ลั้ลลาน้ำตกเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ให้หายร้อนกันเถอะ

ลั้ลลาหน้าร้อนที่ น้ำตกเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อากาศร้อน ๆ แบบนี้หากได้ไปแช่น้ำตกสวย ๆ น้ำใส ๆ แหวกว่ายเพลิน ๆ คงจะดี วันนี้เรามีภาพ น้ำตกเอราวัณ และ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น มาฝาก จะสวยงามน่าเที่ยวแค่ไหน ไปชมกันเลยจ้า

ลั้ลลาน้ำตกเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ให้หายร้อนกันเถอะ
กาญจนบุรี

อากาศร้อน ๆ แบบนี้หากได้ไปแช่น้ำตกสวย ๆ น้ำใส ๆ แหวกว่ายเพลิน ๆ แหม...มันช่างเย็นสบายซะเหลือเกิน (จริงไหม) อ๊ะ ๆ แต่ถ้าเอ่ยถึงน้ำตก ชื่อของ "จังหวัดกาญจนบุรี" คงผุดขึ้นมาในใจของใครหลาย ๆ คน เพราะเมืองกาญจน์มีน้ำตกที่หลั่งไหลชุ่มชื่นสวยงามมากมาย แถมยังแวดล้อมด้วยผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์

ซึ่งหากคุณยังไม่รู้ว่าจะลองไปเที่ยวที่ไหนดี ก็ลองตามบันทึกการเดินทางของ คุณ Amajor7 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ
คุณเด็กวัดช้าง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ไปเก็บภาพของ "น้ำตกเอราวัณ" และ "น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" มาให้เราชมกัน แถมยังนำเทคนิคการถ่ายภาพน้ำตกมาบอกเล่าอีกด้วย ^^

++++++++++++

สวัสดีค่ะพ่อแม่พี่น้องชาวห้องกล้องที่รักทุกท่าน ป้าเอและคุณเด็กวัดช้างกลับมาอีกแล้วกับแนวถนัด (รึเปล่า ?) ด้วยกระทู้แลนด์สเคปดองเค็มถ่ายไว้ปีที่แล้ว (ถ้าเป็นกะปิ-ปลาร้าก็คงกำลังได้ที่เลยแหละ)

คราวนี้เอาน้ำตกมาฝากค่ะ กระทู้นี้ขออนุญาตช่วยกันเล่าสองคนตายายเลยนะคะ

เมื่อปลายปีที่แล้วช่วงเดือนธันวาคม (พ.ศ. 2556) (อากาศยังหนาว ๆ อยู่เลย) ป้าเอซึ่งเคยไปเที่ยวน้ำตกเอราวัณเมื่อตอนเด็ก ๆ จำได้ว่ามันสวยมาก ๆ แต่ไม่รู้ทำไมไม่เคยได้กลับไปเที่ยวอีกเลย พอได้เห็นกระทู้เที่ยวน้ำตกของน้า ๆ สักคนในพันทิปเนี่ยล่ะค่ะ ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจในการ (ลากคุณเด็กวัดช้าง) ไปถ่ายภาพน้ำตกเอราวัณในครั้งนี้

ออกเดินทางจากบ้าน (แถวเกษตร) ตั้งแต่ไก่ยังไม่โห่เลยจ้า...(ออกจากบ้านตี 4 กว่า ๆ จ้ะ จริง ๆ ตอนตื่นมันคงไม่โหดนักถ้าไม่ได้เข้านอนตอนตี 2 ครึ่ง อ่ะนะ) เพราะเขาลือกันว่าน้ำตกนี้คนเยอะ ต้องรีบไปแต่เช้า ไม่งั้นจะเจอกับมวลมหาประชาทัวร์เต็มบ่อ (ต้องมารีทัชมนุษย์ออกกันอ้วกแตกอะดิ)

คราวนี้ขอเอากล้องหลาย ๆ ตัวไปลองด้วยค่ะ จับมันมาดวลกันเลยดีกว่าว่าตัวไหนให้ไฟล์แบบไหน ปั้นแล้วจะเป็นยังไงกันบ้าง สาวกค่ายนิกร และสาวกค่ายคานนท์ ตามมาเชียร์ค่ายตัวเองกันได้เลยค่ะ

น้ำตกเอราวัณ

ผมเด็กวัดช้างครับ...ฟ้องชาวห้องกล้องตรงนี้เลยครับว่าผมถูกกระทำจากการกดขี่ ข่มเหง เอาเปรียบทุกรูปแบบ ไหนจะต้องขับรถ ไหนจะต้องแบกกล้อง แบกเลนส์อยู่คนเดียว เงินเดือนก็ไม่ให้ แถมเราต้องเป็นฝ่ายให้เสียอีก ส่วนป้าเอน่ะ เค้าถือขาตั้งสองอัน เดินดุ่ย ๆ สบาย ๆ แบบว่านางพกข้าทาสบริวารมาถ่ายรูปนะยะ

กล้องตัวแรกที่พามาออกศึกน้ำตกคราวนี้ Nikon D90/Sigma 10-20mm (No filter) D90 จอมเก๋า กับเลนส์อาม่า 10-20 สู้โว้ย ! ใครยังใช้ D90 อยู่ไม่ต้องเครียดไป มันยังมาได้อยู่ครับ

เนื่องจากทำ ND 10 stop หาย ยังไม่ได้ซื้อใหม่ และ ND8 ที่มีอยู่มันเพี้ยน ฟ้าไม่เหมาะกับน้ำตก (เจอเขียวแล้วมันมักเน่า) ถ่ายคราวนี้ก็เลยจัดเจ้า D90 แบบดิบ ๆ หรี่ F ให้แคบ ๆ เข้าไว้ (ใช้ F22) ตอนถ่ายใช้ AutoWB แต่มาจูนใหม่ตอนทำภาพอีกนิดหน่อยครับ

กาญจนบุรี

ตาเด็กวัดช้างทำมาบ่น เค้าอุตส่าห์ช่วยถือขาตั้งตั้งสองอัน คราวหน้าไม่ถือให้สักอันเลยดีกว่า อย่าลืมสิว่าเค้าต้องถือกระเป๋าฟิลเตอร์ (ที่มีฟิลเตอร์ตั้ง 4 อัน) ด้วยนะยะ

ลองมาดูผลงานซ้อหก (D600) กันบ้างค่ะ เจ้าของสโลแกน "สีสวย ใช้ง่าย ไฟล์ดี และมีฝุ่นแถม (เพียบบบบ)" ในมุมคล้าย ๆ กัน เวลาใกล้ ๆ กัน เหมือนว่า D600 จะให้สีที่อุ่น ๆ และติดเหลืองกว่า (วัดกันที่ Auto WB ค่ะ)

Nikon D600 / Nikon 16-35 mm

น้ำตกเอราวัณ

ชั้นสองของน้ำตกเอราวัณ คนเยอะมากกกกกกก กว่าจะถ่ายได้แต่ละที รอแล้วรออีก รอจนแสงเริ่มแข็ง T^T รอจนขาแข็ง...แข็ง แถมโดนป้าเอยึดกระเป๋าฟิลเตอร์ไปอีก T^T เลยยิงสดมันเสียเลยครับ ถ่ายน้ำตกแบบ No filter 555

F22 ๆๆๆ ท่องเอาไว้ เพราะป้าเอยึดกระเป๋าฟิลเตอร์ไปแท้ ๆ เชียว เลยต้องหรี่รูรับแสงให้แสงผ่านเข้าได้น้อย ๆ ชัตเตอร์จะได้เปิดนาน ๆ น้ำจะได้เป็นเส้น ๆ

Nikon D90 / Sigma 10-20mm / f22 / Mode A / Mode : A / WB : Auto / หน่วงเวลาถ่ายเอา หารีโมทไม่เจอ (เวลาก็มีน้อย กองทัพทัวร์ชุดใหม่ไล่จี้หลังมา ลุ้นกันตัวเกร็ง)

กาญจนบุรี

Nikon D600 / Nikon 16-35 mm (H&Y Adjustable ND)

จะเห็นว่า D600 ให้มิติสีที่ดีกว่า เจ้า D90 คือ เก็บสีได้ลึกกว่า (ก็แหงล่ะ รุ่นใหม่กว่า แพงกว่า เซ็นเซอร์ก็ FF เลนส์ก็ Nano) แต่เมื่อเทียบกันแล้วเราจะพบว่า เจ้า D90 มันสู้ตายดีจริง ๆ เพราะแม้ Bit Dept จะสู้ไม่ได้ แต่ Contrast สีก็ทำได้ดีอย่างน่าชื่นชม

มุมนี้ตอนถ่ายติดสนุกสุด ๆ หินมันกั๊กมาก วางขาตั้งโคตรยาก แถมต้องลงไปยืนในน้ำ (ต้องระวังดี ๆ เลยค่ะ ถึงน้ำตื้นก็เหอะ เพราะหินมันลื่น ถ้าก้าวพลาดหล่นลงไปในจุดน้ำลึกละก็ เย็นวาบไปถึงไหน ๆ แน่ ๆ)

น้ำตกเอราวัณ

(น้ำตกลงหิน ทุกวันหินมันยังกร่อน....) รูปนี้ถ่ายหินครับ แต่ดันติดน้ำตกมาด้วยนี่สิ ไม่รู้จะแก้ยังไง ^^ Nikon D90 / Sigma 10-20mm. / f22 / Mode A

กาญจนบุรี

Nikon D600 / Nikon 16-35 mm (H&Y Adjustable ND)

รูปนี้ด้านขวาขาดไปนิด แต่รูปที่ขวาไม่ขาด มากำลังดีละอองน้ำก็ดันเต็มหน้าเลนส์ และรูปที่นึกได้ว่าต้องเช็ดละอองน้ำหน้าฟิลเตอร์ออกก่อนจะถ่ายใหม่ มวลมหาประชาชนนักท่องเที่ยวก็ลงมากันยั้วเยี้ยเต็มบ่อแย๊ว...(อยากจะกรี๊ดมาก ณ จุดนี้ พวกเพ่ ๆ จะมาเที่ยวน้ำตกอะไรกันตั้งแต่เจ็ดโมงครึ่งของวันพุธยะ เดี๊ยนอุตสาห์โดดงานมา เซ็งห่าน)

น้ำตกเอราวัณ

Nikon D600 / Nikon 16-35 mm

ลองวางมุมกล้องเตี้ย ๆ ดูบ้าง (ไม่อยากจะบอกว่าลดมุมกล้องหลบมนุษย์จำนวนหนึ่งที่อยู่หลังต้นไม้ 55555)

น้ำตกเอราวัณ

ข้ามห้วยมาดูผลงานรุ่นใหญ่ค่ายหนอนดีกรี FF กันบ้างกับ Canon 5D Mark III / 16-35 (No filter) สีสันถึงไม่จี๊ดจ๊าดแบบค่ายนิกส์ แต่ก็ให้สีที่หนึบหนับเข้มข้น มีพลังและเต็มเปี่ยมไปด้วยรายละเอียด ให้ไฟล์ดี เก็บรายละเอียดในภาพมาได้อย่างเป๊ะเว่อร์

กาญจนบุรี

Nikon D700 / 14 mm. (No filter เพราะหน้าเลนส์นี้ไม่มีปัญญาซื้อใส่จริง ๆ ครับ ไปถามราคา Lee มาแล้วแพงอิ๋บอ๋าย 35,000 บาท ยังไม่รวม filter ND "เงิบ..." เฮ้อ) เห็นป้าเอก้ม ๆ เงย ๆ อยู่ข้างล่าง ก็ไม่อยากจะเกะกะนางเลยเลี่ยงเป็นผู้ชายข้างบนบ้างดีกว่า ^^

และแน่นอนว่าเจ้าพ่อ Landscape รุ่นป๋าของ Nikon ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง ถ้าเอามันไปถ่ายแลนด์ สีสันตับแตก Contrast และ Dynamic Range สอบผ่านหมด ไม่มีคำบรรยายใด ๆ (ไม่ต้องห่วง D700 หรอก แลนด์แค่นี้มันเอาอยู่ จนป่านนี้ราคายังไม่ค่อยจะยอมตกง่าย ๆ เลยครับ)

กาญจนบุรี

Canon 5D Mark III / 16-35 (No filter) น้ำใส ไหลกระเซ็น เห็นตัวปลา ว่ายวนไปมาน่า...ทำแกง เอ๊ย น่าเอ็นดู (ฮัมเพลงเบา ๆ ขณะถ่ายไปด้วยเพื่อความฟิน)

มีน้าท่านหนึ่งถามมาว่าถ่าย Low speed shutter ยังไงให้ได้ทำน้ำตกเป็นเส้นฟุ้ง ๆ และยังเห็นปลา ขอตอบแบบโปรฯ ๆ หน่อยนะครับว่ามันเอ่อ...มันคงจะ "ฟลุ๊ค" อ่ะครับ

ผมถ่าย Mode Av ตั้งไว้ที่ F22 หน่วงเวลาถ่าย (ไม่มีรีโมท) และก็ได้ปลามาประการฉะนี้ละครับ ไม่ได้ซ้งไม่ได้ซ้อนภาพใด ๆ ทั้งสิ้น จริง ๆ แล้วทุกภาพในกระทู้นี้ไม่ได้ถ่ายคร่อมเลยสักภาพครับ มาแบบ One Shot ทุกภาพครับ

กาญจนบุรี

น้ำตกเอราวัณถ่ายรูปสนุกครับ ไม่ต้องเปลืองตังค์ซื้อฟิลเตอร์ก็ได้ เพราะน้ำตกนี้อยู่ในที่ร่มครับ ร่มเงาของต้นไม้ช่วยลด Speed shutter ได้อย่างดีทีเดียว

Canon 5D Mark III / 16-35 (No filter)

กาญจนบุรี

Nikon D600 / Nikon 16-35 mm (H&Y Adjustable ND)

รูปนี้ของป้าเอได้ไปขึ้นหน้าแรกของ 500 px มา (ได้ 99.7) ดีใจผุด ๆ แต่ไม่ทันได้แคปหน้าเก็บไว้ (ลงทิ้งไว้ มาเห็นอีกทีผ่านมือถือตอนอยู่ในห้องประชุมงาน ได้แต่กรี๊ดเก็บกดอยู่ในใจ)

รูปนี้ต้องขอขอบคุณสวรรค์ที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวขึ้นไป ณ เวลานั้น และขอขอบคุณ Color Effect Pro ฟิลเตอร์สะท้านทรวงของค่ายนิกส์ (เป็น Plug in บน PS) ที่เปลี่ยนเมืองไทยให้กลายเป็นยุโรปไปได้เฉยเลย

น้ำตกเอราวัณ

Nikon D700 / 14 mm. / f22 / Mode A (No filter)

ป้าเอแกเอาแบบยุโรปไปซะล่ะ ผมก็เอาแบบไทย ๆ นี่แหละครับ ได้ดอกเข็มมาเป็นโฟร์กราวด์ซะงั้น ^^ พอดีวันนั้นเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เอาถุงดำชำดอกเข็มไปกองๆ ไว้รับละอองน้ำแถวนั้น กระผมเลยได้อานิสงส์ เจ้าโฟร์กราวด์สีแดง ๆ นี่มาครับ แหล่มมมมมมมมมมม

กาญจนบุรี

Nikon D700 / 14 mm. / f22 / Mode A (No filter)

ป.ปลา หาไม่ยาก ไม่ลำบาก มองก็เจอ...(ที่นี่ปลาเยอะจริง ๆ ตอดเท้ากันจุ๊กจิ๊ก เห็นเท้าเราเป็นอาหารปลาซากุระ)

กาญจนบุรี

D90 กับมุมเดียวกัน เห็นไหม...ยอมแพ้ซะที่ไหน

กาญจนบุรี

Nikon D600 / Nikon 16-35 mm (No filter) F18 Exposure Time 1 Sec.

ออกจากเอราวัณมาน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นค่ะ (ไปต่อจากเอราวัณอีกนิดด...เดียวแค่ 45 กิโลฯ เอิ๊ก ! คุณหลอกดาว) ชั้น 4 ยอดฮิตถ่ายมาไม่สำเร็จค่ะ เพราะน้ำน้อยเลยทำให้น้ำตกแหว่ง ๆ ไม่ค่อยสวย เลยไปถ่ายชั้นเล็ก ๆ มาแทน

อันนี้เป็นแสงช่วงบ่าย 3 กว่า ๆ แล้วค่ะ ต่างจากเอราวัณที่เป็นแสงเช้า ใช้ WB Cloudy ยิ่งทำให้ภาพจากเจ้า D600 อมเหลืองอมเขียวยิ่งขึ้นไปอีก

น้ำตกเอราวัณ

Nikon D90

ปล่อยป้าเอแกไปก่อน เพราะตรงนี้ต้องใช้มุมร่วมกัน ^^

กาญจนบุรี

นึกได้ว่าเอาไอ้จิ๋ว Mirrorless Nikon1 J2 มาด้วยนี่หว่า เดาว่ามันอยากออกศึก เลยงัดมันออกมาสู้ เห็นหน้าตาเหมือนคอมแพคท์แบบนี้แต่มันมีโหมด M นะ


โถ โถ โถ เซ็นเซอร์กระจิ๋วหลิวลูกเอ๋ย ได้ไฟล์มาหน่อมแน้ม แม่เมิงโพรเซสสุดพลังแล้วได้แค่นี้ พวก FX นี่รังแกเด็กจริง ๆ ไปชวนมันแข่งได้ไงนี่ (ว่าแต่ไอ้จิ๋ว J2 นี่ คอนทราสต์ดี และสีสวยไม่ใช่เล่นนะคะ)

น้ำตกเอราวัณ

Nikon D700 / 14 mm. / f22 / Mode A (No filter)

ขยับไปชั้นเล็ก ๆ อีกชั้นด้วย Nikon D700 (สลับกล้องไปมาหลายรอบชักจะมึน จะพกบอดี้ไปเยอะแยะเพื่อ....) 14 mm กว้างซะ ^^

กาญจนบุรี

Nikon D600 / Nikon 16-35 mm (No filter)

มุมนี้ D600 ชนะนะคะ ดิฉันว่า (กางขาตั้งข้าง ๆ กัน ดวลกันมุมเดียวกันไปเลย)

น้ำตกเอราวัณ

Nikon D90 / Sigma 10-20 mm

ข้าง ๆ ที่ไหนกันล่ะ แหม...เล่นยึดมุมมหาชนไปแล้วนิ จะเดินไปกระซิบบอกก็ไม่กล้า จะขอเข้าไปถ่ายบ้างก็รอไม่ไหวเดี๋ยวมวลมหาประชาทัวร์มาอีก ก็หลบ ๆ กันไป พูดมากไม่ได้เดี๋ยวจะดราม่ากันอีก 555

กาญจนบุรี

Behind the scene สำหรับคนที่อยากรู้ว่าโพรเซสยังไงให้น้ำตกมันเป็นสีนี้ เอาภาพเบื้องหลังดิบ ๆ มาให้ดูว่าก็น้ำตกมันสีประมาณนี้อยู่แล้วละค่ะ ตอนทำรูปก็แค่เร่งสีขึ้นมานิด ๆ หน่อย ๆ ก็สวยแล้ว

ส่วนท่านที่สนใจไถ่ถามว่าตาเด็กวัดช้างพกหลาย ๆ บอดี้ทำยังไง ก็ทำอย่างที่ท่านเห็นในภาพละค่ะ สำหรับท่านที่ไม่ได้เล่น DSLR ใช้ไอฟงไอโฟนอะไรพวกนี้ถ่ายรูป อยากบอกว่าท่านเลือกทางที่ถูกต้องแล้วละค่ะ ไม่งั้นท่านอาจจะมีชะตากรรมผู้เฒ่าเต่าเหมือนสามีดิฉัน (แบกของตัวเองยังไม่พอ ต้องแบกเผื่อเมียด้วย) Facepalm

ส่วนป้าเอก็เดินสวย ๆ ไปอะไรไป ชมนกชมไม้

ส่วนขาตั้งกล้องที่ดูถูก ๆ นั่นน่ะเหรอ อยากบอกว่าเด็กวัดช้างตัวจริงต้องขาตั้งอะลูมิเนียมเท่านั้นค่ะ ถ้าเจอแมนฟร็อตโต้ หรือเบนโร ต้องเป็นตัวปลอมแน่ ๆ (เพราะฮีชอบเอาขาตั้งลงน้ำลงทะเล ถ้าใช้ขาเหล็กดี ๆ สนิมกินชิหายหมดค่ะ)

น้ำตกเอราวัณ

หมดแล้วครับสำหรับภาพน้ำตกเซตนี้ เปรียบเทียบภาพจากหลาย ๆ กล้องให้ดูว่ากล้องแต่ละรุ่นแต่ละตัวมันก็มีคาแรคเตอร์สีของมันจริง ๆ รักรุ่นไหน ชอบค่ายไหน มันก็มีดีของมันไปคนละแบบ รักหนอนใช้นิกส์ รักนิกส์ใช้หนอนครับ หรือใครชอบทั้งนิกส์และหนอนแนะนำ S4 Zoom เถอะครับ

ท่านที่สนใจเรื่องของการถ่ายภาพ อยากศึกษาเทคนิค (แบบถ่ายง่าย ๆ แต่ได้สวย ๆ) ฝากเพจ Photo chill chill : https://www.facebook.com/PhotoChillChill มีข้อคิดและเทคนิคง่าย ๆ ที่ทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องชิล ๆ ครับ ^^

กาญจนบุรี

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Amajor7 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ คุณเด็กวัดช้าง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


คุณกำลังดู: ลั้ลลาน้ำตกเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ให้หายร้อนกันเถอะ

หมวดหมู่: ภูเขา

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด