จันทบุรี เที่ยวเมืองเล็ก ๆ สัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่าย

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้เรามีทริปท่องเที่ยวสั้น ๆ ที่สามารถไปได้ง่าย ๆ นั่นคือ จันทบุรี แต่ที่จังหวัดนี้จะมีอะไรให้ท่องเที่ยว ตามเราไปดูกัน

จันทบุรี เที่ยวเมืองเล็ก ๆ สัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่าย
จันทบุรี

ข้อมูลและภาพประกอบโดยกระปุกดอทคอม

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ นักเดินทางที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอันแสนสงบ ไม่วุ่นวาย และไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก อีกทั้งยังมีกิจกรรมให้เลือกทำหลากหลาย วันนี้กระปุกท่องเที่ยวขอแนะนำทริปท่องเที่ยวสั้น ๆ ที่สามารถไปในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ นั่นคือ จันทบุรี แต่ที่จังหวัดนี้จะมีอะไรให้ท่องเที่ยว ลิ้มลอง และค้นหากันบ้าง ก็ตามเราไปเที่ยวจันทบุรีเลยจ้า

เริ่มต้นเดินทางกันในเช้าวันเสาร์ที่อากาศค่อนข้างแปรปรวนเล็กน้อย แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคอะไร (จะเที่ยวซะอย่าง อิอิ) จากเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปจันทบุรี ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง นั่งรถชิล ๆ ชมวิวข้างทาง หรือหลับเอาแรงแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว โดยจุดแรกที่เรามาเยือน คือ จันทรโภชนา ร้านอาหารขึ้นชื่อของจังหวัด (มี 2 สาขา คือ สาขาเบญจมราชูทิศ และสาขามหาราช) เพราะก่อนเที่ยวต้องเติมพลังกันซะก่อน สำหรับ จันทรโภชนา เปิดบริการมานานกว่า 50 ปีแล้ว อาหารส่วนใหญ่จะเป็นอาหารพื้นเมืองสูตรดั้งเดิม อาหารสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ซึ่งอาหารที่เราแนะนำว่าต้องลอง คือ แกงหมูชะมวง, แสร้งว่า, ถั่วฝักยาวผัดกะปิกุ้งแห้ง, มัสมั่นไก่ใส่ทุเรียน, ยำมังคุด, ส้มตำทุเรียน, ปลาต้มระกำใส่กระวาน, กระวานผัดฉ่าไก่ และปิดท้ายด้วยสละลอยแก้ว (ดูรายละเอียดของร้านได้ที่นี่ จันทรโภชนา.com)

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

เฮ้อ! อิ่มท้องแล้วก็ได้เวลาไปเที่ยวแล้วจ้า โดยสถานที่แรกที่เราจะพาไป ก็คือ ศาลหลักเมือง ตั้งอยู่บนถนนท่าหลวง บริเวณหน้าค่ายตากสิน เพื่อไปไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนจะข้ามไปไว้สักการะ ศาลสมเด็จพระเจ้าตกสินมหาราช ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่พระองค์ทรงกอบกู้เอกราชให้แก่แผ่นดินไทย

จันทบุรี

จันทบุรี

ต่อด้วยเข้าไปชมประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ณ ค่ายตากสิน ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน เหตุเพราะกองทหารฝรั่งเศสได้ตั้งค่ายทหารขึ้นภายในบริเวณนี้ รวมทั้งได้สร้างสิ่งก่อสร้างอีกหลายหลัง โดยปัจจุบันหลักฐานร่องรอยต่าง ๆ ทางประวัติศาสตร์ยังคงปรากฏให้เห็นอยู่ภายในบริเวณค่ายตากสินเท่านั้น เช่น อาคารกองบัญชาการของทหารฝรั่งเศส แนวคันดินและคูเมืองสมัยพระเจ้าตากสิน อาคารคลังพัสดุของทหารฝรั่งเศส ฯลฯ ซึ่งเราได้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เหล่านี้จาก พันจ่าเอกองอาจ มาศแสวง ไกด์กิตติมศักดิ์ที่มาบรรยายให้ฟังเพลิน ๆ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.taksincamp.org)

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จากนั้นก็ไปชม อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล หรือที่เรียกกันว่า วัดคาทอลิกจันทบุรี ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนสตรีพิทักษ์ ตำบลจันทนิมิตร อำเภอเมือง นับเป็นศูนย์รวมของชุมชนคาทอลิกที่มีประวัติมายาวนาน สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2254 บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรี โดยคุณพ่อเฮิ้ต โตแลนติโน และบรรดาคาทอลิกชาวญวน จนถึงปี พ.ศ. 2377 ได้มีการย้ายมาสร้างบนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำจันทบุรีอันเป็นสถานที่ตั้งในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีความงามของสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิค และภายในตกแต่งด้วยลวดลายฉลุ กระจกสเตนกลาสหรือกระจกสี และภาพนักบุญต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานองค์พระนางมารีอาประดับพลอย 200,000 เม็ด หนึ่งเดียวในโลกอีกด้วย ซึ่งเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น. ทั้งนี้ กรุณาแต่งกายให้สุภาพ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.cathedralchan.or.th)

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

ซึ่งนอกจากจะได้ชมความงดงามของอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมลแล้ว บริเวณใกล้ ๆ ยังมีชุมชนริมน้ำจันทบุรี ซึ่งมีทั้งไทย ญวน จีน ให้ได้ไปสัมผัสกับวิถีชีวิตริมน้ำ ที่ยังคงเรียบง่ายและดำเนินไปตามกาลเวลาได้อย่างลงตัว ซึ่งการเดินชมบ้านเรือน ร้านรวง หรือสถาปัตยกรรมของอาคารต่าง ๆ อาจจะทำให้เหนื่อยหอบ เพราะชุมชนมีพื้นที่กว้างพอสมควร การเช่าจักรยานปั่นกินลมเพลิน ๆ จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ร้านอาหารเวียดนาม ชุนชนวัดญวน โรมันคาทอลิก จ้า

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

เที่ยวกันทั้งวันแล้ว ก็ถึงเวลาไปพักกายกันซะที โดยเราเลือกพักที่ บ้านอิ่มสุข รีสอร์ท บริเวณหาดเจ้าหลาว ซึ่งมีบ้านพักให้เลือกทั้งแบบในสวนสุดร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนภายใต้บรรยากาศที่เงียบสงบ และห้องพักริมทะเลในบรรยากาศบ้านสวนสวย ไม่ว่าจะเป็นบ้านอิ่มสุขริมรั้ว, บ้านอิ่มสุขบนฟ้า, บ้านอิ่มสุขกระจิดริด, บ้านอิ่มสุขริมสวน, บ้านอิ่มสุขเคียงคู่, บ้านอิ่มสุขรวมมิตร, บ้านอิ่มสุขริมคลอง, ห้องอิ่มสุขเคียงทะเล-คู่ และห้องอิ่มสุขเคียงทะเล-ครอบครัว รองรับได้ตั้งได้ 2-6 คน

จันทบุรี

จันทบุรีจันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

ซึ่งทริปนี้เราเลือกใช้บริการ บ้านอิ่มชมทะเล ซึ่งรองรับได้ 4 คน โดยได้นำบ้านไม้หลังเก่ามาทำเป็นห้องพัก แถมยังตกแต่งสไตล์คลาสสิก เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก ให้ความหวานด้วยการเพ้นท์ดอกไม้ลงบนผนัง จนกลายเป็นวอลเปเปอร์สุดแจ่มที่เข้ากันดีกับบรรยากาศของห้องพัก จึงทำให้มีกลิ่นอายวินเทจนิด ๆ นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่สีเขียวริมทะเลหาดเจ้าหลาว ให้ได้ผ่อนคลาย เล่นน้ำทะเล รับอากาศบริสุทธิ์อีกด้วย (ดูรายละเอียดของรีสอร์ทได้ที่นี่ www.baanimmsook.com)

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

ได้ที่นอนสบาย ๆ แล้วก็ถึงเวลาไปหาอะไรอร่อย ๆ กินกันแล้ว มื้อค่ำนี้เราเลือก ร้านยายตุ๊ ซีฟู้ด กับเมนูอาหารรสเด็ดที่มีให้เลือก และปิดท้ายวันด้วยการออกไปล่องเรือตกหมึกกันจ้า โดยเราเดินทางไปที่ The PIER Resort เพราะนอกจากจะให้บริการรีสอร์ทน่ารัก ๆ แล้ว ที่นี่ยังมีบริการตกหมึกในราคาเบา ๆ ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะแก่การออกไปตกหมึก คือ เดือนตุลาคม-กลางเดือนพฤษภาคม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณเจี๊ยบ 08 4333 7699 อ๊ะ ๆ แต่ก่อนขึ้นเรือขอแนะนำให้กินยาแก้เมาไปให้เรียบร้อยนะจ๊ะ แล้วจะหาว่าเราไม่เตือน T_Tจันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

เช้าวันใหม่ตื่นมาพร้อมกับสายฝนที่โปรยลงมาตลอดทั้งคืน แต่ก็ไม่ได้ทำให้เราหวั่นเกรงในการเดินทางออกไปเที่ยวเลย โดยเราเริ่มสตาร์ทกันที่ โอเอซีส ซีเวิลด์ ตั้งอยู่อำเภอแหลมสิงห์ ไปชมการแสดงโลมา 2 สายพันธุ์ไทย คือ โลมาปากขวดหรือโลมาสีชมพู และโลมาหัวบาตรหรือโลมาอิระวดี กับการแสดงที่มีเอกลักษณ์ในความเป็นไทย รับรองว่าดูไปอมยิ้มไปกับความน่ารักของเจ้าโลมาแน่นอน นอกจากนี้ ยังมีบริการให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำกับโลมาแบบเนื้อแนบเนื้อกันเลยทีเดียว หรือจะแค่ลงไปถ่ายภาพคู่กับโลมาเก๋ ๆ ก็ได้ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaioasisseaworld.com)

จันทบุรี

จันทบุรีจันทบุรี

จันทบุรี

และไปกินข้าวกลางวันที่ ครัวเสม็ดแดง ร้านอาหารชื่อดังในย่านแหลมสิงห์ บรรยากาศสุดชิล เพราะสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์แถบแหลมสิงห์ได้แบบเต็ม ๆ ตา อีกทั้งมีมุมให้เลือกนั่งตามใจชอบ ด้านรสชาติอาหารก็จัดจ้านถึงใจ มีเมนูให้เลือกลิ้มลองหลากหลาย ส่วนเมนูอาหารที่แนะนำว่าไม่ควรพลาด เช่น ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว, ปูผัดผงกะหรี่, ทะเลผัดฉ่า, ปลากะพงราดน้ำปลา, ทอดมันกุ้ง และต้มยำซีฟู้ด นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีบริการที่พักราคาถูกอีกด้วย (ดูรายละเอียดของร้านได้ที่ เฟซบุ๊ก อ่าวเสม็ดแดง แหลมสิงห์ จันทบุรี)

จันทบุรี

กินอิ่มแล้วก็ไปเที่ยวกันต่อ โดยเราแวะชมสถาปัตยกรรมสมัยฝรั่งเศส ณ ตึกแดง ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ ซึ่งได้ ลุงเล็ก มัคคุเทศก์ท้องถิ่น มาคอยบอกเล่าเรื่องราวของที่นี่ให้ฟังแบบละเอียดยิบ โดยถูกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 สมัยรัชกาลที่ 3 เดิมเป็นที่ตั้งของป้อมพิฆาตปัจจามิตร ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองจันทบุรี และได้รื้อป้อมแห่งนี้ก่อนจะสร้างตึกแดงเพื่อเป็นที่พักและกองบัญชาการทหารฝรั่งเศส มีลักษณะชั้นเดียวทาสีแดงหลังคามุงกระเบื้อง แต่สิ่งหนึ่งนอกจากคุณค่าทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีความมหัศจรรย์ซุกซ่อนอยู่ด้วย เพราะบริเวณตัวผนังด้านในสีเกิดหลุดลอกและปรากฏเป็นภาพคล้ายกับพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงของเรา O__O


จันทบุรี

จันทบุรี

ปิดท้ายทริปด้วยการไปเที่ยวสวนผลไม้ที่ วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรชุมชน กลุ่มรักษ์เขาบายศรี ตั้งอยู่ตำบลเขาบายศรี อำเภอท่าใหม่ โดยมีราคาต่อหัวเพียง 150 บาท เนื่องจากทุกปีช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนกรกฎาคม ชาวสวนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวชมและชิมผลไม้กันถึงในสวนกันเลยทีเดียว ประมาณว่าเลือกเด็ด เลือกกินกันได้ตามใจชอบ โดยมีผลไม้ เช่น ทุเรียน สละ มังคุด เงาะ ลางสาด ระกำ ฯลฯ หรือดูรายละเอียดการเที่ยวสวนผลไม้ได้ที่ "เที่ยวริมฝั่งตะวันออก อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน" อย่างไรก็ตาม นอกจากเที่ยวสวนผลไม้แล้ว ยังมีบริการโฮมสเตย์ให้เข้าพักกันด้วยจ้า


จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

จันทบุรี

และนี่คือทริปเที่ยวจันทบุรีในช่วงเวลาสั้น ๆ ที่เราหยิบมาแนะนำกัน แต่จริง ๆ แล้วจังหวัดจันทบุรียังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้ได้สัมผัสกัน เอาเป็นว่า...หากมีโอกาสก็อย่าทำให้จังหวัดนี้เป็นเพียงทางผ่าน ลองแวะไปเที่ยวกันดูบ้างนะจ๊ะ ^^

ทั้งนี้ สอบถามรายะเอียดต่าง ๆ ของจังหวัดจันทบุรีได้ที่ โทรศัพท์ 0 3931 9700 ต่อ 34722, 34729 และ ททท.สำนักงานระยอง (ระยอง จันทบุรี) โทรศัพท์ 0 3865 5420-1

จันทบุรี

จันทบุรี

การเดินทาง

รถยนต์ : จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 5 เส้นทาง คือ

ทางหลวงหมายเลข 3 เป็นเส้นทางสายเก่า เริ่มต้นจากบางนา-กรุงเทพฯ ผ่านจังหวัดชลบุรี บางแสน อำเภอศรีราชา พัทยา อำเภอสัตหีบ บ้านฉาง ระยอง และจันทบุรี รวมระยะทางประมาณ 330 กิโลเมตร

ทางหลวงหมายเลข 36 เป็นเส้นทางสายหลักในปัจจุบัน เริ่มต้นที่กิโลเมตร 140 ของถนนสุขุมวิท บริเวณอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เลี้ยวซ้ายตรงสามแยกกระทิงลาย ผ่านสนามแข่งรถพีระเซอร์กิต จนไปสิ้นสุดที่ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมืองฯ จังหวัดระยอง ระยะทาง 60 กิโลเมตร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 3 ระยะทาง 108 กิโลเมตร จนถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางประมาณ 308 กิโลเมตร

ทางหลวงหมายเลข 344 (บ้านบึง-แกลง) เป็นเส้นทางสายหลักอีกเส้นทางหนึ่ง ซึ่งช่วยลดระยะทางได้ถึง 70 กิโลเมตร เริ่มต้นจากกิโลเมตรที่ 98 ของถนนสุขุมวิท บริเวณอำเภอเมืองฯ จังหวัดชลบุรี ผ่านอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี อำเภอวังจันทร์ และอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ระยะทาง 110 กิโลเมตร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 3 ระยะทาง 58 กิโลเมตร จนถึงจังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางประมาณ 266 กิโลเมตร

เส้นทางเชื่อมระหว่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือกับภาคตะวันออก เริ่มต้นที่กิโลเมตร 200 ของทางหลวงหมายเลข 33 บริเวณอำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เลี้ยวขวาที่กิโลเมตร 230 จังหวัดสระแก้ว เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 317 ระยะทาง 189 กิโลเมตร ผ่านอำเภอวังน้ำเย็น อำเภอสอยดาว อำเภอโป่งน้ำร้อน อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี รวมระยะทางจากอำเภอกบินทร์บุรี-จังหวัดจันทบุรี 219 กิโลเมตร

เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ (ทางหลวงหมายเลข 7) เริ่มต้นที่ถนนศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ ไปสิ้นสุดที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ระยะทาง 90 กิโลเมตร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 36 ระยะทาง 50 กิโลเมตร และทางหลวงหมายเลข 3 อีก 108 กิโลเมตร รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ-จันทบุรี 248 กิโลเมตร

รถโดยสารประจำทาง

จากสถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) ถนนสุขุมวิท รถโดยสารประจำทางปรับอากาศ มีรถบริการทุกวัน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทรศัพท์ 0 2391 2504 สาขาจันทบุรี โทรศัพท์ 0 3932 2197 ส่วนรถโดยสารธรรมดา มีออกทุกวัน แต่ไม่มีรอบที่แน่นอน คือจะออกเมื่อผู้โดยสารเต็มรถ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 2391 2504

จากสถานีขนส่งหมอชิตใหม่ ถนนกำแพงเพชร 2 มีรถโดยสารบริการทุกวัน สอบถามได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทรศัพท์ 0 2936 2852


จันทบุรี


นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวเมืองจันท์มันส์สนุกสุขใจ ยังมีกิจกรรมโดน ๆ ดี ๆ ให้ร่วมเล่นกันด้วย กติกาง่าย ๆ เพียงแค่เข้าไปกดไลค์ แชร์ และคอมเม้นท์ ก็สามารถลุ้นรับที่พักริมทะเลสุดชิลแบบฟรี ๆ กว่า 10 รางวัล งานนี้ขอบอกว่ายิ่งไลค์ ยิ่งแชร์ ยิ่งมีสิทธิ์นะจ๊ะ อ๊ะ ๆ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะ เพราะในเพจยังมีกิจกกรมแจ่ม ๆ ของรางวัลงาม ๆ รอคุณอยู่เพียบเลย :Dแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
และ


คุณกำลังดู: จันทบุรี เที่ยวเมืองเล็ก ๆ สัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่าย

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด