ชิซูโอกะ ญี่ปุ่น หลากที่เที่ยวเยี่ยมชมบ้านฟูจิซัง

ชิซูโอกะ (Shizuoka) ญี่ปุ่น เมืองน่าเที่ยวและยังเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิ แลนด์มาร์กที่เที่ยวญี่ปุ่นที่ใครหลายคนอยากมาเยือน

ชิซูโอกะ ญี่ปุ่น หลากที่เที่ยวเยี่ยมชมบ้านฟูจิซัง
ญี่ปุ่น เปิดประเทศเต็มรูปแบบแล้ว มีใครแถวนี้วางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นกันบ้างไหม ? หรือถ้าใครมีแผนที่จะไปอยู่แล้ว แนะนำว่าให้ลองมาเที่ยวเมืองชิซูโอกะ หนึ่งในเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในหมู่ท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นอีกจุดที่สามารถชมความงดงามของภูเขาไฟฟูจิได้อย่างชัดเจน หลายคนชักอยากจะรู้จักเสียแล้วสิ ว่าแต่ชิซูโอกะจะมีอะไรน่าสนใจ มีที่เที่ยวอะไรบ้าง เดินทางจากโตเกียวยังไง และอื่น ๆ อีกมากมาย เรามีคำตอบมาให้แล้ว

รีวิวเที่ยว ชิซูโอกะ

ชิซูโอกะ

ภาพจาก : Blanscape / Shutterstock.com

ชิซูโอกะ อยู่ภาคไหน

ชิซูโอกะ เป็นจังหวัดที่อยู่ในภูมิภาคชูบุ และตั้งอยู่ในภาคกลางของเกาะฮอนชู ทั้งยังเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะของสถานที่อันเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ของประเทศไม่ว่าใครต่างก็รู้จัก จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมในแต่ละปีถึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนเมืองนี้เป็นจำนวนไม่น้อย

ชิซูโอกะ แหล่งผลิตชาเขียวขึ้นชื่อ

ใครที่ชอบกินมัทฉะ รู้หรือเปล่าว่า…มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น ซึ่งผลิตขึ้นจากชาเขียวหรือที่เรียกว่า “เรียวคุฉะ (Ryokucha)” โดยมีสถานที่ซึ่งเป็นแหล่งผลิตชาเขียวเลื่องชื่อนั้นก็คือที่จังหวัดชิซูโอกะ (Shizuoka) ตลอดจนมีการเก็บเกี่ยวใบชาในแต่ละปีมากที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย นั่นเป็นเพราะเมืองชิซูโอกะ ดินดี อุดมด้วยแร่ธาตุสำคัญ มีน้ำที่ดี มาจากแหล่งต้นน้ำภูเขาไฟฟูจิ และอากาศดี ที่ช่วยทำให้ต้นชาเติบโตแข็งแรง เหล่านี้กลายเป็นมัทฉะคุณภาพเยี่ยมที่ใครต่อใครต่างการันตี
ชิซูโอกะ

ใบไม้เปลี่ยนสีในชิซูโอกะ

เสน่ห์อีกหนึ่งสิ่งของการมาเที่ยวเมืองชิซูโอกะ นั่นคือ การได้มาชมความสวยของใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน - กลางเดือนธันวาคม ซึ่งในชิซูโอกะ ก็มีสถานที่สำหรับการชมใบไม้เปลี่ยนสีอยู่หลายจุด เช่น บริเวณริมทะเลสาบทานุกิ (Tanuki Lake) เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดยอดนิยม ที่มองเห็นวิวภูเขาฟูจิที่เห็นชัดที่สุดจุดหนึ่ง ภาพของใบไม้เปลี่ยนสีเบื้องหน้า ทำเอาคุณต้องมนต์สะกด เป็นความสวยงามที่ผสานกันลงตัว แทบจะสมบูรณ์แบบ

ชิซูโอกะ
บริเวณสวนบ๊วย Atami Baien เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ช้าที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกบ๊วยเริ่มบานด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากว่าเราได้บังเอิญวางแผนไปเที่ยวช่วงนั้นพอดี ก็จะได้เจอกับความสวยงามสองเด้ง ได้ชมทั้งใบไม้เปลี่ยนสีและดอกบ๊วยไปพร้อม ๆ กัน

(สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีอื่น ๆ ในชิซูโอกะ เช่น Asagiri Food Park, Fujisan Hongu Sengen Taisha และ น้ำตกชิระอิโตะ บอกเลยว่าแต่ละที่สวยงามไม่แพ้กัน)

จุดชมซากุระในชิซูโอกะ

นอกจากใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว ชิซูโอกะยังเป็นอีกหนึ่งจุดชซากุระที่สวยงามอีกด้วย โดยปกติซากุระที่ญี่ปุ่นจะผลิบานในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคม แต่ก็มีซากุระบางสายพันธุ์ที่บานในฤดูหนาว ที่มีชื่อเสียง คือ “คาวาซุซากุระ (Kawazu Sakura)” โดยจะมีการจัดงานเทศกาลคาวาซุซากุระ (Kawazu Cherry Blossoms Festival) เป็นประจำในทุกปี บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก ไฮไลต์อยู่ที่บริเวณทางเดินเลียบแม่น้ำคาวาซุ ซึ่งเรียงรายเป็นทางยาวที่ประดับด้วยต้นซากุระเป็นร้อย ๆ ต้น อีกหนึ่งโมเมนต์ดี ๆ ที่จะทำให้คุณประทับใจกับชิซูโอกะแน่นอน
ชิซูโอกะ

ที่เที่ยวชิซูโอกะ

ชิซูโอกะ เป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวของญี่ปุ่นที่มีสถานที่น่าสนใจมากมาย ใครที่เป็นสายถ่ายรูปอยู่แล้ว เห็นทีส่าน่าจะถูกใจไม่ยากเลย
ACAO Forest
สวนดอกกุหลาบและสวนสมุนไพร มองเห็นทะเลซากามิ ละลานตาด้วยสวนดอกไม้นานาชนิด ที่คอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนออกดอกบาน ทั้งยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ และที่ได้รับความนิยมเห็นจะเป็นม้านั่งกับโต๊ะที่ออกแบบมาเป็นทรงบบ้าน ตั้งอยู่ในจุดที่เห็นวิวทะเลสวย ๆ สุดประทับใจ
MOA Museum of Art
พิพิธภัณฑ์ศิลปะในเมืองอาตามิ ภายในจัดแสดผลงานศิลปะต่าง ๆ ทั้งยังมีสมบัติประจำชาติ สมบัติทางวัฒนธรรม และชิ้นงานศิลปะ ซึ่งล้วนแล้วทรงคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง เหมาะกับเป็นสถานที่ที่เหมาะมาเดินเล่น ถ่ายรูปเพลิน ๆ เสพงานศิลป์ชิล ๆ (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ moaart.or.jp)
ชิซูโอกะ

ภาพจาก : yu_photo / Shutterstock.com

Atami Trick Art Museum
พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ช่วยสร้างสีสันความสนุก เพราะภายในมีจุดให้ถ่ายรูปหลอกตามากมาย งานนี้แล้วแต่ความครีเอทท่าทางกันได้เลย ลองถ่ายแล้วเอาลงโซเซียล เก๋ใช่หยอกเลย (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ atami-trickart.com)
Izu Granpal Park
สวนสนุกที่มีเทศกาลไฟประดับ กับงาน GRANILLUMI โดยขึ้นขึ้นระหว่างเดือนพฤจิกายน-สิงหาคมของทุกปี เป็นหนึ่งในงานประดับไฟสุดยิ่งใหญ่ แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ หลากหลายธีม จัดแสดงแสง สี และเสียง แบบจัดเต็ม ไฮไลต์คือการที่นักท่องเที่ยวสามารถเอาตัวไปอยู่ท่ามกลางดวงไฟระยิบระยับ (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ granillumi.com)
Nakatajima Sand Dunes
หนึ่งในสามเนินทรายที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ความสวยงามอยู่ลวดลายบนพื้นทราย ซึ่งเกิดตามแรงลมจากทะเล นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ยอดนิยมในการชมพระอาทิตย์ขึ้นวันแรกของปีวันที่ 1 มกราคม ถ้าใครมีโอากาสลองแวะมาชมทะเลประกายสีทองแวววาว ถือเป็นสิ่งดี ๆ เริ่มต้นปีใหม่กัน
ชิซูโอกะ
สะพานไม้ Horai Bridge
สะพานไม้สำหรับคนเดินข้ามที่ยาวที่สุดในโลก โดยมีความยาวทั้งหมดประมาณ 897.4 เมตร ความน่าสนใจอยู่ที่ เมื่อเราเดินเล่นบนสะพาน จะมองเห็นวิวทิวทัศน์สวย ๆ และถ้าวันไหนอากาศดี ท้องฟ้าปลอดโปร่งเป็นใจ จะมองเห็นภูเขาไฟฟูจิและไร่ชาเขียวอีกด้วย
ชิซูโอกะ
เอาจริง ๆ ชิซูโอกะ ยังมีที่เที่ยวอีกมากมาย ทั้งภูเขาไฟ ทะเลสาบ น้ำตก ชายหาด มิวเซียม แหล่งท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมอีกมากมาย เห็นทีว่าวันเดียวเที่ยวไม่พอ

จุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิ

อีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวนอกจากจากการเช็กอินถ่ายรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่าง ๆ แล้ว นั่นคือ นั่งชมวิวภูเขาไฟฟูจิ ณ ทะเลสาบทานูกิ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอันเงียบสงบ รอบทะเลสาบมีเส้นทางทางเดิน สามารถเดินเล่นชมธรรมชาติ หามุมพักผ่อน และหามุมถ่ายรูปกับภูเขาไฟฟูจิสวย ๆ กันอย่างดื่มด่ำ แถมการเดินทางก็มาง่าย ๆ ด้วยรสบัส (แต่เที่ยวรถอาจจะค่อนข้างน้อย) นักท่องเที่ยวอาจจะต้องวางแผนไป-กลับให้ดี ยิ่งถ้าวันไหนอากาศเคลียร์ ๆ เจอน้องฟูจิโผล่มาทักทายแน่นอน
ชิซูโอกะ

ภาพจาก : ichefboy / Shutterstock.com

ของกินที่ชิซูโอกะ

ชิซูโอกะ เป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยทรัพยากรต่าง ๆ ทำให้วัฒนธรรมการกินมีความอุดมสมบูรณ์ หลากหลายเมนูอาหารท้องถิ่นที่สร้างอรรถรสและเสน่ห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “กุ้งซากุระ” สัตว์ทะเลที่แพร่พันธุ์อยู่บริเวณอ่าวซุรุงะในจังหวัดชิซูโอกะเพียงแห่งเดียวในญี่ปุ่น นิยมนำมากินดิบ ๆ เป็นซาชิมิ หรือไม่ก็นำไปทอดกรอบทั้งตัวกินกับข้าวสวย ที่สำคัญ…มีให้กินในช่วงฤดูใบไม้ผลิเท่านั้นด้วย ตลอดจนการได้ลิ้มลองอาหารทะเลที่สดใหม่จากคาบสมุทรอิซุ ซึ่งรังสรรค์ออกมาเป็นเมนูต่าง เราจึงเห็นร้านอาหารหน้าตาน่ากินอยู่ทั่วชิซูโอกะ

ชิซูโอกะ

การเดินทางไปชิซูโอกะ

จริง ๆ แล้วชิซูโอกะสามารถเดินทางแบบไปเช้า-เย็นกลับได้ เพราะใช้เวลานั่งรถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็นจากโตเกียวประมาณ 40-46 นาทีเท่านั้นเอง (ส่วนระยะเวลานั้นอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าจะแวะเที่ยวเมืองไหนก่อน)
ชิซูโอกะ

การใช้พาสเดินทางในชิซูโอกะ

สำหรับการมาเที่ยวชิซูโอกะนั้นสามารถใช้พาส (Pass) อะไร ? ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวอาจเข้าใจว่า JR TOKYO Wide Pass ซึ่งเป็นพาสเที่ยวโตเกียวยอดฮิต ก็นั่งรถไฟ JR East Line มาถึงสถานี Atami ของเมืองชิซึโอกะได้ แต่ไม่สามารถใช้พาสนี้ไปยังเมืองอื่น ๆ ของชิซูโอกะได้ ดังนั้น ถ้าใครมีแผนเที่ยวชิซูโอกะมากกว่า 1 วัน แนะนำว่าให้ซื้อ Mt. Fuji-Shizuoka Area Tourist Pass Mini เพิ่ม โดยจะครอบคลุมการเดินทางทั้งรถไฟ รถบัส รอบจังหวัด และเรือเฟอร์รี่ เที่ยวที่ Shimizu Port Bay Cruise และ Suruga Bay ได้ รวมถึงใช้นั่ง Fujikyuko Bus เที่ยวรอบทะเลสาบที่คาวากุจิโกะได้ด้วย (สามารถดูรายละเอียดพาสเพิ่มเติมได้เว็บไซต์ touristpass.jp)

การใช้ทางในชิซูโอกะแบบไม่ใช้พาส

หรือสำหรับใครที่ไม่อยากใช้พาส การเดินทางในชิซูโอกะก็ไม่ได้ลำบากจนเกินไป เมื่อนั่งรถไฟมาถึงสถานี Shizuoka จากนั้นก็ค่อยนั่งรถไฟไปเที่ยวเมืองอื่น ๆ หรือใครสะดวกเช่ารถก็สามารถทำได้ หรือบางสถานที่ที่รถไฟเข้าไม่ถึง ก็อาจจำเป็นต้องใช้บริการรสบัสหรือแท็กซี่ได้เช่นกัน แต่ยังไงก็อย่าลืมวางแผนเที่ยวดี ๆ กันนะ

สำหรับใครที่สนใจอากมาเที่ยวชิซูโอกะ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวของญี่ปุ่น ทั้งยังเป็นเป็นเสมือนบ้านของฟูจิซังอีกด้วย ยังไงหาโอกาสมาเช็กอินกันนะ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวญี่ปุ่น ที่เกี่ยวข้อง

+++ พยากรณ์ซากุระ ญี่ปุ่น 2023 หลงรักโลกสีชมพูสวยสะพรั่งอลังการ

+++ เที่ยวญี่ปุ่น 2022 กับเรื่องที่นักท่องเที่ยวควรรู้ หลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เว็บไซต์ atami-trickart.com, เว็บไซต์ moaart.or.jp, เว็บไซต์ touristpass.jp

คุณกำลังดู: ชิซูโอกะ ญี่ปุ่น หลากที่เที่ยวเยี่ยมชมบ้านฟูจิซัง

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด