มองกัมพูชาผ่านเลนส์กล้อง ปั่นสองล้อสัมผัสความงามเหนือกาลเวลา

กัมพูชา ประเทศที่มีสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่าง นครวัด จึงไม่แปลกที่ผู้ชื่นชอบอารยธรรมโบราณ จะมาร์คให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่ต้องไปเยือนสักครั้ง

มองกัมพูชาผ่านเลนส์กล้อง ปั่นสองล้อสัมผัสความงามเหนือกาลเวลา
กัมพูชา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ neju11 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Nejuphoto

"กัมพูชา" ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่าง "นครวัด" จึงไม่แปลกที่นักเดินทางผู้ชื่นชอบอารยธรรมโบราณ รวมถึงมนต์เสน่ห์ของผู้คนที่หาได้ยากในเมืองที่ทันสมัย จะมาร์คให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่ต้องไปเยือนสักครั้ง อีกทั้งประเทศแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ให้เยี่ยมชมอีกมากมาย ซึ่งแต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์ความงามแตกต่างกันไป จนทำให้กลายเป็นแรงดึงดูดมหาศาลในการเชิญชวนนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก เหมือนกับบันทึกการของ คุณ neju11 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ไปเที่ยวกัมพูชาด้วยพาหนะสองล้อชิล ๆ พร้อมเก็บภาพความงามมาฝากกันค่ะ

อันว่าศิลปะล้ำค่า ย่อมเลอค่าตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบันกาล

สวัสดีเพื่อน ๆ Pantip ทุกคน ^^

สถาปัตยกรรม เป็นศาสตร์และศิลป์ที่สะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ และภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี ถ้ากล่าวถึงดินแดนที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามและเป็นเอกลักษณ์ในโลกนี้ เชื่อได้ว่ากัมพูชาต้องเป็นหนึ่งในคำตอบของใครหลาย ๆ คนนึกถึง เพียงอาจจะถูกบดบังไปด้วยหมอกควันความขัดแย้งระดับภายใน-ภายนอกประเทศ หรือการเข้าถึงยากของนวัตกรรมที่บ่งถึงความเจริญของโลกพัฒนา

วันนี้ผมขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปเยี่ยมชมกัมพูชากันครับ ถ้าพร้อมแล้วเก็บกระเป๋า แบกเป้+พาหนะสองล้อสักคัน ชมมนต์ขลังของศิลปะกัมพูชาหลังม่านหมอก ผ่านเลนส์ของผมกันครับ

"Cambodia Artis..."

กัมพูชา

ป.ล. สำหรับ เพื่อน ๆ ที่ต้องการติดตามหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ http://www.facebook.com/Nejuphoto

ป.ล. 2 คงต้องอ้อนขอแรงเชียร์หน่อยครับ เดี๋ยวนี้กระทู้ตกไวจริง ๆ ทำรีวิวไปก็กล้า ๆ กลัว ๆ ไป กลัวไม่มีคนได้อ่านกัน

ยังไง ถูกใจ ชอบใจรีวิว ขอเป็นกำลังใจคนทำรีวิว ด้วยนะครับ โดยกด+ที่มุมซ้ายด้านล่างนะครับ

สำหรับการแบกเป้เที่ยวของผม กระแสที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทุกคนที่ชื่นชอบในรีวิวแบกเป้เที่ยวของผม ผมจึงได้รวบรวมมาฝาก กลัวใครตกหล่นอันไหนไปยังไม่ได้อ่าน หรือจะนำข้อมูลไปใช้ในการเดินทางก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ ^^

[Neju\'s Travel #4/2014] ++ แบกเป้เที่ยว ย่างกุ้ง พุกาม มัณฑะเลย์ "มนต์เสน่ห์พม่า ศรัทธาแห่งพุทธมิเสื่อมคลาย" ++ http://pantip.com/topic/31886778

กัมพูชา

[Neju’s Travel #3/2014] ++ "White Winter in Tokyo" สัมผัสโตเกียวในสายลมหนาว–ย้อนวัยเด็กอีกครั้งที่อังปังแมนมิวเซียม ++ http://pantip.com/topic/31802867

กัมพูชา

[Neju\'s Travel #2/2014] ++ "เฟิ่งหวง จางเจียเจี้ย หุบเขาอวตาร ยามหิมะขาวโพลน" อีกหนึ่งประสบการณ์แบกเป้ที่ได้สัมผัส ++ http://pantip.com/topic/31709657

กัมพูชา

หรือจะเข้าไปดูหน้ารวมในรีวิวของ pantip ทั้งหมดได้ที่ http://pantip.com/profile/629836

เพิ่งเปิดเที่ยวบินได้ไม่นาน พอผมรู้ข่าวก็รีบจับจองช่วงวันหยุดยาวเดือนเมษายนที่ผ่านมากันเลยครับ กับเส้นทาง กทม.-เสียมเรียบ บินตรงทุกวันจาก AirAsia

กัมพูชา

ด้วยความไม่รู้ตาสีตาสา เลยเลือกที่จะสั่งอาหารบนเครื่อง แต่...เครื่องบินใช้เวลาในการบินประมาณ 1 ชั่วโมง ทานข้าว ทานน้ำเสร็จ ยังไม่ทันลงกระเพาะ กัปตันได้ประกาศให้คาดเข็มขัดเพื่อเตรียมเครื่องลงแล้ว บร๊ะเจ้า !!! ไวอะไรอย่างนี้ ไวกว่าบินไปเชียงใหม่ ภูเก็ตอีกเนี่ยนะ ><

กัมพูชา

ถึงแล้วครับ สนามบินนานาชาติ เสียมเรียบ กัมพูชา บอกเลยว่าอากาศร้อนสุด ๆ

กัมพูชา

กัมพูชา

ตอนได้รับเมลตอบกลับจากทางโรงแรมดีใจมาก เพราะทางโรงแรมได้แจ้งว่าจะนำรถ Taxi มารับ โฮะ ๆๆๆ สวรรค์บันดาล อากาศร้อนไม่กลัวอีกต่อไปยังไงก็ได้นั่งในรถตากแอร์เย็นฉ่ำ ออกมาจากจุดรับกระเป๋าเรียบร้อย มีพนักงานชูป้ายชื่อเรา และพาเดินมายังรถที่จอด...แต่เอ๊ะ ทำไมเดินมานอกสนามบินกันนะ

กัมพูชา

นี่หรือ Taxi ขอค้างเงียบกลางแดดร้อน ๆ อยู่ 10 วินาที เหอะ >< ใช่ครับ รถแบบนี้แหละที่กัมพูชาเรียกว่า Taxi เป็นพาหนะหลักในการท่องเที่ยวในที่ต่าง ๆ เลยนะครับ คือ มอเตอร์ไซค์พ่วงนั่นเอง

หลังจากเช็กอินที่พักโรงแรมเรียบร้อย วันนี้ก็ไม่ได้ปั่นจักรยานครับ ขอลองใช้บริการ Taxi สุดหรูดูอีกสักรอบ ต่อรองราคามาได้ที่ 15 US$ พาไปซื้อตั๋ว พนมกรอม-โตนเลสาบ-Pub Street ถือว่าเป็นราคาตลาดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะได้ในราคานี้นะครับ บรรยากาศบ้านเมือง บอกได้เลยว่าทั้งแดดร้อน ทั้งฝุ่นเยอะ ฮ่า ๆๆ แต่กลัวซะที่ไหน เตรียมตัวเตรียมใจมาเปิดโลกทัศน์ซะที สู้ครับ ^^

กัมพูชา

ค่าตั๋วเข้าชม กลุ่มปราสาทบริเวณนครวัด-นครธม สนนราคาอยู่ที่...ต่อคน

1 day = 20 US$
3 day = 40 US$
7 day = 60 US$

ผมเลือกแบบ 3 day ครับ

กัมพูชา

ใช้เวลานั่งสิ่งที่เรียกว่า Taxi จากตัวเมืองเสียมเรียบมาถึงทางขึ้น "พนมกรอม" ประมาณ 30 นาที ดูพยากรณ์อากาศเค้าบอกว่าฝนจะตกครับ แต่ไหงฟ้าเปิดเพียงนี้ล่ะครับ ไร้วี่แววฝนเลย ดีครับ อากาศดี ๆ ฟ้าสวย ๆ จะได้ภาพสวย ๆ กลับไป ทนร้อน (มาก) หน่อย ^^

กัมพูชา

รถจอดได้แค่ด้านล่าง จากนั้นต้องเดินขึ้นมาตามทางอีกประมาณ 30 นาที ไม่มีที่ร่มให้หลบร้อน สภาพทางเดินเป็นลูกรัง กลางแดดเปรี้ยง แต่วิวด้านข้างบอกได้เลยว่าสวยงามมากครับ เขียวสบายตา

กัมพูชา

ระหว่างทางมีวัดเป็นจุดสังเกตครับ อีกนิดเดียวก็ถึงพนมกรอมแล้วครับ

กัมพูชา

พนมกรอม (Phnom Krom)

เป็น 1 ใน 3 ศาสนสถานที่ตั้งอยู่บนยอดเขา เป็นที่ตั้งของปราสาทพนมกรอม ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้ายโศวรมันที่ 1 โดยลักษณะผังปราสาทเรียงกันสามหลัง มีทางเข้าเฉพาะทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ส่วนทางด้านทิศเหนือ และทิศใต้เป็นประตูหลอกที่ไม่สามารถเปิด-ปิดได้ เป็นการสร้างเพื่ออุทิศถวายให้แก่เทพเจ้าทั้ง 3 ในศาสนาพราหมณ์ ได้แก่ พระศิวะ พระวิษณุ และพระพรหม

กัมพูชา

กัมพูชา

จากบนยอดเขาอันเป็นที่ตั้งของปราสาทพนมกรอม นับเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นโตนเลสาบได้จนสุดสายตา

กัมพูชา

โตนเลสาบ (Tonle Sap)

สถานที่ท่องเที่ยวอันยิ่งใหญ่ของเสียมเรียบ ไม่ได้มีแต่เพียงกลุ่มปราสาทต่าง ๆ เท่านั้น แต่ที่นี่ยังมี โตนเลสาบ ทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย ที่ว่ากันว่าในแต่ละปีสามารถสร้างรายได้และหล่อเลี้ยงชีวิตชาวกัมพูชาได้ทั่วประเทศ ไม่แพ้ปราสาทต่าง ๆ เลยทีเดียว

กัมพูชา

จากตัวเมืองเสียมเรียบใช้ทางหลวงหมายเลข 63 ไปทางทิศใต้ จากนั้นใช้เส้นทางชนบทไปหมู่บ้านกำปงปล๊ก รวมระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร จนถึงท่าเรือ สำหรับค่าเรือบริการนำเที่ยวประมาณ 20 US$ ต่อคน และจะมีค่าผ่านทางอีกคนละ 1 US$

กัมพูชา

การล่องเรือครั้งนี้จะผ่านหมู่บ้านกำปงปล๊ก เป็นหมู่บ้านกลางน้ำที่มีชาวกัมพูชาอาศัยอยู่ประมาณ 4000 คน จุดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้อยู่ที่การเที่ยวชมบ้านกลางน้ำที่สร้างเรียงต่อกันหลายหลัง โดยบ้านทุกหลังจะสร้างด้วยไม้ และยกสูงกว่า 7 เมตร หลังจากชมหมู่บ้านกำปงปล๊กกันแล้ว เรือจะพาออกไปสู่ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

กัมพูชา

ตามประวัติได้กล่าวไว้ว่า พื้นที่ส่วนนี้เป็นของชนเผ่าของเวียดนามที่พลัดถิ่น แต่ด้วยการที่ชาวกัมพูชาไม่ชอบคนเวียดนาม จึงขับไล่ให้ไปอยู่ในทะเลสาบ และกีดกันไม่ให้เข้ามาใช้ชีวิตบนแผ่นดินของกัมพูชา เลยกลายเป็นที่มาของทะเลสาบแห่งชีวิต ที่ผู้คนในนี้ไม่เคยเหยียบย่ำบนผืนแผ่นดินจริง ๆ สักที ถ้าเป็นเรื่องจริงอย่างที่กล่าวมา ต้องบอกเลยว่าช่างน่าสงสารและหดหู่มากครับ

กัมพูชา

โตนเลสาบเป็นทั้งแหล่งหาอาหาร แหล่งการเรียนรู้ แหล่งชุมชนย่อย ๆ มีสถานีตำรวจกลางน้ำ มีโรงเรียนกลางน้ำ มี minimart กลางน้ำ มีสถานอนามัยกลางน้ำ และใช้เรือเป็นพาหนะหลักในการเดินทางไปมาหาสู่ตามที่ต่าง ๆ

กัมพูชา

อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ คือ การชมวิวพระอาทิตย์ตกยามเย็น แสงสีทองสะท้อนน้ำ เหมือนเป็นการบ่งบอกถึงช่วงเวลาในแต่ละวันกำลังจะหมดไป วิถีชีวิตที่โตนเลนั้นช่างน่าสงสาร และมีเสน่ห์ไปในตัว ชวนให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมวิถีบนลุ่มน้ำแห่งนี้

กัมพูชา

ผมได้ให้ Taxi มาส่งบริเวณแหล่งสีสันตอนกลางคืน ย่าน Pub Street เพื่อเช่าจักรยาน ปั่นเที่ยวในวันพรุ่งนี้ ราคาจักรยานจะอยู่ที่ต่อคันต่อวัน 1–2 US$ คิดเป็นชั่งโมงชนชั่วโมง เช่าตอน 19.00 น. ก็ต้องมาคืนไม่เกินเวลานี้ในวันถัดไป เอกสารที่ใช้ในการเช่าจักรยาน คือ Passport ตัวจริง หรือจะเป็นเงินมัดจำ 30 US$ แล้วแต่เราเลือกครับ ส่วนราคาเช่าจักรยานลองต่อรองราคาดู ของผมเช่า 2 วัน ตกวันละ 1.5 US$ ต่อคัน แต่เป็นจักรยานแม่บ้านที่ขี่ออกไปจ่ายตลาดนะครับ ไม่มีเกียร์ใด ๆ ถ้าจักรยานมีเกียร์คงจะแพงกว่านี้ ^^

กัมพูชา

Pub Street

ย่านกินดื่ม สีสันยามราตรี ถนนบริเวณนี้มีร้านค้า ร้านอาหาร มากมายหลายร้าน มีชาวต่างชาตินั่งกินดื่มอยู่มากมาย ถนนบริเวณนี้ไม่ให้รถเข้าไป จักรยานหรือมอเตอร์ไซค์จะให้จอดด้านนอกครับ

กัมพูชา

มีการแสดงเครื่องดนตรีอยู่ตามทาง

กัมพูชา

บางร้านบริเวณนี้มีการตกแต่งได้สะดุดตามาก ๆ ครับ

กัมพูชา

เมื่อแวะชมเก็บบรรยากาศไปสักพัก ก็ต้องรีบกลับเข้าที่พัก เพราะฝนเริ่มลงเม็ดตามพยากรณ์ แต่เวลาไม่เป๊ะเท่าไหร่ ^^

กัมพูชา

สรุป : รวมเส้นทางการปั่นจักรยานของวันแรกแบบชิล ๆ ประมาณ 4 กิโลเมตร (Pub Street-Hotel) ครับ

Angkor Heritage Boutique Hotel

ในส่วนของที่พัก ผมได้จองผ่าน Agoda รอบนี้จังหวะดีตรงกับช่วงนาทีทองครับ ราคาแซบเว่อร์โดนใจมาก ตกคืนละ 1,xxx บาท นอน 2 คน รวมอาหารเช้า แถมเป็นระดับ 4 ดาวอีกด้วย โรงแรมค่อนข้างร่มรื่น มีสระว่ายน้ำส่วนกลาง มี 3 ชั้น ไม่มีลิฟต์ เป็นห้องเรียงกันตามตัวตึก

กัมพูชา

ขนาดของห้องกว้างขวาง มีทั้งโต๊ะเขียนหนังสือ TV ตู้เย็น และมีระเบียงให้ออกไปนั่งบริเวณด้านนอก

กัมพูชา

กัมพูชา

ห้องน้ำ แบ่งโซนเปียก โซนแห้ง และมีอ่างอาบน้ำด้วยครับ

กัมพูชา

โซนอาหารเช้า บริเวณห้องอาหารจะเป็นที่โล่ง โปร่ง ลมพัดเย็นสบาย อาหารจะมีหลากหลายทั้งอาหารจีน อาหารฝรั่ง เป็นต้น

กัมพูชา

กัมพูชา

เมื่อทานอาหารเช้าเติมพลังให้ร่างกายกันเรียบร้อย ไปหยิบจักรยานคันที่เช่ามาตั้งแต่เมื่อคืน แล้วออกไปปั่นเที่ยวเล่น นครวัด-นครธม กันเลยครับ ^^

กัมพูชา

ไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวเท่านั้น ชาวกัมพูชาเองก็นิยมใช้วิธีการปั่นจักรยานเหมือนกัน

กัมพูชา

ที่กัมพูชาเลนรถวิ่งไม่เหมือนประเทศไทย ขับขี่วิ่งเลนขวา เมื่อผ่านจุดตรวจบัตร จะผ่านนครวัดก่อน มาร์คจุดไว้ครับเราจะมาเที่ยวกันวันพรุ่งนี้ วันนี้...ยาวไป ๆ มุ่งหน้านครธม

ถึงแล้วครับ...ทางเข้า นครธม

กัมพูชา

นครธม

ถือเป็นอาณาจักรขอมที่มั่งคั่งและรุ่งโรจน์ถึงขีดสุดในช่วงรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ที่ยังคงทิ้งร่องรอยแห่งอารยธรรม ความเป็นมาในอดีตให้ได้ย้อนเวลาเข้าไปสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด ปราสาทหลักประจำรัชสมัยของพระองค์ เป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ต่างจากปราสาทอื่นทั่วไป

กัมพูชา

ปั่นเลยทางเข้ามาอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบกับปราสาทหลักของนครธม เส้นทางนี้จะเริ่มเป็นลูกรัง ไม่ได้ลาดยางเหมือนถนนช่วงแรก ๆ

กัมพูชา

บริเวณด้านหน้าของปราสาทบายน สามารถจอดจักรยานได้ฟรี โดยมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าอยู่ด้วยครับ

กัมพูชา

ปราสาทบายน

เป็นศาสนสถานเพียงแห่งเดียวของเมืองนครหลวงที่ไม่มีคูน้ำและกำแพงเมืองล้อมรอบเหมือนปราสาทอื่น แต่คงใช้คูน้ำและกำแพงเมืองรวมกับเมืองนครหลวง ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของเมืองนครหลวง อันมีความหมายถึงเขาพระสุเมรุที่ประทับของพระอินทร์

กัมพูชา

กัมพูชา

กัมพูชา

เมื่อได้ก้าวเข้ามาภายในปราสาทบายน ไม่ว่าจะมองทางไหนก็ไม่สามารถหลบเลี่ยงใบหน้าที่เปื้อนไปด้วยรอยยิ้มจำนวนมากเหล่านี้ไปได้ บางคนก็ว่าเหมือนมีสายตาจับจ้องอยู่ทุกที่เลยครับ เรียกว่าต้องมนต์สะกดจะได้มั้ยนะ ?

กัมพูชา

จุดเด่นอีกอย่างของการเที่ยวชมปราสาทบายน คือ การชมภาพสลักนูนต่ำบนผนังระเบียงรอบปราสาท ที่มีการสลักเล่าเรื่องราวที่หลากหลายและแตกต่างจากปราสาทอื่น ๆ

กัมพูชา

กัมพูชา

บริเวณแถวนี้ค่อนข้างร่มรื่นมาก ขี่จักรยานไป สายลมเบา ๆ พัดผ่านไป ^_^

กัมพูชา

ปราสาทพระขรรค์ (Preah Khan)

สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เดิมปราสาทแห่งนี้ถูกเรียกว่า ปราสาทชัยศรี แต่ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น ปราสาทพระขรรค์ หมายถึง พระแสงดาบที่ทำให้พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีชัยชนะอริราชศัตรู

กัมพูชา

ระเบียงคตชั้นในภายในปราสาทพระขรรค์ บางช่วงมีสภาพทรุดโทรมพังทลายลงมา เนื่องจากมีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมบนชั้นหลังคาจึงทำให้เกิดความเสียหาย

กัมพูชา

กัมพูชา

เจดีย์เก่ากลางปราสาท เชื่อว่าเป็นที่บรรจุพระอัฐิพระราชบิดาของพระชัยวรมันที่ 7

กัมพูชา

ปราสาทนาคพัน (Neak Pean)

เป็นหนึ่งในกลุ่มปราสาททางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองพระนคร ที่สร้างขึ้นโดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7และยังเป็นปราสาทที่มีรูปแบบการสร้างแปลกที่สุด เพราะตัวของปราสาทตั้งอยู่กลางสระน้ำ ซึ่งเปรียบเสมือนสระอโนดาต สระน้ำอันศักดิ์สิทธิ์แห่งภูเขาหิมาลัย ที่เชื่อว่าไหลหล่อเลี้ยงมนุษย์โลก ปราสาทนาคพันตั้งอยู่ไม่ไกลจากปราสาทพระขรรค์ สามารถมาเที่ยวชมได้แบบต่อเนื่อง และยังใช้เวลาเที่ยวชมไม่นานเพราะเป็นปราสาทขนาดเล็ก

กัมพูชา

กัมพูชา

ทั้ง 2 ปราสาทแห่งนี้ล้วนมีความสำคัญทางด้านศาสนาพุทธนิกายมหายาน แม้ปราสาทแห่งนี้ไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่โตมากนัก แต่กลับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางด้านโบราณคดีที่น่าค้นหาอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่ควรพลาดครับ

ปราสาทตาสม

เป็นปราสาทขนาดเล็ก ปราสาทแห่งนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

1. โคปุระด้านนอกและกำแพงล้อมรอบ
2. โคปุระด้านใน
3. ปรางค์ประธานพร้อมกับระเบียงคตทั้งสี่ด้าน มีบรรณาลัยอยู่ในระเบียงคต

ถูกสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 และขยายต่อเติมในรัชสมัยของพระเจ้าอินทรวรมันที่ 2

กัมพูชา

กัมพูชา

ปราสาทแม่บุญตะวันออก (Eastern Mebon)

ปราสาทแม่บุญตะวันออก สร้างในสมัยพระเจ้าราเชนทรวรมันที่ 2 ฐานปราสาทยกสูง เด่นตระหง่าน ไร้สิ่งบดบัง

กัมพูชา

ชัดเจนว่าสร้างกันคนละสมัยกับนครวัด นครธม สังเกตได้จากหินที่นำมาสร้างต่างกันโดยสิ้นเชิง ด้านบนเป็นระเบียงทางเดินกว้างยาวรอบปราสาท เชิงบันไดมีรูปสลักหินคชสีห์ตั้งอยู่ทั้งซ้ายขวา

กัมพูชา

เหนื่อยกันหรือยังครับ สำหรับการปั่นจักรยานในวันนี้ ปราสาทต่อไปที่กำลังจะไปนี้ ถือเป็นไฮไลท์ทีเด็ดเลยก็ว่าได้ ตามกันต่อนะครับอย่าเพิ่งเหนื่อยกัน ^^

กัมพูชา

ปราสาทตาพรหม (Ta Prohm)

ในอดีตจัดเป็นวิหารหลวงในพุทธศาสนานิกายมหายานของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แม้ปราสาทตาพรหมจะไม่ใช่ปราสาทใหญ่โต และมีความสำคัญเทียบเท่าปราสาทบายน นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยนิยมมาชมรากอันใหญ่โตของต้นสะปงที่เกาะกุมเหนือปราสาทตาพรหม เสมือนจะทวงพื้นที่ปราสาทคืน อย่างไงอย่างงั้น…

กัมพูชา

ก่อนสร้างปราสาทตาพรหม บริเวณนี้เคยเป็นป่าใหญ่ แต่หลังจากถูกทิ้งจนร้างอย่างยาวนาน เหล่าต้นไม้ต่าง ๆ จึงได้ผุดขึ้นมา

กัมพูชา

รากขนาดใหญ่ของต้นสะปงเกาะกุมอยู่เหนือปราสาท แม้ปราสาทจะสร้างด้วยหินอันมั่นคงแข็งแรง แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถต้านทานพลังอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติได้

กัมพูชา

กัมพูชา

ปราสาทตาพรหมถูกทิ้งไว้นานหลายร้อยปี บางช่วงจึงถูกต้นไม้กลืนกินแทบจะไม่เห็นตัวปราสาท ทำให้ผมอดดื่มด่ำไปกับความผสมผสานนี้เสียไม่ได้ นับเป็นจุดเด่นของการเที่ยวชมปราสาทแห่งนี้

กัมพูชา

เหมือนฟ้าฝนจะเป็นใจครับ ให้ผมได้ชื่นชมและบันทึกความสวยงามผ่านกล้องคู่กายเรียบร้อยเสียก่อน ก่อนที่ฝนจะโหมกระหน่ำตกแบบไม่ลืมหูลืมตา จักรยานแม่บ้านทั้ง 2 คัน แทบปลิวตามแรงลมที่พัด บรรยากาศช่วงนั้นถนนไม่มีไฟสักดวง จะมีแต่จักรยานแม่บ้าน 2 คัน ปั่นยิก ๆ โดยมีเป้าหมาย คือ ที่พัก ระยะเวลาปั่นจักรยานฝ่าลมฝน ประมาณ 1 ชั่วโมง ช่างเป็นช่วงที่ทรมานสุด ๆ

กัมพูชา

สรุป : รวมเส้นทางการปั่นจักรยานของวันที่สองแบบสุดโหด ตกใจยิ่งขึ้นเมื่อนำแผนที่เที่ยววันนี้มาตีระยะทาง โอ้วพระเจ้า ! วันนี้ปั่นไปประมาณ 45 กิโลเมตร เลยหรอเนี่ย เฮ้อ...อ สลบ !!!

ร่างกายอันเหนื่อยล้าจากเมื่อวาน ทั้งแดด ทั้งพายุฝน แต่วันนี้สถานที่ที่พวกผมจะไปดูให้เห็นกับตา นั่นก็คือ นครวัด ถึงร่างกายจะล้าแค่ไหน แต่ใจบอกว่าให้สู้โว้ยยย !!! ทุกครั้งที่จะผ่านเข้าไปในเขตนครวัด จะต้องผ่านตรงด่านตรวจตรงนี้เสมอ

กัมพูชา

นครวัด (Angkor Wat)

ในบรรดาปราสาทของกัมพูชา นครวัด ถือเป็นสุดยอดของปราสาทขอม ที่มีความอัศจรรย์มากที่สุด เพราะเป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ใช้หิน คน เวลาในการก่อสร้างนานที่สุด และภายในปราสาทยังมีศิลปะและสิ่งที่น่าสนใจให้ชมมากที่สุด จึงไม่แปลกที่มหาปราสาทแห่งนี้จะได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในรอบพันปี

กัมพูชา

ทางเดินเชื่อมต่อระหว่างกำแพงชั้นนอกและระเบียงคตชั้นในไว้ด้วยกัน ระหว่างทางมีทางลงไปสู่บรรณาลัย (ห้องสมุด) และสระน้ำทั้ง 2 ด้าน

กัมพูชา

ค่อย ๆ เดิน ค่อย ๆ เก็บความสวยงามของศิลปะ สถานที่แห่งนี้ติด 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก มีดีอย่างไร ตามมาเลยครับ

กัมพูชา

จุดเด่นของระเบียงคตชั้นใน นอกจากจะทำหน้าที่กั้นพื้นที่ชั้นในและนอกแล้ว ด้านในของระเบียงยังมีภาพสลักยาวกว่า 600 เมตร ให้ชมทั้ง 4 ด้านด้วย ระเบียงคตแห่งนี้จึงเป็นจุดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของปราสาทนครวัด ที่ไม่ควรพลาดชม

กัมพูชา

กัมพูชา

กัมพูชา

สิ่งมหัศจรรย์ของปราสาทนครวัดไม่ได้มีเพียงความยิ่งใหญ่และการก่อสร้างอันอัศจรรย์เท่านั้น ภายในปราสาทยังมีประติมากรรมอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด คือ นางอัปสร ซึ่งภาพสลักของนางอัปสรในปราสาทนครวัดว่ากันว่ามีมากถึง 1,635 องค์ ตั้งแต่บริเวณกำแพงชั้นนอกจนถึงปรางค์ประธาน จะได้พบกับนางอัปสรกันทุกหนแห่ง

กัมพูชา

กัมพูชา

ปรางค์ประธาน หรือเขาพระสุเมรุ ปราสาทชั้นในสุดของนครวัดแห่งนี้ เบื้องหน้าจะพบกับปรางค์ทั้ง 5 ตั้งอยู่บนฐานยกสูงขนาดใหญ่ มีบันไดทางขึ้นสูงชันทั้ง 4 ด้าน แต่ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้เปิดให้ชมเพียงด้านเดียวเท่านั้น คือ ด้านทิศใต้ ปรางค์ประธานที่ตั้งอยู่ตรงกลางจึงเป็นการจำลองเขาพระสุเมรุมายังโลกมนุษย์เพื่อเป็นที่สถิตของเทพเจ้า ส่วนปรางค์บริวารที่รายล้อมปรางค์ประธานจะเปรียบถึงทวีปทั้ง 4 ที่รายล้อมเขาพระสุเมรุ

กัมพูชา

พนมบาแค็ง (Phnom Bakheng)

เป็นภูเขาที่พระเจ้ายโศวรมันที่ 1 ทรงเลือกให้เป็นศูนย์กลางของราชธานีแห่งใหม่ หลังจากที่พระองค์ทรงตระหนักถี่ถ้วนถึงปัญหาต่าง ๆ จึงได้สร้างปราสาทพนมบาแค็งขึ้นบนยอดเขา เพื่อเป็นศูนย์กลางของเมืองพระนคร โดยมีปราสาททั้ง 5 หลังตั้งอยู่ตรงกลาง

กัมพูชา

ตัวปราสาทตั้งอยู่บนเขาขนาดย่อม ๆ จักรยานจอดไว้ด้านล่าง หลังจากนั้นเดินขึ้นเขามาอีกประมาณ 30 นาที แต่ทางเดินระหว่างทางค่อนข้างร่มรื่น เมื่อมาถึงทางขึ้นไปยังปราสาท จะมีบันไดเพื่อให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวมุมสูง รวมถึงที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดอีกด้วยครับ

กัมพูชา

วิวด้านบนสามารถมองเห็นปราสาทนครวัดในมุมมองที่แปลกตา

กัมพูชา

รวมถึงเขาพนมกรอม ที่เราได้ขึ้นไปเมื่อวันแรกที่มาถึงอีกด้วยครับ

กัมพูชา

ต้องมาก่อน 17.00 น. เพราะที่นี่จะปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาชมตอน 17.00 น. แต่ถ้าใครอยู่ด้านบนแล้วสามารถอยู่รอจนแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้าในวันนั้นได้เลย

กัมพูชา

กัมพูชา

เหมือนฟ้าจะเต็มใจหลังจากที่เมื่อวานปล่อยฝนเทลงกระหน่ำ ในเย็นวันนี้ผมได้มีโอกาสเห็นพระอาทิตย์ดวงกลมโต ๆ ที่ไม่มีเมฆบดบังขณะตกพ้นขอบฟ้า ณ พนมบาแค็ง จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในเสียมเรียบแห่งนี้

กัมพูชา

กัมพูชา

กัมพูชา

เต็มอิ่มกับการชมปราสาทนครวัดมาทั้งวัน เย็นนี้ไม่ต้องฝ่าพายุฝนขี่จักรยานมาเรื่อย ๆ เพื่อมาคืนจักรยานที่ร้านที่เช่าไปและไปเดินเล่น Night Market ตลาดขายของยามค่ำคืน

Night Market

แหล่งช้อปปิ้งของฝากในตัวเมืองเสียมเรียบ มีสินค้าพื้นเมืองหลากหลายประเภท ทั้งผ้ากรอม้าหรือผ้าขาวม้าที่ขึ้นชื่อ ภาพเขียนศิลปะ งานหัตถกรรมต่าง ๆ มีให้เลือกอยู่มากมายหลายร้าน

กัมพูชา

คนไม่เยอะมาก เดินสบาย ๆ ครับ

กัมพูชา

กัมพูชา

หลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน และได้ช้อปปิ้งของฝากกันเรียบร้อย ก็กลับสู่ที่พักแต่ตอนนี้ผมกับเพื่อนไม่มีจักรยานปั่นกลับ จะเดินก็ค่อนข้างไกล จึงอาศัยต่อรองราคา Taxi เพื่อกลับที่พัก

กัมพูชา

สรุป : รวมเส้นทางการปั่นจักรยานของวันที่สามแบบกึ่งชิล วันนี้ปั่นไปประมาณ 19 กิโลเมตร ครับบ !!!

และแล้วมาถึงวันสุดท้ายของทริปแล้วล่ะครับ เช้านี้ตั้งใจจะไปถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่นครวัด แต่เนื่องจากสภาพร่างกายที่อ่อนล้า ทำให้ตื่นสายและอดไปชมบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้น จึงจัดแจงเก็บกระเป๋าและใช้บริการ Taxi รับส่งสนามบินของทางโรงแรม เพื่อไปยังสนามบินครับ

กัมพูชา

บริเวณสนามบินของเสียมเรียบค่อนข้างเล็ก ซึ่งกำลังก่อสร้างส่วนต่อขยาย คาดว่าในอนาคตเที่ยวบินที่มาลงที่นี่จะต้องมีมากกว่าเดิมอีกแน่ครับ

Bye Bye เสียมเรียบ นครวัด นครธม กัมพูชา ไว้โอกาสหน้าจะมาปั่นจักรยานเที่ยวที่นี่ต่อนะ ^^

กัมพูชา

ปิดท้ายกระทู้กัมพูชาด้วยรูปนี้ครับ การผจญภัยในครั้งนี้มีจักรยานเป็นพาหนะคู่ใจ ใครจะไปรู้ว่าจะเป็นจักรยานแม่บ้าน ตลอด 4 วัน 3 คืน รวมระยะทางในการปั่นจักรยานประมาณ 70 กิโลเมตร ถ้าเป็นจักรยานมีเกียร์คงไม่ลำบากขนาดนี้ แต่ก็ดีครับถือเป็นการออกกำลังกายและผจญภัยอีกครั้งหนึ่ง แต่ที่แน่ ๆ เข็ดกับการปั่นจักรยานท่ามกลางพายุมาก ๆ ครับ 555+

กัมพูชาไม่ได้เป็นเมืองที่น่ากลัวเลย ยิ่งนครวัด นครธม เสียมเรียบ เป็นเมืองที่คึกคักมาก นักท่องเที่ยวมีหลากหลายชาติ จนทำให้ผมรู้สึกว่าเหมือนเดินเที่ยวเล่นอยู่ถนนข้าวสาร เพราะแม่ค้าที่นั่นส่วนมากพูดภาษาไทยได้คล่องครับ ^^

ผมต้องขอบคุณเพื่อนร่วมทริปของผม เราตะลุยปั่นกันบ้าคลั่ง กลับมาถึงโรงแรมก็สลบเหมือดทันที จนบางทีผมยังแอบคิดในใจเลยว่า "ผมบ้าเกินไปหรือเปล่า..."

ขอบคุณทุก ๆ คนที่ให้คำปรึกษาช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นตลอดทริปจนผ่านพ้นไปด้วยดี

ขอบคุณ ying_tidtee ที่ช่วยเรียบเรียงเนื้อหาในรีวิวนี้ ถึงแม้ไม่ได้เดินทางไปด้วยก็ตาม

ขอบคุณจักรยานแม่บ้านที่ร่วมชะตากรรมมาตลอดระยะทางกว่า 70 กิโลเมตร (คุณแน่มากจักรยานแม่บ้าน โฮะ ๆๆ)

ขอบคุณชาวกัมพูชาที่น่ารัก ที่ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้ของพวกผมพบแต่รอยยิ้มตลอดทาง

กัมพูชา

ใครมีคำถามสอบถามได้นะครับจะทาง Message Pantip หรือในเพจของผมก็ได้ http://www.facebook.com/Nejuphoto

ไว้พบกันในรีวิวต่อ ๆ ไป เชื่อได้เลยว่าจะได้เห็นผมมารีวิวใน Pantip บ่อยแน่ครับ ^^ ขอบคุณที่ตามอ่านกระทู้รีวิวกัมพูชานี้จนจบ "Cambodia Artis"

สรุปค่าใช้จ่ายทริปนี้ ต่อคนไม่รวมค่าที่พัก (ที่จ่ายไปก่อนแล้ว) ไม่รวมค่าเครื่องบิน (ที่ชำระไปตอนจอง) ตกคนละประมาณ 3,000 บาท ส่วนอุปกรณ์ในการถ่ายภาพของผม คือ...

Nikon D600
Nikkor 24-70 f/2.8 , Nikkor 14-24 f/2.8 , Tamron 70-300
Samsung Note3
No Tripod


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


คุณกำลังดู: มองกัมพูชาผ่านเลนส์กล้อง ปั่นสองล้อสัมผัสความงามเหนือกาลเวลา

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด