เกาหลีเหนือ...จุดนัดพบที่นักเดินทางไม่ควรพลาด

หลาย ๆ คนอาจรู้สึกหวั่นกลัวการเดินทางเข้าไปเยี่ยมชมความสวยงามของเกาหลีเหนือ วันนี้เราก็เลยนำข้อมูลการท่องเที่ยวเกาหลีเหนือมายืนยันความน่าสนใจของดินแดนแห่งนี้กัน

เกาหลีเหนือ...จุดนัดพบที่นักเดินทางไม่ควรพลาด
เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือ หรือสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี ถือได้ว่าเป็นประเทศที่เป็นสังคมนิยมมากที่สุดเลยว่าได้ และเมื่อนำมารวมกับข่าวที่ถูกนำเสนอออกมาจากสื่อต่าง ๆ ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกหวั่นกลัวการเดินทางเข้าไปเยี่ยมชมความสวยงามของเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ก็ยังมีคนบางส่วนคิดว่าดินแดนแห่งนี้จะเปิดต้นรับเฉพาะผู้ที่เป็นบุคคลสำคัญหรือมีชื่อเสียงเท่านั้น ทั้งที่จริงแล้วนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ก็สามารถเดินทางเข้าไปเยือนกันได้ ขอแค่ไปกับบริษัททัวร์ที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการแล้วเท่านั้น และเพื่อการท่องเที่ยวที่สนุกสนาน ในวันนี้เราก็เลยนำข้อมูลการท่องเที่ยวเกาหลีเหนือมายืนยันความน่าสนใจของดินแดนแห่งนี้กัน

ความปลอดภัยในการท่องเที่ยว

แม้ไม่ค่อยได้เห็นโฆษณาโปรโมทการท่องเที่ยวของเกาหลีเหนือสักเท่าไร แต่ทว่าในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวจากฝั่งตะวันตกเดินทางเข้ามาชมความสวยงามของเกาหลีเหนือเฉลี่ยปีละ 3-4 พันคนเลยทีเดียว สาเหตุที่มีผู้คนจำนวนมากมายขนาดนี้ อาจเป็นเพราะข่าวคราวความเสียหายที่เกิดกับนักท่องเที่ยวค่อนข้างน้อยถึงน้อยมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ซึ่งข้อเท็จจริงดังกล่าวก็ตรงกับคำบอกเล่าของนักเดินทางที่เคยเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศเกาหลีเหนือมาแล้ว ฉะนั้นหากสนใจตอนนี้เริ่มลงมือวางแผนเดินทางกันได้เลย

จัตุรัสคิมอิลซุง
จัตุรัสคิมอิลซุง

การเดินทาง

สำหรับช่องทางการเดินทางไปเที่ยวเกาหลีเหนือ นักท่องเที่ยวทุกคนควรจะติดต่อและเดินทางไปกับบริษัททัวร์ที่ได้รับรองอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลเกาหลีเหนือแล้วเท่านั้น โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่ทัวร์ส่วนใหญ่นิยมพานักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมความสวยงามกัน

ส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในกรุงเปียงยาง อย่างเช่น จัตุรัสคิมอิลซุง, สวนน้ำพุกลางเมือง, อนุสาวรีย์ท่านผู้นำ, หอศิลป์, อนุสาวรีย์มิตรภาพจีน-เกาหลีเหนือ และเทศกาลอารีรัง เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีการเดินทางไปชมวิวบนภูเขาคัมกัง รวมไปถึง ดีเอ็มซี (DMZ) หรือเขตปลอดทหาร ดินแดนแห่งสันติภาพที่อยู่ระหว่างชายแดนของเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้

DMZ หรือเขตปลอดทหาร
DMZ หรือเขตปลอดทหาร

ค่าใช้จ่ายสำหรับการท่องเที่ยวเกาเหนือขึ้นอยู่กับระยะทางและช่วงเวลาของปี ซึ่งโดยส่วนมากค่าใช้จ่ายต่อครั้งเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1,000-2,000 ยูโร หรือประมาณ 41,000-83,000 บาทต่อคน ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางนั้น ก็ขึ้นอยู่กับบริษัททัวร์ที่นักท่องเที่ยวได้ทำการติดต่อเอาไว้

และที่สำคัญไปกว่านั้นคือก่อนหน้านี้ทางเกาหลีเหนือมีกฎว่า นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องฝากอุปกรณ์สื่อสารไว้กับทางเจ้าหน้าที่ของทางการ ซึ่งจะได้รับคืนเมื่อเดินทางออกนอกประเทศแล้วเท่านั้น เพราะเหตุผลทางความมั่นคง

แต่ทว่าตอนนี้ทางเกาหลีเหนือได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางไปเยี่ยมเยือนภายในประเทศ สามารถจะนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ อาทิ โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป หรือสิ่งของจำเป็นชนิดอื่น ๆ เข้าไปเก็บภาพบรรยากาศความสวยงานของดินแดนแห่งนี้ได้แล้ว โดยมีข้อแม้ว่าห้ามโทรศัพท์ติดต่อกับคนเกาหลีเหนือ ห้ามติดต่อไปยังเกาหลีใต้ และต้องแจ้งหมายเลขประจำเครื่องโทรศัพท์กับทางการของเกาหลีเหนือเสียก่อน

สะพานเชื่อมระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้
สะพานเชื่อมระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ ภาพจาก Amy Nichole Harris/shutterstock.com


เรื่องน่ารู้

นอกเหนือจากเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวกับค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการเดินทาง ที่ได้รู้กันไปแล้วจากรายละเอียดข้างต้น ยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะสงสัยกัน สำหรับเรื่องประโยชน์ที่เกิดจากรายได้ของการท่องเที่ยว ซึ่งสำหรับเกาหลีเหนือแล้วพวกเขาจะนำรายได้จากนักท่องเที่ยวไปใช้ในการพัฒนาการปกครองประเทศ ส่วนผู้คนในประเทศก็จะไม่ค่อยได้รับข่าวสารความเป็นไปจากภายนอกประเทศมากเท่าใดนัก ดังนั้นใครก็ตามที่คิดจะเดินทางไปท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือ หากต้องการความช่วยเหลือควรจะติดต่อกับทางสถานทูตประจำเทศนั้น ๆ เท่านั้น

เทศกาลอารีรัง
เทศกาลอารีรัง ภาพจาก Maxim Tupikov/shutterstock.com

แม้ในสายตาของคนทั่วไปเกาหลีเหนือน่าจะเป็นตัวเลือกอันดับท้าย ๆ สำหรับการท่องเที่ยว แต่ทว่าความจริงแล้ว เกาหลีเหนือนั้นไม่ได้อันตรายอย่างที่ใครต่อใครกังวลเลยสักนิด แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และสถาปัตยกรรมอันสวยงามต่าง ๆ ดังนั้นหากตอนนี้คุณยังไม่รู้ว่าจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหนดี ก็ลองไปเกาหลีเหนือกันดูสักครั้ง เชื่อว่าความสวยงามและความประทับใจระหว่างการเดินทาง จะทำให้คุณมองเกาหลีเหนือใหม่อย่างแน่นอน

ภูเขาคัมกัง
ภูเขาคัมกัง

น้ำตกอูริม
น้ำตกอูริม

เทศกาลอารีรัง
เทศกาลอารีรัง ภาพจาก Maxim Tupikov/shutterstock.com

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
travelwireasia.com, lonelyplanet.com และ thriftynomads.com

คุณกำลังดู: เกาหลีเหนือ...จุดนัดพบที่นักเดินทางไม่ควรพลาด

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด