ฝนถล่ม! หวั่นพระบรมธาตุเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เสียหายหนัก

พบคราบสนิมบนปลียอดทองคำของ องค์พระบรมธาตุเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ไหลย้อยลงมาเกือบ 10 เมตร หลังฝนตกหนักตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา หวั่นโครงสร้างทรุดหนัก

ฝนถล่ม! หวั่นพระบรมธาตุเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เสียหายหนัก
พระบรมธาตุเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ททท.

พบคราบสนิมบนปลียอดทองคำของ องค์พระบรมธาตุเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ไหลย้อยลงมาเกือบ 10 เมตร หลังฝนตกหนักตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวบ้านหวั่นโครงสร้างทรุดหนัก จี้สำนักศิลปากรเร่งตรวจสอบ

หลังจากเกิดฝนตกหนักตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้คราบสนิมไหลย้อยจากบนปลียอดพระธาตุทองคำลงมาติดปล้องไฉนรองรับปลียอดทองคำ ทางด้านทิศตะวันออก และทิศตะวันตกบนองค์พระบรมธาตุเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราชเกือบ 10 เมตร ได้สร้างความตระหนก และวิตกกังวลแก่ชาวบ้าน นักท่องเที่ยว รวมถึงพุทธศาสนิกชน ที่มาเข้าชมมองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ภายในวัดพระมหาธาตุวรวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอย่างมาก ด้วยเกรงว่าอาจชำรุดลงมา

ทั้งนี้ ชาวบ้านเชื่อว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดคราบสนิมไหลย้อยลงมานั้น น่าจะเป็นเพราะปลียอดพระธาตุทองคำที่อยู่ด้านในชำรุด จึงต้องการให้สำนักงานศิลปากรที่ 14 จังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งตรวจสอบ และหาวิธีบูรณะอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้ปลียอดพระธาตุทองคำเสียหายหนักขึ้น โดย ผศ.ฉัตรชัย ศุกระกาญจน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า หากสำนักงานศิลปากร ไม่มีงบประมาณบูรณะองค์พระบรมธานตุเจดีย์ ที่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ก็สามารถใช้งบประมาณฉุกเฉินของรัฐบาลได้ แต่หากยังปล่อยให้องค์พระบรมธาตุเจดีย์อยู่ในสภาพนี้ต่อไป หรือบูรณะล่าช้า จะบั่นทอนจิตใจชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช และนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายอาณัต บำรุงวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปากรที่ 14 จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ชี้แจงว่า ขณะนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ว่าจ้างเอกชนให้เข้ามาก่อสร้างนั่งร้าน เพื่อขึ้นไปตรวจสอบหาสาเหตุดังกล่าวแล้ว แต่จนถึงตอนนี้ผู้รับงานยังไม่ดำเนินการ โดยยืนยันว่า หากนั่งร้านสร้างเสร็จ จะให้ช่างสิบหมู่ ขึ้นตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัดทันที


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คุณกำลังดู: ฝนถล่ม! หวั่นพระบรมธาตุเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เสียหายหนัก

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด