8 สิ่งไฮไลท์ ที่จะทำให้ทริปภูเก็ตไฉไลแน่นอน

8 สิ่งที่เป็นไฮไลท์ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเมืองภูเก็ต จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

8 สิ่งไฮไลท์ ที่จะทำให้ทริปภูเก็ตไฉไลแน่นอน
8 สิ่งไฮไลท์ ที่จะทำให้ทริปภูเก็ตไฉไลแน่นอน

ถ้าพูดชื่อ "จังหวัดภูเก็ต" ขึ้นมาให้เพื่อนชาวต่างชาติฟัง เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์รับรองได้เลยว่าพวกเขาต้องรู้จัก ไม่เพียงแค่คนไทยเท่านั้นที่เมื่อได้สัมผัสกับเมืองแห่งนี้แล้วจะหลงรัก นักเดินทางทั่วโลกก็รู้สึกแบบนั้นด้วยเช่นกัน ทำไมน่ะหรือ...ก็เพราะจังหวัดภูเก็ตมีความหลากหลายทั้งธรรมชาติ วัฒธรรม สถานที่ท่องเที่ยวที่ผสมผสานรวมอยู่ที่เดียวกันได้อย่างลงตัว ธรรมชาติที่งดงามทำให้ภูเก็ตกลายเป็นจุดหมายปลายทางของการจัดงานแต่งงานของคู่รักจากทั่วโลก

นอกจากนี้กิจกรรมที่หลากหลายทั้งทางบกและทางน้ำก็พาให้สนุกสนานจนลืมวันลืมคืนกันไปเลยทีเดียว ซึ่ง Lindsay MacNevin ได้ตีแผ่เรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ 8 สิ่งที่เป็นไฮไลท์ซึ่งไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเมืองภูเก็ต ผ่านเว็บไซต์ escapehere มาบอกเล่ากัน นอกจากจะประกาศให้ชาวต่างชาติรับรู้ถึงความงดงามของภูเก็ตแล้ว คนไทยอย่างเราก็สามารถเก็บเป็นข้อมูลได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง


1. สักการะพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี (พระใหญ่)

8 สิ่งไฮไลท์ ที่จะทำให้ทริปภูเก็ตไฉไลแน่นอน

เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ เพราะฉะนั้นก็ต้องไม่พลาดที่จะไปสักการะสิ่งศักสิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอย่างพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี หรือพระใหญ่ ณ เขานาคเกิด ซึ่งมีขนาดหน้าตักกว้าง 25.45 เมตร สูง 45 เมตร เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางมารวิชัย ตั้งตะหง่านอยู่บนยอดเขา ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากทั่วเกาะภูเก็ต นอกจากจะได้ทำบุญกันแล้ว จุดนี้ยังเป็นจุดชมวิวท้องทะเลของภูเก็ตในมุมสูงที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งอีกด้วย ทัศนียภาพของท้องทะเลสีครามที่แตะขอบฟ้าอยู่ไกล ๆ จะทำให้คุณไม่หลงลืมภูเก็ตแน่นอน

2. แหวกว่ายชมปะการังใต้ท้องทะเล

น้ำทะเลสีฟ้าใสราวกับคริสตัล ทำให้มองเห็นใต้ท้องทะเลอย่างชัดเจน กิจกรรมที่จะทำให้ชีวิตตลอดช่วงวันหยุดในภูเก็ตสนุกสนานมากขึ้นก็ต้องไม่พลาดการดำน้ำตื้นดูปะการังรอบ ๆ เกาะภูเก็ต โดยเฉพาะที่หาดกล้วย บนเกาะเฮ ซึ่งซ่อนตัวอยู่อย่างงดงาม ทั้งน้ำทะเลก็ใส หาดทรายก็ขาวนุ่ม อีกทั้งปะการังบริเวณหน้าหาดก็ยังคงสมบูรณ์สวยงาม สามารถดำน้ำตื้นได้อย่างสบาย ๆ หากชอบความสงบเงียบและไม่ต้องการเดินทางไปยังเกาะอื่น ๆ ก็สามารถไปแหวกว่ายในท้องทะเลบริเวณอ่าวเสนได้เช่นกัน ซึ่งบริเวณนี้ก็มีปะการังและปลาน่ารัก ๆ ให้ได้ชื่นชมไม่น้อยหน้าเกาะอื่น ๆ เลยทีเดียว

3. ย้อนรอยอดีตในย่านเมืองเก่ากับสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนโปรตุกีส

8 สิ่งไฮไลท์ ที่จะทำให้ทริปภูเก็ตไฉไลแน่นอน

จากในอดีตที่เมืองภูเก็ตเคยเป็นเมืองท่าที่สำคัญทางฝั่งภาคใต้ของประเทศไทย ทำให้มีการหลั่งไหลเข้ามาของทั้งสินค้า ผู้คน และวัฒนธรรม บ้านเรือนที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนโปรตุกีส เป็นสิ่งที่หลงเหลืออยู่ให้นึกถึงวันวานเมื่อครั้งภูเก็ตเคยรุ่งเรืองในด้านการค้ามิใช่การท่องเที่ยวเฉกเช่นในปัจจุบัน บ้านเรือนสีสันสดใสตั้งเรียงรายให้ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์กันตั้งแต่ถนนภูเก็ต ยาวไปสิ้นสุดที่เส้นทางของถนนกระษัตรี ซึ่งมีแกลอรี ร้านค้าขายของที่ระลึกและของฝากประจำท้องถิ่น ร้านอาหารต้นตำรับ ร้านกาแฟโบราณอันเลื่องชื่อมากมายให้ได้เดินเลือกจับจ่ายใช้สอยตลอดเส้นทาง รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว (Phuket Thaihua Museum) ที่ได้รวบรวมเรื่องราวตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของเมืองภูเก็ตไว้ให้เด็กรุ่นหลังได้ศึกษาประวัติศาสตร์กันอย่างละเอียดถี่ยิบ เต็มอิ่มทั้งศิลปะ วัฒนธรรม และได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนภูเก็ตอย่างแท้จริง (ข้อมูลจาก phuket)

4. เคารพบูชาและขอพรสิ่งศักสิทธิ์ ณ วัดฉลอง

 8 สิ่งไฮไลท์ ที่จะทำให้ทริปภูเก็ตไฉไลแน่นอน

เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่การดำเนินชีวิต การไปนมัสการหลวงพ่อแช่ม (พระครูวิสุทธิวงศาจาริย์ญาณมุนี) ณ วัดฉลอง หรือ วัดไชยธาราม จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนภูเก็ต จากตัวเมืองภูเก็ตมายังทางหลวงหมายเลข 4021 ผ่านสนามกีฬาสุระกุล เลี้ยวซ้ายไปยังห้าแยกฉลอง ก็จะพบกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่ตั้งของวัดแห่งนี้ นอกจากการนมัสการหลวงพ่อแช่มแล้ว ยังสามารถกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุที่พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศได้อีกด้วย ถือเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ได้อิ่มทั้งบุญและใจไปพร้อม ๆ กัน

5. เยี่ยมชมโครงการคืนชะนีสู่ป่า (Gibbon Rehabilitation Project)

 8 สิ่งไฮไลท์ ที่จะทำให้ทริปภูเก็ตไฉไลแน่นอน
ภาพจาก phuket.com

บริเวณน้ำตกบางแป จังหวัดภูเก็ต อันเป็นที่ตั้งของโครงการคืนชะนีสู่ป่า หลายคนอาจเกิดคำถามว่าทำไมต้องไปที่นี่ ก็เพราะชะนีเป็นสัตว์ป่าสงวนที่กำลังจะสูญพันธุ์ด้วยการทำลายของมนุษย์ เราอาจจะเพลิดเพลินไปกับการได้เห็นพวกมันวิ่งเล่นอยู่ในกรงเล็ก ๆ คอยสร้างเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มให้กับลูกหลาน แต่ทว่านั่นก็คือการทรมานพวกมันให้ตายลงอย่างช้า ๆ การเยิ่ยมชมโครงการคืนชะนีสู่ป่า จึงเป็นการเรียนรู้และทำความเข้าใจถึงวิถีชีวิตที่แท้จริงของชะนี ได้เห็นว่าพวกมันมีความสุขแค่ไหนที่กำลังจะได้กลับคืนสู่ป่าเขาอันกว้างใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารที่หลากหลาย ซึ่งมันไม่ใช่แค่เพียงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เท่านั้น แต่เป็นการปลูกฝังเรื่องรักษาธรรมชาติอย่างแท้จริง (ข้อมูลจาก phuket.com และ phuketindex.com)

6. เพลิดเพลินไปกับภูเก็ต ไซม่อน คาบาเรต์

 8 สิ่งไฮไลท์ ที่จะทำให้ทริปภูเก็ตไฉไลแน่นอน
ภาพจาก phuket-simoncabaret

ชมความอลังการของการแสดงคาบาเรต์ที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองภูเก็ต งดงามตะการตาด้วยสีสันและเครื่องแต่งกายสุดเลิศเลอของนักแสดงสาวประเภทสองหลายสิบชีวิต สัมผัสลีลา ความอ่อนช้อย นุ่มนวล มีเสน่ห์ สวยงามผ่านการร้อง เต้น ร่ายรำของนักแสดง พร้อมกับฉากบนเวทีที่ประดับประดาอย่างอลังการ ปราณีต และวิจิตรบรรจง เชื่อเถอะว่ามันคุ้มค่ามาก ๆ เพราะความสุขที่คุณได้รับมันมากเกินกว่าราคาค่าบัตรที่คุณต้องจ่ายไปแน่นอน ราคาเริ่มต้นที่ 700 บาทสำหรับผู้ใหญ่ และราคา 500 บาทสำหรับเด็ก

7. ชิม ชม ช้อป ตลาดกลางคืน

 8 สิ่งไฮไลท์ ที่จะทำให้ทริปภูเก็ตไฉไลแน่นอน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ถนนคนเดินภูเก็ต หลาดใหญ่

ภูเก็ตเป็นเมืองที่มีสีสันทั้งยามกลางวันและกลางคืน หลังพระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว ก็ยังมีสิ่งที่สนุกสนานรออยู่อีกมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการสัมผัสกับวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวภูเก็ต ผ่านการเดินทอดน่องในตลาด หรือถนนคนเดินอย่างสบาย ๆ หากอยากลิ้มลองอาหารพื้นเมืองและจับจ่ายสินค้าของฝากของที่ระลึกของคนท้องถิ่น ก็ต้องมุ่งตรงไปที่ตลาดนาคา เปิดเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. แต่ถ้าต้องการสินค้าเก๋ ๆ เท่ตามสไตล์วัยรุ่นภูเก็ต ก็ไปเยี่ยมเยือนถนนคนเดิน ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมสินค้าแฮนเมด คุณภาพดี ที่สามารถเลือกซื้อไปเป็นของฝากได้อย่างสบายกระเป๋า เปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.

8. ชมแสงสุดท้ายที่ปลายแหลมพรหมเทพ


 8 สิ่งไฮไลท์ ที่จะทำให้ทริปภูเก็ตไฉไลแน่นอน

ถ้าการมาเยือนภูเก็ต แต่ไม่ได้มาเช็กอินที่แหลมพรหมเทพ ถือว่าทริปของคุณจะไม่สมบูรณ์แบบไปเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจงอย่าได้พลาดกับการไปชมทัศนียภาพที่งดงามของท้องทะเลอันดามันจากจุดชมวิว ณ แหลมพรหมเทพเป็นอันขาด โดยเฉพาะในช่วงยามเย็น ที่จะสามารถมองเห็นดวงอาทิตย์กลมโตค่อย ๆ หย่อนตัวลงสู่ทะเลตรงเส้นขอบฟ้า พร้อมกับเปล่งแสงสีเหลืองอร่ามไปจนถึงฟ้าอมม่วง สร้างทิวทัศน์ที่งดงามจนยากจะลืมเลือน

8 สิ่งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่จะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวภูเก็ตเพอเฟ็กต์ แต่หากอยากให้ทริปของคุณสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ก็ต้องออกเดินทางจริงจังกันสักที เพราะยังดีสิ่งดี ๆ รอให้คุณไปค้นหาอีกมากมายแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

คุณกำลังดู: 8 สิ่งไฮไลท์ ที่จะทำให้ทริปภูเก็ตไฉไลแน่นอน

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด