ดื่มด่ำวิวสวยอลังการชมดอกทานตะวันบาน ณ บ้านหัวดง จ.ลพบุรี

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปดื่มด่ำวิวสวยอลังการกันที่บ้านหัวดง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ดินแดนแห่งดอกทานตะวันที่มีความสวยงดงาม และกำลังพร้อมใจกันเบ่งบานเปล่งแสงสีเหลืองอร่ามรอคอยนักท่องเที่ยวกันเต็มท้องทุ่ง

ดื่มด่ำวิวสวยอลังการชมดอกทานตะวันบาน ณ บ้านหัวดง จ.ลพบุรี
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จังหวัดลพบุรีจะกลายเป็นดินแดนแห่งสีเหลืองทองอร่ามงดงามตา เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งการเบ่งบานของดอกทานตะวันที่จะพร้อมใจกันเชิดหน้าชูคอรอคอยแสงตะวันกันเต็มท้องทุ่ง ซึ่งปัจจุบันจังหวัดลพบุรีมีทุ่งทานตะวันให้ชมมากถึง 9 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง ชัยบาดาล บ้านหมี่ สำสนธิ โคกสำโรง ท่าหลวง หนองม่วง โคกเจริญ และพัฒนานิคม รวมทั้งสิ้นกว่า 300,000 ไร่ เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่มีการเพาะปลูกต้นทานตะวันมากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศเลยก็ว่าได้ และในวันนี้เรามีความยินดีที่จะพาเพื่อน ๆ ไปทัวร์ทุ่งทานตะวันกันที่ "อำเภอโคกสำโรง" หนึ่งในอำเภอที่ว่ากันว่าเป็นดินแดนแห่งดอกทานตะวันที่สวยงดงามอลังการ อันเหมาะแก่การเดินทางไปดื่มด่ำวิวสวย ๆ ในช่วงฤดูหนาวเป็นที่สุด จะสวยสมดั่งคำร่ำลือหรือไม่ ลองตามมาดูกันได้เลย...

สำหรับทุ่งดอกทานตะวันแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณ "บ้านหัวดง" ตำบลคลองเกตุ อำเภอโคกสำโรง ซึ่งทริปนี้เราออกเดินทางกันตั้งแต่เช้ามืด เพื่อที่จะมาให้ทันแสงแรกของวัน จากปากทางวัดคลองเกตุใช้เวลาเดินทางเข้ามาพอสมควร ขับเข้ามาเรื่อย ๆ ก็จะพบกับทุ่งดอกทานตะวันโซนแรกของบ้านหัวดงที่ยืนตัวตรงอวดโฉมอยู่ด้านขวามือ ในโซนนี้เพื่อน ๆ สามารถลงไปเดินเล่นชิล ๆ เก็บภาพประทับใจกันได้ บรรยากาศโดยรอบดีเกินคำบรรยาย มีฉากหลังเป็นท้องทุ่งทานตะวันทอดตัวยาวสวยงามตามากเลยทีเดียว

แต่หากใครที่ต้องการชมดอกทานตะวันแบบอลังการมากกว่านี้ให้ขับตรงเข้าไปอีกระยะหนึ่ง จะมีชุมชนบ้านเรือนของชาวบ้านตั้งอยู่ จากนั้นให้ขับเลยหมู่บ้านมาอีกนิดจะเจอวัดกลางชุมชน ให้จอดรถไว้ที่นั่นแล้วลงไปติดต่อชาวบ้านขอรถบริการนำเที่ยว โดยชาวบ้านจะมีรถคูโบต้าบริการกว่า 20 คัน สามารถรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้อย่างสบาย ๆ

หลังจากที่ขึ้นรถคูโบต้ากันเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาออกเดินทางสู่ดินแดนแห่งสีเหลืองอร่ามเบื้องหน้ากันเสียที ระหว่างทางเข้าอาจจะทุลักทุเลเล็กน้อย เพราะถนนหนทางยังไม่ได้ลาดยาง ยังคงเป็นดินลูกรัง มีหลุมมีบ่อให้รถได้กระเด้งกระดอนบ้างนั่งรถลึกเข้ามาเรื่อย ๆ จะสัมผัสได้ถึงลมเย็นเอื่อย ๆ ลอยมาปะทะผิวหน้า เป็นอากาศที่สดชื่นบริสุทธิ์ สองข้างทางยังคงมีธรรมชาติที่สะท้อนความเป็นชนบทได้ดี มีเสียงต้นข้าวเบียดเสียดสีกันส่งเสียงไพเราะยิ่งนัก มากกว่านั้นยังแถมมิตรภาพข้างทางที่คอยส่งรอยยิ้มและทักทายตลอดเส้นทางให้กับเราด้วย ได้อารมณ์ชีวิตชนบทดีเหมือนกัน ส่วนคุณลุงเจ้าของรถท่านก็ใจดีคอยแนะนำอธิบายความเป็นมาเป็นไปของที่นี่ให้เราฟังตลอดทาง เป็นความรู้สึกที่เป็นกันเองและอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูกเลยจริง ๆแล่นล้อเข้ามาเรื่อย ๆ แสงทองของวันใหม่ก็เริ่มโผล่พ้นทิวเขาส่องแสงทองฉาบลงมาทักทายดอกทานตะวันที่กำลังก้มหน้าก้มตากันอยู่ เราเฝ้ารอคอยเก็บภาพจนกระทั่งดอกทานตะวันทั้งหมดเชิดหน้าชูคอรับแสงทั่วทั้งทุ่งยิ่งแสงอาทิตย์ส่องสว่างมากขึ้นเท่าไร แสงสีเหลืองอร่ามจากท้องทุ่งอันกว้างใหญ่ไพศาลเบื้องหน้าก็ยิ่งเปล่งแสงสะท้อนเข้ามากระทบที่สายตาเรามากขึ้น มองไปทางไหนก็ตระการตาไปด้วยดอกทานตะวันที่แข่งกันบานชูช่อ เคียงคู่กับขุนเขาน้อยใหญ่ที่ยืนเป็นแบล็คกราวน์อยู่ด้านหลัง นับเป็นภาพที่สวยงามสมคำร่ำลือจริง ๆ ทุก ๆ ปีความสวยงามเหล่านี้จะผลิบานให้เห็นเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น ดังนั้นอยากให้ลองมาสัมผัสด้วยตัวเอง การันตีได้เลยว่าใครได้มาเห็นจะรู้สึกเสมือนถูกมนตร์สะกด จะรู้สึกหลงใหลและหลงรักจนไม่อยากถอยกลับกันเลยทีเดียว

ตลอดเส้นทางที่ใช้เวลาลัดเลาะเข้ามากว่า 1 ชั่วโมง ดินแดนแห่งนี้ให้อะไรเรามากมายทั้งความสุข ความสนุก รอยยิ้ม และมิตรภาพ จนกลายเป็นความประทับใจที่สัญญาว่าจะจารึกไว้ในความทรงจำไม่รู้ลืม ฉะนั้นหนาวนี้หากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนขอให้ทุ่งดอกทานตะวัน ณ บ้านหัวดง อำเภอโคกสำโรงแห่งนี้ เป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับวันหยุดพักผ่อนของท่านด้วยนะคะ มาเที่ยวที่นี่รับรองได้เลยว่าความสุขของท่านจะผลิบานดั่งดอกทานตะวันแน่นอน !

ข้อแนะนำ :เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางมาชมคือช่วงเช้าตรู่ ถึงประมาณ 10 โมงเช้า, ดอกทานตะวันจะบานสะพรั่งมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม และจะบานอวดโฉมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2558

ที่อยู่ : บ้านหัวดง ตำบลคลองเกตุ อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี

การเดินทาง : จากตัวเมืองลพบุรีใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน (ลพบุรี-โคกสำโรง) ประมาณ 35 กิโลเมตร พบวงเวียนอำเภอโคกสำโรง ขับตรงไปทางอำเภอชัยบาดาล ทางหลวงหมายเลย 205 ประมาณ 3 กิโลเมตร ให้สังเกตซุ้มวัดคลองเกตุอยู่ทางด้านขวามือ เลี้ยวเข้าซุ้มประตูวัดฯ (ทางหลวงชนบท ลบ.1013) ขับผ่านบ้านมะนาว บ้านโคกสะอาด
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 0 3677 0096-7 หรือ www.tat7.com และ เฟซบุ๊ก Tat Lopburi


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรีและ เฟซบุ๊ก Tat Lopburi

คุณกำลังดู: ดื่มด่ำวิวสวยอลังการชมดอกทานตะวันบาน ณ บ้านหัวดง จ.ลพบุรี

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด