เกาะเต่า ลมหายใจใต้น้ำ ไปลองเรียนรู้โลกใต้ทะเล

สารคดีท่องเที่ยวไทย เกาะเต่า ลมหายใจใต้น้ำ ไปสัมผัสความงามของท้องทะเล และโลกใต้น้ำ ชมประการัง สัตว์น้ำ ที่เกาะเต่า

เกาะเต่า ลมหายใจใต้น้ำ ไปลองเรียนรู้โลกใต้ทะเล
เกาะเต่า

เกาะเต่า ลมหายใจใต้น้ำ (อ.ส.ท.)

ปณต คูณสมบัติ...เรื่อง
บารมี เต็มบุญเกียรติ...ภาพ

ภาพที่คุณได้เห็นจนคุ้นตาเมื่อเดินทางมาถึงเกาะเต่า คือ ทุก ๆ เช้านักเรียนดำน้ำชาวต่างชาติจะรวมตัวกันอยู่ตามหน้าร้านดำน้ำต่าง ๆ เพื่อรอครูพาออกไปฝึกภาคสนาม ก่อนจะแบกอุปกรณ์ลงเรือที่จอดเทียบอยู่ที่อ่าวแม่หาด แล้วแยกย้ายกันไปทำกิจกรรมตั้งแต่เช้าจดเย็น และเมื่อเรือหางยาวและเรือบริการดำน้ำต่าง ๆ กลับเข้าฝั่ง เราจะเห็นนักดำน้ำหอบอุปกรณ์พะรุงพะรังเดินกลับมาจากท่าเรือ ก่อนแยกย้ายเข้าที่พักของตนพักผ่อนเอาแรงเพื่อรุ่งเช้าจะได้มีกำลังลงไปในโลกใต้ทะเลอีกครั้ง

นี่คือกิจวัตรประจำวันของผู้มาเยือนเหมือนเช่นทุก ๆ วันที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกาะเต่าได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งดำน้ำและเรียนดำน้ำระดับโลก มีร้านดำน้ำกว่า 40 ร้าน รองรับนักดำน้ำและผู้คนจากทั่วโลกที่อยากมาเรียนดำน้ำด้วยราคาค่าเรียนไม่แพง

ร้านดำน้ำมีมาตรฐานได้รับการรับรองจากสถานบันดำน้ำสากล และยังได้สัมผัสความมหัศจรรย์ของโลกใต้ทะเล เย้ายวนให้ผู้คนจากทั่วโลกพากันหลั่งไหลมาสู่ห้องเรียนธรรมชาติแห่งนี้มากหน้าหลายตา รวมถึงเราด้วย ที่อยากรู้ อยากเห็น อยากสัมผัสว่าวินาทีแรกที่จมลงสู่ท้องน้ำและนาทีต่อไปในโลกข้างล่างนั้นเป็นเช่นไร

เกาะเต่า

1. เรือโดยสารแล่นออกจากปากน้ำชุมพร นอกจากบรรทุกคนจนเต็มลำเรือยังแบกรับความฝันที่ผู้คนต่างวาดไว้ในใจเกี่ยวกับโลกใต้ทะเลที่อยากพบเจอ ภายในเวลาเพียงชั่วโมงครึ่งเราเริ่มเห็นเกาะสีเขียวเข้มกลางท้องทะเลสีฟ้าเจิดจ้าอยู่เบื้องหน้า เรือโดยสารเริ่มลดความเร็วเพื่อเตรียมเข้าเทียบท่าเรือบ้านแม่หาด ศูนย์กลางของเกาะ ที่ซึ่งเป็นบริเวณที่ได้พบหน้าค่าตากันครั้งแรกและล่ำลากันครั้งสุดท้าย


เราแบกเป้แหวกฝูงชนที่กำลังรุมล้อมบรรดานักท่องเที่ยวฝรั่งตรงหัวสะพาน แล้วมาพักในศาลาริมทะเล มองซ้ายมองขวาเห็นถนนเส้นหลักสองฟากแน่นเอี้ยดไปด้วยที่พัก ร้านอาหาร ป้ายโฆษณา รถแท็กซี่ ผู้คน ร้านสะดวกซื้อ รถเข็นขายโรตี ฯลฯ เป็นภาพวุ่นวายทว่าดูมีสีสัน และในที่สุดเราก็เจอบริษัททัวร์ดำน้ำที่เราเลือกและสมัครเรียนไว้ตั้งแต่บนฝั่ง

“เดี๋ยววันนี้เริ่มเรียนกันเลย เจอกันบ่าย 4 โมงค่ะ” พี่แป๋ม เจ้าหน้าที่ร้านดำน้ำ Koh Tao Easy Divers นัดหมายพร้อมชี้แจงรายละเอียดในการเรียนหลักสูตร Open Water Diver สำหรับนักดำน้ำมือใหม่อย่างเรา การเรียนดำน้ำใช้เวลาราว 3-4 วัน กับค่าใช้จ่าย 8,350 บาท เพื่อแลกกับหลักสูตร PADI ของอเมริกา มีทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติซึ่งใช้ท้องทะเลเป็นห้องเรียน และเมื่อเรียนจบหลักสูตรก็จะได้บัตรดำน้ำประเภทเริ่มต้น สามารถใช้ดำน้ำลึกได้ทั่วโลก ในระดับความลึกสูงสุดที่ 18 เมตร จากผิวน้ำ

เกาะเต่า

จุดดำน้ำเกาะเต่านั้นมีมากมายกว่า 30 จุด รอบเกาะ สำหรับนักดำน้ำมือเก่าทางร้านดำน้ำต่าง ๆ จะทำโปรแกรมดำน้ำในแต่ละวันและเขียนบอกไว้ล่วงหน้าบนกระดานหน้าร้านว่า วันรุ่งขึ้นจะไปดำกันที่ไหน โดยแบ่งเป็นภาคเช้า 2 ไดฟ์ ภาคบ่ายอีก 2 ไดฟ์ หากสนใจก็ติดต่อลงชื่อและวางมัดจำไว้ ซึ่งจุดดำน้ำที่โดดเด่นเสมอคงต้องยกให้กองชุมพร ที่มีโอกาสพบปลาใหญ่มากกว่า เพราะอยู่ห่างจากฝั่งออกไปค่อนข้างไกล แล้วยังมีขวัญใจนักดำน้ำอย่างฉลามวาฬ ซึ่งตอบสนองความใฝ่ฝันของบรรดานักดำน้ำทั้งหลาย ที่อยากจะว่ายน้ำเคียงคู่กันสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ขณะครูกำลังสอนภาคทฤษฎีของการดำน้ำ สายตาเราเหม่อลอยออกไปนอกห้องเรียน สีฟ้าของน้ำทะเลกว้างเบื้องหน้าหน้าช่างเย้ายวนใจ นึกอยากให้ถึงวันที่จะได้ลงทะเลจริง ๆ เสียที

เกาะเต่า

2. เรือบริการดำน้ำผูกทุ่นลอยลำอยู่กลางผืนน้ำสีคราม เราอยู่ในชุดเว็ทสูทพร้อมด้วยอุปกรณ์ดำน้ำเต็มตัว ยืนแบกถังอากาศอยู่ตรงกราบเรือ สวมตีนกบ มือขวากดหน้ากากดำน้ำและเรกูเลเตอร์ มือซ้ายจับเข็มขัดถ่วงน้ำหนัก พร้อมสูดลมหายใจเฮือกใหญ่แล้วกระโดดลงสู่จุดดำน้ำ Japanese Gardens หรืออ่าวสอง ในบริเวณเกาะนางยวน ซึ่งเปรียบเสมือนเกาะพี่น้องของเกาะเต่า

เรากับไดฟ์ลีดเดอร์ปล่อยลมออกจากเสื้อชูชีพสําหรับดำน้ำลึก หรือ BCD (Buoyancy Control Device) ตามขั้นตอนที่ได้เรียนมา ตัวเราค่อย ๆ จมลงสู่เบ้องล่าง ฟองอากาศผุดลอยสวนขึ้นสู่เบื้องบน แสงแดดส่องลงมาท้องน้ำใสสะอาด ถึงตอนนี้เราได้สัมผัสถึงความรู้สึกของวินาทีแรกในโลกใต้ทะเลเรียนร้อยแล้ว

Japanese Gardens เป็นจุดดำน้ำสำหรับมือใหม่ ความลึก 15 เมตร เราเตะตีนกบตามไดฟ์ลีดเดอร์ไปสำรวจความเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ตามแนวปะการัง ปลาบู่ทะเลสีเหลืองเยี่ยมหน้าออกมาจากรู หนอนดอกไม้กับหนอนฉัตรซ่อนตัวตามก้อนปะการัง ปลาการ์ตูนอินเดียนแดงแหวกว่ายไปมาอยู่ในดงหนวดพลิ้วไหวของดอกไม้ทะเล ปะการังถ้วยหลากสีสันคลี่หนวดพลิ้วดักอาหารที่ลอยมากับกระแสน้ำ และปลานกแก้วสีสวยสดพร้อมกับปลาหูช้างครีบยาวว่ายสวนไปห่าง ๆ อย่างไม่แยแสระหว่างที่เราลอยตัวขึ้นมาเหนือพื้นทราย

เกาะเต่า

ขณะที่เรากำลังเพลินกับโลกข้างล่าง ไดฟ์ลีดเดอร์เคาะถังอากาศพร้อมส่งสัญญาณมือถามว่าเหลืออากาศในถังอยู่เท่าไหร่ เข็ม Pressure Gauge ชี้ไปที่ตัวเลข 60 นั่นหมายความว่าได้เวลาที่เราต้องกลับสู่ผิวน้ำก่อนที่อากาศในถังจะหมดลง เราค่อย ๆ เตะตีนกบขึ้นไปอย่างช้า ๆ พยายามไม่ให้แซงฟองอากาศที่เล็กที่สุด เพราะจะมีผลให้ปอดและหลอดเลือดขยายตัวอย่างรวดเร็วจนเป็นอันตราย หลังจากค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นจากห้วงลึก เราต้องพักน้ำที่ระดับ 5 เมตรจากผิวน้ำ เพื่อปรับสมดุลในร่างกายก่อนที่จะขึ้นเรือ ไม่ง่ายเลยสำหรับมนุษย์ที่จะปรับตัวให้อยู่ได้ในน้ำ ทว่าไม่ยากเกินไปสำหรับมนุษย์ที่มุ่งมั่นจะเรียนรู้

ดวงอาทิตย์ข้ามผ่านเกาะนางยวนไปอยู่อีกฟาก แสงแดดสะท้อนเห็นเส้นสายของหาดทรายแยกทะเลออกเป็นสองฝั่ง ระหว่างที่เรือบริการดำน้ำกำลังมุ่งหน้าลงไปทางทิศใต้ เราเร่งเปลี่ยนถังอากาศ เช็กอุปกรณ์ดำน้ำ และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเรือจะถึงจุดดำน้ำ White Rock หรือกองหินขาว อันเป็นไดฟ์ไซต์ต่อไปของเราในช่วงบ่ายนี้ ไดฟ์ลีดเดอร์สรุปคร่าว ๆ ถึงสภาพใต้น้ำและสิ่งที่เราอาจได้เจอ ไม่ว่าจะเป็นปลาวัว ฝูงปลาสาก เต่าทะเล จนถึงปลาบางชนิดที่เป็นเอกลักษณ์ของทะเลอ่าวไทย ซึ่งไม่พบในทะเลอันดามัน นั่นคือ ปลาผีเสื้อเหลืองชุมพรเราเริ่มไต่เชือกทุ่นลงไปที่ความลึก 18 เมตร การลงตามเชือกทำให้ง่ายต่อการเคลียร์หู และไม่ต้องกังวลว่าจงลงเร็วเกินไป เรารู้สึกคล่องตัวขึ้นกว่าไดฟ์ก่อน มั่นใจพอที่จะทิ้งระยะกับไดฟ์ลีดเดอร์และช่างภาพได้บ้าง นี่อาจเป็นสิ่งที่รอคอยตั้งแต่แรก ซึ่งไม่อาจมาถึงถ้าปราศจากเวลาและความอดทน เราแทรกตัวผ่านกองหินสีขาวโพลนขนาดใหญ่ที่ถูกประดับประดาด้วยหวีทะเล แส้ทะเล กัลปังหา แผ่กิ่งก้านเหมือนหางปลาขนาดใหญ่ ก่อนตามปลาตัวเล็กตัวน้อยไปจนถึงโพรงหินอันเป็นบ้านของปลาไหลมอเรย์ ดูเหมือนเจ้าของบ้านออกมาอ้าปากขู่ แต่จริง ๆ แล้วมันกำลังหายใจอยู่เท่านั้นเอง เราเปลี่ยนมาดำกลาง ๆ น้ำ เห็นฝูงปลาสากหรือบาราคูดา นับร้อยตัวหมุนตัวม้วนเป็นวงกลม เราลอยตัวมองภาพพฤติกรรมของฝูงปลาชนิดนี้อยู่นาน แม้สีสันจะไม่งดงามทว่าเมื่ออยู่รวมกันเยอะ ๆ ก็น่าสนใจไม่น้อยเวลาใต้น้ำดูจะผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว เราขึ้นมาอย่างอิ่มเอมในความงดงามที่ได้เห็นสิ่งมีชีวิตที่เราเคยเห็นจากในหนังสือ ได้พบเห็นอีกหลายชีวิตที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน และไม่สงสัยอีกต่อไปว่าทำไมผู้คนถึงหลงใหลโลกใต้ทะเลกันจริง

ตะวันคล้อยต่ำลงทุกที เรือหลายลำทยอยพานักดำน้ำกลับสู่ฝั่ง เสียงพูดคุยในเรือบอกเล่าถึงปลาตัวนั้นตัวนี้พร้อมใบหน้าเปื้อนรอยยิ้ม บ่งบอกได้ว่าอย่างน้อยคนกลุ่มนี้จะไม่ทำร้ายสิ่งที่เขาชื่นชม เพราะพวกเขาต้องลงไปสู่โลกข้างล่างอีกครั้งเหมือนวันคืนที่ผ่าน ๆ มา เราก็เช่นกัน....
ขอขอบคุณ

บริษัท เรือเร็วลมพระยา จำกัด และ Koh Tao Easy Divers ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดทำสารคดีเรื่องนี้

คู่มือนักเดินทาง


การเดินทาง

เกาะเต่าอยู่ในเขตอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฏร์ธานี เป็นแหล่งดำน้ำที่งดงามที่สุดในฝั่งอ่าวไทย นอกเหนือจากโลกใต้ทะเลแล้ว บนเกาะยังมีสภาพธรรมชาติที่ร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อน สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งปี แต่ทั้งนี้ต้องเช็กสภาพอากาศก่อนเดินทางทุกครั้ง ระยะทางจากฝั่งถึงเกาะจะใกล้กว่าหากลงเรือที่จังหวัดชุมพร ซึ่งมีเรือโดยสารไปเกาะเต่าทุกวัน

บริษัทเรือเร็วลมพระยา จำกัด มีเรือออกจากท่าเรือทุ่งมะขาม หาดทรายรี จังหวัดชุมพร วันละ 2 เที่ยว เที่ยวแรก เวลา 07.00 น. เที่ยวที่สอง เวลา 13.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงครึ่ง ราคาเที่ยวละ 600 บาท นอกจากนี้ ยังมีการเดินทางแบบแพ็กเกจกรุงเทพฯ-เกาะเต่า (ซึ่งเราขอแนะนำ) คือ ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ด้วยรถทัวร์ โดยขึ้นรถที่ถนนข้าวสาร เวลา 21.00 น. เดินทางถึงท่าเรือทุ่งมะขามตอนเช้ามืด แล้วลงเรือเที่ยวเช้าได้เลย ราคาเที่ยวละ 1,050 บาท (รวมค่ารถและค่าเรือ)

เรือโดยสารจะจอดที่ท่าเรือบ้านแม่หาดทางด้านทิศตะวันตกของเกาะเต่า จากท่าเรือมีแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ราคาเริ่มต้นที่ 60 บาท พาไปส่งยังที่พักตามอ่าวต่าง ๆ ทั้งนี้ ราคาจะขึ้นอยู่กับระยะทางด้วย หากติดต่อจองที่พักล่วงหน้าไว้ก่อนจะสะดวกขึ้น โดยทางบังกะโลจะมีรถมารับถึงท่าเรือ

สอบถามรายละเอียดไดที่บริษัทเรือเร็วลมพระยา จำกัด สำนักงานกรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0 2629 2569-70 สำนักงานชุมพร โทรศัพท์ 0 7755 8212-3 และสำนักงานเกาะเต่า โทรศัพท์ 0 7745 6176

หากต้องการเช่ามอเตอร์ไซค์ควรตรวจสอบสภาพรถกับผู้ให้เช่าอย่างละเอียดก่อนการเช่าทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเรียกเก็บเงินค่าเสียหายภายหลัง ราคาอยู่ที่ 250 บาท ต่อวัน บางร้านมีรถ ATV ให้เช่าด้วยดำน้ำลึก

การดำน้ำลึกที่เกาะเต่าสามารถทำได้โดยสะดวก บริเวณบ้านแม่หาดและหาดทรายรีมีร้านดำน้ำมากมาย เช่น ร้าน Koh Tao Easy Divers อยู่ตรงหัวสะพานท่าเรือบ้านแม่หาด มีการเรียนการสอนดำน้ำหลากหลายหลักสูตรสำหรับผู้ที่สนใจ ทุกวันจะมีทริปออกไปดำน้ำสำหรับนักดำน้ำที่มีใบอนุญาต โดยโปรแกรมจะเปลี่ยนทุกวัน สามารถดูโปรแกรมดำน้ำได้ที่หน้าร้านทุกเย็น สนใจเรียนดำน้ำหรือดำน้ำ ติดต่อ Koh Tao Easy Divers โทรศัพท์ 0 7742 5397, 08 1082 0387 เว็บไซต์ kohtaoeasydivers.com
แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

หนังสืออสท. ปีที่ 54 ฉบับที่ 10 พฤษภาคม 2557

คุณกำลังดู: เกาะเต่า ลมหายใจใต้น้ำ ไปลองเรียนรู้โลกใต้ทะเล

หมวดหมู่: ทะเล

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด