หอเอนเมืองปิซา อิตาลี ไขความลับทำไมเอน แต่ไม่ล้ม

พบกับความมหัศจรรย์ของหอเอนปิซา ประเทศอิตาลี 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง มาร่วมไขความลับไปด้วยกัน ว่าทำไมสิ่งมหัศจรรย์นี้ยังคงตั้งอยู่ได้ท่ามกลางแรงโน้มถ่วงของโลก

หอเอนเมืองปิซา อิตาลี ไขความลับทำไมเอน แต่ไม่ล้ม หอเอนเมืองปิซา ประเทศอิตาลี 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง รวมถึงยังเป็นแลนด์มาร์กเด็ดที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างมาเยือน พร้อมไขปริศนาว่าทำไมสิ่งนี้ถึงยังคงตั้งอยู่ท่ามกลางแรงโน้มถ่วงโลก

หอเอนเมืองปิซา (Leaning Tower Of Pisa) เป็นหอระฆังของศาสนาคริสต์ที่สร้างด้วยหินอ่อนสีขาวสูงใหญ่ ตั้งอยู่ที่จัตุรัส Piazza del Duomo เมืองปิซา ประเทศอิตาลี ซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่นที่ความเอนเอียงของหอระฆัง ซึ่งยอดของหอระฆังนั้นห่างจากแนวตั้งฉากของพื้นไปประมาณ 3.9 เมตร และใช้เวลาในการก่อสร้างกว่า 200 ปี ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เพื่อไปเยี่ยมชมความมหัศจรรย์และความงามให้เห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิต

pisa

สำหรับหอเอนเมืองปิซา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ใช้เวลาในการก่อสร้างกว่า 200 ปี โดยแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ช่วงแรกเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ. 1173 (พ.ศ. 1716) ไม่ปรากฏชัดเจนว่าใครเป็นคนออกแบบ เมื่อสร้างไปได้ 3 ชั้น การก่อสร้างก็มีอันต้องยุติลงในปี ค.ศ. 1178 (พ.ศ. 1721) เพราะเมืองปิซาเข้าสู่ภาวะสงคราม

ต่อมาในปี ค.ศ. 1275 (พ.ศ. 1818) หอคอยแห่งนี้ได้รับการต่อเติมอีกครั้ง โดยสถาปนิกนามว่า จิโอวานนี ดิ ซิโมเน (Giovanni di Simone) เขาสร้างเพิ่มอีก 4 ชั้น และราวกับว่ามีอาถรรพ์อีกครั้ง ทำให้การก่อสร้างต้องยุติลงในปี ค.ศ. 1284 (พ.ศ. 1827) ด้วยเหตุสงครามอีกเช่นกัน กว่าจะมีการสร้างหอระฆังซึ่งเป็นชั้นสุดท้ายของหอคอยแห่งนี้ ก็กินเวลาไปอีกเกือบ 100 ปี เลยทีเดียว โดยหอระฆังชั้นสุดท้ายของหอคอยซึ่งสร้างโดย ทอมมาโซ ดิ แอนเดรีย ปิซาโน (Tommaso di Andrea Pisano) เสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1372 (พ.ศ. 1915)

pisa
ทั้งนี้ ระหว่างการก่อสร้างช่วงแรก เพียงแค่ 5 ปี หลังจากเริ่มทำการก่อสร้าง ก็พบว่าหอคอยเริ่มเอนลงไปทางเหนือแล้ว โดยครั้งแรกที่สามารถสังเกตเห็นความผิดปกติของหอคอยแห่งนี้ก็ในช่วงที่มีการก่อสร้างเพิ่มเติมช่วงที่สอง แต่ทว่าสถาปนิก จิโอวานนี ดิ ซิโมเน ก็ยังคงเดินหน้าสร้างต่อ

และสาเหตุที่หอเอนลง ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เป็นเพราะพื้นดินที่ใช้ในการก่อสร้างไม่เอื้ออำนวย เนื่องจากชั้นดินมีลักษณะเป็นดินปนทรายและดินโคลน ทำให้ไม่แข็งแรงพอที่จะรองรับน้ำหนักของหอคอยขนาดใหญ่ได้ แต่ด้วยวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างซึ่งทำมาจากหินปูนและปูนขาว มีคุณสมบัติสามารถโค้งงอ และทนต่อแรงต่าง ๆ ได้ดีกว่าวัสดุอื่น ๆ อย่างพวกหินหรืออิฐ นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมหอคอยแห่งนี้จึงไม่ถล่มไปเลย แต่กลับค่อย ๆ เอนลงเรื่อย ๆ

pisa

โดยปัจจุบันนี้ หอเอนเมืองปิซาลาดเอียงลงมาประมาณ 13 องศาแล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระบุว่า หอเอนมีโอกาสพังถล่มลงมาแน่นอน โดยทุก ๆ 20 ปี หอคอยแห่งนี้จะเอนลง 1 นิ้ว และมีคนทำนายว่า หอคอยแห่งนี้จะพังถล่มลงมาในปี 2200 หากยังไม่มีใครหาทางป้องกันได้

pisa

แต่ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังเดินทางไปเที่ยวไม่ได้ ก็เก็บลิสต์เอาไว้เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางในฝัน ไว้ประเทศเปิดเมื่อไร เห็นทีว่าต้องเดินทางไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งให้ได้ ^ ^

ขอบคุณข้อมูลจาก
aboutpisa.info, towerofpisa.org

คุณกำลังดู: หอเอนเมืองปิซา อิตาลี ไขความลับทำไมเอน แต่ไม่ล้ม

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด