เช็กลิสต์เดินป่าหน้าฝน ที่ไหนดี จัดทริปรับความชุ่มฉ่ำวันฝนโปรย

เดินป่าหน้าฝน ที่ไหนดี เอาใจนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ความสุขและสนุก ท่ามกลางความเขียวขจีในช่วงกรีนซีซั่น

เช็กลิสต์เดินป่าหน้าฝน ที่ไหนดี จัดทริปรับความชุ่มฉ่ำวันฝนโปรย
เมื่อถึงช่วงหน้าฝนทีไร หลายคนอาจจะคิดถึงสภาพของการนอนเฉาอยู่บ้าน เพราะแค่คิดว่าจะออกไปเที่ยว แล้วต้องเจอกับฝนโปรยปราย ก็ดูจะเฉอะแฉะไปเสียหมด แต่อีกมุมหนึ่งการเที่ยวหน้าฝน ก็เป็นช่วงที่คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่ต่างออกไป โดยเฉพาะใครรู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ การเดินป่าช่วงหน้าฝนเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ดี ๆ ที่ไม่ได้มีมาบ่อย ๆ ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าสนใจ ลองเข้ามาเช็กไปด้วยกันเลย

1. เขาหลวงสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติรามคำแหง ใครที่อยากลองกำลังขาตัวเอง มาที่นี่เห็นทีว่ารู้เรื่อง ถึงแม้ว่าระยะทางจากที่ทำการถึงยอดเขาประมาณ 4 กิโลเมตร แต่บอกเลยว่าน้อยมากที่จะหาทางราบเจอ ส่วนใหญ่แล้วเป็นทางชัน ที่จะต้องค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป บางจุดก็เล่นเอาหอบเหนื่อยใช่ย่อยเลยทีเดียว แต่เมื่อขึ้นไปยังด้านบนจะพบวิวธรรมชาติสวย ๆ ของจุดชมวิวแต่ละจุด ทั้งยอดพระเขาเจดีย์ ยอดเขาพระแม่ย่า ยอดเขาภูกา และยอดเขานารายณ์ แนะนำว่าถ้าใครไปช่วงหน้าฝน ควรเพิ่มความระมัดระวังเวลาเดินสักนิด เพราะอาจเกิดอุบัติลื่นล้มทางเดินลื่นได้

เดินป่าหน้าฝน ที่ไหนดี
 • ที่อยู่ : ตำบลศรีคีรีมาศ อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย
 • เบอร์โทรศัพท์ : 09 8883 9297
 • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติรามคำแหง - Ramkhamhaeng National Park

2. ดอยมะม่วงสามหมื่น จังหวักตาก

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเอาใจสายธรรมชาติ และอยู่ใกล้กับน้ำตกรูปหัวใจ หรือน้ำตกเปรโต๊ะลอซู โดยนักท่องเที่ยวจะต้องใช้การเดินเท้าเข้าไปในป่า ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง การเดินขึ้นสู่ดอยมะม่วงสามหมื่น ก็ต้องผ่านทั้งทางชัน เนินสูงต่ำ สลับกันไป หากแต่แลกมาด้วยบรรยากาศวิวข้างทางที่สวยงามอย่างน่าประทับใจ หากใครที่วางแผนจะไปที่นี่ควรฟิตร่างกายให้พร้อม เพราะต้องอาศัยความทรหดพอสมควร นอกจากกายพร้อม ใจก็ต้องพร้อม เพราะต้องเผชิญกับสภาพอากาศหลากหลาย แนะนำว่าให้ติดต่อคำนำทางด้วยจะเป็นการดีที่สุด
เดินป่าหน้าฝน ที่ไหนดี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Weekendy

 • ที่อยู่ : ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

3. ม่อนปุยหมอก จังหวัดตาก

ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติแม่เมย โดยเส้นทางเดินเท้าจากที่ทำการอุทยานไปจนถึงจุดชมวิว เป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะถึงลานกางเต็นท์ ซึ่งเป็นจุดที่ทาองเห็นทะเลหมอกเบื้องหน้าสุดสายตา รวมทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวใกล้เคียงภายในอุายาน ได้แก่ ม่อนครูบาใส ม่อนพูนสุดา ม่อนกิ่วลม และม่อนกระทิง เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมมานอนกางเต็นท์ เพื่อหวังจะได้ชื่นชมธรรมชาติแบบเน้น ๆ หากใครที่จะมาพิชิตม่อนปุยหมอก จำเป็นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางและลูกหาบล่วงหน้า แอบกระซิบนิดหนึ่งว่าที่นี่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก รวมถึงห้องน้ำ อาจจะต้องวางแผนสำหรับทริปนี้พอสมควร

เดินป่าหน้าฝน ที่ไหนดี
 • ที่อยู่ : ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
 • เบอร์โทรศัพท์ : 06 1352 3703
 • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติแม่เมย - Mae Moei National Park

4. ดอยหลวงตาก จังหวัดตาก

ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินป่า ซึ่งมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเป็นระยะทางไป-กลับ 22 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางเดินคุณจะได้สัมผัสทั้งธารน้ำ ป่าโปร่ง ป่าสน ทุ่งหญ้า หน้าผาหิน และป่ากล้วยดิบชื้น นับเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ทำอาหารบนดอย นอนกางเต็นท์ ชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า เอาแค่ว่าให้คุณเตรียมตัวฟิตร่างกายให้พร้อม แล้วก็ชวนกลุ่มก๊วนเพื่อนแพ็กกระเป๋าออกลุยด้วยกัน (ทั้งนี้ ดอยหลวงตากเปิดให้ขึ้นเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น และต้องมีเจ้าหน้าที่ขึ้นไปด้วย)
เดินป่าหน้าฝน ที่ไหนดี
 • ที่อยู่ : ตำบลตากออก อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08 5871 3306
 • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย - Doi Soi Malai National Park

5. ภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิตสำหรับการเดินป่าช่วงหน้าฝน โดยหนึ่งในไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดสำหรับการมาเที่ยวภูสอยดาว คือ การได้มาชมทุ่งดอกหญ้า ซึ่งในช่วงฤดูฝนจะมีทั้งดอกหงอนนาค ดอกสร้อยสุวรรณา และดอกหญ้ารากหอม ส่วนในฤดูหนาวจะมีดอกกระดุมเงิน กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ และต้นเมเปิลผลัดใบเป็นสีแดง บานสะพรั่งท่ามกลางสายหมอกบางเบาของทั้งสองฤดู โดยเส้นทางการเดินป่าภูสอยดาวจะเริ่มต้นที่ "น้ำตกภูสอยดาว" และไปสิ้นสุดที่ "จุดพิชิตภูสอยดาว" หรือ "ลานภูสอยดาว" รวมระยะทางประมาณเกือบ 7 กิโลเมตร ใครที่อยากวัดว่าร่างกายยังฟิตอยู่ไหม เห็นทีต้องมาลองกันสักตั้ง
เดินป่าหน้าฝน ที่ไหนดี
 • ที่อยู่ : ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์
 • เบอร์โทรศัพท์ : 09 5629 9528 , 09 1024 7633
 • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว - Phu soi dao National Park

ภูสอยดาว เปิดการท่องเที่ยวและพักแรมลานสน เริ่มวันที่ 1 ก.ค. 2565

6. ดอยหว่าวาโจ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่นี่เหมาะสำหรับน้องใหม่เดินป่า เพราะระยะทางเดินที่ไม่ไกลมากนัก ประมาณ 2.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินหนึ่งชั่วโมงครึ่งก็จะได้ชื่นชมกับวิวสวย ๆ นอกจากนี้ระหว่างทางก็ยังได้ชื่นชมวิวธรรมชาติ บ้างก็เพลิดเพลินกับการชมดอกไม้เมืองเหนือนานาชนิด สลับกับวิวสันเขา หรือไม่ก็วิวทะเลหมอกปกคลุมเทือกเขา ไฮไลต์ของที่นี่คือการได้เดินลัดเลาะแนวสันเขา เดินข้ามทีละเนิน มองทางไหนก็เห็นวิวสวยเกินบรรยาย ตลอดจนชื่นชมกับบรรยากาศพระอาทิตย์ตกยามเย็น รวมถึงตื่นเช้ามาก็ยังเห็นวิวสวยแบบนี้อยู่ตรงหน้าอีก เล่นเอาประทับใจกันไปข้าง
 • ที่อยู่ : บ้านแม่สามแลบ ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

7. เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา จังหวัดเชียงใหม่

ใครที่อยากรับความชุ่มฉ่ำและเสพความเขียวขจีของหมู่มวลแมกไม้ช่วงหน้าฝน เส้านทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา น่าจะเป็นหนึ่งในเส้นทางที่น่าสนใจ ด้วยระยะทางไม่ไกลประมาณ 300-400 เมตร ยิ่งถ้าเป็นวันที่ฝนตกและมีหมอกลง อากาศด้านในจะชุ่มชื้นมาก ๆ เดินไปพลางชมธรรมชาติท่ามกลางสายฝนไปพลาง รู้สึกสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก แต่ก็อย่ามัวเดินเพลินไม่ทันระวังทางที่เดิน โดยเฉพาะทางเดินช่วงที่เป็นไม้ อาจจะมีความค่อนข้างลื่นพอสมควร ต้องคอยระวังเสียหน่อย นอกจากนี้ด้านในยังมีทางแยกไปสักการะศาลเจ้ากรมเกียรติ นายทหารที่ฮ. ตกขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วย

เดินป่าหน้าฝน ที่ไหนดี
 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0 5328 6729
 • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park

8. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

สายรักธรรมชาติน่าจะไม่พลาด การเดินทางมาชื่นชมธรรมชาติ ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยเฉพาะช่วงกรีนซีซั่นแบบนี้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับไอหมอกที่ปกคลุมยอดเขา โดยเฉพาะเส้นทางท่องเที่ยวชมลานหินปุ่น ผาชูธง รวมถึงชื่นชมแหล่งต้นน้ำที่ไหนผ่านลานหิน เต็มไปด้วยดอกไม้ป่าที่บานสะพรั่งรับน้ำฝนบนลานหิน เช่น หงส์ทอง เปราะภู และยังปกคลุมไปด้วยมอส ตะไคร่ และกล้วยไม้ชนิดต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีน้ำตกหลายแห่ง เช่น น้ำตกหมันแดง น้ำตกศรีพัชรินทร์ น้ำตกผาลาด และน้ำตกตาดฟ้า เป็นต้น ให้ได้แวะกันอีกด้วย
เดินป่าหน้าฝน ที่ไหนดี
 • ที่อยู่ : ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2331 ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08 1596 5977
 • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า - Phu Hin Rong Kla National Park

20 ข้อแนะนำก่อนเที่ยวภูหินร่องกล้า อ่านจบเที่ยวสนุกยิ่งกว่าเดิม

9. เขาเหมน จังหวัดนครศรีธรรมราช

เขาเหมน หรือเขาพระสุเมรุ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง ไฮไลต์ของที่นี่ นั่นคือ จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินสวยน่าประทับใจ โดยมีเส้นทางเดินป่าเริ่ม 2 จุด คือ จุดแรก เดินจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ตย.1 (น้ำตกคลองจัง) ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร โดยจะต้องเดินผ่านเนิน 499 ที่เป็นจุดเดินที่สอง ที่สามารถจ้างรถมาลงที่เนินนี้ได้ ซึ่งถ้าเริ่มเดินจุดนี้จะมีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดิน 3-6 ชั่วโมง เส้นทางจะเป็นเส้นป่าดงดิบ ที่มีต้นไม้ที่ไม่สูงมาก มีลำธารให้สามารถลงอาบน้ำได้ ถ้าใครมีสัมภาระเยอะ ที่นี่มีลูกหาบเอาไว้ให้บริการด้วย
เดินป่าหน้าฝน ที่ไหนดี
 • ที่อยู่ : ตำบลช้างกลาง อำเภอช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ช่วงหน้าฝนนี้ใครที่อยากออกไปสัมผัสธรรมชาติในมุมใหม่ เสพความเขียวขจีเข้าปอด ก็ลองจัดทริปกันดู แต่ยังไงก็อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อม และเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษด้วยนะ จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุระหว่างทริป ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย - Doi Soi Malai National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแม่เมย - Mae Moei National Park, เฟซบุ๊ก Weekendy, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติรามคำแหง - Ramkhamhaeng National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า - Phu Hin Rong Kla National Park, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park

คุณกำลังดู: เช็กลิสต์เดินป่าหน้าฝน ที่ไหนดี จัดทริปรับความชุ่มฉ่ำวันฝนโปรย

หมวดหมู่: ภูเขา

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด