12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้ง

หากว่าคุณยังไม่เคยไปเนปาล หรือกำลังชั่งใจอยู่ล่ะก็ เรามี 12 เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรไปเยือนเนปาล เพื่อการันตีว่า เนปาล เป็นประเทศที่น่าไปเยือนสักครั้งค่ะ

12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้ง

 12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้ง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

มนตร์เสน่ห์ของประเทศที่ถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขาอย่างเนปาล คือ สิ่งที่นักท่องเที่ยวหลายคนปรารถนา อีกทั้งความสงบเยือกเย็นและวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่เป็นสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลงใหลจนอยากกลับมาอีก แต่หากว่าคุณยังไม่เคยไปเนปาล หรือกำลังชั่งใจอยู่ล่ะก็ เรามี 12 เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรไปเยือนเนปาลจากเว็บไซต์ buzzfeed มาบอกกันค่ะ

 12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้ง

1. เขาอันนาปุรณะ


เขาอันนาปุรณะ เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย และเป็นที่รู้กันดีกว่าการได้ขึ้นไปจุดเหนือสุด และชมความงามของทิวทัศน์ด้านล่างถือเป็นสิ่งที่นักไต่เขาปรารถนา และที่นี่ยังมีความหลากหลายทางด้านภูมิศาสตร์มีทั้งพื้นที่ที่ฝนตกชุก พื้นที่แห้งแล้ง รวมถึงพื้นที่ซึ่งมีลมพัดแรง เรียกได้ว่ามีอะไรให้ตื่นตาตื่นใจเยอะเลยล่ะ

2. เจ็ดยอดเขาสูงเทียมฟ้า

ถือเป็นสวรรค์ของนักปีนเขาเลยก็ว่าได้ เพราะที่เนปาลมีจุดชมวิวที่สูงที่สุดถึง 7 ยอดเขาสูงด้วยกัน ทั้ง เอเวอร์เรสต์, Kangchenjunga, Lhotse, Makalu, Cho Oyu, Dhaulagiri I และ Manaslu ซึ่งแต่ละยอดเขานั้นก็มีเสน่ห์ที่ต่างกันออกไป ถือเป็นสิ่งท้าทายของนักปีนเขาที่อยากจะพิชิตสักครั้งในชีวิต

12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้งนเนปาลสักครั้ง

3. สวรรค์ของคนชอบดูนก

สำหรับใครที่ชอบส่องนกเป็นชีวิตจิตใจแล้ว การได้มาเยือนเนปาลถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์เลย เพราะที่นี่มีนกมากว่า 800 ชนิด ให้คุณได้ชมกันเพลิน ๆ ทีเดียว ว่ากันว่าเนปาลเป็นหนึ่งในประเทศที่มีจำนวนนกมากถึง 10% ของจำนวนนกทั่วโลกเลย ว้าว ! ใครที่ชอบชมนกชมไม้พลาดไม่ได้เลยค่ะ

 12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้ง

4. กิจกรรมแอดเวนเจอร์

ด้วยความไฉไลของวิวทิวทัศน์ที่เนปาล ทั้งเทือกเขาสูง ทะเลสาบ สัตว์ป่าหายาก หากจะขึ้นรถลงเรือชมความงามของสิ่งเหล่านี้เห็นทีจะธรรมดาไปแล้วสำหรับคนรักการผจญภัย เพราะคุณสามารถสัมผัสประสบการณ์ความตื่นเต้นที่มากกว่าด้วยกิจกรรมแอดเวนเจอร์ อย่าง บันจี้จั๊มพ์, ขึ้นบอลลูน, ล่องแก่ง และหากใครที่ใจถึงการขึ้น ร่มร่อน (Paragliding) ชมวิวสวย ๆ ถือเป็นสิ่งที่น่าลองไม่น้อยเลย

 12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้ง

5. ดินแดนมรดกโลก

ความสวยงามบวกมนตร์ขลังของเนปาล คือ สิ่งที่คุณหาดูไม่ได้จากที่อื่น ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ทั้งภูเขา ทะเลสาบ หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อย่าง สถูปสวยัมภูวนาถ (Swayambhunath), วัดบาลาฮี (Barahi Temple) รวมทั้งวิถีชีวิต การแต่งกาย อาหาร ความเป็นมิตรของผู้คนที่นี่ เชื่อเลยว่าหากคุณได้มาเยือนดินแดนมรดกโลกแห่งนี้สักครั้ง ทุกความวุ่นวายที่คุณได้เจอมาจะหยุดนิ่งเมื่อคุณได้อยู่ที่เนปาล

6. ยิ่งกว่าคุ้มค่า

สำหรับคนงบน้อย หากคุณไปเยือนประเทศอื่น ๆ แล้วอยากเที่ยวให้ครบ หรือกินอาหารหรู ๆ คุณอาจจะต้องตัดงบใดงบหนึ่ง เช่น เดินแทนที่จะนั่งรถ หรือพักที่พักราคาถูก แต่กับที่เนปาลแล้ว คุณสามารถเที่ยวได้แบบสนุก กินอาหารรสเลิศ หรือพักที่พักดี ๆ ได้แบบสบาย ๆ เลย เพราะที่นี่ค่าครองชีพค่อนข้างถูก เรียกว่าสนุกครบรสแบบไม่ระคายเงินในกระเป๋าเลยค่ะ

 12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้ง

7. ทะเลสาบมากมาย

ทะเลสาบมากกว่า 200 แห่งที่เนปาล เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้มาเยือนตื่นตาตื่นใจเสมอ การได้เห็นแหล่งน้ำขนาดน้อยใหญ่สีฟ้าครามมากมายถูกโอบล้อมด้วยขุนเขาที่ขาวโพลนไปด้วยหิมะ คือ สิ่งที่หาดูได้ยาก นอกจากนี้ คุณยังจะได้เห็นวิถีชีวิตริมน้ำของผู้คนที่พายเรือหาปลา ซักผ้า หรือเล่นน้ำคลายร้อน ซึ่งถือเป็นความผูกพันของน้ำกับผู้คนที่นี่ แถมคุณยังสามารถล่องเรือชมความงามของเทือกเขาหิมาลัยแบบไกล ๆ ได้ที่ทะเลสาบเฟวา (Phewa Lake) ค่ะ

 12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้ง

8. ความงดงามต่างระดับ

เนื่องจากภูมิประเทศของเนปาลนั้นมีทั้งที่ราบตั้งแต่ 60 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ไปจนถึง 8,000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล สภาพอากาศของที่นี่จึงแตกต่างไปตามลักษณะของภูมิประเทศด้วย โดยในวันเดียวกันแต่คนละพื้นที่ของเนปาลอาจจะมีทั้งอากาศร้อน ฝนตกโปรยปราย ไปจนถึงหนาวเย็นเลยก็ว่าได้ และสิ่งเหล่านี้ถือเป็นความมหัศจรรย์ของเนปาลนั่นเองค่ะ

9. วัฒนธรรมที่หลากหลาย

เนปาลถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมมากที่สุด กว่า 35 ชนเผ่า ที่มาอยู่รวมกันที่นี่ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละชนเผ่านั้น ไม่ว่าจะอพยพมาจากที่ไหนก็ย่อมนำเอาวัฒนธรรมของตนเองมาด้วย ทั้งภาษา ความเชื่อ อาหาร การแต่งกาย และวิถีชีวิต ซึ่งเป็นที่น่าอัศจรรย์ที่ความต่างเหล่านี้ไม่ได้เป็นปัญหาในการอยู่ร่วมกันของผู้คน แต่เป็นเหมือนสิ่งเติมเต็มให้เนปาลเป็นประเทศที่มีเสน่ห์มัดใจนักท่องเที่ยวมากขึ้น

 12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้ง

10. อาหารเนปาล

อาหารเนปาลได้รับอิทธิพลจากเอเชียใต้ เช่น จีน อินเดีย ซึ่งถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มักเป็นอาหารที่มีเนื้อสัตว์ไม่ติดมันและผัก นอกจากนี้ ยังประกอบไปด้วยวัตถุดิบอย่าง เช่น ถั่ว, มะเขือเทศ, ยี่หร่า, มันฝรั่ง, โยเกิร์ต และกระเทียม ซึ่งถือเป็นสิ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากทีเดียว และการลิ้มรสอาหารเนปาลท่ามกลางทิวทัศน์ที่สวยงามถือเป็นสิ่งที่เพิ่มอรรถรสในการกินได้ไม่น้อย

 12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้ง
ภาพจาก filmlandscape / Shutterstock.com

11. กาฐมาณฑุ เมืองหลวงของเนปาล

กาฐมาณฑุ (Kathmandu) เมืองหลวงของเนปาล ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาของเทือกเขาหิมาลัย ที่นี่ถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเนปาลไม่น้อยไปกว่าเอเวอร์เรสต์เลย ทั้งวัดวาอาราม พิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ รวมทั้งสถูปขนาดใหญ่อย่าง สถูปสวะยัมภูนาถ (Swayambhunath) ที่เป็นสถูปของศาสนาพุทธและฮินดู โดยจะมีทั้งเทวรูปและพระพุทธรูป นอกจากนี้ ย่านธาเมล (Thamell) ยังเป็นศูนย์รวมของนักท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นแหล่งกิน เที่ยว ช้อป ชื่อดังของเนปาลนั่นเอง

 12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้ง
ภาพจาก Aleksandar Todorovic / Shutterstock.com

12. ความเรียบง่ายที่น่าหลงใหล

การท่องเที่ยวถือเป็นไลฟ์สไตล์ องแต่ละคน และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบที่เที่ยวแบบไม่หวือหวา แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์ เนปาล คือ สถานที่นั้น แม้ประเทศนี้จะไม่ได้เจริญทางด้านห้างร้าน ยวดยานพาหนะ หรือสิ่งล้ำสมัยมากนัก แต่หากคุณได้เห็นความงามของทะเลสาบ เทือกเขามากมาย รวมไปถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่แล้วล่ะก็ เนปาลจะเป็นสถานที่หนึ่งที่คุณอยากมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า

และนี่ก็เป็นเพียง12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้งในชีวิต แต่เราเชื่อว่าหากคุณได้ไปสัมผัสความงามของดินแดนที่เต็มไปด้วยอารยธรรมแห่งนี้แล้ว คุณจะมีเหตุผลอีกมากมายที่อยากกลับไปอีกแน่นอนแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
คุณกำลังดู: 12 เหตุผลดี ๆ ที่ควรไปเยือนเนปาลสักครั้ง

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด