หมู่เกาะกาลาปากอส ปลายทางในฝันของนักผจญภัย

หลายคนคงคุ้นหูกับชื่อเกาะกาลาปากอส แต่น้อยนักที่จะรู้ถึงรายละเอียดและสิ่งที่น่าสนใจ วันนี้เราขออาสาพาไปรู้จักกับเกาะกาลาปากอสมากขึ้น

หมู่เกาะกาลาปากอส ปลายทางในฝันของนักผจญภัย
ทำความรู้จักกับเกาะกาลาปากอส ส่วนหนึ่งของประเทศเอกวาดอร์ ปลายทางในฝันของนักผจญภัย ใครที่มีแพลนอยากไปกาลาปากอสสักครั้งในชีวิตตามเราเข้าไปดูกันเลย

เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นหูกับ "กาลาปากอส" หรือ "หมู่เกาะกาลาปากอส" (Galapagos Island) แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าเกาะกาลาปากอสมีอะไรน่าสนใจบ้าง อีกทั้งเรื่องการเดินทาง สิ่งมีชีวิตบนเกาะ รวมถึงที่พัก ฯลฯ วันนี้เราขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับสถานที่แห่งนี้ เผื่อเป็นไอเดียที่เที่ยวต่างประเทศสุดท้าทายของนักท่องเที่ยวขาลุย

หมู่เกาะกาลาปากอส

ภูมิศาสตร์ เกาะกาลาปากอส

เกาะกาลาปากอส ตั้งอยู่ในแนวเส้นศูนย์สูตร เป็นหมู่เกาะกลางมหาสมุทรแปซิฟิก และเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติกาลาปากอส อยู่ในเขตการปกครองของประเทศเอกวาดอร์ ไกลจากฝั่งเอกวาดอร์ประมาณ 965 กิโลเมตร ประกอบด้วย 18 เกาะหลัก เกาะเล็ก 3 เกาะ พร้อมเกาะเล็ก ๆ และโขดหินกลางทะเลอีกประมาณ 170 แห่ง มีพื้นที่ทั้งหมด 7,994 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ในทะเล 59,500 ตารางกิโลเมตร

ตามประวัติศาสตร์เล่าว่า ในปี ค.ศ. 1835 ชาร์ล ดาร์วิน ได้ล่องเรือบีเกิลออกไปและใช้ชีวิตอยู่บนหมู่เกาะกาลาปากอสเพื่อศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิต กระทั่งเขาได้ตีพิมพ์หนังสือที่บันทึกเรื่องราวการเดินทางของตนเองออกไป จึงเป็นผลทำให้หมู่เกาะกาลาปากอสเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้น

หมู่เกาะกาลาปากอส

สภาพอากาศบนหมู่เกาะกาลาปากอสจะเป็นเป็น 2 ฤดู ได้แก่

1. ฤดูแล้งของหมู่เกาะกาลาปากอส : เดือนมิถุนายน-เดือนธันวาคม ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนธันวาคมจัดเป็นฤดูแล้งของหมู่เกาะกาลาปากอส แต่พืชพรรณบริเวณที่ราบสูงบนเกาะยังคงเขียวขจีและมีฝนตกเล็กน้อย ซึ่งในช่วงนี้เองคุณจะได้สัมผัสกับท้องฟ้าแจ่มใส รวมทั้งเพลิดเพลินไปกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อีกทั้งฝูงนกนานาชนิดที่บินอยู่เหนือท้องทะเล

2. ฤดูอบอุ่น : ปลายเดือนธันวาคม-พฤษภาคม ในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงเดือนพฤษภาคมจะมีฝนตกแทบทุกวันและมีเมฆมาก แต่ในช่วงกลางวันอุณหภูมิในน้ำทะเลจะอุ่นขึ้น จึงเหมาะแก่การว่ายน้ำชมปะการัง พร้อมสำรวจสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล อีกทั้งบรรดาสัตว์ป่าต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณตื่นตาตื่นใจได้แน่นอน

หมู่เกาะกาลาปากอส

สิ่งมีชีวิตบนเกาะกาลาปากอส

บนหมู่เกาะกาลาปากอสมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่มากมายหลากหลายสายพันธุ์ทั้งพืชและสัตว์ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละชนิดหาดูไม่ได้ในที่อื่น ๆ เลย และเราก็มีตัวอย่างของพืชและสัตว์บางชนิดมาบอกเล่ากัน

1. เต่ากาลาปากอส : แน่นอนว่าเต่ากาลาปากอส หรือที่เรียกกันว่า เต่ายักษ์กาลาปากอส เป็นสิ่งมีชีวิตอันดับต้น ๆ ที่ทุกคนคุ้นหูหรือคุ้นตากับรูปลักษณ์ของมันผ่านสื่อต่าง ๆ และยังเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่มีอายุยืนที่สุดในโลกด้วย อีกทั้งยังมีลำตัวขนาดใหญ่ โดยมีความยาวกว่า 1.8 เมตร และมีน้ำหนักตัวถึง 400 กิโลกรัมทีเดียว ซึ่งเต่ากาลาปากอสจะแบ่งเป็นเต่าบกและเต่าทะเล ซึ่งคุณสามารถพบเต่าบกยักษ์ได้ตลอดทั้งปี ส่วนเต่าทะเลนั้นจะพบในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมิถุนายน และสำหรับเต่าทะเลเพศผู้จะอยู่ในทะเลตลอดทั้งฤดูกาล ส่วนเต่าเพศเมียจะขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดทราย

หมู่เกาะกาลาปากอส

2. สิงโตทะเลกาลาปากอส : เป็นสิงโตทะเล (Zalophus wollebaeki)เพียงชนิดเดียวที่อาศัยอยู่ในเขตร้อนใกล้เส้นศูนย์สูตร นิสัยน่ารัก ไม่กลัวมนุษย์3. นก : นับเป็นสวรรค์ของคนชอบดูนกเช่นกัน เพราะหมู่เกาะกาลาปากอสเป็นศูนย์รวมของนกหายากหลากสายพันธุ์ ได้แก่

- นกสายพันธุ์ Blue Footed booby ที่มีลักษณะเด่น คือ เท้าของมันจะมีสีฟ้า

หมู่เกาะกาลาปากอส

- นกสายพันธุ์ Nazca booby ที่อพยพมาจากที่อื่น และยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์นกบนหมู่เกาะกาลาปากอสที่มีขนาดใหญที่สุดด้วย

- นกสายพันธุ์ Flightless cormorant อยู่ในวงศ์นกกาน้ำ และคาดว่าเป็นนกกาน้ำสายพันธุ์เดียวในโลกที่ไม่สามารถบินได้

หมู่เกาะกาลาปากอส

- นกสายพันธุ์ Red footed booby เป็นนกที่มีความสวยงามและมีหลากสีสัน ซึ่งมีเท้าสีแดง ปากสีฟ้า และเปลือกตาสีฟ้าเข้ม สีดำ และสีม่วง

หมู่เกาะกาลาปากอส

- นกสายพันธุ์ Frigatebird นกที่มีลักษณะแปลกตา โดยมีคอสีแดง และสามารถขยายให้พองได้ด้วย

หมู่เกาะกาลาปากอส

4. อิกัวน่า : สัตว์ที่มีลักษณะคล้ายกิ้งก่า ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ที่หาดูไม่ได้ในที่อื่น ได้แก่ สายพันธุ์ Marine Iguana ที่คุณจะพบได้ที่หมู่เกาะกาลาปากอสเท่านั้น

หมู่เกาะกาลาปากอส

5. ปลา : นอกจากสัตว์บกแล้วสัตว์น้ำใต้ท้องทะเลจะทำให้คุณทึ่งในความสวยงามได้เสมอ อย่างเช่น ปลาปะการัง, ปลาฉลามหัวค้อน, ฉลามขาว หรือวาฬ ฯลฯ

6. ปู : บนเกาะสามารถพบเห็นปูแซลลี่ย์ไลท์ฟุต (Sally Lightfoots) หรือปูสายพันธุ์ที่มีสีส้ม-แดงสดใสและสวยแปลกตาได้ไม่ยาก

หมู่เกาะกาลาปากอส

กาลาปากอส กิจกรรม

นอกจากทิวทัศน์อันสวยงามของกาลาปากอสที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินแบบไม่มีเบื่อแล้ว คุณสามารถเพิ่มประสบการณ์ดี ๆ กับทริปกาลาปากอสด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่

1. ปีนเขา : อีกหนึ่งกิจกรรมอันน่าสนใจและไม่ควรพลาดหากมาเยือนกาลาปากอส เพราะคุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิดขึ้นไปอีก รวมทั้งพืชพรรณต่าง ๆ ที่หาดูได้ที่นี่ที่เดียว

2. ดำน้ำ : แน่นอนว่ากิจกรรมที่ดึงดูดผู้มาเยือนมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการว่ายน้ำ ชมแนวปะการังอันสมบูรณ์ และเรียนรู้โลกใต้ทะเลแบบไม่มีเบื่อ

3. ส่องสัตว์ : สัตว์บางชนิดก็ไม่ได้ออกมาเพ่นพ่านให้เราเห็นกันง่าย ๆ ซึ่งคุณจำเป็นจะต้องเดินทางไปสำรวจสักหน่อย โดยเฉพาะเต่าบกยักษ์ที่รอให้คุณมาเห็นกับตาในป่าซานตาครูซและป่าอื่น ๆ

4. ล่องเรือ : มากาลาปากอสทั้งทีต้องเที่ยวให้คุ้ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล่องเรือจากเกาะโน้นมาเกาะนี้ จะทำให้คุณได้เห็นสิ่งมีชีวิตที่หลากหลาย รวมทั้งชายหาดที่สวยงามด้วย

ไปกาลาปากอสช่วงไหนดี

แม้ว่ากาลาปากอสจะเป็นจุดหมายปลายทางที่การเดินทางไม่สะดวกนัก แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาตลอดทั้งปีในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม และเดือนกันยายนถึงตุลาคมจะเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวน้อย บรรดาเรือรับจ้างจึงต้องลดราคาค่าตั๋วลงเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว กลับกันในช่วงเดือนอื่น ๆ ที่เหลือเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเยือนค่อนข้างมาก และช่วงเดือนดังกล่าวคุณจำเป็นต้องจองเรือไว้ล่วงหน้าหลายเดือนเลยทีเดียว

หมู่เกาะกาลาปากอส

กาลาปากอส ที่พัก

อย่างที่บอกข้างต้น คือ เกาะกาลาปากอสประกอบด้วยเกาะเล็ก-ใหญ่มากมาย ซึ่งแต่ละเกาะก็จะมีที่พักบนเกาะนั้น ๆ ด้วย และเราก็มีรายชื่อที่พักบนเกาะย่อยในหมู่เกาะกาลาปากอส มาแนะนำกัน

- รายชื่อที่พักบนเกาะ Santa Cruz Island

- รายชื่อที่พักบนเกาะ San Cristobal Island

-รายชื่อที่พักบนเกาะ Isabela Island

- รายชื่อที่พักบนเกาะ Floreana Island

การเดินทาง กาลาปากอส

เนื่องจากในประเทศไทยยังไม่มีสายการบินใดที่ให้บริการบินตรงระหว่างกรุงเทพฯ-เอกวาดอร์ ดังนั้นจะต้องขึ้นเครื่องบินไปลงที่อัมเตอร์ดัม จากนั้นต่อเครื่องไปลงสนามบินกีโต (Quito) หรือเมืองกวายากิล (Guayaquil) ในเอกวาดอร์ แล้วจึงต่อเรือไปยังเกาะ ซึ่งหากคุณต้องการทัวร์หลายเกาะคงต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ เพราะแต่ละเกาะค่อนข้างไกลกันจึงต้องใช้เวลาพอสมควรเลย ทั้งนี้ ดูรายละเอียดการเดินทางเพิ่มเติมได้ทาง galapagosislands

หมู่เกาะกาลาปากอส

เกาะกาลาปากอส
ใครที่สนใจอยากไปเยือนกาลาปากอสสักครั้งในชีวิตละก็ คงต้องวางแผนล่วงหน้าทั้งค่าเดินทาง ที่พัก รวมทั้งฟิตร่างกายกันให้ดี ขืนไปแบบเจ็บออด ๆ แอด ๆ คงหมดสนุกแย่ แล้วอย่าลืมที่จะแบ่งบันประสบการณ์อันน่าทึ่งสู่กันและกันด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
whc.unesco.org, wikipedia.org, galapagos.org, galapagosconservation.org.uk, galapagosislands.com และ quasarex.com

คุณกำลังดู: หมู่เกาะกาลาปากอส ปลายทางในฝันของนักผจญภัย

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด