บินตรง โกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย

โกชิ เมืองทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมอันน่าสนใจ และวันนี้เรามี 10 ที่เที่ยวโกชิมาแนะนำกัน

บินตรง โกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย
 บินตรงโกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย

โกชิ เมืองทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย เมืองที่เต็มไปด้วยสีสันและประวัติศาสตร์อันน่าสนใจ ค่าครองชีพก็ไม่แพง แถมเดินทางสะดวก

โกชิ (Kochi) เดิมชื่อ โคชิน (Cochin) เมืองทางตอนใต้ของประเทศอินเดียที่มีสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมอันน่าสนใจ รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับการผสมผสานสถาปัตยกรรมจากประเทศต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีชายหาดที่สวยงามอีกด้วย และความหลากหลายเช่นนี้เองที่เป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนแบบไม่ขาดสาย อีกทั้งการเดินทางก็ค่อนข้างสะดวก เนื่องจากมีสายการบินโลว์คอสต์บินตรงมายังเมืองโกชิด้วย และกระปุกดอทคอมก็มี 10 สถานที่ยอดฮิตในโกชิมาแนะนำกันค่ะ

1. หาด Cherai, (Cherai Beaches)

 บินตรงโกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย
ภาพจาก cherai.in

ในเมืองโกชินั้นมีหาดสวย ๆ มากมาย แต่ชายหาดซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว คือ หาด Cherai ตั้งอยู่ห่างจากสนามบินนานาชาติโกชินหรือโกชิ เพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้น สีน้ำตาลอ่อนของเม็ดทรายตัดกับน้ำทะเลสีครามช่างเป็นภาพที่งดงาม กิจกรรมยอดฮิตของชายหาดแห่งนี้ คือ การขับเรือสปีดโบ๊ท อาบแดด และปิกนิก และยังมีพื้นที่สำหรับเด็ก ๆ อย่าง Children Park ให้มาปลดปล่อยความสนุกแบบเต็มที่ นอกจากนี้ คุณยังจะได้เห็นโลมาอย่างใกล้ชิดอีกด้วย ถือเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวจริง ๆ ค่ะ

2. โบสถ์เซนต์ ฟรานซิส (St. Francis Church)

 บินตรงโกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย

โบสถ์เซนต์ ฟรานซิส อันเก่าแก่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1503 โดยชาวโปรตุเกส และยังเป็นที่ฝังศพของ วาสโก ดา กามา (Vasco da Gama) ผู้ค้นพบเส้นทางเดินเรือจากยุโรปสู่อินเดีย ก่อนที่ศพจะถูกย้ายไปฝังที่เมืองลิสบอน และที่นี่ยังเคยเป็นที่พักของทหารโปรตุเกสในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ด้วย เรียกว่าทั้งสวยและมีประวัติศาสตร์อันน่าสนใจทีเดียว

3. ถนนชาวยิว (Jew Street)

 บินตรงโกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย
ภาพจาก keralatourism.org

บนถนนชาวยิวมีโบสถ์อันเก่าแก่ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1568 โดยชาวยิวที่อพยพมาจากกรุงเยรูซาเล็ม ความพิเศษของโบสถ์นี้ คือ เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวของสถาปัตยกรรมฮินดูและคริสเตียนซึ่งหาดูไม่ได้ ในที่อื่น และบริเวณถนนจะมีร้านค้าท้องถิ่นมากมายที่มีสินค้าแฮนด์เมดจากคนในพื้นที่ แน่นอนว่ามีที่นี่ที่เดียว

4. ยอตกปลาแบบจีน (Chinese Fishing Nets)

 บินตรงโกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย

ถือเป็นสิ่งน่าตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยวสำหรับยอตกปลาแบบจีน ที่จะพบได้ทั่วไปตามชายฝั่งและแหล่งน้ำต่าง ๆ ของโกชิ ซึ่งยอตกปลานี้ถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญของชาวประมงที่นี่ เพียงแค่หย่อนยอตกปลาลงน้ำ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ก็จะมีปลามากมายเข้ามาติด ซึ่งสร้างรายได้หลักให้กับผู้คนในท้องถิ่น และถือเป็นวิถีชีวิตอันเรียบง่ายริมน้ำที่น่าหลงใหลไม่น้อย

5. โคชิน แบ็ควอเทอร์ (Cochin Backwaters)

 บินตรงโกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย
ภาพจาก Sergemi / shutterstock.com

สายน้ำเล็ก ๆ ที่แยกตัวออกจากแม่น้ำใหญ่ ที่ถูกรายล้อมด้วยต้นมะพร้าวจำนวนมาก ถือเป็นที่ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวไม่น้อย และคู่รักทั่วโลกยังนิยมมาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์กันบนเรือบ้าน (Houseboat) ที่ล่องไปตามสายน้ำ ชมทิวทัศน์อันสวยงาม และสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ซึ่งภายในเรือนอกจากจะมีห้องนอนแล้ว ยังมีมุมดินเนอร์ใต้แสงเทียนเล็ก ๆ สร้างบรรยากาศสุดโรแมนติกให้กับคู่รักนักท่องเที่ยวแบบสุด ๆ ไปเลย

6. การแสดงพื้นเมืองคาทาคาลี (Kathakali Performance)

บินตรงโกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย
ภาพจาก Zzvet / shutterstock.com

การแสดงพื้นเมืองคาทาคาลีเป็นการเต้นกึ่งรำแบบโบราณที่อ่อนช้อย เพื่อเล่าเรื่องราวในตำนานของอินเดีย ซึ่งการแต่งกายนั้นก็ประณีตและค่อนข้างพิถีพิถันมาก โดยนักแสดงแต่ละคนต้องผ่านการอบรมและฝึกซ้อมกันอย่างเข้มงวด และการแสดงก็มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยด้วย ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเลยค่ะ

7. โคชิน คาร์นิวัล (Cochin Carnival)

บินตรงโกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย
ภาพจาก AJP / shutterstock.com

โคชิน คาร์นิวัล ถือเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเมืองโกชิ ซึ่งจะจัดขึ้นช่วงวันที่ 20 ธันวาคม ถึงวันที่ 2 มกราคมของทุกปี ซึ่งเทศกาลนี้มีมาตั้งแต่ ค.ศ. 1582 โดยได้รับอิทธิพลมากจากการเฉลิมฉลองปีใหม่ของโปรตุเกสนั่นเอง และขอบอกเลยค่ะว่าจัดกันแบบยิ่งใหญ่อลังการมาก โดยจะมีทั้งคอนเสิร์ต ขบวนพาเลซ การแต่งกายแฟนซีหลากสีสัน ปาร์ตี้ชายหาด รวมทั้งพลุตระการตาด้วย

8. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เคราล่า (Museum of Kerala History)

 บินตรงโกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย
ภาพจาก keralatourism.org

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เคราล่า นอกจากจะมีภาพวาดอันสวยงามแล้ว จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือ มีการแสดงแสง สี เสียง ให้นักท่องเที่ยวได้ชมถึงประวัติศาสตร์อันน่าสนใจของอินเดีย มันจึงเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตนั่นเอง และภายในยังมีภาพวาดและประติมากรรมศิลปะอินเดียร่วมสมัยเมื่อ 200 ปีก่อนด้วย นับเป็นอีกสถานที่สุดคลาสสิกที่ต้องไปสักครั้งนะคะ

9. ถนน Princess Street

 บินตรงโกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย
ภาพจาก fortqueen.com

ถนน Princess Street ถือเป็นถนนสายสำคัญสำหรับโกชิ โดยคุณจะได้พบกับสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับอิทธิพลจากชาติยุโรปแบบเต็ม ๆ ที่สำคัญยังเป็นที่เดียวที่ยังคงสภาพสมบูรณ์และปราศจากการโจมตีใด ๆ ในสมัยสงครามโลกด้วย เรียกว่าคลาสสิกไม่เบาเลยนะคะ และถนน Princess Street ยังเป็นที่ตั้งของร้านรวงมากมาย ทั้งอาร์ตแกลลอรี่ คาเฟ่สไตล์ตะวันตก รวมถึงโบราณสถานต่าง ๆ ด้วย

10. ย่านช้อปปิ้ง

 บินตรงโกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย
ภาพจาก makemytrip.com

เรียกว่ามีครบเลยล่ะค่ะสำหรับย่านช้อปปิ้งของโกชิ ที่มีทั้งแบรนด์นอกและแบรนด์ในประเทศ ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมล่ะ อย่างเช่น Lulu Cochin mall บนถนน Edappally ที่นอกจากจะมีสินค้ามากมายแล้ว ยังมีสปาของไทยด้วยนะ หรือจะเป็น Grande Gold Souk บนทางแยก Vyittila ที่มีร้านเพชรพลอยให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อกันเพียบ ใครที่ชื่นชอบผ้าชนิดต่าง ๆ หรือหาของฝากเก๋ ๆ ก็สามารถหาซื้อที่ได้ถนน MG Road ค่ะ

เริ่ม หลงรักเมืองโกชิกันแล้วใช่ไหมคะ เมืองที่เต็มไปด้วยสีสัน และประวัติศาสตร์อันน่าสนใจ ค่าครองชีพก็ไม่แพง แถมเดินทางสะดวก แบบนี้ต้องจัดซะหน่อยแล้วเนอะ :]

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
airasia, wikitravel, indiatravel-tourism, cochin และ goindia.about

คุณกำลังดู: บินตรง โกชิ สัมผัสวัฒนธรรมทางใต้ของอินเดีย

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด