บันไดสุดบรรเจิดจาก 12 แห่งทั่วโลก

วันนี้ เรานำบันไดที่มีการดีไซน์สุดอลังการจาก 12 ประเทศทั่วโลก ที่ทั้งสวยและแปลกตามาฝากกันค่ะ

บันไดสุดบรรเจิดจาก 12 แห่งทั่วโลก
12 บันไดสุดอลังการ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ถ้าพูดถึงบันไดทุกคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะที่บ้านใคร ๆ ก็มีบันไดทั้งนั้นล่ะ แต่บนโลกอันกว้างใหญ่ไพศาลนี้ยังมีบันไดที่รูปทรงแปลกประหลาดอยู่หลายแห่ง กระปุกท่องเที่ยวจึงขอนำเสนอบันไดที่มีการดีไซน์สุดอลังการจาก 12 ประเทศทั่วโลก จากเว็บไซต์ Theworldgeography.com มาฝากกันค่ะ มีทั้งในยุโรป เอเชีย อเมริกา ลองมาดูกันว่าบันไดที่ว่านี้จะสวยแปลกตาขนาดไหน อ๊ะ ๆ ขอบอกว่าแต่ละที่ที่นำมาให้ชมกันนั้น ยิ่งใหญ่และมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานมาก รับรองได้ว่าคุณต้องไม่เคยเห็นบันไดหน้าตาแบบนี้มาก่อนแน่ ๆ โดยเริ่มกันที่


1. Bueren Mountain, ประเทศเบลเยียม

สิ่งก่อสร้างนี้ไม่ใช่ภูเขาแต่อย่างใด แท้จริงแล้วมันคือบันไดนั่นเอง มีความสูงทั้งหมด 374 ขั้น สร้างขึ้นมาเมื่อราว ๆ ปี ค.ศ. 1881 ซึ่งเป็นช่วงสงคราม สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นทางเดินสำหรับทหาร เพราะถ้าเดินในซอยแคบ ๆ ตอนกลางคืนมืด ๆ อาจจะถูกสังหารได้ และชื่อของสิ่งก่อสร้างนี้ได้มาจากชื่อของนายทหารที่เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ นั่นก็คือ Vincent de Bueren อีกทั้งบนจุดยอดของบันไดสามารถมองเห็นบรรยากาศของเมืองนี้เกือบทั้งหมด ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมาก และขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในเมือง Liège ประเทศเบลเยียม

Bueren Mountain, ประเทศเบลเยียม

ภาพจาก duuplex.com2. บันไดเหนือทะเล, ประเทศสเปน

บันไดสวยแปลกตาแห่งนี้เชื่อมระหว่างเกาะ Gaztelugatxe กับผืนแผ่นดินใหญ่ของสเปน และบริเวณจุดยอดของบันไดเป็นที่อยู่อาศัยของกลุ่มชนพื้นเมืองที่เคร่งศาสนา หรือเรียกอีกอย่างว่าพวก Hermit พวกเขาอาศัยบนยอดเขาตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 แล้ว สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาเยี่ยมชมบรรยากาศแบบเงียบสงบต้องมาช่วงฤดูใบไม้ผลิ แต่ถ้าอยากสัมผัสกับบรรยากาศคึกคักต้องมาช่วงฤดูร้อน

บันไดเหนือทะเล, ประเทศสเปน3. บันไดแห่งจิตวิญญาณ ณ ภูเขาไท่หยวน, ประเทศจีน

สาเหตุที่บันไดนี้ได้ชื่อว่าบันไดแห่งจิตวิญญาณ เพราะว่าความสูงของบันไดนั้นสูงมากจนเปรียบเสมือนกับบันไดไปสู่สวรรค์ แต่สิ่งที่อยู่เบื้องหลังความเชื่อนี้ คือ การสร้างสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อดึงดูดผู้คนจำนวนมากให้เดินทางมาเยี่ยมเยียน สำหรับโครงสร้างของบันไดถูกยึด ติดกับภูเขาไท่หยวน ดังนั้น บันไดแห่งนี้จึงมีความสูงมากพอ ๆ กับภูเขาไท่หยวนเลยทีเดียว ความสูงโดยประมาณคือ 300 ฟุต นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่คล้าย ๆ กับการปืนเขา เนื่องจากบันไดสูงมากซะจนนกบินตัดหน้าเราไปเลยทีเดียว ส่วนในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวนั้น มีการกำหนดอายุสำหรับผู้ที่ประสงค์จะขึ้นไปชมทัศนียภาพบนบันไดแห่งจิตวิญญาณ โดยคนที่อายุต่ำกว่า 60 ปี และไม่มีอาการป่วยเป็นโรคหัวใจเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นได้จ้า

บันไดแห่งจิตวิญญาณ ณ ภูเขาไท่หยวน, ประเทศจีน

ภาพจาก where-is-this.com4. บันได Awaji Hyakudanen, ประเทศญี่ปุ่น

บันไดนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ฮันชิน จากเหตุการณ์นั้นทำให้เกิดความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ กว่า 3 แสนคนต้องกลายเป็นคนเร่ร่อนไม่มีบ้านอยู่ ผู้คนบาดเจ็บมากมายก่ายกอง และมีผู้เสียชีวิตถึง 6 พันคน ชื่อของบันไดแห่งนี้ยังมีความหมายว่า “เวทีแห่งความฝัน” คำว่า “ความฝัน” ก็เปรียบเสมือนสิ่งที่งดงาม เพราะฉะนั้น สถานที่แห่งนี้จึงเป็นอนุสรณ์สถานที่งดงามเพื่อรำลึกถึงการสูญเสียอันใหญ่หลวงในอดีต โดยบันไดนี้ถูกออกแบบอย่างสลับ ซับซ้อน ประดับด้วยสวนดอกไม้ชนิดต่าง ๆ จากทั่วโลกกว่า 100 ชั้น จัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ โดยพันธุ์ดอกไม้จาก แอฟริกา เอเชีย จะอยู่ชั้นล่างสุด ชั้นกลาง ๆ จะเป็นดอกไม้ที่นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา และชั้นบนสุดจะเป็นดอกไม้ที่มาจากแถบยุโรป ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น


บันได Awaji Hyakudanen, ประเทศญี่ปุ่น

ภาพจาก amazingplacesonearth.com5. บันได Moses Bridge, ประเทศเนเธอร์แลนด์

เป็นบันไดที่เชื่อม ระหว่างเมือง West Brabantse Waterline และ หมู่บ้าน Fort de Roovere ถูกสร้างขึ้นราว ๆ ต้นศตวรรษที่ 17 สถาปนิกที่ออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องของโมเสส ที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์ไบเบิล ตอนที่โมเสสแหวกน้ำทะเลออกเป็นสองฟากแล้วเดินข้ามไปยังอีกฝั่งหนึ่ง บันไดโมเซสจึงอยู่ต่ำกว่าระดับคูน้ำทั้งสองข้าง แต่มีกำแพงที่สูงกว่าระดับน้ำนิดหน่อย เพื่อให้มองเห็นภาพเหมือนคูน้ำนั้นกำลังถูกแหวกออกเป็นสองฝั่ง ตัวบันไดทำมาจากไม้ที่มีคุณภาพ ทั้งแข็งแรง เชื้อราไม่ขึ้น ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังได้สร้างเขื่อนไว้บริเวณใกล้ ๆ คูน้ำทั้งสองฝั่ง เพื่อเป็นการป้องกันน้ำทะลักเข้าไปในบันได

Moses Bridge, ประเทศเนเธอร์แลนด์

ภาพจาก worldarchitecturenews.com6. บันได Canyon Steps, ประเทศเอกวาดอร์

Canyon Steps เป็นบันไดที่อยู่ติดกับน้ำตก Pailon del Diablo ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูง 3 ชั้น และนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวบนยอดน้ำตกนี้ได้ โดยเดินขึ้นบันได Canyon Steps ตัวบันไดถูกออกแบบสวยงาม เข้ากับบรรยากาศที่แสนจะธรรมชาติของน้ำตกเป็นที่สุด ส่วนการเดินทางไปยังน้ำตกแห่งนี้ใช้เวลาเพียง 30 นาทีจากเมือง Banos นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับความนิยมมาก ๆ เลยล่ะ

บันได Canyon Steps, ประเทศเอกวาดอร์7. บันได Chand Baori, ประเทศอินเดีย

ความจริงแล้ว Chand Baori เป็นชื่อบ่อกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ สร้างขึ้นมาเพื่อใช้งานเป็นหลัก ส่วนเรื่องความสวยงามของสิ่งก่อสร้างเป็นรอง เนื่องจากภูมิภาคในประเทศอินเดียบางแห่งมีสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ดังนั้น จึงต้องสร้างเขื่อนหรือบ่อน้ำเอาไว้ใช้ในช่วงที่ฝนไม่ตก นอกจากนี้ ยังใช้เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจพิธีด้วย แต่ความพิเศษของบ่อน้ำแห่งนี้ คือ ตรงผนังด้านในของบ่อน้ำจะมีบันไดติดตั้งไว้เพื่อความสะดวกเวลาลงไปตักน้ำ ทั้งนี้ บ่อกักเก็บน้ำลักษณะนี้มีความสำคัญกับคนอินเดียมาก ถึงขนาดตั้งชื่อบ่อกักเก็บน้ำเป็นชื่อเดียวกันกับชื่อเมืองเลยทีเดียว โดยบ่อน้ำนี้ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อราว ๆ 800 ปีก่อนคริสต์ศักราช จะเห็นว่ามันมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน จนถึงปัจจุบันมันก็มีปรากฏอยู่ทั่วไป ในประเทศอินเดีย โดยเฉพาะบริเวณที่อากาศแห้งแล้ง สำหรับ Chand Baori ตั้งอยู่ที่หมู่บ้าน Abhaneri มีขั้นบันไดทั้งหมด 3,500 ขั้น มีความสูง 30 เมตร ซึ่งจัดว่าเป็นบ่อน้ำที่ใหญ่ที่สุดและมีบันไดที่ใหญ่ที่สุดในอินเดียอีกด้วย

บันได Chand Baori, ประเทศอินเดีย8. บันได Santorini Stairway, ประเทศกรีซ

Santorini เป็นเกาะหนึ่งของประเทศกรีซ มีวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ความเป็นมาของบันได Santorini Stairway เริ่มต้นเมื่อปี ค.ศ. 1715 ชาวบ้านบนเกาะได้สร้างบันไดเป็นทางเดินเชื่อมระหว่างภูเขา ต่อมาได้นำรถม้ามาใช้ในการเดินทางจากฝั่งทะเลไปยังตัวเมือง หลังจากนั้นในปี ค.ศ. 1930 บันไดนี้ถูกปรับปรุงอีกครั้ง และจำนวนลาที่ใช้ลากรถก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นด้วย จนกระทั่งปี 1979 รถรางได้สร้างเสร็จเรียบร้อย ความยาวของบันไดทั้งหมดคือ 1,300 เมตร

บันได Santorini Stairway, ประเทศกรีซ9. บันได Schlossberg, ประเทศออสเตรีย

เป็นบันไดที่นำไปสู่หอคอยนาฬิกา Schlossberg ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ดึงดูดความสนใจผู้คนได้มากที่สุดในเมือง Graz มันตั้งอยู่อย่างสง่าผ่าเผย เมื่อขึ้นบันได Schlossberg ไปถึงขั้นบนสุดคุณสามารถมองเห็นวิวทั่วทุกมุมของเมืองอย่างทั่วถึงและชัดเจน ใครที่เดินทางมาเที่ยวออสเตรียต้องไม่พลาดไปเยี่ยมชมบนยอดของบันได Schlossberg เพราะเป็นทิวทัศน์ที่น่าประทับใจสุด ๆ ไปเลย หรือถ้าไม่อยากเดินขึ้นบันไดด้วยตัวเองสามารถขึ้นลิฟต์ไปได้

บันได Schlossberg, ประเทศออสเตรีย10. บันได Potemkin Stairs, ประเทศยูเครน

Potemkin Stairs เป็นบันไดที่ใหญ่ที่สุดในเมือง Odessa ประเทศยูเครน ทางเข้าตรงบันไดถูกกำหนดว่าเป็นการ เข้าไปในเขตตัวเมือง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ Odessa มีความสูงอยู่ที่ 12.5 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1825 โดยสถาปนิกชื่อว่า Francesco Boffo การก่อสร้างใช้แรงงานประมาณ 8 แสนคน และประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ๆ ของยูเครนก็เกิดขึ้นที่บันได Potemkin อีกด้วย เช่น เกิดจลาจลขึ้น มีการปะทะกันระหว่างทหารกับประชาชน ทำให้ผู้คนล้มตายจำนวนมาก แต่ภายหลังจากการปฏิวัติสหภาพโซเวียตสิ้นสุดลง บันได Primorsky ก็ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Potemkin เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติเหตุการณ์จลาจลครั้งนั้น

บันได Potemkin Stairs, ประเทศยูเครน11. บันได Haiku Stairs, ฮาวายประเทศ สหรัฐอเมริกา

Haiku Stairs หรือเรียกอีกอย่างว่า บันไดไปสู่สวรรค์ สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1942 เพื่อวางสายเคเบิลสำหรับใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างหมู่บ้าน มีความยาวทั้งหมด 850 เมตร มีขั้นบันไดทั้งหมด 3,922 ขั้น บันไดมีลักษณะสูงชันเพราะเป็นทางเดินขึ้นหน้าผา ตัวบันไดทำมาจากไม้ ต่อมาถูกปรับปรุงซ่อมแซมเป็นมูลค่า 875,000 เหรียญสหรัฐ แต่ทาง Honolulu ยังไม่อนุญาตให้สาธารณชนใช้

บันได Haiku Stairs, ฮาวายประเทศ สหรัฐอเมริกา

ภาพจาก www.onlyinhawaii.org12. บันได Bridge-Stair, ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เป็นบันไดแขวนที่ข้ามผ่านหมู่บ้านชื่อว่า Traversinertobel และสร้างขึ้นมาเพื่อเชื่อม ทางระหว่าง 2 ช่องเขา ถูกออกแบบโดยวิศวกรชื่อ Jürg Conzett และผู้ช่วยของเขาอีกหนึ่งคนคือ Rolf Bachofner เชือกที่ใช้ตรึงบันไดนี้ถูกยึดไว้กับหินบริเวณข้าง ๆ บันไดมีความยาวทั้งหมด 56 เมตร และมีความสูงถึง 72 เมตรบันได Bridge-Stair, ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ภาพจาก detail-online.comนี่ก็คือ 12 บันไดทั่วโลกที่ออกแบบได้สวยงาม และมีประวัติอันยาวนานมากเลยใช่ไหมล่ะ แค่รูปภาพยังยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ของจริงต้องอลังการมากแน่ ๆ เลย ใครเห็นรูปแล้วอยากไปสัมผัสของจริงก็ได้กันได้นะจ๊ะ

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
คุณกำลังดู: บันไดสุดบรรเจิดจาก 12 แห่งทั่วโลก

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด