จังหวัดหนองบัวลำภู เมืองธรรมะที่สงบ มีธรรมชาติงดงาม

จังหวัดหนองบัวลำภู เมืองธรรมะที่สงบ มีธรรมชาติงดงาม
หนองบัวลำภู
ภาพจาก ททท.

"ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ แผ่นดินธรรมหลวงปู่ขาว เด่นสกาวถ้ำเอราวัณนคร เขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน"

หนองบัวลำภู เมืองโบราณที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เดิมเป็นดินแดนที่ขึ้นต่อกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) มีชื่อเรียกว่า "เมืองหนองบัวลุ่มภู นครเขื่อนขันธ์ กาบแก้วบัวบาน" ตามตำนานกล่าวว่า เมื่อ พ.ศ. 2310 ท้าวตาได้ไปสร้างเมืองอุบล ส่วนท้าววอ (พระวรราชภักดี) ได้ไปสร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์ กาบแก้วบัวบาน ใน พ.ศ. 2419 เมื่อเสร็จศึกฮ่อครั้งที่ 1 เพื่อเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ หล่อเลี้ยงพลเมืองรอบหนองบัว จนเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2536 หนองบัวลำภูได้แยกมาจากจังหวัดอุดรธานี และนับเป็นจังหวัดลำดับที่ 76 อย่างเป็นทางการ

คลิป หนองบัว web โพสต์โดยคุณ Nitinart K สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

การเดินทางมายังจังหวัดหนองบัวลำภูมาได้หลายเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ มาตามทางหลวงหมายเลข 210 รวมระยะทาง 608 กิโลเมตร หรือเครื่องบิน โดยใช้เส้นทางบินกรุงเทพฯ-อุดรธานี แล้วต่อรถโดยสารเข้าหนองบัวลำภู และยังสามารถเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางและรถไฟ ได้เช่นเดียวกัน

จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นจังหวัดท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและมีประเพณีต่าง ๆ ที่สำคัญ แหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไม่พลาด คือ สักการะศาลสมเด็จพระนเรศวร ที่ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะริมหนองบัว โดยทางจังหวัดจะจัดให้มีงานเฉลิมฉลองและพิธีถวายสักการะบวงสรวงสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในวันที่ 18-27 มกราคมของทุกปี, ศาลหลักเมืองพระวอพระตา ที่สร้างขึ้นเพื่อให้ชาวหนองบัวลำภูได้เคารพสักการะพระผู้สร้างเมือง, พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี ซากฟอสซิลหอยอายุราว 140-150 ล้านปี และอาคารแสดงนิทรรศการกระดูกไดโนเสาร์ และโดโนเสาร์จำลองที่เคลื่อนไหวได้เสมือนจริง

วัดถ้ำกลองเพล วัดป่ามีชื่อเสียงของจังหวัด ที่หลวงปู่ขาว อนาลโย ใช้เป็นที่บำเพ็ญสมณธรรมจนกระทั่งมรณภาพ ซึ่งในอดีตพระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จมากราบไหว้ ปัจจุบันได้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้พุทธศาสนิกชนทั่วไปได้สักการบูชา, ภูพานน้อย สถานที่พักผ่อนที่ร่มรื่นด้วยป่าเบญจพรรณ มีสมุนไพรขึ้นเองตามธรรมชาติ สามารถมองเห็นตัวเมืองหนองบัวลำภูได้ชัดเจน เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียงแค่ 6 กิโลเมตร และหอดูดาวเป็นที่นิยมมากในช่วงที่มีปรากฏการณ์ทางด้านดาราศาสตร์, ถ้ำเอราวัณ ถ้ำขนาดใหญ่ที่มีบันไดจากเชิงเขาสู่ปากถ้ำกว่า 600 ขั้น เมื่อขึ้นไปแล้วจะพบพระพุทธรูปอยู่บริเวณปากถ้ำ ซึ่งเห็นได้ชัดจากระยะไกลมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองหนองบัวลำภูด้านล่างที่สวยงาม และจัดให้มีประเพณีขึ้นเขาไหว้พระถ้ำเอราวัณในวันที่ 12-15 เมษายนของทุกปี

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์ หมู่บ้านผลิตเครื่องปั้นดินเผาเครื่องใช้เครื่องประดับ ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่เป็นศิลปหัตถกรรมแบบดั้งเดิม, ตลาดห้วยเดื่อ หรือร้านค้าชุมชนบ้านห้วยเดื่อ ตลาดขายของป่าที่ชาวหนองบัวลำภูมักแวะซื้อหาของนำไปประกอบอาหาร โดยทุกวันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์แรกของเดือนสิงหาคมจะจัดให้มีงานเทศกาล "เที่ยวหอยหิน กินลำไย" นอกจากนี้ ยังมีงานประเพณีบุญบั้งไฟอำเภอศรีบุญเรือง ที่จัดขึ้นทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 บริเวณสนามที่ว่าการอำเภอศรีบุญเรือง

หากวันนี้คุณยังไม่เคยไปจังหวัดหนองบัวลำภู ลองหาโอกาสเดินทางไปสักครั้ง ไปเยี่ยมเยียนเมืองธรรมะที่สงบร่มรื่น น่าอยู่ และมีธรรมชาติสวยงามมากมาย อันเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยือนและอยากกลับมาอีกครั้ง


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


คุณกำลังดู: จังหวัดหนองบัวลำภู เมืองธรรมะที่สงบ มีธรรมชาติงดงาม

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด