ดอยผาฮี้ จ.เชียงราย ชมทะเลหมอก ดริปกาแฟ พร้อมวิวสวย

ดอยผาฮี้ จังหวัดเชียงราย หมู่บ้านในม่านหมอก และแหล่งผลิตกาแฟคุณภาพชั้นดีระดับโลก สายกาแฟไม่ควรพลาด

ดอยผาฮี้ จ.เชียงราย ชมทะเลหมอก ดริปกาแฟ พร้อมวิวสวย
ดอยผาฮี้ จังหวัดเชียงราย หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมในช่วงปลายฝนต้นหนาว เรื่อยไปจนถึงช่วงหน้าหนาว เพราะบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติ ขุนเขา และวิถีชีวิตผู้คนของที่นี่ ยังคงมีเสน่ห์น่าหลงใหล และชวนให้ประทับใจเมื่อมาเยือน ชักอยากเริ่มทำความรู้จักกับดอยผาฮี้มากขึ้นแล้วใช่ไหม วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักที่นี่ให้มากขึ้นกัน
ดอยผาฮี้ เชียงราย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวให้โลกจำ

ดอยผาฮี้ อยู่ที่ไหน

ดอยผาฮี้เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านอาข่า “บ้านผาฮี้” ตั้งอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา จุดเด่นของสถานที่แห่งนี้ คือการได้ชื่นชมกับวิวเบื้องหน้าที่งดงาม โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว จะเต็มไปด้วยความเขียวขจี ชุ่มชื่น และชุ่มฉ่ำ ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมไปนั่งจิบกาแฟ และถ่ายรูปวิวสวย ๆ อย่างที่เห็นตามโซเชียล
ดอยผาฮี้ เชียงราย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวให้โลกจำ

ประวัติดอยผาฮี้

ดอยผาฮี้ เป็นแหล่งปลูกกาแฟที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ เหตุที่เป็นเช่นนั้น เพราะเมื่อปี พ.ศ. 2531 โครงการพัฒนาดอยตุงได้เข้าในหมู่บ้าน และส่งเสริมให้ชาวไทยเผาอาข่าที่อาศัยอยู่ได้มีอาชีพ ให้มีการปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ทำให้การปลูกกาแฟกลายเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้ให้คนในหมู่บ้าน จนมีชื่อเสียงโด่งดัง หากสังเกตดี ๆ ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวที่นี่ จะเห็นว่ามีร้านกาแฟอยู่มากมาย ใครที่เป็นคอกาแฟเห็นทีว่าน่าจะชอบใจ เพราะจะสนุกไปกับการลิ้มลองรสชาติกาแฟร้านนั้นทีร้านนี้ที เคล้าม่านหมอกลอยละล่องมาทักทาย

ร้านกาแฟแนะนำที่ดอยผาฮี้

อย่างที่บอกแล้วว่า ดอยผาฮี้เป็นแหล่งปลูกกาแฟอันดับต้น ๆ ของไทย และหนึ่งในกิจกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของที่นี่ คือการนั่งจิบกาแฟเคล้าวิวธรรมชาติ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายร้าน แต่หากจะให้แนะนำ ก็มีร้านที่น่าสนใจ เช่น Muilah Phahee Coffee, Phahee Valley, สวนคุณปู่ Life Museum และกาแฟผาฮี้ เป็นต้น
ดอยผาฮี้ เชียงราย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวให้โลกจำ

ดอยผาฮี้ เชียงราย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวให้โลกจำ

ที่เที่ยวดอยผาฮี้

ใครที่ที่เป็นสายกิจกรรม ไม่อยากนั่งแต่จิบกาแฟอย่างเดียว ดอยผาฮี้ก็มีจุดเช็กอินน่าสนใจต่าง ๆ เช่น

สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้

หนึ่งในจุดเช็กอินยอดนิยม ยิ่งถ้ามาช่วงปลายฝนต้นหนาว เห็นทีว่าจะเจอเข้ากับม่านหมอกที่ออกมาต้อนรับ หรือวันไหนฟ้าเปิดเป็นใจ จะมองเห็นวิวขุนนางนอนแบบ 180 องศา ไฮไลต์คือทางเดินสะพานไม้ไผ่ที่ไล่ระดับบนเนินเขา พร้อมกับประดับตกแต่งด้วยร่มหลากสี ใครที่จะไปที่นี่แนะนำว่าควรติดต่อรถของสะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ไปเท่านั้น เพราะทางค่อนข้างชัน ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้หากไม่มีความเชี่ยวชาญ (โทรศัพท์ 08-1024-2743)

ลานสาวกอด

เป็นที่ตั้งของชิงช้าเผ่าอาข่าประจำหมู่บ้าน ที่หันหน้าออกสู่ภูเขา นักท่องเที่ยวสามารถมายืนชมวิวซึมซับบรรยากาศความสวยงาม ณ จุดนี้ได้ รวมถึงยังมีชิงช้าอาข่า เอาไว้นั่งเล่น หรือถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกก็ยังได้
ดอยผาฮี้ เชียงราย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวให้โลกจำ

ประตูผี

หากว่าเดินเที่ยวเล่นในหมู่บ้าน ก็เจอเข้ากับซุ้มประตูผีที่อยู่ตรงบริเวณทางเข้าหมู่บ้าน สร้างไว้เพื่อป้องกันสิ่งเลวร้ายที่จะเข้ามาในหมู่บ้าน ทั้งยังมีความเชื่ออีกด้วยว่า มีเทพเจ้าคอยดูแลปกป้องรักษา ไม่ให้ภูตผีมาทำร้ายคนในหมู่บ้านอีกด้วย
ดอยผาฮี้ เชียงราย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวให้โลกจำ

จริง ๆ แล้วผาฮี้ยังมีที่เที่ยวเกี่ยวกับวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ศาลพระภูมิ, บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์, บ้านหัวหน้าเผ่า, บ้านหมอผี, บ้านสมุนไพร และบ้านร่วงทรง เป็นต้น เหล่านี้นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ถึงเรื่องราวคติความเชื่อ ที่ผูกพันและเชื่อมโยงกับศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ที่มีเสน่ห์แห่งดอยผาฮี้

ที่พักดอยผาฮี้

ใครที่ไปเที่ยวดอยผาฮี้ แนะนำว่าให้ลองไปนอนค้างสักคืนสองคืน เพื่อเก็บเกี่ยวช่วงเวลาดี ๆ ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ที่นี่ ดังนั้น ที่พักส่วนใหญ่ของดอยผาฮี้จึงให้อารมณ์กึ่ง ๆ พี่พักโฮมสเตย์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติและวิถีชีวิตรอบตัว เช่น
ดอยผาฮี้ เชียงราย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวให้โลกจำ

สวัสดีผาฮี้ โฮมสเตย์

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-0264-7129
 • เฟซบุ๊ก : สวัสดีผาฮี้ โฮมสเตย์

รอดูร์ ผาฮี้โฮมสเตย์

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-6080-0597
 • เฟซบุ๊ก : รอดูร์ ผาฮี้โฮมสเตย์

Two house phahee

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-2645-3193
 • เฟซบุ๊ก : Two house phahee

Phahee Valley

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-5680-2219
 • เฟซบุ๊ก : Phahee Valley

ผาฮี้ โฮมสเตย์

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-9431-7479
 • เฟซบุ๊ก : ผาฮี้ โฮมสเตย์ Phahee Homestay

ผาฮี้แลนด์คาเฟ่&โฮมสเตย์

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-2589-8848
 • เฟซบุ๊ก : ผาฮี้แลนด์คาเฟ่&โฮมสเตย์

ฮักผาฮี้โฮมสเตย์

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-7956-9644
 • เฟซบุ๊ก : ฮักผาฮี้โฮมสเตย์ Hug Phahee Homestay

ข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนเที่ยวดอยผาฮี้

- ด้วยความที่ดอยผาฮี้เป็นหมู่บ้านติดชายแดนเมียนมา และยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก ทำให้ที่นี่อากาศดีและสดชื่น แต่ในช่วงกลางคืนอากาศจะค่อนข้างเย็น ดังนั้น เตรียมเสื้อหนาวไปให้พร้อม

- สำหรับคนที่จะเดินทางมาเที่ยวผาฮี้ แนะนำว่าเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นค่อยเดินทาง เพราะต้องขึ้นที่สูงชันและหมอกปกคลุม ถ้าเกิดว่าไม่ศึกษาเส้นทางมาให้ดี อาจเกิดอันตรายได้

- ไม่ควรขับรถประเภท Eco Car ขึ้นดอยผาฮี้ เพราะรถอาจมีแรงไม่พอ เนื่องจากทางที่ค่อนข้างชันและคดเคี้ยว แนะนำให้ใช้รถที่เครื่อง 1500 cc ขึ้นไป จะขับขี่ได้ดีกว่า

- ร้านกาแฟที่ดอยผาฮี้จะเปิดบริการช่วงสาย ๆ ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมตอนเช้า ๆ ถ้าเดินไปในหมู่บ้านแล้วจะไม่เห็นสักร้านเปิดให้บริการ

- สังเกตดี ๆ บริเวณข้างทางในหมู่บ้าน จะมีชาวบ้านนำผักสดที่ปลูกมาขาย ลองอุดหนุนกันสักนิดสักหน่อย ให้ชาวบ้านได้มีรายได้เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว

ดอยผาฮี้ เชียงราย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวให้โลกจำ

เป็นยังไงบ้างเอ่ย…กับดอยผาฮี้ เต็มอิ่มกับหลากหลายเรื่องราวกันไหม ? นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่นี่ยังมีจุดชมวิวสวย ๆ ให้ถ่ายรูปอีกเพียบ หนาวนี้ลองจัดทริปเที่ยวดอยผาฮี้ดู แล้วจะพบเสน่ห์ธรรมชาติและวิถีชีวิตที่ชวนให้น่าหลงใหล ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา, เฟซบุ๊ก เที่ยวให้โลกจำ

คุณกำลังดู: ดอยผาฮี้ จ.เชียงราย ชมทะเลหมอก ดริปกาแฟ พร้อมวิวสวย

หมวดหมู่: ภูเขา

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด