บันไดไฮกุ เส้นทางสู่สวรรค์บนเกาะฮาวาย

บันไดไฮกุ Haiku Stairs เส้นทางสู่สวรรค์บนเกาะฮาวาย หากใครที่มีโอกาสได้เดินทางไปเยี่ยมชม บันไดไฮกุ แล้วล่ะก็ รับรองว่าจะไม่มีวันลืมภาพความประทับใจที่ปรากฏอยู่ตรงหน้าแน่นอน

บันไดไฮกุ เส้นทางสู่สวรรค์บนเกาะฮาวาย
บันไดไฮกุ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Unreal Hawaii

เมื่อได้ยินชื่อ "บันไดไฮกุ" (Haiku Stairs) หลายคนคงนึกไปว่าจะต้องเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นแน่ ๆ เพราะชื่อของบันไดออกจะน่ารักซะขนาดนี้ ดังนั้น ก่อนที่เข้าสู่เรื่องราวของบันไดไฮกุ เราคงต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า บันไดไฮกุ แห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะโอฮาอู เกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ในบรรดาหมู่เกาะทั้งหมดของฮาวาย ซึ่งถ้าหากใครที่มีโอกาสได้เดินทางไปเยี่ยมชมแล้วล่ะก็ รับรองว่าจะไม่มีวันลืมภาพความประทับใจที่ปรากฏอยู่ตรงหน้า เมื่อเดินทางถึงก้าวสุดท้ายของเส้นทางบนบันไดแห่งนี้อย่างแน่นอน

บันไดไฮกุ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อของ บันไดสู่สวรรค์ แห่งนี้ประกอบไปด้วยจำนวนขั้นบันไดคอนกรีตเกือบ 4,000 ขั้น และอยู่สูงจากหุบเขาไฮกุประมาณ 850 เมตร ซึ่งแต่เดิมบันไดไฮกุเป็นเพียงบันไดไม้ที่ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2485 ในตอนนั้นทหารอเมริกาใช้เป็นเส้นทางในการเดินสายอากาศเพื่อใช้เชื่อมต่อสัญญาณวิทยุ โดยถูกปรับปรุงบันไดคอนกรีตในเวลาต่อมา หลังจากที่ทหารเรือถูกปลดประจำการ และมีทหารป้องกันชายฝั่งเข้ามาติดตั้งสถานีส่งสัญญาณระบบโอเมก้าแทน

บันไดไฮกุ

ซึ่งถึงแม้ทางรัฐบาลจะประกาศปิดสถานีและบันไดไฮกุ พร้อมกับมีการห้ามมิให้ผู้ใดเดินทางขึ้นไป แต่ทว่าในปัจจุบันก็ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปกันอย่างไม่ขาดสาย เพราะสิ่งที่พวกเขาได้รับนอกจากการทดสอบความแข็งแรงของร่างกายแล้ว ยังมีของรางวัลเป็นบรรยากาศพร้อมวิวทิวทัศน์อันสวยงามที่น่าจดจำที่สุดเลยก็ว่าได้ และเมื่อเดินไปถึงจุดสูงสุดของที่นี่ก็ยังมองเห็นสายอากาศส่งสัญญาณวิทยุที่ยังสามารถส่งสัญญาณได้ไกลถึง 10,600 กิโลเมตรอีกด้วย

ในตอนนี้ชาวบ้านในพื้นที่ก็กำลังกดดันรัฐบาลให้เปิดบันไดไฮกุเป็นสถานที่สาธารณะ แต่โดนปฏิเสธโดยทางรัฐบาลได้ให้เหตุผลว่าค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงบันไดแห่งนี้ค่อนข้างสูง อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องสิทธิ์การใช้ที่ดิน ดังนั้น จึงยังไม่มีกำหนดเปิดที่แน่นอน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่อยากจะเดินทางไปชมความสวยงามของที่แห่งนี้อาจจะต้องอดใจรอกันอีกสักนิด และชมภาพที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เรียกน้ำย่อยไปพลาง ๆ ก่อนแล้วกัน

บันไดไฮกุ

บันไดไฮกุ

บันไดไฮกุ

บันไดไฮกุ

บันไดไฮกุ

บันไดไฮกุ

บันไดไฮกุ

บันไดไฮกุ

บันไดไฮกุ

บันไดไฮกุ


คุณกำลังดู: บันไดไฮกุ เส้นทางสู่สวรรค์บนเกาะฮาวาย

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด