ล่องเรือแอบส่องวาฬบรูด้า หาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรี

ไปล่องทะเลชมวาฬบรูด้า ตัวใหญ่ยักษ์ ที่พาครอบครัวมาหาอาหารบริเวณหาดเจ้าสำราญ ในเขตอำเภอบ้านแหลมและอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี

ล่องเรือแอบส่องวาฬบรูด้า หาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรีวาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี
ชมความน่ารักของวาฬบรูด้า หาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

หลังจากที่เราไปเที่ยวชมทะเลหมอกสวย ๆ พร้อมพิชิตยอดเขาพะเนินทุ่งมาแล้วใน ตะลุยป่าเมืองเพชร ยลเสน่ห์ทะเลหมอกพิชิตยอดเขาพะเนินทุ่ง วันนี้กระปุกดอทคอมแวะมาพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กันอีกครั้ง แต่คราวนี้เราพาไปล่องทะเลชม "วาฬบรูด้า" ตัวใหญ่ยักษ์ ที่พาครอบครัวมาหาอาหารบริเวณหาดเจ้าสำราญ ในเขตอำเภอบ้านแหลมและอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

โดยเราเริ่มออกสตาร์ทเดินทางออกจากบริเวณหาดเจ้าสำราญด้วยเรือประมงของชาวบ้าน เดินทางออกจากฝั่งไปราว 2 ชั่วโมง จะถึงจุดชมฝูงวาฬ

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

แต่ก่อนจะไปชมเจ้าวาฬบรูด้าตัวโต หลายคนยังไม่รู้จักวาฬบรูด้ากันเลย ลองแวะไปทำความรู้จักข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าวาฬกันก่อนดีกว่าจ้า

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

"วาฬบรูด้า" หรือ "วาฬแกลบ" เป็นวาฬขนาดใหญ่ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีจุดเด่นที่ครีบหลังที่มีรูปโค้งอยู่ค่อนไปทางด้านปลายหาง แพนหางวางตัวตาม แนวราบ และมีรอยเว้าเข้าตรงกึ่งกลางครีบคู่หน้ามีปลายแหลม ซี่บนแผ่นกรองค่อนข้างหยาบ และเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

ลักษณะลำตัวมีสีเทาดำ รูปร่างค่อนข้างเพรียว มีลายแต้มสีขาวประปรายตรงใต้คางและใต้คอ บางตัวพบมีแถบสีจางบนแผ่นหลัง บางตัวก็มีจุดสีจางทั้งตัวคล้ายสีเทาลายกระสีขาว เวลาผุดขึ้นหายใจเหนือผิวน้ำจะเห็นหัวและน้ำพุที่หายใจออกมาเป็นเวลานาน ก่อนจะเห็นครีบหลังตามมา ส่วนหัวมีแนวสันนูน 3 สัน ครีบเล็กและปลายแหลม

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

จุดเด่นของวาฬบรูด้า คือ ครีบหลังที่มีรูปโค้งอยู่ค่อนไปทางด้านปลายหาง แพนหางวางตัวตามแนวราบ มีรอยเว้าเข้าตรงกึ่งกลาง ครีบคู่หน้ามีปลายแหลม และมีความยาวเป็นร้อยละ 10 ของความยาวลำตัว ใต้ปากล่างมีร่องตามยาวประมาณ 40-70 ร่อง พาดจากใต้ปากจนถึงตำแหน่งสะดือ แผ่นกรองที่ห้อยลงมาจากปากบนมีจำนวน 250-370 แผ่น ซี่บนแผ่นกรองค่อนข้างหยาบ เมื่อโตเต็มที่ลำตัวจะยาว 14-15.5 เมตร หนัก 20-25 ตัน กินอาหารโดยการกรอง มีซี่กรองคล้ายหวีสีเทา จำนวน 250-370 ซี่

วาฬบรูด้าพบแพร่กระจายอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะในเขตร้อนและเขตกึ่งร้อน โดยมากมักพบครั้งละ 1-2 ตัว วัยเจริญพันธุ์ ในช่วงอายุ 9-13 ปี วาฬบรูด้าจะให้ลูกครั้งละ 1 ตัวทุก 2 ปีตั้งท้องนาน 10-12 เดือน ระยะให้นมน้อยกว่า 12 เดือน ลูกวาฬแรกเกิดจะมีความยาวประมาณ 3-4 เมตร มีอายุยืนได้ถึง 50 ปี เวลาจมตัวดำน้ำจะโผล่หัวเล็กน้อยแล้วทิ้งตัวจมหายไปไม่โผล่ส่วนหางขึ้นมาเหนือน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาข้อมูลวาฬในไทยได้ที่ เว็บไซต์ thaiwhales.org

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

อาหารส่วนใหญ่ของวาฬบรูด้า จะเป็นแพลงตอน, เคย, ปลาขนาดเล็ก และหมึก ซึ่งหลายคนอาจจะเคยเห็นภาพเวลาที่วาฬอ้าปากกินอาหาร จะมีนกนางนวลแกลบคอยฉกอาหารอยู่เสมอ ถือเป็นวิถีธรรมชาติของสัตว์ที่ต้องพึ่งพาอาศัยกัน ซึ่งฝูงวาฬบรูด้าที่เข้ามาหากินในเขตตำบลบางตะบูน, ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม และ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี มีมากกว่า 10 ตัว ว่ายวนเวียนต้อนฝูงปลากะตัก ซึ่งเป็นอาหารหลักของเจ้าวาฬบรูด้า

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

ในระหว่างที่เดินทางจะมีการสื่อสารระหว่างเรือประมงลำอื่น ๆ ที่พบฝูงวาฬบรูด้า และสามารถมองหาพิกัดได้ง่าย ซึ่งชาวประมงจะมีความชำนาญในการเดินเรือเป็นอย่างมาก

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

บริเวณกลางทะเลใกล้หาดเจ้าสำราญ ซึ่งแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเช่าเหมาเรือประมงพื้นบ้านออกไปชม

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

สำหรับวาฬบรูด้าที่เข้ามาหากินในทะเลจังหวัดเพชรบุรี จะเข้ามาประมาณ 2 เดือนของทุกปี (ต้นเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม) ซึ่งตามปกติแล้วฝูงวาฬจะออกมาหาอาหารอยู่บริเวณปากอ่าวไทย ตั้งแต่จังหวัดสมุทรปราการ, สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม แต่ปีนี้ที่มีฝูงวาฬบรูด้าเข้ามาว่ายน้ำบริเวณทะเลเพชรบุรีซึ่งอาจเป็นเพราะบริเวณดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังทำให้ชาวประมงมีรายได้เสริมหลังจากทำประมงอีกด้วย

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

วาฬบรูด้า จ.เพชรบุรี

ในการเดินทางครั้งนี้เราใช้เวลาไป 6 ชั่วโมง ในการเฝ้าชมความน่ารักของฝูงวาฬ ซึ่งเรือบางลำอาจจะโชคดี มีเจ้าวาฬมาอวดโฉมให้ชมข้าง ๆ เรือก็อาจเป็นได้ ^^ ถือเป็นอีกหนึ่งทริปท่องเที่ยว ที่น่าไปสัมผัสไม่น้อยเลยค่ะ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าไปสัมผัสความน่ารักของเจ้าฝูงวาฬบรูด้า สามารถติดต่อเช่าเรือประมงที่บริเวณหาดเจ้าสำราญ จังหวัดเพชรบุรี โดยราคาเช่าเรือลำขนาดกลางสามารถนั่งได้ 7-8 คน ราคา 3,500 บาท และเรือลำขนาดใหญ่สามารถนั่งได้ 15 คน มีราคา 5,000 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนเดินทาง) ทั้งนี้สามารถติดต่อพร้อมสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คุณบุญยอด มาคล้าย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหาดเจ้าสำราญ โทรศัพท์ 08 9254 5030

หมายเหตุ : แก้ไขข้อมูลเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2558 เวลา 13.49 น.

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณกำลังดู: ล่องเรือแอบส่องวาฬบรูด้า หาดเจ้าสำราญ จ.เพชรบุรี

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด