แมงกะพรุนถ้วยหลากสี มาแล้ว ลอยตัวเต็มทะเลระยอง

แมงกะพรุนถ้วยหลากสี มาแล้ว ลอยตัวเต็มทะเลระยอง
แมงกะพรุนถ้วย
แมงกะพรุนถ้วย อุทยานเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง

แมงกะพรุนถ้วย


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

แมงกะพรุนถ้วยหลากสีนับล้านลอยเหนือผิวน้ำทะล ในอุทยานเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.

วันที่ 22 สิงหาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณทะเลภายในอุทยานเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ต.บ้านเพ อ.เมือง จ.ระยอง มีแมงกะพรุนหลากสีนับล้านตัวได้ลอยตัวเหนือผิวน้ำหน้าอ่าว สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยนำกล้องบันทึกภาพความสวยงามเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย

โดยบริเวณดังกล่าวพบว่ามีแมงกะพรุนขนาดประมาณเท่ากำปั้นลอยเป็นแพเต็มทะเลจนมองไม่เห็นน้ำทะเล มีทั้งตัวสีขาว สีน้ำตาล และสีออกเทาดำ ลอยกันเต็มทั่วทะเลบริเวณดังกล่าวทั่วบริเวณ ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร คาดมีจำนวนนับล้านตัวทั่วทั้งอ่าว

ทางด้าน นายสุเมธ สายทอง หัวหน้าอุทยานเข้าแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด กล่าวว่า แมงกะพรุนที่พบเป็นแมงกะพรุนหลากสีคล้ายกับที่ขึ้นในทะเลจังหวัดตราด ซึ่งปกติแล้วจะมีให้เห็นทุกปีในระหว่างเดือนสิงหาคมถึงปลายเดือนกันยายน แต่สำหรับปีนี้นับว่ามีมากกว่าทุกปี จนเต็มทั่วพื้นที่ทะเลของอุทยานฯ

อย่างไรก็ตาม ทางอุทยานฯ ได้ประกาศห้ามลงเล่นน้ำในบริเวณดังกล่าวเพราะเกรงจะได้รับอันตรายจากแมงกะพรุน และห้ามจับสัตว์น้ำรอบบริเวณอย่างเด็ดขาด เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเที่ยวชมปรากฏการณ์ธรรมชาติที่นับว่ามีความสวยงามกับฝูงแมงกะพรุนนับล้านตัวที่แหวกว่ายกันจนทำให้กลายเป็นทะเลกะพรุนไปเลย หากนักท่องเที่ยวต้องการมาเที่ยวชม ก็สามารถมาได้ที่อุทยานเขาแหลมหญ้าฯ ทุกวัน แต่ควรมาในช่วงเช้าและช่วงเย็นจะมีมากกว่าช่วงที่แดดจัด

ขณะที่ นายโชค สมุทรไชย อายุ 67 ปี ชาวประมงริมหาดดังกล่าว เปิดเผยว่า แมงกะพรุนดังกล่าวเป็นแมงกะพรุนถ้วยสายพันธุ์หนึ่งแต่จะมีหลากสีและมีพิษหากถูกจะมีอาการคัน และไม่สามารถนำมารับประทานได้ ชาวประมงจะทราบกันดีและไม่มีใครกล้าจับ เพราะหากสัมผัสถูกผิวหนัง จะมีอาการแสบร้อนและจะคัน หากบางคนที่แพ้อาจถึงขั้นต้องนำส่งโรงพยาบาล จึงอยากฝากเตือนนักท่องเที่ยวไม่ควรสัมผัสโดยเด็ดขาด

แมงกะพรุนถ้วย

แมงกะพรุนถ้วย

แมงกะพรุนถ้วย

แมงกะพรุนถ้วยอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
คุณกำลังดู: แมงกะพรุนถ้วยหลากสี มาแล้ว ลอยตัวเต็มทะเลระยอง

หมวดหมู่: ทะเล

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด