาะที่จะใช้เป็นจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวทางน้ำเป็นอย่างมาก

อ๊ะ ๆ เพลิดเพลินกับแหล่งน้ำคลายร้อนท่ามกลางธรรมชาติกันไปแล้ว ก็ลองมาแหวกว่ายสวนน้ำในภาคอีสานกันบ้าง แม้จะไม่ได้อยู่ภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ แต่ก็มีเครื่องเล่นมากมายให้คุณเพลิดเพลินได้เช่นกัน

7. สวนน้ำ Dino Water Park, ขอนแก่น

 10 ที่ท่องเที่ยวหน้าร้อน กับทะเลอีสานและสวนน้ำห้ามพลาด
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Dino Water Park

สวนน้ำ Dino Water Park ขอนแก่น ทะเลเทียมแห่งแรกในภาคอีสาน เพิ่งเปิดตัวรับซัมเมอร์ไปเมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้รับความสนใจไม่น้อยเลย โดยภายในสวนน้ำ Dino Water Park ประกอบด้วยโซนต่าง ๆ ไว้มากมาย ทั้งเครื่องเล่นสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ก็มีครบครัน ภายใต้คอนเซ็ปต์ "ไดโนเสาร์" ซึ่งให้บรรยากาศคล้ายยุคจูราสสิค เนื่องจากขอนแก่นเป็นจังหวัดที่ค้นพบซากไดโนเสาร์ที่แรกของประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีเวทีกลางน้ำที่ใหญ่ที่สุด ที่มาพร้อมเทคนิคทั้งแสง สี เสียงสุดตระการตาเพื่อทำการแสดงวัฒนธรรมของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ให้ผู้เข้ามาใช้บริการได้รับชมด้วย
ราคา : ผู้ใหญ่ 400 บาท เด็กสูง (120-140 เซนติเมตร) ราคา 300 เมตร เด็กต่ำกว่า 120 เซนติเมตร เข้าฟรี !!! (สำหรับกรุ๊ป ตั้งแต่ 30 ท่านขึ้นไป ติดต่อ [email protected])
เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00-21.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-21.00 น.
ที่อยู่ : 456 หมู่ 12 ถนนมิตรภาพ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊กDino Water Parkและ Dinopark.com
โทรศัพท์ :085 002 6565

8. เขาใหญ่ แฟนตาซี วอเตอร์พาร์ค

 10 ที่ท่องเที่ยวหน้าร้อน กับทะเลอีสานและสวนน้ำห้ามพลาด
ภาพจาก khaoyaifantasy

เขาใหญ่ แฟนตาซี วอเตอร์พาร์ค เป็นทั้งสถานที่พักตากอากาศท่ามกลางภูเขา อีกทั้งยังมีกิจกรรมรองรับนักท่องเที่ยวมากมาย รวมทั้งมีสวนน้ำตั้งอยู่ภายในรีสอร์ทด้วย เรียกว่าทำให้คุณสนุกเพลิดเพลินได้ทั้งวันและสามารถมาเที่ยวได้ทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือจะแวะค้างสักคืนสองคืนเพื่อเล่นน้ำคลายร้อนไปพร้อมกับการชมบรรยากาศดี ๆ ซึ่งหากว่าใครมีแพลนจะเดินทางไปสวนน้ำแห่งนี้ก็ต้องเตรียมชัดว่ายน้ำไปด้วยเพราะกฎของสวนน้ำ คือ ต้องสวมใส่ชุดว่ายน้ำ ซึ่งทางสวนน้ำไม่มีชุดว่ายให้เช่าแต่จะมีสำหรับจำหน่ายเท่านั้น

ราคา : คนละ 200 บาท, แพ็กเกจสุดชิล ซื้อ 5 แถม 1 หรือ แพ็กเกจสุดคุ้ม ซื้อ 10 แถม 10 (เด็กที่มีส่วนสูงไม่เกิน 110 เซนติเมตร และผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปี ขึ้นไป เข้าฟรี)
เวลาเปิด-ปิด : 09.00-18.00 น.
ที่อยู่ : 421 หมู่ 1 ถนนธนะรัชต์ ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130
เว็บไซต์ : khaoyaifantasy.com
โทรศัพท์ : 088-5049991-3


9. Khon Kaen Zoo Water Park

สวนน้ำ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สวนสัตว์ขอนแก่น khonkaen zoo

Khon Kaen Zoo Water Park หรือสวนน้ำสวนสัตว์ขอนแก่น (ทะเลบนภู) คือ สวนน้ำสันทนาการเพื่อการเรียนรู้สำหรับทุกคนในครอบครัว ในพื้นที่สวนสัตว์ขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาสวนกวางจึงสามารถมองเห็นภูมิทัศน์อันสวยงามบริเวณด้านล่างได้ โดยภายในสวนน้ำมีทั้งสระเด็ก สระผู้ใหญ่ และคลองน้ำวนยาวประมาณ 450 เมตร พร้อมหอสไลด์เดอร์ที่ดีไซน์เป็นรูปทรงแท่ง มีสไลเดอร์ให้เลือกเล่นทั้งรางตรงและแบบคดเคี้ยวไป-มา นอกจากนี้ ยังมีจุดชมวิวมุมสูงได้ 360 องศา รวมถึงมีอาคารบริการเช่าชุดว่ายน้ำ อุปกรณ์ต่าง ๆ และอาคารศูนย์อาหารไว้บริการ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. (จำหน่ายบัตรเข้าชม เวลา 08.00-16.00 น.)
ที่อยู่ : เลขที่ 88 หมู่ 8 ตำบลคำม่วง อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น
โทรศัพท์ : 08 6459 4192
เว็บไซต์ : khonkaenzoo.com และ เฟซบุ๊ก สวนสัตว์ขอนแก่น khonkaen zoo


10. สวนน้ำ Play Park Buriram

สวนน้ำ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Play Park Buriram

เปิดประสบการณ์ใหม่ของการพักผ่อน ณ สวนน้ำ Play Park Buriram สวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในบุรีรัมย์ รองรับครอบครัวมาเที่ยวได้ครบรส ทุกวัย ท่ามกลางธรรมชาติสวย ๆ บรรยากาศสบาย ๆ แถมยังใช้เป็นสวนน้ำระบบเกลือทำให้มีความสะอาดของน้ำสูง โดย Play Park Buriram แบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ Funny Zone โซนเด็กเล่น สระว่ายน้ำตั้งแต่ 10-60 เซนติเมตร เด็ก ๆ สามารถคลานเล่นได้, Happy Zone เหมาะสำหรับเด็กโต มีสไลเดอร์ 2 ราง ให้เล่นกันสนุกสนาน และ Healthy Zone โซนสปาที่เหมาะสำหรับการผ่อนคลาย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.
ที่อยู่ : เลขที่ 222 ตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
โทรศัพท์ : 09 0453 5462
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก Play Park Buriram


อีสานบ้านเฮาก็มีที่เที่ยวคลายร้อนเด็ด ๆ ไม่แพ้ภาคอื่น ๆ เลย ใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวคลายร้อนในสถานที่เหล่านี้ก็ต้องแวะเวียนไปสักครั้ง เพราะฤดูร้อนของไทยช่างอีกยาวไกลนัก ลองเปลี่ยนบรรยากาศการเที่ยวคลายร้อนให้ต่างจากสถานที่เดิม ๆ บ้าง ก็ถือเป็นอีกสีสันที่น่าสนใจในซัมเมอร์นี้


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก Dino Water Park, dinowaterpark.com, khaoyaifantasy.com, เฟซบุ๊ก Play Park Buriram, khonkaenzoo.com, เฟซบุ๊ก สวนสัตว์ขอนแก่น khonkaen zoo, เฟซบุ๊ก พัทยาน้อย เขื่อนสิรินธร และ dokjaan.com

คุณกำลังดู: 10 ที่ท่องเที่ยวหน้าร้อน กับทะเลอีสานและสวนน้ำห้ามพลาด

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด