เชียงใหม่ เร่งทำคู่มือแนะนำการปฏิบัติตัว 2 ภาษา แจกทัวร์จีน

เชียงใหม่ เร่งทำคู่มือแนะนำการปฏิบัติตัว 2 ภาษา แจกทัวร์จีน

เชียงใหม่

หลายภาคส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ คิดแนวทางแก้ปัญหาพฤติกรรมไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยเร่งทำคู่มือข้อปฏิบัติตัว 2 ภาษา แจกนักท่องเที่ยวจีน โดยหวังให้เข้าใจตรงกัน
วันนี้ (17 มีนาคม 2558) นายพรชัย จิตรนวเสถียร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ ท่องเที่ยวกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและตัวแทนองค์กรที่เกี่ยวกับภาคการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ ได้ร่วมกันหาแนวทางแก้ไขปัญหานักท่องเที่ยวจีนซึ่งแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมตามที่ได้เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กัน โดยสรุปแนวทางการแก้ปัญหาได้แบ่งเป็น 2 ระยะ คือ

1. การแก้ปัญหาระยะสั้น ทางสมาคมจะทำสื่อสิ่งพิมพ์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวรวมถึงข้อแนะนำการปฏิบัติตัวที่เหมาะสมระหว่างการเข้ามาท่องเที่ยวเชียงใหม่และภาคเหนือตอนบนเป็นภาษาต่างประเทศ โดยเฉพาะภาษาจีนและภาษาอังกฤษ แจกให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกแห่งในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งทางท่าอากาศยานและทางรถยนต์ รวมทั้งติดป้ายประชาสัมพันธ์ข้อแนะนำการปฏิบัติตัวและจัดเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ

2. การแก้ปัญหาระยะยาวจะประสานกระทรวงการต่างประเทศให้ช่วยทำความเข้าใจและแนะนำเกี่ยวกับความเป็นไทยให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้รับทราบตั้งแต่ก่อนจะเข้ามาท่องเที่ยวไทย โดยหวังว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าใจ และปฏิบัติตัวได้ถูกต้องเหมาะสมมากขึ้น หากยังพบการกระทำลักษณะเดียวกันนี้อีกจะพิจารณาตามกฎหมายต่อไป
ด้านนายวิสูตร บัวชุม ผอ.ททท.สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจการท่องเที่ยวเชียงใหม่ดีขึ้นมาก ซึ่งเป็นผลมาจากนักท่องเที่ยวจีนที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และมองว่านักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมากับบริษัทนำเที่ยวไม่ค่อยมีปัญหาเพราะมีไกด์คอยให้คำแนะนำ แต่ที่มีปัญหาส่วนใหญ่คือนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ซึ่งจะต้องเร่งให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวจีนเกี่ยวกับข้อควรปฏิบัติตัว ตั้งแต่ก่อนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ดำเนินการต่อเนื่อง และไม่ใช่ประชาสัมพันธ์เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนเท่านั้น แต่ต้องครอบคลุมไปถึงนักท่องเที่ยวทุกชาติด้วย
ขณะที่ นายภูณัช ธนาเหล่าพานิช รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชียงใหม่ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดจากนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวในเชียงใหม่นั้นจะโทษว่าเป็นความผิดของนักท่องเที่ยวจีนฝ่ายเดียวไม่ได้ แต่ต้องโทษทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากไม่มีการเตรียมพร้อมและวางมาตรการในการรองรับนักท่องเที่ยวจีนที่หลั่งไหลเข้ามา ซึ่งจะต้องเร่งปรับปรุงให้ได้โดยเร็ว โดยเฉพาะการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวจีนให้รับรู้รับทราบข้อมูลต่าง ๆ หากสื่อสารกันได้แล้วย่อมจะทำให้ปัญหาต่าง ๆ ลดลง
ภาพจาก chiangmaiaircare.com

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คุณกำลังดู: เชียงใหม่ เร่งทำคู่มือแนะนำการปฏิบัติตัว 2 ภาษา แจกทัวร์จีน

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด