20 สถานที่รกร้าง น่าพิศวงชวนขนลุกจากทั่วโลก

พาสำรวจ 20 สถานที่รกร้าง น่าพิศวงชวนขนลุก ที่ต้องบอกเลยว่าแต่ละสถานที่มีความน่ากลัวแบบกินกันไม่ลงเลย ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกันเลย

20 สถานที่รกร้าง น่าพิศวงชวนขนลุกจากทั่วโลก พาสำรวจสถานที่รกร้างน่าพิศวงชวนขนลุก ที่ต้องบอกเลยว่าแต่ละสถานที่มีความน่ากลัวแบบกินกันไม่ลงเลย ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกันเลย

สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ล้วนมีเอกลักษณ์และความเป็นมาอันน่าสนใจ ทั้งที่เที่ยวสมัยใหม่และที่เที่ยวในอดีต ที่ปัจจุบันได้ปิดตัวลงหลงเหลือไว้เพียงเศษซากให้คนรุ่นหลังได้เห็นกัน เช่น 20 สถานที่รกร้างที่เรานำมาให้ชมกัน ขอบอกว่าแต่ละที่นั้นชวนขนลุกแบบสุด ๆ เลย

1. ป่าลอยน้ำ ประเทศออสเตรเลีย

นับเป็นภาพคลาสสิกภาพหนึ่งสำหรับเรือ The SS Ayrfield ที่ถูกสร้างขึ้นในอังกฤษเมื่อปี ค.ศ. 1911 เพื่อใช้ในการขนส่งเสบียงให้กองทัพทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนจะถูกขายเพื่อใช้เป็นเรือขนส่งถ่านหินระหว่างเมืองนิวคาสเซิลและเมืองซิดนีย์ ในปี ค.ศ. 1950 กระทั่งปี ค.ศ. 1972 เรือลำนี้ได้ถูกยกเลิกใช้ในการขนส่งสินค้า และจอดทิ้งไว้บริเวณปากอ่าว Homebush จนมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมเต็มเรือ มันจึงถูกเรียกว่า "ป่าลอยน้ำ" นั่นเอง

สถานที่รกร้าง

2. พระราชวังในป่าร้าง ประเทศโปแลนด์

เรียกว่าสวยปนสยองเลยสำหรับพระราชวังแห่งนี้ ซึ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1910 เพื่อใช้เป็นที่พักของพระบรมวงศานุวงศ์โปแลนด์ ก่อนจะเจออิทธิพลของการเมืองสมัยสหภาพโซเวียตที่เข้ามาครอบครองและทำให้พระราชวังกลายเป็นโรงเรียนสำหรับทำการเกษตร รวมทั้งเป็นที่พักของผู้พิการและผู้ป่วยทางจิตในเวลาต่อมา กระทั่งถูกทิ้งให้รกร้างเมื่อคราวสหภาพโซเวียตล่มสลายเมื่อปี ค.ศ. 1991

3. โรงภาพยนตร์ในเมืองดีทรอยต์ สหรัฐอเมริกา

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ สำหรับโรงภาพยนตร์ในเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ที่ต้องปิดตัวลงเนื่องจากขาดทุนยับ ซึ่งบางส่วนยังคงสภาพดี และบางส่วนก็ผุพังลงมาตามกาลเวลา นับว่าน่าเสียดายจริง ๆ

4. บ้านต้นไม้ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

ถือเป็นบ้านต้นไม้ชวนขนลุกหลังหนึ่งเลยสำหรับบ้านต้นไม้สไตล์วิกตอเรียนที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐฟลอริดา ตัวบ้านที่แม้จะผุพังแต่ถ้าเข้าไปภายในจะเห็นว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และมีห้องที่แบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจน คาดกันว่าบ้านหลังนี้เคยเป็นที่อยู่ของนักลงทุนที่ปลูกพืชผิดกฎหมาย

5. เมจิกบัสที่อะแลสกา สหรัฐอเมริกา

รถบัสหมายเลข 142 เป็นของคริสโตเฟอร์ จอห์นสัน ชาวอเมริกันที่หลงใหลการใช้ชีวิตในป่าและปรารถนาจะอยู่อย่างสันโดษ เขาจึงเข้าป่าไปพร้อมกับอาหารเพียงเล็กน้อยในเดือนเมษายน ค.ศ. 1992 กระทั่ง 4 เดือนต่อมามีคนพบศพของเขาอยู่ในรถบัสคันดังกล่าว คาดว่าเสียชีวิตเนื่องจากขาดน้ำและอาหารนั่นเอง และแม้จะมีการเคลื่อนย้ายศพออกไป แต่รถบัสหมายเลข 142 ยังคงจอดอยู่ที่เดิม

สถานที่รกร้าง
ภาพจาก Olga Khrustaleva / Shutterstock.com

6. ขั้นบันไดร้างที่ชายหาดพิสโมท สหรัฐอมเริกา

ขั้นบันไดร้างที่ชายหาดพิสโมในรัฐแคลิฟอร์เนีย สร้างความน่าขนลุกให้กับผู้พบเห็นได้ไม่น้อย หากเล่นน้ำทะเลเพลิน ๆ แล้วเหลือบตามาเห็นขั้นบันไดนี้คงพาลจินตนาการความสยองไปต่าง ๆ นานา คงได้ขึ้นจากน้ำเป็นแน่ แต่อันที่จริงแล้วจุดนี้เคยเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าในอดีต และไม่ได้มีประวัติอันสยองแต่อย่างใด แต่ด้วยรูปลักษณ์ที่เก่าแก่ก็ชวนขนลุกไม่น้อยเลย

สถานที่รกร้าง

7. สถานีพลังงานเกลนวูด สหรัฐอเมริกา

เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นตากับภาพของสถานีพลังงานเกลนวูดในนิวยอร์กเป็นอย่างดี เนื่องจากที่แห่งนี้ถูกใช้เป็นโลเคชั่นหลักในการถ่ายทำภาพยนตร์สยองขวัญหลายเรื่องนั่นเอง โดยสถานีพลังงานเกลนวูดตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะแมนฮัตตัน และสาเหตุที่ปิดตัวลงก็เพราะความล้าสมัย เนื่องจากถูกสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1906 และมีการสร้างสถานีพลังงานแห่งใหม่นั่นเอง

สถานที่รกร้าง

8. สวนสนุกท่าเรือกาสิโน รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา

สวนสนุกท่าเรือกาสิโน รัฐนิวเจอร์ซีย์ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งเป็นสวนสนุกชื่อดังของนิวเจอร์ซีย์ด้วย แต่หลังจากที่ถูกคลื่นยักษ์ถาโถมประกอบกับแรงของพายุเฮอริเคนที่พัดพาเอาเครื่องเล่นในสวนสนุกพังทลายลงชั่วพริบตา รวมทั้ง เจ็ต สตาร์ โรลเลอร์โคสเตอร์ (Jet Star Rollercoaster) ที่ถูกพัดพาลงในมหาสมุทรแอตแลนติก เป็นเสมือนอนุสรณ์สำคัญของเหตุการณ์ครั้งนี้ ก่อนที่มันจะถูกเคลื่อนย้ายออกจากทะเลในอีก 6 เดือนต่อมา

9. อู่ตัวเรือบนเกาะแมร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

หากมองเผิน ๆ คงจะเห็นอู่ต่อเรือสูงโปร่ง โดยมีเสาสูงเรียงรายกันไป แต่ถ้าหากมองให้ดีจะเห็นว่าอู่ต่อเรือบนเกาะแมร์ถูกน้ำท่วมขังทั่วทุกพื้นที่ ดังจะเห็นได้ว่าในน้ำที่ท่วมขังนั้นเป็นเสมือนกระจกสะท้อนกลับแบบใสแจ๋วเลยทีเดียว ซึ่งในอดีตอู่ต่อเรือนี้เคยถูกใช้เป็นที่สำหรับต่อเรือและซ่อมเรือสมัยสงครามโลก

สถานที่รกร้าง

10. ซากเรือไททานิคในมหาสมุทรแอตแลนติก

ถือเป็นโศกนาฏกรรมที่อยู่ในความทรงจำของผู้คนไปตลอดกาลสำหรับการเดินทางครั้งแรกและครั้งสุดท้ายของเรือไททานิคในปี ค.ศ. 1912 ที่ชนกับภูเขาน้ำแข็งกระทั่งเรือแตกและจมลงสู่ห้วงมหาสมุทรแอตแลนติก เหตุการณ์นี้เองทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และการสำรวจซากเรือใต้ท้องทะเลยังคงเป็นที่สนใจของนักสำรวจและบุคคลทั่วไป

สถานที่รกร้าง

11. สวนสนุก Spreepark

สวนสนุก Spreepark เปิดบริการในปี ค.ศ. 1969 และเป็นสวนสนุกแห่งเดียวในฝั่งเยอรมันตะวันออกสมัยการปกครองโดยสหภาพโซเวียต ที่นี่จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในสมัยนั้น แต่ภายหลังจากที่กำแพงเบอร์ลินถูกพังลงเนื่องจากเปลี่ยนระบบการปกครอง ทำให้เยอรมันทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกมีเสรีภาพในการเดินทางมากขึ้น จึงมีการสร้างสวนสนุกที่ทันสมัยและน่าสนใจขึ้นมากมาย ทำให้สวนสนุก Spreepark หมดความนิยม จนกระทั่งปิดตัวลงในปี ค.ศ. 2001

สถานที่รกร้าง
ภาพจาก Takako Picture Lab / Shutterstock.com

12. เรือบ้านในทะเลสาบโอเบอร์ซี ประเทศเยอรมนี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทะเลสาบโอเบอร์ซีในประเทศเยอรมนี เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวทั่วโลก เนื่องจากมีทิวทัศน์ที่สวยงามและถูกโอบล้อมด้วยภูเขาหลายลูก แต่ในอีกมุมหนึ่งของทะเลสาบยังมีเรือบ้านอันเก่าแก่ที่ไม่มีผู้อยู่อาศัย แถมยังมีน้ำท่วมขังอยู่ภายในอีกด้วย นับเป็นอีกภาพคลาสสิกชวนขนลุกนิด ๆ

สถานที่รกร้าง

13. ห้องสมุดในประเทศรัสเซีย

เป็นอีกหนึ่งสถานที่รกร้างที่ได้รับอิทธิพลจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ว่ากันว่าในสมัยนั้นหนังสือคือสมบัติล้ำค่าที่ต้องรักษาไว้ในยามบ้านเมืองไม่สงบ ซึ่งหลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลาย พื้นที่ของเมือง Promyshlennyi ในรัสเซียก็ขาดจากการสนับสนุนของรัฐบาลทั้งเครื่องสาธารณูปโภคและไฟฟ้า ผู้คนจึงอพยพไปอยู่ที่อื่น ทำให้พื้นที่นี้ถูกทิ้งให้รกร้างและกลายเป็นซากปรักหักพัง รวมทั้งห้องสมุดแห่งนี้ด้วย

14. ซากเรือบนสันทรายบริเวณสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา

สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา หรือสามเหลี่ยมปีศาจ ที่มักดูดกลืนทั้งเครื่องบินและเรือลงไปใต้ท้องทะเล จนหลาย ๆ คนคิดว่านี่เป็นประตูที่จะข้ามไปอีกมิติหนึ่ง ทว่าเป็นเพราะก๊าซมีเทนที่อยู่ใต้ท้องทะเลเป็นจำนวนมากจนปะทุขึ้นเหนือท้องทะเล และเมื่อขยายตัวเป็นวงกว้าง มันจะดูดกลืนทุกสิ่งลงไปสู่ห้วงทะเลอย่างเช่นซากเรือเหล่านี้

สถานที่รกร้าง
ภาพจาก Michael Vi / Shutterstock.com

15. สวนสนุกนะระ ประเทศญี่ปุ่น

สวนสนุกนะระ ประเทศญี่ปุ่น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ และเปิดให้บริการเมื่อปี ค.ศ. 1961 แม้จะมีพื้นที่กว้างขวางและเครื่องเล่นมากมาย แต่ทว่าค่อนข้างอยู่ไกลจากตัวเมืองและการเดินทางก็ยังไม่สะดวก ทำให้มีนักท่องเที่ยวน้อยกว่าที่คาด ส่งผลให้ขาดทุนย่อยยับ สวนสนุกนะระจึงต้องปิดตัวลงในปี ค.ศ. 2006

สถานที่รกร้าง

16. ทางรถไฟของไต้หวัน

ไม่ต้องแปลกใจเลยหากทางรถไฟสุดสะพรึงของไต้หวันสายนี้จะถูกปิดตัวลง เนื่องจากทางการเกรงว่าหากเสี่ยงให้รถไฟวิ่งผ่านอาจจะเกิดอุบัติเหตุรถไฟตกหน้าผาได้ง่าย ๆ จึงต้องสร้างทางรถไฟสายใหม่ขึ้นนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันก็มีต้นไม้ใบหญ้าขึ้นปกคลุมรางรถไฟ และกลายเป็นหนึ่งในสถานที่รกร้างที่หลาย ๆ คนอยากจะไปสัมผัสสักครั้ง

สถานที่รกร้าง

17. โรงงานผลิตตุ๊กตาในประเทศสเปน

อีกหนึ่งสถานที่ชวนขนหัวลุกคือ โรงงานผลิตตุ๊กตาของสเปนที่ปิดตัวลงไปหลายปี แต่ทว่าเศษและซากของตุ๊กตารวมทั้งแท่นพิมพ์การผลิตยังคงอยู่ และถ้าหากเข้าไปภายในโรงงาน สิ่งที่ชวนสยองคงไม่พ้นตุ๊กตาที่ดูเสมือนคนนอนเกลื่อนกลาดอยู่ทั่วพื้นที่ และที่สำคัญทุกชิ้นส่วนแยกออกจากกัน ทั้งหัว ตัว แขน ขา เส้นผม รับรองว่าแค่เห็นก็ต้องเผ่นป่าราบกันแล้ว

18. โรงพยาบาลร้างในเชอร์โนบิล ประเทศยูเครน

นับเป็นเหตุการณ์ที่กล่าวขานกันไปทั่วโลกตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน สำหรับการระเบิดของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ที่นอกจากจะส่งผลกับคนแล้วยังส่งผลต่อสถานที่ใกล้เคียงอย่างเช่น โรงพยาบาล ที่ต้องอพยพผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ทั้งหมดออกจากพื้นที่ ทำให้โรงพยาบาลแห่งนี้กลายเป็นโรงพยาบาลร้างในที่สุด

สถานที่รกร้าง

19. ทางรถไฟของปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ทางรถไฟ Chemin de fer de Petite Ceinture ของปารีส ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1852 เพื่อใช้สัญจรกลางใจเมือง เนื่องจากมีระบบการวิ่งเป็นวงกลมผ่านจุดต่าง ๆ ภายในป้อมกำแพงเมือง และหลังจากความก้าวหน้าในประเทศจึงได้มีการสร้างทางรถไฟแห่งใหม่ที่ใหญ่และสะดวกกว่าเดิม ทำให้ทางรถไฟ Chemin de fer de Petite Ceinture ถูกปิดตัวลงในปี ค.ศ. 1934

สถานที่รกร้าง

20. สุสานรถยนต์ ประเทศเบลเยียม

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารอเมริกันจำนวนมากนิยมซื้อรถยนต์ส่วนบุคคลไว้ใช้เอง กระทั่งสงครามสิ้นสุดลง พวกเขาก็พบว่าการจะนำรถดังกล่าวขนส่งกลับไปยังอเมริกานั้นมีราคาสูงเกินไป ทหารทั้งหมดจึงตัดสินใจทิ้งรถไว้ที่นี่ จนเวลาผ่านไปเนิ่นนาน รถยนต์ทุกคันก็กลายเป็นสนิมและไม่สามารถใช้งานได้ ชาวบ้านจึงเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า สุสานรถยนต์

สถานที่รกร้าง
ภาพจาก Syawqi Akbarr / Shutterstock.com

เรียกว่าความสยองของแต่ละที่นั้นกินกันไม่ลงเลยทีเดียว และสำหรับใครที่ชอบความท้าทายก็อย่าพลาดที่จะไปสัมผัสความน่ากลัวของสถานที่เหล่านี้ด้วยตัวเองสักครั้งนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
distractify.com และ cntraveler.com

คุณกำลังดู: 20 สถานที่รกร้าง น่าพิศวงชวนขนลุกจากทั่วโลก

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด