14 สิ่งย้ำเตือนความทรงจำ ตอกย้ำความประทับใจในญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นมีมนตร์ขลังที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกหลงรัก ซึ่งทั้ง 14 สิ่งนี้จะทำให้คุณหวนคิดถึงญี่ปุ่นอีกครั้ง และกระตุ้นให้คนที่ไม่เคยไปอยากไปสัมผัส

14 สิ่งย้ำเตือนความทรงจำ ตอกย้ำความประทับใจในญี่ปุ่น
ญี่ปุ่น

เที่ยวโอซาก้า
ภาพจาก cowardlion/shutterstock.com

กระแสการเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นกำลังมาแรง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะโฟกัสไปที่สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ร้านอาหารโด่งดัง การเดินเที่ยว ช้อปปิ้งที่สนุกสนาน ซึ่งญี่ปุ่นก็ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง ไม่ว่าใครได้ไปสัมผัสดินแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้ก็มักจะเรียกร้องขอเดินทางกลับไปที่นั่นอีกครั้ง หรือไปอยู่แบบถาวรเลยก็มี ซึ่งเว็บไซต์ en.rocketnews24 ได้รวบรวม 14 สิ่งในประเทศญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวที่เคยไปเยี่ยมเยือนมักจะคิดถึง อีกทั้งยังเป็นเรื่องราวที่กระตุ้นให้คนที่ไม่เคยไปอยากไปสัมผัสดินแดนแห่งนี้บ้าง เอาเป็นว่าลองไปดูกันสิว่าทั้ง 14 สิ่งนี้มีอะไรบ้าง

1. ผ้าเปียกไม่ว่าจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหนก็ตาม อาจจะมีสภาวะของสภาพอากาศที่ร้อนหรือมีฝุ่นเกาะติดตัว ติดมือ ซึ่งบางทีเราอาจจะไม่รู้ตัว สิ่งสกปรกเหล่านี้ติดมาได้ง่าย ๆ โดยที่เราไม่ได้สังเกต อาทิ การจับราวบันไดเลื่อน การหยิบจับเงินสดจากแม่ค้าร้านอาหารรถเข็น การจับราวบนรถไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งการแคะขี้มูกของเราเองนี่แหละ ซึ่งหลังจากการทำกิจกรรมเหล่านี้คุณก็มักจะไปหยิบจับอาหารทานโดยไม่ได้ทำการล้างมือ ซึ่งในประเทศญี่ปุ่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ แทบจะทุกร้านจะมีบริการผ้าเปียก (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า oshibori) ไว้ให้ มันเป็นสิ่งที่หาได้ยากมากในประเทศอื่น ๆ แล้วแบบนี้จะไม่ประทับใจได้อย่างไร

2. ไม่ต้องให้ค่าทิป แต่ได้รับการบริการสุดเลิศ

เวลาเราไปใช้บริการร้านอาหาร ร้านกาแฟ เรามักต้องการการบริการที่ดีเยี่ยมอยู่เสมอ ซึ่งในประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้วจะมีการบริการที่ดีมาก ๆ อบอุ่น ประทับใจ พวกเขาจะรู้สึกว่าลูกค้าคือผู้วิเศษสำหรับพวกเขา เพราะฉะนั้นจึงบริการนักท่องเที่ยวอย่างดีที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้ แต่กลับไม่มีการเรียกเก็บเงินค่าทิปแต่อย่างใด แล้วแต่ความพอใจของลูกค้าล้วน ๆ ซึ่งแตกต่างจากบางประเทศในโซนยุโรปและอเมริกา ที่ไม่ว่าคุณจะได้รับการบริการที่ดีหรือไม่
คุณก็จำเป็นต้องให้ค่าทิปเสมอ

3. ห้องอาบน้ำในบ้านแบบญี่ปุ่น


ประเทศญี่ปุ่นได้รับฉายาว่าเป็นเจ้าพ่อแห่งเทคโนโลยี มีการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ ๆ ให้กับมนุษย์ตลอดเวลา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเทคโนโลยีที่มาอำนวยความสะดวกภายในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นชักโครกและอ่างอาบน้ำอันทันสมัยที่สั่งการด้วยเสียงได้ ห้องน้ำที่มีดนตรีขับกล่อมโดยอัตโนมัติเวลาที่เราเข้าห้องน้ำ อ่างอาบน้ำที่เตรียมน้ำอุ่นสำหรับการอาบน้ำ ปรับอุณหภูมิให้แบบเสร็จสรรพ คุณสามารถนั่งรอการเตรียมการเหล่านี้ได้ในห้องนั่งเล่น เมื่อทุกอย่างพร้อมก็จะมีสัญญาณบอกว่าห้องอาบน้ำพร้อมแล้วสำหรับคุณ สามารถมานอนอาบน้ำแร่ แช่น้ำนมได้เลย แบบนี้ต้องลองสักครั้งในชีวิต

4. ถาดใส่เงินในร้านค้า

เวลาที่เราจ่ายเงินซื้อสินค้าในร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าในญี่ปุ่น เรามักจะไม่ได้วางเงินลงบนมือของพนักงานโดยตรง แต่จะวางเงินลงบนถาดเล็ก ๆ ข้าง ๆ แคชเชียร์แล้วเราก็จะได้รับเงินทอนกลับมาบนถาดใบนั้นเช่นกัน ซึ่งภายในถาดก็จะมีแผ่นยางซึ่งมีลักษณะเป็นปุ่มเล็ก ๆ ป้องกันการลื่นไถลของธนบัตรและเหรียญ และช่วยให้เราหยิบเงินได้ง่ายขึ้น รวมทั้งสามารถนับเงินเพื่อการจ่ายค่าสินค้าและนับเงินเงินทอนได้อย่างสะดวกมากมาย มันอาจจะดูไม่จำเป็น แต่ถ้าหากคุณต้องมาเจอกับสถานการณ์ที่ต้องนับเงินอย่างทุลักทุเลบนมือที่เล็กของคุณ คุณจะคิดถึงถาดใบนี้ขึ้นมาเลยทีเดียว

5. เงินญี่ปุ่น


หลายคนอาจจะไม่เคยสังเกตว่าเงินญี่ปุ่นนั้นบางฉบับไม่ได้เป็นเพียงกระดาษธรรมดา แต่มันเคลือบพลาสติกไว้อย่างดี ซึ่งมันทำให้การเขียน การตัดขอบ การเจาะธนบัตรให้เป็นรูนั้นยากขึ้น เป็นการรักษาให้ธนบัตรใบนั้น ๆ ยังคงดูสะอาดใหม่เอี่ยมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้ามีโอกาสเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าลืมเก็บมาไว้เป็นที่ระลึกสักใบแล้วกัน

6. การกล่าว Kanpai ก่อนกระดกเบียร์


คงไม่แตกต่างจากบ้านเรามากนัก ที่เมื่อมีการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการเฉลิมฉลองอะไรสักอย่างจะต้องมีเสียงใครสักคน กล่าวนำหน้าว่า \'ชนแก้ว\' ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นก็มีคำกล่าวแบบนี้ด้วยเช่นกัน คือคำว่า Kanpai เป็นคำที่ใช้กล่าวก่อนการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการเฉลิมฉลอง เราจึงได้ยินทุกครั้งเมื่อเข้าไปนั่งดื่มในร้านอาหาร คลับ หรือบาร์ที่ญี่ปุ่น ซึ่งทุกครั้งที่เรากล่าวคำนี้ก็จะทำให้เรารู้สึกว่าเข้าใกล้วัฒนธรรมของญี่ปุ่นเข้าไปอีกหนึ่งระดับ

7. ร้านกาแฟท้องถิ่น


เมื่อพูดถึงประเทศญี่ปุ่น หลายคนมักจะนึกถึงแต่ชาเขียวและปลาดิบ น้อยคนนักที่จะรู้ว่าอันที่จริงแล้วร้านกาแฟและเบเกอรี่ในสไตล์ญี่ปุ่นก็มีเอกลักษณ์และอร่อยไม่แพ้ของทางฝั่งยุโรปเลยทีเดียว เมื่อได้แบ่งใจจากร้านกาแฟแฟรนไชส์ไปเดินเข้าร้านกาแฟท้องถิ่นดูบ้าง ซึ่งมักจะมีการดูแลร้านโดยเจ้าของเอง และพวกเขานี่แหละที่มักจะตื่นขึ้นมาในทุก ๆ เช้าอย่างสดใส คั่วกาแฟและบดมันอย่างพิถีพิถัน ปรุงแต่งแต่ละแก้วด้วยใจ จึงทำให้รสชาติของกาแฟมีความเข้มข้น ไม่เหมือนกับร้านกาแฟใหญ่ ๆ ทั่วไป ซึ่งมันจะทำให้เราได้สัมผัสกับญี่ปุ่นในอีกรูปแบบ ทำให้เราหลงรักญี่ปุ่นได้อย่างง่ายดาย

8. อาหารญี่ปุ่น


คงมีน้อยคนนักที่เมื่อได้ลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นแล้วจะไม่หลงรัก ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมืองหรือปลาดิบ ทุกอย่างล้วนมีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ อร่อยล้ำแบบไม่มีวันลืมเลยทีเดียว ยิ่งถ้าได้ทานคู่กับเครื่องดื่มเย็น ๆ ในบรรยากาศสุดชิล ยิ่งทำให้คุณแทบไม่อยากจากเมืองแห่งนี้อย่างแน่นอน สิ่งที่ทำให้อาหารญี่ปุ่นเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกก็เพราะว่าวิธีทำนั้นต้องพิถีพิถัน ต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ไปจนถึงการเลือกวัตถุดิบ ที่ต้องคัดสรรแต่สิ่งดี ๆ มาเสิร์ฟลูกค้า จนเกิดเป็นรสชาติที่กลมกล่อม อร่อย อีกทั้งบางอย่างนั้นทำให้ได้สุขภาพดีอีกด้วย

9. น้ำดื่มฟรีทุกที่

นอกจากผ้าเย็นหรือผ้าเปียกที่ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟเตรียมพร้อมไว้ให้ลูกค้าแล้ว น้ำดื่มที่สะอาดและเย็นฉ่ำก็จะถูกยื่นตามมาให้กับลูกค้าทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตามคุณจะได้รับของกำนัลชิ้นนี้แน่นอน ซึ่งพอเปรียบเทียบกับบางประเทศ คุณอาจจะต้องร้องขอน้ำเปล่าหลังจากที่ได้สั่งอาหารหรือสินค้าแล้ว แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นคุณจะได้รับมันทันทีที่คุณนั่งลงที่เก้าอี้ในมุมที่คุณพอใจ พร้อมกับรอยยิ้มและการทักทายที่อบอุ่นจากพนักงาน สร้างความประทับใจให้ไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

10. ข้าวกล่องในร้านสะดวกซื้อ


ร้านสะดวกซื้อในประเทศญี่ปุ่นก็ไม่ได้แตกต่างจากบ้านเรานัก ที่มีอาหารขาย อีกทั้งยังมีความหลากหลาย บางอย่างยังรสชาติดีกว่าร้านอาหารหรูหราอีกด้วย ในประเทศญี่ปุ่นคุณสามารถหาซื้อเครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว ข้าวกล่อง ก๋วยเตี๋ยว เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ได้ในร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน ซึ่งสามารถเดินมาซื้อกินได้ทั้งวัน และมันเป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ สำหรับมื้อกลางวันของนักท่องเที่ยวที่ต้องออกไปผจญภัยไกลจากที่พัก หรือสำหรับมื้อดึกที่ร้านอาหารต่าง ๆ เริ่มปิดตัวลง ใครที่ต้องการประหยัดเงินสำหรับค่าอาหาร การเดินเข้าร้านสะดวกซื้อก็เข้าท่าไม่น้อยเลยทีเดียว

11. ข้าวปั้นญี่ปุ่น


แม้จะเป็นเพียงข้าวปั้นธรรมดาที่ไม่ได้มีการปรุงใด ๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่ารสชาติของมันจะทำให้คุณจำมันได้ตลอดไป ด้วยลักษณะของเนื้อข้าวที่เหนียวนุ่ม มีรสหวานหน่อย ๆ กัดเข้าไปพร้อมกับสาหร่ายที่ห่อข้าวปั้น มันเข้ากันอย่างลงตัว สามารถทานคู่ได้กับทั้งเครื่องดื่มธรรมดา ไปจนถึงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์อย่างค็อกเทล ไวน์ แเชมเปญ สามารถพกพาไปได้ทุกที่ไม่ต้องกลัวว่าจะหกเลอะเทอะ ทานเป็นของว่างได้สบายมาก ทั้งรสชาติดี อิ่มท้อง และราคาไม่แพง
ถือว่าคุ้มที่สุด แล้วแบบนี้จะไม่ให้คิดถึงข้าวปั้นรูปทรงสามเหลี่ยมนี้ได้อย่างไร

12. โต๊ะโคทัตสึ (Kotatsu)


ภาพจาก japantravel.com

เมื่อฤดูหนาวมาเยือนประเทศญี่ปุ่น ดีกรีความหนาวก็ไม่ได้น้อยหน้าประเทศในโซนอเมริกาเหนือและยุโรปเลยสักนิด ชาวญี่ปุ่นได้นำภูมิปัญญาชาวบ้านผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ เกิดเป็นโต๊ะให้ความอบอุ่น โดยฮีสเตอร์ติดตั้งไว้ที่ใต้โต๊ะขาเตี้ย แล้วใช้ผ้าห่มคลุมโดยรอบโต๊ะ เรียกว่า โต๊ะโคทัตสึ ชาวญี่ปุ่นจึงนิยมที่จะนั่งอ่านหนังสือ ดูทีวี โดยสอดขาไว้ใต้โต๊ะ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ไปพักโฮมเสตย์ของชาวบ้านญี่ปุ่น ก็มักจะได้สัมผัสกับเจ้าโต๊ะโคทัตสึ จึงทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจและมักจะคิดถึงมันเสมอ

13. เสียงกริ๊ง

แม้เทคโนโลยีของประเทศญี่ปุ่นจะก้าวไปไกลแค่ไหน แต่ชาวญี่ปุ่นในชนบทก็ยังคงใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย กลิ่นอายอย่างหนึ่งที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้หวนคิดถึงญี่ปุ่น ก็คือเสียงกริ๊งจากวัดในชุมชน ที่ดังเตือนในช่วงบ่ายแก่ ๆ ของทุกวัน เพื่อเป็นสัญญานบอกว่าได้เวลาที่นักเรียนตัวน้อย ๆ จะกลับบ้านกันแล้ว ซึ่งพอสิ้นเสียงกริ๊งนักเรียนญี่ปุ่น หน้าตาสดใส ก็จะพากันเดินกลับบ้านใต้แสงอาทิตย์สีทอง ในพื้นที่อื่น ๆ อาจจะใช้สัญญาณเป็นเสียงเพลงท้องถิ่น ที่จะดังขึ้นในเวลาเดิมทุก ๆ วัน และให้บรรยากาศที่ไม่แตกต่างกันไปมากนัก มันจึงสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวไม่น้อยเลยทีเดียว

14. สี่ฤดูกาลที่มีความหมายของคนญี่ปุ่น

เมื่อถามถึงบ้านเราว่ามีกี่ฤดูกาล ปัจจุบันเรามักตอบกันแบบติดตลกว่ามีแค่เพียงฤดูกาลเดียวก็คือหน้าร้อน เพราะแดดอันแรงกล้าที่แผดเผาลงมาตลอดทั้งปีนั้นแทบจะไม่มีแตกต่างกันเลย แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่น ทั้งสี่ฤดูกาลนั้นมันช่างมีความหมายสำหรับพวกเขา เพราะแต่ละฤดูกาลธรรมชาติมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด มีความสวยงามไม่แพ้กันเลยสักวันในรอบหนึ่งปี นั่นจึงทำให้ไม่ว่านักท่องเที่ยวจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงไหน ก็จะได้รับความประทับใจกลับบ้านมาแบบเต็มกระเป๋า แล้วแบบนี้จะไม่ให้หลงรักประเทศนี้ได้อย่างไรหากใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น อ่านข้อมูลและกฎระเบียบของบ้านเมืองเขากันให้มากขึ้นอีกสักนิด เพื่อการท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่สนุกสนาน ประทับใจทั้งนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น ถือว่าฟินกันทั้งสองฝ่าย เป็นการท่องเที่ยวแบบคนรุ่นใหม่ที่จะส่งเสริมให้เที่ยวรอบโลกได้อย่างยั่งยืน


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ครับ

คุณกำลังดู: 14 สิ่งย้ำเตือนความทรงจำ ตอกย้ำความประทับใจในญี่ปุ่น

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด