7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนมาเยือนโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เรียนรู้กฎกติกาสังคม และนิสัยใจคอของชาวอาทิตย์อุทัย กับ 7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว
7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว (มัชรูมทราเวล)

หลังจากที่ประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะนครหลวงโตเกียวประสบกับภาวะปัญหาการท่องเที่ยวซบเซา อันเนื่องมาจากภัยธรรมชาติครั้งยิ่งใหญ่อย่างซึนามิ รวมถึงปัญหาจากนิวเคลียร์ในปี 2011 เป็นต้นมา ณ ปัจจุบันการท่องเที่ยวโตเกียวก็ได้ดีดตัวขึ้นมาเป็นปกติเหมือนเดิม จากรายงานของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น ได้รายงานถึงตัวเลขการเพิ่มขึ้นของจำนวนนักท่องเที่ยวที่สูงถึง 21% ในปี 2013 นี้

ซึ่งจำนวนของนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นนี้ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ตั้งใจมาชมความงามของฤดูใบไม้เปลี่ยนสีอันเป็นช่วงเวลาสุดคลาสสิกและโรแมนติกที่สุด รวมถึงฤดูหนาวเพื่อสัมผัสกับความหนาวเย็นจนถึงขั้นอากาศติดลบ และหิมะที่กำลังโปรยปรายร่วงหล่นลงสู่ผืนดิน จนทั่วบริเวณกลายเป็นสีขาวโพลน อย่างไรก็ดี นักท่องเที่ยวที่มุ่งหวังหรือกำลังวางแผนสำหรับการท่องเที่ยว ณ กรุงโตเกียว ควรต้องเตรียมตัวให้พร้อมสักนิดก่อนมาเยือนที่นี่ ซึ่งไม่เพียงเฉพาะในเรื่องของเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ที่พัก หรือเอกสารการเดินทางเท่านั้น แต่สิ่งที่เราต้องเรียนรู้อีกอย่างก็คือ กฎกติกาสังคม และนิสัยใจคอของชาวอาทิตย์อุทัยที่ “มัชรูมทราเวล” นำมาฝากชาวกระปุกทุกท่านในวันนี้

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

1. ไม่จำเป็นต้องให้ทิป

การเอาใจใส่ในทุกความต้องการของลูกค้า รวมทั้งการให้บริการอย่างดีที่สุด ถือเป็นบรรทัดฐานของธุรกิจการให้บริการในประเทศญี่ปุ่นอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งนี้ยังถือเป็นวัฒนธรรมของชาวบูชิโดที่กระทำกันมาอย่างต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นไม่ว่าท่านจะใช้บริการใด ๆ ในโตเกียว อย่างเช่น แท็กซี่ ร้านทำผม ผับ บาร์ ฯลฯ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องให้ทิปกับพวกเขาเหล่านั้น และนี่ก็ไม่ถือว่าเป็นการเสียมารยาทแต่อย่างใด เนื่องจากค่าสินค้าและบริการทุกอย่างของที่นี่ได้รวมค่าบริการไว้อยู่แล้วนั่นเอง

2. เดินชิดขวา ขับรถริมซ้าย

มหานครโตเกียวเป็นเมืองหลวงที่มีประชากรอาศัยอยู่มากถึง 35 ล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนที่นับว่าแออัดมาก ๆ สำหรับเมือง ๆ หนึ่ง ดังนั้นการจะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขและไม่อึดอัดก็คือ ทุกคนต้องเคารพกฎระเบียบของสังคมเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างการใช้ท้องถนนก็เช่นเดียวกัน ชาวญี่ปุ่นรู้ดีว่าหากจะเดินบนทางเท้าต้องเดินชิดขวาเท่านั้น ส่วนรถยนต์ก็จะวิ่งเฉพาะบนถนนริมซ้าย ส่วนการข้ามถนนในแต่ละครั้ง พวกเขาก็จะรอจนกว่าสัญญาณเตือนจะปรากฏขึ้น และเดินอย่างเป็นระเบียบไปในทิศทางเดียวกัน เช่นเดียวกับการใช้บันไดเลื่อนที่ต้องยืนชิดซ้าย และเว้นช่องทางทางด้านขวาไว้สำหรับผู้ที่เร่งรีบ

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

3. สูบบุหรี่ในพื้นที่จำกัด

การสูบบุหรี่บนพื้นที่สาธารณะหรือทางเท้าถือเป็นสิ่งต้องห้ามในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม หากนักท่องเที่ยวท่านใดต้องการสูบจริง ๆ บนถนนหนทางทุกพื้นที่จะมีจุดเล็ก ๆ ที่ได้รับการอนุญาตให้เป็นสถานที่สำหรับสูบบุหรี่โดยเฉพาะ ซึ่งนักท่องเที่ยวคงต้องมองหาสัญลักษณ์แสดงเครื่องหมายของที่เขี่ยบุหรี่เสียก่อน นอกจากนั้นภายในบาร์หรือร้านอาหารทั่วไปก็จะมีจุดบริการสำหรับนักสูบตัวยงเอาไว้ รวมถึงบนรถไฟด้วยเช่นเดียวกัน

4. บัตร 1 ใบ ใช้ได้ทั้งรถไฟและรถเมล์

เพื่อความสะดวกรวดเร็วของการใช้บริการรถสาธารณะ ระบบขนส่งมวลชนของกรุงโตเกียวได้ออกกฎใหม่เมื่อเดือนมีนาคม 2013 ที่ผ่านมา จากเดิมที่ตั๋วเดินทางจะเป็นระบบของใครของมัน แต่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวหรือผู้เดินทางทั่วไปสามารถใช้ตั๋วใบเดียวเดินทางได้ทั้งรถไฟรวมถึงรถโดยสายสาธารณะได้ทั่วประเทศ โดยต้องเติมเงินภายในบัตรอย่างน้อยจำนวน 500 เยน ทั้งนี้ค่าเดินทางในแต่ละระยะทางนั้นจะไม่เท่ากัน ดังนั้นก่อนการเดินทางทุกครั้งนักท่องเที่ยวควรตรวจสอบเส้นทางและเติมเงินไว้ให้พร้อมกับราคาค่าบริการด้วย

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

5. ห้องอาบน้ำสาธารณะ

ห้องอาบน้ำสาธารณะนั้นเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับครอบครัวชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ซึ่งกำเนิดมาจากหลายครอบครัวไม่ได้มีอ่างอาบน้ำไว้ในบ้าน เนื่องจากพื้นที่อันจำกัดจำเขี่ย ดังนั้นห้องอาบน้ำสาธารณะจึงมีอยู่มากมาย ทั้งนี้นักท่องเที่ยวก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้เช่นกันในราคาเพียง 450 เยนต่อครั้ง นอกจากนั้นยังมีเครื่องเป่าผมแบบหยอดเหรียญ รวมทั้งมีอุปกรณ์สำหรับการอาบน้ำจำหน่ายด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับการใช้บริการห้องอาบน้ำนั้นอาจมีกฎในการเข้าใช้บ้าง ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีรอยสักขนาดใหญ่อาจไม่สามารถเข้าใช้บริการได้ เป็นต้น

6. ฟรี WiFi และการเข้าใช้บริการ

แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะภายในกรุงโตเกียวจะมีหลาย ๆ สถานที่ที่ให้บริการฟรี WiFi แต่สำหรับนักท่องเที่ยว หากท่านไม่ต้องการใช้บริการ WiFi router ความเร็วสูงที่มีบริการให้เช่าภายในสนามบินหรือโรงแรมที่พักแล้วล่ะก็ ท่านก็สามารถใช้บริการ WiFi ฟรีได้ตามโรงแรม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือสำนักงานท่องเที่ยว ฯลฯ โดยสามารถสอบถามรหัสได้จากพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ได้เลย และสำหรับร้านกาแฟชื่อดังอย่าง Starbucks ก็มีบริการฟรีเช่นเดียวกัน แต่นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์หรือผ่านมือถือเสียก่อน

7. พกพาร่มติดตัวเสมอ

หากคุณมีโอกาสได้ท่องเที่ยวหรืออาศัยอยู่ภายในกรุงโตเกียวในระยะเวลาสั้น ๆ หรืออาจจะยาวนานก็ตามแต่ แล้วไม่มีโอกาสได้สัมผัสกับเม็ดฝนเลย นั่นนับว่าเป็นความโชคดีอย่างที่สุด เนื่องจากภายในกรุงโตเกียวนั้น ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน ๆ ก็มีโอกาสที่ฝนจะตกได้ตลอดเวลา แม้ว่าในวันที่อากาศดีและมีแสงแดดเจิดจ้า ดังนั้นชาวญี่ปุ่นทุกครั้งที่พวกเขาจำเป็นต้องออกไปนอกบ้าน ก็จะพกพาร่มอันเล็ก ๆ ติดกระเป๋าไปด้วยเสมอ หรือหากไม่ได้เตรียมไปด้วย ก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ภายในร้านสะดวกซื้อทั่วทุกแห่ง ซึ่งราคาก็ไม่แพงมากนัก นอกจากนั้นร่มยังเป็นสิ่งเดียวในกรุงโตเกียวที่มักจะถูกขโมยและสูญหายบ่อยที่สุด

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
มัชรูมทราเวล


คุณกำลังดู: 7 สิ่งควรรู้ ก่อนเดินทางสู่มหานครโตเกียว

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด