7 เทศกาลและประเพณีไทยน่าเที่ยว ที่ฝรั่งยกนิ้วให้

7 เทศกาลและประเพณีไทยจากคำบอกเล่าของต่างชาติ ที่ยกให้เป็น 7 เทศกาลและประเพณีไทยที่น่าเที่ยว

7 เทศกาลและประเพณีไทยน่าเที่ยว ที่ฝรั่งยกนิ้วให้

 7 เทศกาลและประเพณีไทยน่าเที่ยว ที่ฝรั่งยกนิ้วให้

เรียงเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

วันก่อนเราเพิ่งหยิบยก 19 เทศกาลน่าเที่ยวของต่างชาติ มาบอกเล่ากัน วันนี้ถึงคราวของเทศกาลและประเพณีไทยกันบ้าง ที่นอกจากจะสร้างความสนุกสนานให้กับคนไทยแล้ว ยังเป็นเทศกาลเลื่องชื่อในหมู่ชาวต่างชาติด้วย และเราก็ได้รวบรวมเอา 7 เทศกาลและประเพณีไทยจากคำบอกเล่าของต่างชาติผ่านเว็บไซต์ allwomenstalk มาบอกเล่ากัน ว่าแต่จะมีเทศกาลและประเพณีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยจ้า...

1. เทศกาลกินเจ

 ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต 2557
ภาพจาก Bule Sky Studio / shutterstock.com

เทศกาลกินเจจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการละเว้นการกินเนื้อสัตว์ และยังดำรงตนอยู่ในศีลธรรม มีความบริสุทธิ์ สะอาด ทั้งกาย วาจา และใจ นอกจากนี้ในบางจังหวัดยังมีการจัดเทศกาลกินเจอย่างยิ่งใหญ่ซึ่งประกอบด้วยการละเล่นและพิธีกรรมต่าง ๆ เช่น ประเพณีถือศีลกินผักที่จังหวัดภูเก็ต ที่มีทั้งพิธีลุยไฟและการปีนบันไดมีด หรือจะเป็นประเพณีถือศีลกินผักในจังหวัดตรัง ที่มีการประกวดเด็กน้อยสมบูรณ์เรียกรอยยิ้มให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

2. เทศกาลบั้งไฟพญานาค

 7 เทศกาลและประเพณีไทยน่าเที่ยว ที่ฝรั่งยกนิ้วให้

เทศกาลบั้งไฟพญานาคเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกลางแม่น้ำโขงซึ่งจะเห็นได้ทั้งจากฝั่งประเทศไทยและฝั่งประเทศลาว โดยมีลักษณะเป็นดวงไฟเรืองแสงลอยขึ้นฟ้าซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาเยือนไม่น้อย โดยปรากฏการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นในช่วงวันออกพรรษา นอกจากนี้ยังมีประเพณีแข่งเรือยาวในลำน้ำโขงที่สร้างทั้งเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับผู้ร่วมงาน ที่นอกจากจะต้องลุ้นตัวโก่งว่าเรือลำไหนจะเข้าเส้นชัยเป็นลำแรกแล้ว ลีลาและน้ำเสียงการพากย์เรือยังเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้ทุกคนหัวเราะตาม

3. เทศกาลโต๊ะจีนลิง

 7 เทศกาลและประเพณีไทยน่าเที่ยว ที่ฝรั่งยกนิ้วให้

เป็นที่รู้กันดีว่าจังหวัดลพบุรีขึ้นชื่อเรื่องจำนวนประชากรลิง จึงได้มีการจัดเทศกาลโต๊ะจีนลิงขึ้น โดยเริ่มครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2532 จนโด่งดังไปทั่วและยังจัดว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลสุดแปลกของโลกอีกด้วย กระทั่งปัจจุบันนี้มันยังคงสร้างความครื้นเครงให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทั้งนี้การจัดเทศกาลโต๊ะจีนลิงมีวัตถุประสงค์ที่จะให้ลิงบริเวณศาลพระกาฬและลิงที่อยู่ตามตึกในเมืองได้กินอย่างเต็มที่ นั่นก็เป็นเพราะว่าการสร้างที่อยู่อาศัยของมนุษย์ที่มากขึ้นจึงทำให้ลิงต้องมาอยู่ตามตึกและในเมือง

4. เทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง

 7 เทศกาลและประเพณีไทยน่าเที่ยว ที่ฝรั่งยกนิ้วให้

จังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของภาคเหนือที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างพากันมาดื่มด่ำกับธรรมชาติที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขาและสายหมอก นอกจากนี้ยังมีเทศกาลซึ่งส่งเสริมศิลปะหัตถกรรมพื้นบ้านของไทย อย่าง เทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง ที่นอกจากจะจะเป็นการนำผลิตภัณฑ์หัตถกรรมของคนในท้องถิ่นมาจำหน่ายแล้ว ยังมีการสาธิตการทอผ้า การทำร่ม การแกะสลัก และกิจกรรมอื่น ๆ อีกด้วย แม้จะเป็นเทศกาลที่ไม่มีอะไรหวือหหวา แต่ก็ถือเป็นความเรียบง่ายที่น่าหลงใหลมากทีเดียว

5. เทศกาลผีตาโขน

 7 เทศกาลและประเพณีไทยน่าเที่ยว ที่ฝรั่งยกนิ้วให้


เทศกาลผีตาโขน จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เดิมมีชื่อเรียกว่า ผีตามคน เป็นเทศกาลที่ได้รับอิทธิพลมาจากมหาเวสสันดรชาดก ตอนที่พระเวสสันดรและพระนางมัทรีจะเดินทางออกจากป่ากลับสู่เมืองหลวง บรรดาสัตว์ป่ารวมถึงภูติผีที่อาศัยอยู่ในป่านั้นได้ออกมาส่งเสด็จด้วยอาลัย โดยไฮไลท์เด็ดของเทศกาลผีตาโขนยังอยู่ที่ชุดและหน้ากากของผีตาโขนที่ถูกตัดเย็บและแต่งแต้มได้อย่างสร้างสรรค์ อีกทั้งการเต้นรำไปตามจังหวะดนตรีและการเดินขบวนพาเหรดผีตาโขนก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเช่นกัน

6. ประเพณีสงกรานต์

เล่นน้ำสงกรานต์
ภาพจาก 501room / Shutterstock.com

ประเพณีสงกรานต์ เป็นประเพณีสุดยิ่งใหญ่ของไทยและยังหมายถึงการเฉลิมฉลองเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทยอีกด้วย โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน ของทุกปี และยังเป็นวันครอบครัวและวันผู้สูงอายุอีกด้วย โดยพิธีกรรมและการละเล่นในช่วงวันสงกรานต์นั้น ได้แก่ การทำบุญตักบาตรและฟังเทศน์ในช่วงเช้า จากนั้นก็เป็นช่วงเวลาของการสาดน้ำประแป้งกันอย่างสุภาพ นอกจากนี้ยังมีการรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่และผู้สูงอายุในครอบครัวอีกด้วย สำหรับสถานที่เล่นน้ำยอดฮิตของชาวต่างชาติ ได้แก่ ย่านสีสม ถนนข้าวสาร เชียงใหม่ ขอนแก่น ฯลฯ

7. ประเพณีบุญบั้งไฟ

ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ประจำปี 2557
ภาพจาก topten22photo / Shutterstock.com

งานประเพณีบุญบั้งไฟ เป็นงานประเพณีท้องถิ่นของชาวอีสานที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตและความเชื่อทางศาสนาของชาวอีสานมาช้านาน โดยเชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลทำนาจะต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปบูชาพญาแถนบนฟากฟ้า เพื่อขอให้พญาแถน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเทพแห่งฝนได้ดลบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล นอกจากนี้ยังมีพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ได้แก่ ประเพณีแห่บั้งไฟ เพื่อสร้างกำลังใจให้กับชาวนาที่หวังให้ฝนตกตามฤดูกาล และยังมีการแข่งขันบั้งไฟที่ชาวบ้านได้ทำมาเพื่อความสนุกสนานอีกด้วย

เรียกได้ว่าเทศกาลและประเพณีของไทยก็มีความงดงามและสนุกสนานไม่แพ้ต่างชาติเลย นอกจากนี้ยังมีเทศกาลและประเพณีที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นลอยกระทง, ประเพณีวิ่งควาย หรือพิธีแห่เทียนพรรษา ที่มีความหมายต่อวัฒนธรรมและความเชื่อของคนไทยซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ



ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, และ



คุณกำลังดู: 7 เทศกาลและประเพณีไทยน่าเที่ยว ที่ฝรั่งยกนิ้วให้

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด