คู่มือเส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

คู่มือเส้นทางจักรยานท่องเที่ยว สำหรับคนชอบท่องเที่ยวโดยจักรยาน มาดูกันว่ามีเส้นทางไหนบ้าง พร้อมข้อแนะนำสำหรับการท่องเที่ยวโดยจักรยาน

คู่มือเส้นทางจักรยานท่องเที่ยว
เส้นทางจักรยาน
เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

คู่มือเส้นทางจักรยานท่องเที่ยว (อ.ส.ท.)

จักรยานกับการท่องเที่ยว

ในวันนี้กระแสการปั่นจักรยานกลับมาแรงอีกครั้ง ทั้งการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพและการปั่นจักรยานท่องเที่ยว เพราะการปั่นจักรยานนั้นก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากมาย ทั้งต่อผู้นั่นเองและต่อสภาพแวดล้อมของโลกด้วย มันเกี่ยวข้องกันอย่างไร คำตอบคือการปั่นจักยานทำให้ผู้เดินทางประหยัดเงินค่าเดินทาง ประหยัดค่าน้ำมัน ทั้งยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะจักรยานเป็นพาหนะซึ่งไม่ใช้เครื่องยนต์ จึงไม่เป็นตัวปล่อยมลพิษทางอากาศ และถ้าคุณปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว คุณก็จะได้ใกล้ชิดธรรมชาติและชุมชนมากยิ่งขึ้น

การปั่นจักรยานยังเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบหนึ่งด้วย จักรยานจะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สดชื่น แจ่มใสหน้าดูเด็กลง และที่สำคัญลดความอ้วนได้ด้วย นอกจากนั้นจักรยานยังช่วยให้คุณได้พบเจอเพื่อนใหม่ ๆ มีการเข้าสังคมมากขึ้น สังคมของคนปั่นจักรยานมักเป็นสังคมอบอุ่นและเป็นมิตรอาจเป็นเพราะคนชอบปั่นจักรยานนั้นเป็นคนใกล้ชิดธรรมชาติ จึงมีจิตใจที่อ่อนโยนนั่นเอง และการที่คนที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน ได้มาเจอกัน ก็มักจะเข้ากันได้ดีอยู่แล้ว

เส้นทางจักรยาน

การปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวนั้น บ่อยครั้งช่วยให้เราสามารถเข้าถึงสถานที่ที่ต้องการได้ดกว่ารถยนต์ เพราะมีสถานที่หลายแห่งที่ไม่อนุญาตให้รถยนต์เข้าไป หรือเส้นทางเข้าเล็ก แคบ หรือแม้จะเดินเข้าไปก็ช้า เสียเวลา เป็นต้น ในอดีตเมื่อจักรยานเสือภูเขาแพร่หลาย อนุสาร อ.ส.ท. เป็นหน่วยงานนำสำรวจเส้นทางจนเกิดเป็นเส้นทางจักรยานที่เหมาะสมหลายแห่ง เช่น เส้นทางจักรยานเกาะรัตนโกสินทร์ เส้นทางจักรยานธนบุรี เลียบแม่น้ำเจ้าพระยา เส้นทางเกาะเมืองกรุงศรีอยุธยา เส้นทางจักรานสุโขทัย-ศรีสัชนาลัย อีกทั้งยังมีการจัดทำคณะจักรยานท่องเที่ยวขึ้นเดินทาง่องเที่ยวไปในเส้นทางต่าง ๆ ดังกล่าว เป็นเวลานาน กระทั่งมีการจัดตั้งหน่วยงานท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ขึ้นมารับช่วงต่อไป

ในวันนี้เมื่อจักรยานแบบเสือหมอบ จักรยานพับ และจักรยานทัวริงก้าวขึ้นสู่ยุคสมัย ทำให้กระแสการปั่นจักรยานท่องเที่ยวกลับคืนมาอีกครั้ง อีกทั้งทาง กทม. ก็ปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริการ หากเส้นทางจักรยานท่องเที่ยวเดิม ๆ ที่มีการจัดทำไว้ที่ยังคงเป็นเส้นทางที่เหมาะสม ดังนั้น วันนี้ อนุสาร อ.ส.ท. จึงขอมานำเสนอเส้นทางปั่นจักรยานเก่าใหม่ที่น่าสนใจและมีการปรับปรุงตามยุคสมัยที่เหมาะสม เพื่อเป็นตัวเลือกให้นักนั่นทุกคน


1. เส้นทางจักรยานย่านชุมชนเก่าสามแพร่ง

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

สามแพร่ง หมายถึง "แพร่งสรรพศาสตร์" "แพร่งนรา" และ "แพร่งภูธร" หรือพื้นที่บริเวณระหว่างศาลเจ้าพ่อเสือกับกระทรวงมหาดไทย ที่มาของชื่อแพร่งทั้งสามนี้ก็มาจากชื่อเจ้านายสามพระองค์ที่มีวังอยู่ในบริเวณนี้ คือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสาสตรศุกกิจ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ และพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นภูธเรศธำรงศักดิ์ ย่านสามแพร่งมีถนนเล็ก ๆ เชื่อมต่อกัน มีมนตร์เสน่ห์ของบ้านเก่าที่ยังสวยงามและมีของกินอร่อย ๆ มากมายตามเส้นทางปั่นจักรยาน

เส้นทางปั่นจักรยาน : เริ่มต้นที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ตัดเข้าถนนมหรรณพ ทะลุเจอศาลเจ้าพ่อเสือ เลี้ยวซ้ายไปตามถนนตะนาว ลัดเลาะเข้าสู่ถนนเล็กทั้งสามแพร่งทางฝั่งขวามือ ทะลุข้ามคลองหลอดไปยังกระทรวงกลาโหมจบที่มิวเซียมสยาม

ระยะทาง : ประมาณ 3 กิโลเมตร

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวและสิ่งที่น่าสนใจ : ศาลเจ้าพ่อเสือ หรือตั่วเหล่าเอี้ยเป็นที่ประดิษฐานรูปเอี่ยนเถี้ยนส่งเต้ รูปเจ้าพ่อเสือ รูปเจ้าพ่อกวนอู และรูปเจ้าแม่ทับทิม, ตึกเก่าในย่านสามแพร่ง คงไว้ซึ่งรูปแบบสถาปัตยกรรมตะวันตกเก่าแก่ที่มีความสวยงาม, ซุ้มประตูวังเก่าที่แพร่งสรรพศาสตร์ เป็นซุ้มประตูที่หลงเหลืออยู่ของวังสรรพสาตรศุภกิจ วังของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสาตรศุภกิจ ก่อสร้างตามแบบศิลปะยุโรป, โรงละครปรีดาลัยในแพร่งนรา เป็นโรงละครร้องแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ในวังวรวรรณ วังของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ปัจจุบันเหลือเพียงอาคารตึกผสมไม้สองชั้น ประดับลวดลายฉลุไม้สวยงาม, สุขุมาลอนามัยที่แพร่งภูธร เป็นสถานีกาชาดแห่งที่ 2 และเป็นสถานีอนามัยแห่งแรกของกรุงเทพฯ และมิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่เน้นจุดมุ่งหมายในการแสดงตัวตนของชนในชาติให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้รากเหง้าของชาวไทย โดยเน้นไปที่กลุ่มชนในกรุงเทพฯ เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น.

ข้อควรระวัง : ในย่านนี้เป็นชุมชนที่ค่อนข้างคับแคบ ผู้คนขวักไขว่มากมายควรปั่นจักรยานอย่างระมัดระวัง


2. เส้นทางจักรยานเลียบเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

กรุงเทพมหานครจัดทำเส้นทางจักรยานเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาในฝั่งธนบุรีขึ้น โดยเส้นทางจักรยานนี้ผ่านชุนชนกุฎีจีน เป็นชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรีในอดีตเคยเป็นที่อาศัยของชาวไทย จีน โปรตุเกส ที่แตกสลายจากสงครามกรุงศรีอยุธยา ที่นี่จึงกลายเป็นชุมชนที่ผสมผสานวัฒนธรรมและความเชื่อหลากหลาย โดยมีคนอยู่ร่วมกันถึง 3 ศาสนา คือ พุทธ คริสต์ และอิสลาม

เส้นทางปั่นจักรยาน : เริ่มต้นที่บริเวณใต้สะพานพุทธในฝั่งธนบุรี ปั่นบนเส้นทางจักรยานเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านโบสถ์ซางตาครู้ส ศาลเจ้าแม่กวนอิม ทะลุออกมาถนนอรุณอมรินทร์ที่วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เลี้ยวขวาไปยังวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

ระยะทาง : ประมาณ 2 กิโลเมตร

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวและสิ่งที่น่าสนใจ : โบสถ์ซางตาครู้ส เป็นโบสถ์ในศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก มีมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี รูปแบบการก่อสร้างได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมแบบเรเนซองส์และนีโอคลาสสิกสวยงามทั้งภายนอกและภายใน, ศาลเจ้าเกียนอันกง (ศาลเจ้าแม่กวนอิม) ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 2551 ประเภทปูชนียสถานและวัดวาอารามจากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เต็มไปด้วยผลงานศิลปะอันวิจิตรบรรจงจากฝีมือช่างในอดีต

วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เป็นวัดสำคัญที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยสร้างให้อยู่ริมแม่น้ำแบบเดียวกันกับวัดพนัญเชิง และมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ คือ "หลวงพ่อโต" หรือ "ซำปอกง", มัสยิดบางหลวงหรือกุฎีขาวสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 มีการออกแบบเป็นอาคารทรงไทย ซึ่งถือเป็นแห่งเดียวในโลก และวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหารหรือวัดแจ้ง เป็นวัดที่สวยโดดเด่นเริมน้ำเจ้าพระยา มีพระปรางค์ที่สูงที่สุดในประเทศไทย

ข้อควรระวัง : เส้นทางปั่นจักรยานเส้นนี้เป็นเส้นทางเล็ก แคบ และต้องใช้ร่วมกับคนเดิน จึงควรปั่นด้วยความระมัดระวัง


3. เส้นทางจักรยานชมมรดกโลก พระนครศรีอยุธยา

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

ตลอด 417 ปี แห่งการเป็นราชธานีของไทย อยุธยาได้สั่งสมความเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมของชนชาติไทยไว้มากมาย จนองค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา มีโบราณสถานกระจัดกระจายอยู่ไม่ต่ำกว่า 200 แห่ง แบ่งพื้นที่เป็น 7 เขต คือ

1. อุทยานประวัติศาสตร์ มีโบราณสถานสำคัญ คือ วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วิหารพระมงคลบพิตร

2. พื้นที่ในเกาะเมืองนอกเขตอุทยานฯ มีโบราณสถานสำคัญ คือ พระราชวังจันทรเกษม

3. พื้นที่นอกเกาะเมืองด้านตะวันออก มีโบราณสถานสำคัญ คือ วัดพนัญเชิง วัดใหญ่ชัยมงคล

4. พื้นที่นอกเกาะเมืองด้านตะวันตก มีโบราณสถานสำคัญ คือ วัดไชยวัฒนาราม วัดวรเชษฐาราม

5. พื้นที่นอกเกาะเมืองด้านเหนือ มีโบราณสถานสำคัญ คือ วัดภูเขาทอง วัดหน้าพระเมรุ

6. พื้นที่นอกเกาะเมืองด้านใต้ มีโบราณสถานสำคัญ คือ วัดพุทไธสวรรย์

7. พื้นที่นอกเหนือจากที่ระบุแล้วในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เส้นทางปั่นจักรยาน : เริ่มที่บริเวณบึงพระราม ปั่นไปวัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ ย้อนกลับมาที่วิหารพระมงคลบพิตร วัดพระศรีสรรเพชญ์ ข้ามคลองไปยังวัดโลกยสุธาราม ออกไปยังถนนอู่ทองเลียบแม่น้ำไปยังวัดไชยวัฒนารามลัดเลาะไปจบที่วัดนักบุญยอแซฟ

ระยะทาง : ประมาณ 9 กิโลเมตร

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวและสิ่งที่น่าสนใจ : วัดมหาธาตุ เป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนครสิ่งที่น่าสนใจพิเศษ คือ เศียรพระพุทธรูปในต้นไม้, วัดราชบูรณะ มีฐานะเป็นพระอารามหลวงในสมัยอยุธยา, วิหารพระมงคลบพิตร เป็นที่ประดิษฐานพระมงคลบพิตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์และลงรักปิดทอง สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น เพราะมีลักษณะศิลปะอู่ทองผสมกับศิลปะสุโขทัย, วัดพระศรีสรรเพชญ์ ตั้งอยู่ในเขตพระราชวังโบราณ เป็นวัดพุทธาวาสที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา

วัดโลกยสุธราราม เป็นวัดที่ประดิษฐานพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดของอยุธยา, วัดไชยวัฒนาราม สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง วัดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยขณะต่อเขมร โดยจำลองแบบมาจากปราสาทนครวัด และวัดนักบุญยอแซฟ เป็นโบสถ์ในศาสนาคริสต์ที่สวยงาม สร้างในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เริ่มแรกเป็นอาคารไม้ และได้มาบูรณะขึ้นใหม่ในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นรูปแบบโรมัน

ข้อควรระวัง : เส้นทางปั่นจักรยานนี้ปั่นบนถนนที่ใช้รวมกับรถหลากหลายชนิด ควรปั่นอย่างระมัดระวังและชิดชอบถนนเสมอ


4. เส้นทางจักรยานชมมรดกโลก เมืองสุโขทัย

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

สุโขทัยเป็นดินแดนแห่งความทรงจำถึงอดีตกาลแห่งความภาคภูมิใจของคนไทย อาณาจักรสุโขทัยถือเป็นราชธานีแห่งแรกของไทย มากด้วยความเจริญรุ่งเรืองในหลาย ๆ ด้าน ทั้งการเมืองการปกครอง ทางด้านการศึกษา ที่เริ่มมีการประดิษฐ์ตัวอักษรไทยและกำเนิดวรรณคดีเล่นแรก ไตรภูมิพระร่วง และที่สำคัญความรุ่งเรืองทางพระพุทธศาสนา ซึ่งยังปรากฏหลักฐานด้วยสิ่งปลูกสร้างอย่างวัดวาอารามจำนวนมาก ที่กระจายตัวอยู่โดยรอบเขตเมืองเก่า และองค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยมีโบราณสถานกว่า 200 แห่ง โดยแบ่งออกเป็น 5 พื้นที่ คือ

1. โบราณสถานกลางเมือง มีโบราณสถานสำคัญ คือ วัดมหาธาตุ วัดศรีสวาย วัดสระศรี วัดตระพังเงิน วัดสรศักดิ์

2. โบราณสถานนอกกำแพงเมืองทางด้านทิศเหนือ มีโบราณสถานสำคัญ คือ วัดพระพายหลวง วัดศรีชุม

3. โบราณสถานนอกกำแพงเมืองทางด้านทิศตะวันออก มีโบราณสถานสำคัญ คือ วัดตระพังทองหลาง วัดเจดีย์สูง วัดช้างล้อม

4. โบราณสถานนอกกำแพงเมืองทางด้านทิศใต้ มีโบราณสถานสำคัญ คือ วัดเซตุพน วัดเจดีย์สี่ห้อง

5. โบราณสถานนอกกำแพงเมืองทางด้านทิศตะวันตก มีโบราณสถานสำคัญ คือ วัดสะพานหิน

เส้นทางปั่นจักรยาน : เริ่มต้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุโขทัย เข้าไปปั่นโดยรอบกลุ่มโบราณสถานกลางเมือง ปั่นออกถนนใหญ่ไปยังวัดศรีชุม วัดพระพายหลวง ปั่นกลับมายังจุดเริ่มต้นโดยผ่านวัดสรศักดิ์

ระยะทาง : ประมาณ 10 กิโลเมตร

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวและสิ่งที่น่าสนใจ : วัดมหาธาตุ วัดสำคัญที่สุดตั้งอยู่กลางเมืองสุโขทัย มีกำแพงและคูน้ำล้อรอบ เจดีย์ประธานเป็นทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ศิลปะแบบสุโขทัยแท้ ด้านข้างเป็นมณฑปประดิษฐานพระอัฏฐารส พระพุทธรูปยืน ด้านหน้าเป็นวิหารหลวง ด้านหน้าวิหารหลวงเป็นวิหารสูงที่สร้างในสมัยอยุธยารวมทั้งพระพุทธรูปก็เป็นศิลปะในสมัยอยุธยาด้วยเช่นกัน, วัดศรีสวาย มีพระปรางค์ 3 องค์ รูปแบบศิลปะลพบุรี ซึ่งได้รับอิทธิพลจากศิลปะขอม สันนิษฐานว่าเดิมอาจเคยเป็นเทวสถานทางศาสนาพราหมณ์ฮินดู แล้วแปลงเป็นวัดในพุทธศาสนาในภายหลัง, วัดสระศรี ตั้งอยู่กลางสระน้ำขนาดใหญ่ ชื่อตระพัง ตระกวน เจดีย์ประธานทรงระฆังหรือทรงลังกา

วัดศรีชุม ประดิษฐานพระอจนะพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ ในมณฑปที่ไม่มีหลังคา ผนังของมณฑปมีช่องให้คนเข้าไปภายในและเดินไปถึงผนังด้านข้างขององค์พระได้ จนเกิดมีตำนานพระพูดได้ และวัดพระพายหลวง เป็นศาสนสถานแบบเขมร สันนิษฐานว่าสร้างก่อนสถาปนากรุงสุโขทัย ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เพราะศิลปะเป็นแบบเขมรบายน นับว่าเก่าแก่ที่สุด มีพระปราง 3 องค์ แต่เหลือสมบูรณ์เพียงองค์เดียว อีกด้านมีมณฑปประดิษฐานว่าสร้างในสมัยสุโขทัยตอนปลาย

ข้อควรระวัง : เส้นทางปั่นจักยานนี้บางช่วงปั่นบนถนนใหญ่ ควรปั่นอย่างระมัดระวังและชิดขอบถนนเสมอ


5. เส้นทางจักรยานซมสวน วิถีอัมพวา

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

อัมพวาตั้งอยู่บนพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำแม่กลอง มีคลองอัมพวาและลำคลองอีกหลายสายซึ่งแยกมาจากแม่น้ำแม่กลองไหลผ่านพื้นที่ชุมชน จากการที่มีลำคลองไหลผ่านชุมชนหลายสาย จึงทำให้เป็นศูนย์กลางการคนนาคมทางน้ำที่สำคัญของจังหวัด ก่อเกิดชุมชนริมน้ำร่วมถึงยังเอื้อประโยชน์ต่อการทำเกษตรกรรมของชุมชนชาวสวนอีกด้วย

เส้นทางปั่นจักรยาน : เริ่มต้นที่วัดอัมพวันเจติยารามปั่นไปชมโครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ แล้วปั่นไปยังอาสนวิหารแม่พระบังเกิด ข้ามฝั่งแม่น้ำไปวัดบางกุ้ง วัดบางแค่น้อย เลาะเลียบแม่น้ำ ข้ามกลับมายังจุดเริ่มต้น

ระยะทาง : ประมาณ 20 กิโลเมตร

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวและสิ่งที่น่าสนใจ : วัดอัมพวันเจติยาราม หลังวัดแห่งนี้เคยเป็นนิวาสสถานเก่าของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 และเป็นสถานที่พระราชสมภพของรัชกาลที่ 2 พระอุโบสถเป็นศิลปะและสถาปัตยกรรมในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น, โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ เป็นโครงการที่มูลนิธิชัยพัฒนาดำเนินการพัฒนาให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนอัมพวา เพื่อสืบสานภูมิปัญญาชาวบ้านและอนุรักษ์วิถีการดำเนินชีวิตของชาวอัมพวา มีสวนสาธิต การเกษตร การทำน้ำตาลมะพร้าว

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด โบสถ์สถาปัตยกรรมแบบกอธิคของประเทศฝรั่งเศส ภายในประดับด้วยภาพกระจกสีสวยงดงาม, วัดบางกุ้ง มีความมหัศจรรย์อยู่ที่โบสถ์ของวัดถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand, วัดบางแคน้อย ผนังภายในพระอุโบสถทำจากไม้สักแกะสลักเป็นเรื่องราวในพุทธประวัติ ลวดลายสวยงามชัดเจน และตลาดน้ำอัมพวา เป็นตลาดน้ำยามเย็น มีเฉพาะในวันศุกร์-อาทิตย์ สามารถพบเห็นวิถีชีวิตชาวสวนของชาวอัมพวาได้ตลอดเส้นทางการปั่นบนทางหลวงหมายเลข 4013

ข้อควรระวัง :เส้นทางปั่นจักรยานนี้ปั่นบนถนนใหญ่ ควรปั่นอย่างระมัดระวังและชิดขอบถนนเสมอ


6. เส้นทางจักรยานชมธรรมชาติสวนผึ้ง

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

สวนผึ้ง อำเภอหนึ่งของจังหวัดราชบุรี มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ทั้งป่าไม้ ภูเขา และน้ำตก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูงโอบล้อมด้วยขุนเขาติดชายแดน จึงมีสภาพอากาศที่เย็นสบายคล้ายกับภาคเหนือ เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่แสนจะน่ารักบรรยากาศโรแมนติก ในดินแดนขุนเขา สายหมอกตรอกธาร และทุ่งหญ้า

เส้นทางปั่นจักรยาน : เริ่มที่บ้านหอมเทียน เลี้ยวซ้ายไปทางที่ว่าการอำเภอฯ เลี้ยวซ้ายไปทางโรงเรียนสวนผึ้งวิทยา (ก่อนถึงที่ว่าการอำเภอฯ) วนเป็นวงกลมเข้าทางหลวงชนบท รบ 4019 แล้วกลับเข้าทางหลวงหมายเลข 3087 ไปยังบ้านหอมเทียน

ระยะทาง : ประมาณ 50 กิโลเมตร

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวและสิ่งที่น่าสนใจ : บ้านหอมเทียน ร้านขายเทียนหอมทำมือ ร้านอาหาร และขายของที่ระลึก มากมายทั้งเทียนหอมหลากสีสันและมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ, ศูนย์บริการท่องเที่ยว I Love สวนผึ้ง ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวของกลุ่มผู้ประกอบการที่รวมกลุ่มกันในนาม I Love สวนผึ้ง, โบสถ์แม่พระฟาติมา เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่สวยงามมีลักษณะสถาปัตยกรรมการก่อสร้างแบบนีโอโกธิค, ต้นผึ้งร้อยปี ต้นไม้สัญลักษณ์ของอำเภอสวนผึ้งที่ปัจจุบันพบเห็นได้น้อยมาก, ไร่องุ่นปัญญาสวรรค์ ไร่องุ่นในวงล้อมภูเขา เปิดให้ได้เข้ามาชมสวนองุ่น วิธีการปลูกองุ่น การเก็บผลิตผลจากไร่องุ่น

สวนผึ้งออร์คิด สวนกล้วยไม้ที่มีกล้วยไม้สวยงามหลากหลายพันธุ์เปิดให้เข้าชม ถ่ายรูป และซื้อกลับบ้านได้, ตลาดน้ำ Veneto ตลาดน้ำที่จำลองบรรยากาศอันแสนโรแมนติกของเมืองในแคว้น Veneto ประเทศอิตาลี ตกแต่งผสมผสานทั้งแนวอิตาลีแบบเวนิส แนวกรีซแบบซานโตรินี โดดเด่นด้วยตัวอาคารสีขาวตัดกับสีน้ำเงินสดใส และ New Land เป็นสถนที่ที่มีกิจกรรมมากมายให้ได้เพลิดเพลินสนุกสนาน ทั้งนั่งรถไฟชมทุ่งดอกไม้ให้อาหารแกะ ขี่เอทีวี

ข้อควรระวัง :เส้นทางนี้ระยะทางค่อนข้างไกลมีจุดที่ต้องไต่ขึ้นเนิน ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม


7. เส้นทางจักรยานชมทะเลปราณบุรี เลยไปหาดสามร้อยยอด

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

ปราณบุรีมีแนวชายหาดที่สวยงามไม่แพ้พื้นที่ใด ๆ ในประจวบคีรีขันธ์ และยังสงบเงียบ เหมาะแก่การพักผ่อน ชายหาดทั้ง 3 แห่งของปราณบุรี คือ หาดปราณบุรี หาดนเรศวร และหาดเขากะโหลก ยาวต่อเนื่องจนดูเหมือนเป็นหาดเดียวกัน มีบรรยากาศเงียบสงบไม่แตกต่างกัน จุดเด่นของทั้ง 3 หาด ก็คือ ความเงียบสงบเป็นส่วนตัว และมากมายด้วยรีสอร์ทที่พักที่มีสไตล์เฉพาะตัว

เส้นทางปั่นจักรยาน : เริ่มต้นที่หาดปราณบุรี ถัดจากชุมชนปากน้ำปราณ เลียบชายหาดปราณบุรี หาดนเรศวร หาดเขากะโหลก ตัดออกถนนด้านนอกไปเข้าสู่หาดสามร้อยยอด

ระยะทาง : ประมาณ 15 กิโลเมตร

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวและสิ่งที่น่าสนใจ : หาดปราณบุรี ด้วยความยาวประมาณ 7 กิโลเมตร ของหาดทรายที่ยังคงสภาพธรรมชาติอย่างสมบูรณ์มีถนนลาดยางเลียบริมหาด บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว, หาดนเรศวร หาดงามที่อยู่ถัดจากหาดปราณบุรี บรรยากาศไม่แตกต่างกันมากนัก เงียบสงบ ไม่พลุกพล่าน ทรายที่นี่เป็นสีน้ำตาลอ่อนไม่ขาวเหมือนที่หัวหิน ทอดยาวไปจนจรดเขากะโหลก, หาดเขากะโหลก ถัดลงมาจากหาดนเรศวร เลยเขากะโหลกลงมาช่วงต้นของหาดเป็นที่จอดหลบลมของเรือประมงขนาดเล็ก มีถนนเลียบชายหาดไปตลอดแนวหาด และหาดสามร้อยยอด หาดทรายที่นี่มีความร่มรื่น เพราะมีทิวสนไปตลอดหาด ยามน้ำลงจะเห็นเป็นหาดทรายกว้าง เป็นหาดที่อยู่ร่วมกันระหว่างนักท่องเที่ยวและชาวบ้านท้องถิ่น แต่ก็ดูสงบเงียบ

ข้อควรระวัง :เส้นทางปั่นจักรยานนี้ปั่นบนถนนใหญ่ ถึงแม้รถจะไม่พลุกพล่านแต่ก็ควรปั่นอย่างระมัดระวังและชิดขอบถนนเสมอ

มารู้จักกับจักรยานรูปแบบต่าง ๆ

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

Fat Bike

จักรยานล้อโต เป็นจอมลุยในรูปแบบของจักรยาน มองดูก็คล้ายจอมลุย 4WD ในรถยนต์ที่เราเห็นทั่วไปด้วยลักษณะที่มีล้อโต ดอกยางใหญ่ ทำให้สามารถขี่บนพื้นทรายได้ หรือจะเป็นพื้นหิมะ หรือพื้นโคลน เนื่องจากล้อที่ใหญ่มีพื้นที่เกาะถนนมากกว่าล้อธรรมดา ปริมาณลมที่มากจึงค่อนข้างยืดหยุ่น ล้อจะจมลงไปได้เยอะกว่าล้อแบบอื่น ๆ

Mountain Bike

จักรยานเสือภูเขา ออกแบบมาเพื่อการตะลุยเส้นทางยากลำบากอย่างคล่องแคล่วว่องไว มีแฮนด์ตรงยางเส้นใหญ่ ดอกยางใหญ่ มีเกียร์ทดไม่ต่ำกว่า 18 ระดับ มีโช้คอัพกันกระแทก น้ำหนักเบา ไม่นิยมบรรทุกสัมภาระไปกับตัวรถ

จักรยานเสือหมอบ

ออกแบบมาเพื่อการทำความเร็วสูงบนทางเรียบ จึงเป็นจักรยานชนิดที่ทำความเร็วได้สูงสุด ปราดเปรียว แต่ไม่เหมาะเลยในการนำไปบุกเส้นทางป่าเขา เพราะซี่ล้อเล็ก ยางเล็ก หน้าแคบ ทำให้เกิดความเสียหายกับยางหรือตัวรถได้ง่ายเมื่อพบอุปสรรคจำนวนมากบนเส้นทาง

ซิตี้ไบก์

เป็นจักรยานที่ออกแบบมาเพื่อการเดินทางในเมือง มีลักษณะหลากหลาย ทั้งแบบที่พับได้และพับไม่ได้ทั้งแบบย้อนยุค แบบน่ารัก เป็นจักรยานที่อำนวยความสะดวกในการนำติดตัวไปไหนต่อไหนเป็นพิเศษด้วยการพับ ย่อ หรือหด มีทั้งที่มีอุปกรณ์ทดกำลังและไม่มี

จักรยานทัวริง

เป็นจักรยานเข้มแข็งบึกบึน มีอุปกรณ์บรรทุกสัมภาระประกอบตัวรถหลากหลาย ทั้งกระเป๋าหน้า-หลังกระเป๋าข้าง กำลังขับมีเกียร์ทดหลากหลายระดับ ช่วยทุ่นแรง เป็นจักรยานที่ใช้เพื่อการเดินทางไกล สามารถนำอุปกรณ์พักแรมบนเส้นทางติดตัวรถไปด้วยได้ แต่โดยทั่วไปมักเป็นจักรยานที่ใช้เดินทางบนทางเรียบ หรือเส้นทางประเภทอื่น ๆ ที่มีอุปสรรคบนเส้นทางเพียงเล็กน้อย

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว


เลือกซื้อจักรยาน

ถ้าคุณสนใจหาซื้อจักรยานเป็นของตัวเองสักคันเพื่อใช้ท่องเที่ยวหรือออกกำลังกาย คงต้องเลือกให้เหมาะกับประเภทของการปั่น ถ้าเน้นพกพาไปได้ทุกที่ก็ควรเป็นจักรยานคันเล็กหรือจักรยานพับ แต่ถ้าต้องการปั่นระยะใกล้คงต้องเลือกจักรยานคันใหญ่ ลองไปเลือกชมจักรยานแบบต่าง ๆ ในร้านเหล่านี้ดูนะครับ

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

One Fine Day

ตัวแทนจำหน่ายจักรยาน Strida (จักรยานในทริปสุโขทัย) Brompton (จักรยานในทริปอยุธยา) และจำหน่ายอุปกรณ์แต่งจักราน

ที่อยู่ : ลาซาล 23 สุขุมวิท 105 บางนา กรุงเพทฯ 10260 โทรศัพท์ 0 2744 4077 เว็บไซต์ www.onefinedaybicycle.com และ เฟซบุ๊ก One Fine Day

Tokyobike Shop Bangkok

ตัวแทนจำหน่ายจักรยาน Tokyobike จากญี่ปุ่น (จักรยานในทริปสามแพร่ง) และจำหน่ายอุปกรณ์แต่งจักรยาน

บริษัทโตเกียวไบค์ (ประเทศไทย) จำกัด

ที่อยู่ : เลขที่ 20 ซอยอารีย์ 2 ถนนพหลโยธิน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ 0 2117 1016 เว็บไซต์ tokyobike.co.th และ เฟซบุ๊ก Tokyobike Thailand

Rit Bicycle

ออกแบบ ประกอบ จำหน่ายจักรยานทัวริงและอุปกรณ์ครบสำหรับการเดินทางไกลด้วยจักรยาน Rit Bicycle (จักรยานในทริปอัมพวาและปราณบุรี)

ที่อยู่ : เลขที่ 802/756 ริเวอร์ปาร์ค หมู่ 12 ตำบลคูคต อำเภออำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12130 โทรศัพท์ 08 1686 1239 เว็บไซต์ www.ritbicycle.com และ เฟซบุ๊ก Rit Bicycle

Bird Bike

จำหน่ายจักรยานพับ มินิ และเสือหมอบ ยี่ห้อ Dahon, Java, Oyama, Crius, Gios พร้อมอะไหล่และอุปกรณ์ตกแต่ง รวมทั้งบริการงานปรับแต่งจักรยาน

ที่อยู่ : ปากซอยอินทามระ 29 (ติดกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาสุทธิสาร) แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทรศัพท์ 08 3304 0497 และ เฟซบุ๊ก Bird Bike

เดอะกุ่ยไบค์

จำหน่ายจักรยาน Fat Bike โทรศัพท์ 08 6313 3316, 08 0445 7553 เฟซบุ๊กแฟนเพจ จักรยาน XDS

หรือถ้าคุณอยากแต่งสติ๊กเกอร์ให้รถจักรยานของคุณดูโดดเด่นไม่เหมือนใคร เป็นเอกลักษณ์ของคุณเอง ติดต่อได้ที่ Cute The Bike Sticker Décor โทรศัพท์ 09 0004 8104 เฟซบุ๊ก Cute The Bike Sticker Décor
แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

หนังสืออสท. เล่มเล็ก สิงหาคม 2557

คุณกำลังดู: คู่มือเส้นทางจักรยานท่องเที่ยว

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด