ดีเดย์ ! เปิดอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด 1 พ.ย.นี้ รับฤดูกาลท่องเที่ยว

ดีเดย์ ! เปิดอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด 1 พ.ย.นี้ รับฤดูกาลท่องเที่ยว
อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกาศเปิดอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด เพื่อต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยว ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

วันนี้ (28 ตุลาคม 2556) นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า หลังจาก บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด เกิดเหตุน้ำมันรั่วกลางทะเล เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2556 จนทำให้คลื่นซัดคราบน้ำมันดิบกว่า 50,000 ลิตร มายังชายฝั่งบริเวณ อ่าวพร้าว หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง จนเกิดเป็นคราบสีดำขนาดใหญ่ริมชายฝั่งนั้น ล่าสุด กรมควบคุมมลพิษ ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเลและค่ามาตรฐานต่าง ๆ ได้รายงานว่า ขณะนี้ค่าน้ำทะเลที่อ่าวพร้าว และทุกหาดโดยรอบเกาะเสม็ด ได้กลับคืนสู่สภาวะปกติแล้ว อีกทั้ง ความสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางธรรมชาติก็กลับคืนสู่สภาพปกติด้วยเช่นกัน ดังจะเห็นได้จากที่สภาพของปะการัง และสัตว์ทะเลประเภทต่าง ๆ ได้มีการฟื้นตัว และกลับมาอาศัยบริเวณชายหาด หาดหินมากขึ้น ดังนั้น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงตัดสินใจที่จะเปิดบริเวณพื้นที่อ่าวพร้าว อุทยานเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2556 เป็นต้นไป เพื่อให้อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด กลับมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับหนึ่งในใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้ง

อย่างไรก็ดี แม้จะมีการเปิดอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด เพื่อบริการนักท่องเที่ยวแล้ว แต่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะยังคงติดตามและประเมินผลกระทบของน้ำมันต่อระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่งโดยรอบเกาะเสม็ดเป็นเวลาอีก 1 ปี


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คุณกำลังดู: ดีเดย์ ! เปิดอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด 1 พ.ย.นี้ รับฤดูกาลท่องเที่ยว

หมวดหมู่: ทะเล

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด