ดอยหัวหมู เส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอยปุย อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ดอยหัวหมู จุดชมวิวในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติยอดดอยปุย อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับสายกรีนและนักวิ่งเทรล

ดอยหัวหมู เส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอยปุย อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่
เที่ยวเชียงใหม่ในแบบที่แตกต่าง พาเที่ยว ดอยหัวหมู เส้นทางเดินชมธรรมชาติแบบลับ ๆ ที่น้อยคนนักจะรู้จัก แต่กลับเป็นเส้นทางที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่มากที่สุด ไม่ต้องเดินทางไปไกล ไม่ต้องนั่งรถขึ้นดอยให้เมื่อย แค่ขับขึ้นดอยสุเทพก็ได้สัมผัสกับเส้นทางเดินชมธรรมชาติยอดดอยปุย และมีจุดชมวิวดอยหัวหมูให้ได้ฟินกับไอดิน กลิ่นป่า ให้สายลมเย็น ๆ ปะทะหน้า เพิ่มความสดชื่น เติมพลังให้ชีวิตกันแล้ว สำหรับใครที่อยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับ ดอยหัวหมู เพื่อจะได้วางแผนไปเที่ยวในช่วงวันหยุด เรามีมาฝากกัน ดังนี้
ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

ดอยหัวหมู ตั้งอยู่ที่ไหน
ดอยหัวหมู เป็นจุดชมวิวในเส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอยปุย ซึ่งเป็นเส้นทางเดิมชมธรรมชาติ เลาะเลียบผาที่มีป่าสนขึ้นหนาแน่น ทางเดินเป็นทางปูนและทางดินสลับกัน และยังมีจุดสูงสุดยอดดอยปุยให้ได้พิชิตด้วย ทำให้เส้นทางนี้เป็นสวรรค์ของนักวิ่งเทรลอีกเส้นหนึ่งของเชียงใหม่ เพราะมีทั้งสภาพแวดล้อม เส้นทาง และบรรยากาศที่เหมาะสมสำหรับการวิ่งเทรล จึงมีนักวิ่งมาทดสอบความแข็งแรงของร่างกายกันอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว นอกจากนี้ดอยหัวหมูยังเป็นจุดเชื่อมต่อและเส้นแบ่งเขตระหว่างอำเภอเมืองและอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ด้วย
เริ่มต้นเดินทางไปดอยหัวหมูจากจุดไหน

นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปชมธรรมชาติที่ ดอยหัวหมู สามารถเริ่มต้นเดินทางจาก พระธาตุดอยสุเทพ ผ่านตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ มุ่งสู่จุดกางเต็นท์ดอยปุย ซึ่งจากตรงนี้ไป จะมี 2 ทางให้เลือกคือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอยปุย และทางแยกหน้าทางหมู่บ้านขุนช้างเคี่ยน โดยทั้ง 2 เส้นทางจะมีระยะทางใกล้เคียงกัน นั่นคือประมาณ 3 กิโลเมตร และทั้ง 2 ทางสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้

สำหรับเส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอยปุย จะมีจุดสังเกตเป็นป้อมร้าง มีไม้กั้น และป้ายบอกทางอยู่ ให้ศึกษาแผนที่ตรงป้ายก่อน แล้วเริ่มเดินไปเลย ระยะทางโดยประมาณ 3 กิโลเมตร ลักษณะทางเป็นทางปูน และทางดิน รอบล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่เขียวชอุ่ม แต่ก็ต้องเดินด้วยความระมัดระวังเพราะมีตะไคร่เกาะตามทางเดินพอสมควร จากนั้นจะเป็นทางเดินลงที่เป็นบันไดปูน ต่อด้วยทางเดินดินลาดลง และถึงจุดชมวิวดอยหัวหมู

ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

ส่วนเส้นทางจากหน้าหมู่บ้านขุนช้างเคี่ยน จะอยู่ก่อนถึงทางเข้าหมู่บ้าน เป็นสามแยกเล็ก ๆ สามารถจอดรถตรงนั้น แล้วเดินขึ้นมาได้เลย ทางเดินเป็นทางดิน มีความชันพอประมาณ แต่เดินได้ไม่ลำบาก ระหว่างทางจะพบกับจุดพลับพลา เป็นศาลาไม้ใหญ่ ๆ มีทางแยกไปยอดดอยปุยได้จากจุดนี้ ให้เดินต่อไปอีกเล็กน้อย ก็จะถึงจุดชมวิวดอยหัวหมู ที่บรรจบกับอีกเส้นทางหนึ่งพอดี
ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

ดอยหัวหมู

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TopChiangMai

สถานที่เที่ยวใกล้ ๆ ดอยหัวหมู

นอกจากดอยหัวหมูแล้ว ในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น

  • จุดชมวิวดอยปุย : มีความสูงถึง 1,685 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์หมู่บ้านม้งดอยปุยได้อย่างชัดเจน และระหว่างทางที่จะไปถึงนั้น นักท่องเที่ยวสามารถชมธรรมชาติทั้งพรรณไม้ต่าง ๆ และสัตว์ตัวเล็กตัวน้อย
ดอยหัวหมู
  • น้ำตกผาเงิบ : ตั้งอยู่ใกล้กับน้ำตกวังบัวบาน คำว่า เงิบ ในภาษาเหนือ หมายถึง ยื่นง้ำออกมา ดังนั้น ผาเงิบ จึงหมายถึง หน้าผาหรือเงื้อมผาที่เป็นหินผาที่สูงยื่นง้ำออกมา นั่นเอง ลักษณะผาเงิบเป็นหน้าผายื่นออกมา ซึ่งตรงกลางเป็นแอ่งมีน้ำตกไหลผ่านเอื่อย ๆ

  • น้ำตกวังบัวบาน : เป็นน้ำตกที่สองจากทางขึ้นดอยปุย อยู่ถัดจากน้ำตกห้วยแก้วและสามารถเดินจากน้ำตกห้วยแก้วขึ้นมาน้ำตกวังบัวบานได้ จากน้ำตกวังบัวบานก็จะได้ขึ้นไปผาเงิบได้อีกด้วย

ดอยหัวหมู

น้ำตกวังบัวบาน

  • น้ำตกห้วยแก้ว : เป็นน้ำตกที่อยู่ใกล้เมืองเชียงใหม่มากที่สุด ติดกับสวนสัตว์เชียงใหม่ อยู่ตีนดอยสุเทพ ตัวน้ำตกมีขนาดเล็ก สูงประมาณ 10 เมตร มีน้ำไหลตลอดปี แต่น้ำไม่เยอะมาก รอบ ๆ บริเวณสวยงามรอบล้อมด้วยทิวทัศน์และความร่มรื่นของพันธุ์ไม้นานาชนิด
ดอยหัวหมู

น้ำตกห้วยแก้ว

  • น้ำตกมณฑาธาร : มีอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกสันป่ายาง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย มีจำนวนชั้นทั้งหมด 9 ชั้น แต่ทางอุทยานเปิดให้เที่ยวชมแค่เพียง 2 ชั้นเท่านั้น เนื่องจากเส้นทางของชั้นที่เหลือนั้นมีความอันตรายเกินไป
ดอยหัวหมู
  • วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร : ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย วัดมีความสูงจากระดับที่ราบเชียงใหม่ราว 689 เมตร และมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,046 เมตร เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ โดดเด่นด้วยเจดีย์ทรงเชียงแสนสีทองอร่าม และมีจุดชมทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นเมืองเชียงใหม่ได้ทั้งหมด

ดอยหัวหมู
  • พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ : ตั้งอยู่บนดอยบวกห้า ตำบลสุเทพ เป็นพระตำหนักประทับแปรพระราชฐานในวโรกาสที่เสด็จมาทรงงาน หรือเยี่ยมเยียนราษฎรในจังหวัดเชียงใหม่หรือจังหวัดในเขตภาคเหนือ ภายในบริเวณพระตำหนัก มีสถานที่น่าชมต่าง ๆ เช่น พระตำหนักต่าง เรือนปีกไม้ หอพระ เป็นต้น โดยขึ้นชื่อในเรื่องสวนดอกกุหลาบและพืชเมืองหนาวต่าง ๆ ที่หายากในประเทศไทย
ดอยหัวหมู
  • หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้งดอยปุย : เป็นหมู่บ้านของชาวเขาเผ่าม้งหรือแม้ว ตั้งอยู่บนดอยปุย ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เส้นทางเดียวกับทางขึ้นดอยสุเทพ ซึ่งจะอยู่ถัดจากวัดพระธาตุดอยสุเทพ และพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ขึ้นไปอีกเพียงไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้น
ดอยหัวหมู

ภาพจาก PM88 / Shutterstock.com

ช่วงเวลาที่เหมาะจะมาเที่ยวดอยหัวหมู
การมาเที่ยวดอยหัวหมู ควรจะมาเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวหรือหน้าหนาว เพราะอากาศกำลังเย็นสบาย ไม่ร้อน ได้ความร่มรื่นจากธรรมชาติ มีสายหมอกและลมเย็น ๆ ลอยมาปะทะตอนเดินให้หายเหนื่อยได้ตลอดทาง และช่วงเวลาที่แนะนำควรเป็นช่วงประมาณ 07.00-15.00 น. เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีแดด มีแสงส่องสว่าง ไม่มืดครึ้มจนเกินไป

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ไม่ได้เปิดให้บริการตลอดทั้งปี ดังนั้นผู้ที่จะเดินทางมาเที่ยว ควรศึกษาข้อมูลและติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานก่อนทุกครั้ง โดยสามารถสอบถามรายละเอียเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย Doi Suthep-Pui National Park โทรศัพท์ 0-5321-0244

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย Doi Suthep-Pui National Park
ขอบคุณรูปภาพจาก : เฟซบุ๊ก TopChiangMai

คุณกำลังดู: ดอยหัวหมู เส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอยปุย อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่

หมวดหมู่: ภูเขา

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด