ดอยวาวี จ.เชียงราย ไปสูดอากาศให้เต็มปอด ยลทะเลหมอก 30 องศา

ดอยวาวี เชียงราย ขึ้นเหนือสัมผัสลมหนาว นั่งจิบชา และยลทะเลหมอกบนยอดดอย ท่ามกลางวิวธรรมชาติมุมมองพาโนราม่า

ดอยวาวี จ.เชียงราย ไปสูดอากาศให้เต็มปอด ยลทะเลหมอก 30 องศา
เมื่อลมหนาวมาถึง หลายคนน่าจะดีใจเป็นพิเศษ เพราะจะได้หยิบเสื้อหนาวตัวเก่งในตู้ออกมาใส่เที่ยวสักที และจะมีอะไรดีกว่าการหาที่เที่ยวภูเขา สักที่ไปรับลมหนาวฟิน ๆ สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยว เรามีที่หนึ่งมาแนะนำ “ดอยวาวี” เชียงราย เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายสโลว์สไลฟ์ เก็บเกี่ยวบรรยากาศความงดงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตเรียบง่าย ไม่เสียเวลา เราจะพาไปทำความรู้จักที่นี่ให้มากขึ้น เผื่อไว้เป็นทริปเที่ยวหน้าหนาวที่มาถึงกัน
ดอยวาวี
ดอยวาวี อยู่ที่ไหน
ดอยวาวี ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย มีลักษณะเป็นหมู่บ้านเล็กกลางหุบเขา ล้อมรอบด้วยวิวธรรมชาติ และวิถีชีวิตผู้คนในชุมชน ที่ยังคงดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย บริเวณพื้นที่ราบด้านล่างก็เป็นแหล่งรวมชุมชน มีตลาดสด ร้านอาหารชนิดต่าง ๆ ซึ่งของส่วนใหญ่ก็เป็นผักหรือผลไม้สดพื้นบ้าน ที่บ้างก็ปลูกเอง หรือบ้างก็เก็บหาได้จากป่า
ประวัติดอยวาวี
บ้านวาวี เดิมชื่อว่า “บ้านหวะวี” เป็นภาษามูเซอร์ แปลว่าป่าของหนู แรกเริ่มเดิมทีเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีชาวเผ่ามูเซอร์และเผ่าลีซาอาศัยอยู่ ต่อมามีชาวเขาเผ่าเย้า กะเหรี่ยง อาข่า และจีนฮ่อ เริ่มทยอยเข้ามาอาศัยอยู่รวมกลุ่มกัน จนเป็นหมู่บ้านใหญ่ขึ้น หากความน่าสนใจอยู่ที่เรื่องราวของผู้คนที่หลากหลาย ทั้งกลุ่มชาวเขาเป่าต่าง ๆ รวมถึงชาบไทยเชื้อสายจีนยูนนาน ที่ยังคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมอย่างครบถ้วน ท่ามกลางความต่างของศาสนา ทั้งพุทธ คริสต์ อิสลาม รวมถึงศาสนาตามความเชื่อของแต่ละเผ่า
ดอยวาวี

ภาพจาก Polbkt / Shutterstock.com

ไร่กาแฟ ดอยวาวี

สิ่งหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกให้รู้ว่าคุณได้มาถึงกอยวาวีแล้ว เห็นจะเป็นแปลงปลูกกาแฟที่ลาดไต่ระดับตามเนินเขาหลายไร่สลับกับต้นชาและบ้านของชาวบ้านในชุมชน ที่มีทั้งแบบสมัยใหม่และบ้านไม้ดั้งเดิมสไตล์ยูนนาน และหากถามว่าทำไมกาแฟดอยวาวีถึงเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง ?

เห็นทีต้องย้อนไปจุดเริ่มต้นจาก “พิงโก” หรือ ดุลพินิจ พิทักษ์วาวี บุคคลที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ปรมาจารย์แห่งขุนเขาดอยวาวี” ว่ากันว่าจุดเด่นของชาวาวี อยู่ที่วัตถุดิบที่ใช้ผลผลิตมาจากต้นชาป่าหรือชาอัสสัม (Assam Tea) บนดอยวาวี บวกกับการดูแลต้นชาแบบ Organic Tea 100% ไม่ใส่ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงทุกชนิด ทำให้คุณภาพของใบชาวาวีเป็นสุดยอดใบชาสด และเป็นที่ต้องการของตลอดทั้งในและต่างประเทศ จนกลายเป็นธรรมเนียมของการมาเที่ยวที่ดอยวาวี ที่นอกจากจะมาชื่นชมกับธรรมชาติสวย ไร่ชาวาวีก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ท่องเที่ยวนิยมมาเยือนด้วยเช่นกัน

ดอยวาวี
โปรแกรมเที่ยวดอยวาวี
นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวดอยวาวีส่วนใหญ่มักจะมานอนพักค้างคืน เพื่อที่ว่ารุ่งเช้าตื่นไปชมทะเลหมอกบนดอยกาดผี ซึ่งอยู่ห่างจากดอยวาวีไปประมาณ 20 กิโลเมตร บนดอยจะมีจุดชมวิว มีลักษณะเป็นลานโล่ง ในวันที่อากาศเป็นใจ จะเจอกับทะเลหมอกหนาคลุมหุบเขา และมองวิวได้รอบตัว 360 องศาเลยทีเดียว และเมื่อพระอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่พ้นขอบฟ้า แสงสีส้มก็จะสาดส่องให้เห็นภาพความอลังการของเทือกเขา ทำเอาหลายคนรู้สึกประทับใจกับภาพที่เห็นตรงหน้าไม่รู้ลืม
ดอยวาวี

ภาพจาก Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

ที่เที่ยวอื่น ๆ ของดอยวาวี
หลายคนน่าจะกำลังคิดว่า นอกจากจากชื่นชมธรรมชาติแล้ว ดอยวาวียังมีอะไรที่เป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกบ้าง

ไร่ชาอู่หลง

เที่ยวชมไร่ชาอู่หลงแห่งแรกของประเทศไทย โดยดอยวาวีมีต้นชาอู่หลงที่อายุเยอะที่สุดพร้อมต้นชายอดเขียวตลอดทั้งปี ตลอดจนการพัฒนาผลผลิตออกมาเป็นชาอู่หลงแบบไทย ๆ รสชาติดีไม่ยิ่งหย่อนกว่าชาอู่หลงที่ผลิตจากต่างประเทศเลย

พระธาตุดอยวาวี

ขึ้นไปกราบไหว้และนมัสการพระธาตุดอยวาวี โดยจะต้องขึ้นบันไดกว่า 300 ขั้น นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ศิลปกรรมล้านนาที่เคารพศรัทธาของชุมชน งดงามสง่าอร่ามตาสีทองตัดกับขอบฟ้าบนดอยคล้ายสรวงสวรรค์

ฟาร์มสตรอว์เบอร์รี

ดอยวาวียังมีฟาร์มสตรอว์เบอร์รีที่เล็กอบอุ่นเงียบสงบ ทั้งยังมีสตอเบอรี่ให้ชิมพร้อมจำหน่ายทั้งต้น ผลสตอเบอรี่สดและน้ำสตอเบอรี่ขวดแบบโฮมเมด

ชมวิถีชีวิตของคนในชุมชน

สิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของดอยวาวี การเห็นภาพของชาวอาข่าที่ยังคงแต่งกายแบบบดั้งเดิมเดิมมาเก็บชาทุกวัน ตลอดจนบ้านไม้สไตล์จีนที่ยังคงหลงเหลือให้เราได้เห็น ตลอดจนความคึกคักของชาวบ้านที่มาจับจ่ายสอยใช้ซื้อของที่ตลาด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของพื้นบ้านต่าง ๆ มาจำหน่ายในราคาย่อมเยา
ที่พักดอยวาวี

สำหรับใครที่มาเที่ยวดอยวาวีแล้วอยากหาที่พัก จริง ๆ แล้วในละแวกดอยวาวีมีที่พักให้บริการอยู่ไม่มาก ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะรู้จัก เลาลีฮิลล์รีสอร์ท ดอยวาวี เชียงราย ซึ่งเป็นที่พักแห่งเดียวในละแวกดอยวาวี หรือไม่อย่างนั้นแนะนำว่าให้เขยิบลองมองหาที่พักแถวดอยช้างดู ซึ่งมีให้เลือกเป็นจำนวนเยอะกว่า เช่น

Aja coffee Farm ไร่กาแฟอาจา

 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-3654-5461
 • เฟซบุ๊ก : Aja coffee Farm ไร่กาแฟอาจา

ZOBA FARM

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-0121-5487
 • เฟซบุ๊ก : ZOBA FARM

Jadae House

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-3265-5916
 • เฟซบุ๊ก : JADAE HOUSE -'IRONDark Cafe'

Tramont

 • เฟซบุ๊ก : Tramont

Panamon

 • เฟซบุ๊ก : Panamon

Vacation Home Doi Chang

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-9553-3913
 • เฟซบุ๊ก : เพลิดเพลิน Vacation Home Doi Chang

Akhaville

 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-3713-9424
 • เฟซบุ๊ก : Akhaville

Rong-mok

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-8214-9320
 • เฟซบุ๊ก : Rong-mok

10 ที่พักดอยช้าง จ.เชียงราย น่าพักผ่อน แวะไปเติมพลังให้ชีวิต

ดอยวาวีในวันนี้ ยังคงความงดงามและไม่พลุ่กพล่านด้วยขบวนนักท่องเที่ยว จึงเหมาะกับใครที่ตามที่อยากเติมพลังกายให้ชีวิต น้ำใจและมิตรภาพของผู้คน บวกกับธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ น่าจะทำให้ทุกคนที่ได้มีโอกาสไปสัมผัส หลงรักดอยแห่งนี้นับตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอก็เป็นไปได้ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : museumthailand.com, teawawee1961.com, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา

คุณกำลังดู: ดอยวาวี จ.เชียงราย ไปสูดอากาศให้เต็มปอด ยลทะเลหมอก 30 องศา

หมวดหมู่: ภูเขา

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด