นั่งรถไฟฟรีไปเชียงใหม่-เชียงราย 7 วัน ตะลุย 7 ดอย

ขับมอเตอร์ไซค์ตะลุยดอยสุเทพ ขุนช่างเคี่ยน ดอยแม่ตะมาน ดอยอ่างขาง ดอยผ้าห่มปก ดอยผาตั้ง และภูชี้ฟ้า ในสไตล์สุดชิล

นั่งรถไฟฟรีไปเชียงใหม่-เชียงราย 7 วัน ตะลุย 7 ดอย
เชียงใหม่ เชียงราย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Touhitour สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Tour Hi Tour ทัวร์ให้ทั่ว

ฤดูหนาวนี้ใครยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวที่ไหน หรือยังไม่รู้ว่าหน้านี้เที่ยวที่ไหนดี...ตามมาเลยค่ะ เพราะเราได้นำเอาบันทึกการเดินทางท่องเที่ยวแบบลุย ๆ ของ คุณ Touhitour สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาแนะนำกัน กับการนั่งรถไฟฟรีไปเชียงใหม่และเชียงราย แถมยังขับมอเตอร์ไซค์ท้าลมหนาวไปเที่ยว 7 วัน 7 ดอย...สุดยอด ! เอาเป็นว่าลองไปดูเรื่องราวการท่องเที่ยวแบบชิล ๆ ลุย ๆ กันดีกว่าว่าจะสนุกขนาดไหน เผลอ ๆ ถ้าอ่านจบคุณอาจเก็บกระเป๋า สะพายกล้องแล้วเดินทางไปเที่ยวตามรอยเลยก็ได้นะ ^^


สวัสดีครับทุกคน วันนี้กลับมาในกระทู้ที่ 2 แล้วนะครับ หลังจากคราวที่แล้วเริ่มกระทู้แรกในพันทิปด้วยกระทู้ http://pantip.com/topic/32594104 นี้เป็นกระทู้แรก (เข้าไปอ่านได้นะครับ) แอบขายของนิดหนึ่ง วันนี้จะมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับการนั่งรถไฟไปเชียงใหม่อีกครั้ง หลังจากไม่เข็ดจากทริปทรมานดากในคราวที่แล้ว ทริปที่แล้วเราไปกันแค่ 3 วัน ทริปนี้ผมเกิดความเสี้ยนที่ว่าอยากจะไปล่าเสือ เสือที่ว่า ก็คือ ดอกพญาเสือโคร่ง หรือที่เราจะคุ้นเคยกับคำว่าซากุระ ดอยแม่ตะมานผมก็ยังไม่เคย อยากจะไปแบบที่มีดอกพญาเสือโคร่งกำลังบานพอดี ดอยฟ้าห่มปกก็ไม่เคยไป ดอยผาตั้งก็ยังไม่เคยไป ดอยอ่างขางที่เคยไปมาแล้วแต่ตอนนั้นก็ไม่เจอเสือ ดอยสุเทพ ขุนช่างเคี่ยน ภูชี้ฟ้า ไปมาแล้ว แต่ก็อยากไปซ้ำอีก เลยเกิดความคิดว่าเออไหน ๆ ก็ไปละก็ทัวร์มันให้ทั่วไปเลยละกัน

โดยเริ่มต้นจากการนั่งรถไฟไปเชียงใหม่ แล้วไปเช่ามอเตอร์ไซค์ขับขึ้นดอยเหมือนเดิม ตอนแรกคิดไว้ว่าจะไปคนเดียวเพราะไปหลายวัน เลยไม่อยากชวนใคร แต่ระหว่างที่รอให้พญาเสือโคร่งบาน ผมคิดไปคิดมาเออลองชวนดูเผื่อจะมีใครบ้าไปด้วย

คราวนี้ก็เหมือนเดิมครับหาเหยื่อ แต่รอบนี้ค่อนข้างจะหาเหยื่อยากสักหน่อยเพราะไปหลายวัน ก็ชวนคนนู้นคนนี้ไปเรื่อย ก็ยังไม่มีใครพลาดสักที แถมยังตอบกลับมาด้วยว่าถ้าไปนานขนาดนี้ใครจะไปกับ... ึงกลับมาโดนไล่ออกพอดี นานตรงไหนวะแค่เจ็ดวันเอง เหมือนเดิมขายทริปกับรุ่นน้องคนเดิม วันต่อ ๆ มาผมก็ร่ายมนตร์ไปเรื่อย ส่งรูปบ้าง เอารูปวิวสวย ๆ ส่งให้ดู ปั่นมันทุกวัน ปั่นมันทุกคนที่คิดว่าน่าจะไปได้ สามวันก่อนออกเดินทางผมก็เหมือนเดิมว่ายังไงตกลงไปปะเนี่ย เร็ว ๆ มีเวลาคิดอีก 2 วัน มันก็โอ๊ยยิ้มนี่กดดันกูจริง ๆๆ คุณว่ามันจะทำยังไง ไปหรือไม่ไป แต่มันยังไม่จบแค่นั้น ผมได้เหยื่อเพิ่มมาอีก 4 คน ซึ่ง 3 คน ไม่อยากนั่งรถไฟไปกลัวดากพังและเวลาน้อย เลยนั่งเครื่องไปเจอกันที่เชียงใหม่ แต่เพื่อนอีกคนก่อนเดินทางดันป่วยน็อกไปซะก่อนเลยไม่ได้ไปด้วย ทริปนี้ก็มีผมและรุ่นน้องนั่งรถไฟไปกัน 2 คน และไปเจอเพื่อนอีก 3 คน ที่เชียงใหม่ (แต่มันก็จะไม่ได้ไปด้วยกันจนจบทริปไปแค่ดอยแม่ตะมาน) ฟังผมโม้มาเยอะละออกเดินทางกันดีกว่า

เกือบลืม https://www.facebook.com/tourhitour555 ฝากเพจไว้ด้วยนะครับ เข้าไปกดไลท์ กดแชร์ กันได้เต็มที่นะครับ แม้จะไม่มีไอโฟนแจกก็เหอะ ถือว่าเป็นกำลังใจให้คนเขียนกระทู้ละกันครับ

เชียงใหม่ เชียงราย

15 มกราคม 2557 วันออกเดินทางจากสถานีหัวลำโพง นั่งตรงไปยังเชียงใหม่ ไม่ต้องไปต่อเครื่องนะครับ สำหรับรถไฟฟรี แต่จอดเกือบทุกสถานีแค่นั้นเอง 555 เป้ ถุงนอน เต็นท์ พร้อม...ลุยยยยยยยย

เชียงใหม่ เชียงราย

เหมือนเดิมครับก่อนขึ้นรถไฟก็ต้องไปเอาตั๋วก่อน แม้จะเป็นตั๋วฟรีก็เถอะระบุที่นั่งชัดเจนนะครับ อย่ามั่วนิ่ม แต่รอบนี้คนเยอะกว่ารอบที่แล้วมากครับ ตั๋วยืนเพียบ เรียกได้ว่ายืนมองตากันปริบ ๆ เลย แต่คนชั่ว ๆ อย่างผมไม่มีทางลุกให้นั่งหรอกครับ ไกลขนาดนี้ผมยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว ไม่สิ ไอ้น้องตัวแซบด้วย 555 มาด้วยกันก็เนียนด้วยกัน ชนิดที่ว่าปวดฉี่ก็ไม่ลุกไปเข้าห้องน้ำ

12.45 น. รถไฟก็ออกตรงเวลาเหมือนเดิม ปู๊นนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน

เชียงใหม่ เชียงราย

พอเลยอยุธยาและลพบุรีออกไปแล้วคนก็เริ่มน้อยคงละครับ แต่ก็เยอะอยู่ดี

เชียงใหม่ เชียงราย

วิวจะเริ่มมีอะไรให้ดูมากขึ้น นั่งไปครับยาว ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ 16 ชั่วโมง เพลิน ๆ

เชียงใหม่ เชียงราย

นั่งรถไฟยาว ๆ นาน ๆ แบบนี้ไม่ต้องกลัวนะครับว่าจะหิวไม่มีอะไรให้กิน มีแม่ค้าขึ้นมาขายตลอดทาง รวมถึงตู้เสบียงด้วย จากประสบการณ์ครั้งที่แล้วสอนให้เรารู้ว่า เราจะกิน ๆๆๆๆ แบบคราวที่แล้วอีกไม่ได้

เชียงใหม่ เชียงราย

นั่ง ๆ นอน ๆ หลับไปหลับมาก็ถึงเชียงใหม่ครับ รอบนี้ถึงประมาณตีห้าครึ่ง ไม่ช้ามากเหมือนคราวที่แล้ว แต่จริง ๆ ผมว่าเลทเถอะ ร้านเช่ารถมอเตอร์ไซค์เปิด 08.30 น. แล้วจะไปทำอะไร สิ่งเดียวที่ทำได้ก็คือรอครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ ผมมีกิจกรรมหนึ่งมานำเสนอครับ

เชียงใหม่ เชียงราย

ก็ไม่มีอะไรมาก แค่จะบอกว่านอนเถอะ 55555 นอนจริงหลับจริงไม่มีที่นอนสปริง ไม่คันสักครั้ง หราาาาาาา นอนมันที่พื้นนั่นแหละครับ คือถ้าเราลงรถไฟมาแล้วเดินออกมาจะมีเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ซึ่งตอนเช้า ๆ เขายังไม่เปิด ผมก็เลยทำการยึดครองครับ มีปลั๊กไฟด้วยก็เสียบชาร์ตแบตมือถือไปในตัว อากาศกำลังก็กำลังดีครับ พอทำให้ขนลุกขนชันได้บ้าง อากาศหนาว ๆ ก็พอจะทำให้ลืมความคันไปได้บ้าง

หลังจากตื่นก็ไปล้างหน้าล้างตา แปรงฟัน เตรียมออกไปร้านเช่ารถมอเตอร์ไซค์ ครั้งนี้ก็ไปใช้บริการร้านเดิมครับ ร้าน Bikky เนื่องจากเรามีประสบการณ์จากโดนหลอกไปแล้ว รอบนี้เราเดินออกมาจากสถานีเหมือนเดิม แล้วลุงคนเดิมก็เดินเข้ามาหาเราอีก รู้สึกเหมือนเดจาวู แต่คราวนี้บอกได้คำเดียวว่า ลุงครับไม่ได้แหลกผมหรอก

ลุง : หนู ๆ จะไปไหนกัน
ผม : เอ่อ จะไปห้วยแก้ว
ลุง : มา ๆๆๆๆ
ผม : คนละเท่าไรครับลุง
ลุง : ไปห้วยแก้ว คนละ 100 บาท ละกัน
ผม : โหคนละร้อยเลยเหรอ
ลุง : 2 คน 150 บาท ปะ
ผม : โอเค ไปครับไป เดี๋ยวผมเดินไปเรียกข้างนอกเองละกันนะ บายยยยยยยยยยยยยยยย

เดินออกจาสถานีรถไฟมาเลี้ยวขวา เดินออกไปถนนใหญ่ จะมีสองแถววิ่งตามเส้นทางมาเรื่อย ๆ โบกเรียกได้เลยครับ จะไปไหนก็บอกได้เลย ค่าโดยสารก็ถามก่อนเลยครับ สรุป 2 คน ร้อยเดียวครับ คิดถึงลุงเมื่อกี้เลย ลุงโก่งราคามากเลยนะครับ

เชียงใหม่ เชียงราย

พอไปถึงร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ เราเช่ามา 2 คัน วันละ 200 บาท เช่า 7 วัน 1,200 บาท เพราะได้ฟรี 1 วัน ที่มาเช่าที่นี่บอกเลยว่าเขามีทีมงานคอยดูแลเช็กสภาพรถก่อนออกจากร้านเป็นอย่างดี เราจึงกลับมาใช้บริการอีก ได้รถก็ตรงขึ้นดอยสุเทพกันเลยครับ แต่ยังไม่ทันไปถึงไหนเลยหมดสภาพ 55555 (ทำเป็นแอ็คท่าถ่ายรูปไปอย่างนั้นแหละครับ)

เชียงใหม่ เชียงราย

ดอยแรกครับดอยสุเทพ ขับขึ้นมาทางก็ไม่ยากครับ ขับง่าย ๆ สบาย ๆ สำหรับพวกเด็กสายแว้นอย่างผม การขึ้นพระธาตุดอยสุเทพจะมีกระเช้าไว้บริการให้ขึ้นนะครับ ไม่ต้องเดินให้เมื่อย แต่เราไม่ขึ้นนะครับ เราเดินขึ้นลงด้วยบันได สนุกดีครับ (ตรงไหนวะ) ไหนจะเป้ กระเป๋ากล้องอีก หอบแหลกไปสิครับคุณผู้ชม เสื้อกันหนาวนี่แทบจะโยนทิ้งเลย แต่นึกขึ้นได้ถ้าโยนไปกลางคืนตายแน่ เลยเก็บไว้ก่อน

เชียงใหม่ เชียงราย

ขึ้นมาบนพระธาตุดอยสุเทพก็หามุมถ่ายรูปไปเรื่อยครับ คนเยอะเหมือนกันเลยต้องพยายามหามุมที่หลบคนสักหน่อย เห็นแดดแรง ๆ นี่อากาศดีมากนะครับ กำลังเย็นสบาย แน่นอนครับเพราะผมถ่ายอยู่ในร่มไม่ได้ไปยืนตากแดด 5555

เชียงใหม่ เชียงราย

ลูกคุณหนูอย่างผมกลัวแดดครับ ถ่ายกันอยู่แต่ในร่มนี่แหละครับ ไม่ยอมออกไปโดดแดดหรอก ไม่ใช่อะไรครับจริง ๆ คือเลนส์มันเก็บไม่หมดเลยต้องถอยกันสุด ๆ 55555

จากลงพระธาตุดอยสุเทพเราไปเริ่มล่าเสือต่อกันที่ "ขุนช่างเคี่ยน" ระหว่างทางรถเยอะมากนะครับ เนื่องด้วยเป็นช่วงที่ดอกไม้กำลังบาน เบียดกันตกถนนเลยทีเดียวในบางช่วง แม้แต่มอเตอร์ไซค์อย่างเราก็ไปไม่ได้ครับ เพราะทางค่อนข้างแคบ ฝากสำหรับใครที่จะขับรถขึ้นไปนะครับ ควรจะเป็นรถกระบะหรือโฟร์วีลนะครับ รถเก๋งก็ไปได้ครับถ้าไม่โหลดมาก เพราะถ้าคุณขึ้นไปติดมันจะทำให้เกิดมหกรรมรถติดบนดอยได้เลย แม้แต่มอเตอร์ไซค์นะครับ ค่อย ๆ ขับนะครับไม่ต้องรีบ วันที่ผมไปมีมอเตอร์ไซค์ล้มด้วย ใจเย็น ๆ ยังไงก็ถึงครับ

เชียงใหม่ เชียงราย

ขับขึ้นมาเรื่อย ๆ ดมฝุ่นและดมควันรถสองแถว แล้วก็มาถึงถนนสีชมพู

เชียงใหม่ เชียงราย

หลายปีก่อนผมเคยมาที่นี่แล้ว แต่ตอนนั้นดอกไปเยอะแล้ว รอบนี้ติดตามข่าวมาอย่างดีไม่มีพลาด แต่ตรงนี้ยังไม่เท่าไรครับ ต้องไปอีก

เชียงใหม่ เชียงราย

ที่นี่ถ้าใครมากับแฟนมันคงจะโรแมนติกฟุร้งฟริ้งมุ้งมิ้งน่าดู แต่สำหรับชายฉกรรจ์อย่างผมสองคนเหรอ ได้แต่ยืนมองตาปริบ ๆ

เชียงใหม่ เชียงราย

มาเต็มมาก ๆ ถ่ายกันเพลินเลยทีเดียว แต่มันยังไม่ใช่แค่นี้ครับต้องไปอีก เข้ามาที่นี่เลยครับสำหรับคนที่มีความรักเขามักจะบอกว่าโลกนี้เป็นสีชมพู แต่สำหรับคนโสด ๆ อย่างเรา ๆ ถ้ามาที่นี่แล้วโลกมันก็เป็นสีชมพูได้โว๊ยยยยยยย

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

นั่งรถไฟปวดดากมาตั้งไกลจัดไปเอาให้เลี่ยนกันไปเลย

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

ถ่ายแต่ดอกพญาเสือโครงมาก ๆ มันก็เลี่ยนครับ จริง ๆ มันควรจะมีคนมาเป็นแบบในภาพด้วย ครั้นจะไปเอาไอ้น้องมาเป็นแบบก็...เอิ่มมมมมมม ถ่ายแต่ดอกไม้ต่อไปละกัน รอบหน้าต้องพกนางแบบไปด้วยละ

เชียงใหม่ เชียงราย

จะถ่ายเจาะ ถ่ายกว้างเรียกได้ว่าอยู่กันได้เป็นวันเลยละครับ

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

หลังจากเพลิดเพลินกับดอกไม้กันไปอย่างหนำใจแล้ว ก็ขับต่อขึ้นไปอีก ข้างบนก็จะเป็นโรงเรียนและหมู่บ้านแล้วครับ ไม่มีอะไรมีแต่หมาวิ่งไล่กัด

เชียงใหม่ เชียงราย

เรากลับลงมากางเต็นท์ที่ลานกางเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติดอยปุย-สุเทพ บรรยากาศดีครับ ไม่วุ่นวายมาก ตอนกลางคืนนี่เกือบ ๆ เปลี่ยวเลยทีเดียว แม้แต่ลานกางเต็นท์ก็กำลังบานเลยครับ เอาให้เอียนกันไปเลย

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

กางเต็นท์เสร็จเรียบร้อยเก็บของ อาบน้ำ หลังจากที่ดองมาเต็มที่แล้ว ก็ขับลงจากดอยไปหาข้าวกินครับ แต่มาภาคเหนือก็ต้องกินอาหารเหนือสิ แต่ไม่รู้เลยว่าร้านอยู่ตรงไหนคราวที่แล้วมาก็จำไม่ได้ สุดท้ายโทรถามรุ่นพี่ที่อยู่เชียงใหม่ได้ความว่ามาร้านนี้ครับ ต๋องเต็มโต๊ะ จัดไป 1 เซต มือนี้คือมื้อที่แพงที่สุดในทริปนี้แล้วครับ เช็กบิลมาผมจำไม่ได้นะ ไม่แน่ใจน่าจะ 300 กว่าบาท

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

กินเสร็จก็โทรหาเพื่อนสามคนที่นั่งเครื่องบินมาว่าอยู่ไหนแล้ว เพื่อนคิดว่าผมอยู่บนดอยก็ขับรถขึ้นไปหา แต่ผมอยู่ในเมืองจะเจอกันไหมละนั่น ก็เลยนัดมันมาเจอกันที่นี่ครับจุดชมวิว เพื่อคุยเรื่องที่จะออกเดินทางไปดอยแม่ตะมานในวันพรุ่งนี้ เพื่อนสามคนนอนในเมือง ผมกับรุ่นน้องนอนบนดอย พรุ่งนี้นัดเจอกันที่ร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ (แต่สุดท้ายก็ต้องไปลากมันถึงโรงแรมหึหึ) ไหน ๆ ก็แวะละครับจัดมาสักหน่อย จริง ๆ ก็ไม่หน่อยนะ จัดมาเยอะเลยแหละแต่ใช้ได้แค่ไม่กี่ใบ 5555 วิวตัวเมืองเชียงใหม่ในวันพระจันทร์แดง

เนื่องจากวันก่อนเรานั่งรถไฟกันมาแบบหลับ ๆ ตื่น ๆ ไม่ค่อยได้นอนเพราะอากาศที่หนาวมาก เช้านี้เราเลยตื่นกันสายหน่อย อาหารเช้าก็ง่าย ๆ ครับ ร้านค้าที่อุทยานฯ ที่เมื่อคืนเรามาแอบชาร์ตแบตโทรศัพท์นั่นเอง ราคาก็ปรกติครับไม่แพง อากาศหนาว ๆ ได้ข้าวต้มร้อน ๆ แบบนี้บอกคำเดียวว่าฟินครับ

เชียงใหม่ เชียงราย

กินเสร็จก็ได้เวลาเก็บของแล้วขับรถลงจากดอย

เชียงใหม่ เชียงราย

ถ่ายไม่ขับ ขับไม่ถ่ายนะครับ แต่ Selfie ได้ จริง ๆ ไม่ควรทำนะครับอันตราย

http://www.youtube.com/watch?v=1GI8XMBKDOU&list=UUQPhLRVD6Qc0S0QjBqi1v3A

หลังจากลงไปเจอเพื่อนแล้วก็ออกไปเช่ามอเตอร์ไซค์กันเพื่อที่จะขับขึ้นดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะกัน ขอแก้เลี่ยนจากตัวหนังสือเป็นวิดีโอในการเดินทางแทนละกันนะครับ เพราะเนื่องจากขับรถแล้วผมจะไม่ค่อยถ่ายรูปครับ ใช้กล้อง Gopro ถ่ายวิดีโอแทน วิดีโอส่วนใหญ่ก็ถ่ายจากไอโฟน 5C ครับ กว่าจะหาทางเข้าเจอเราหลงกันไปหลายรอบมาก ขับไปขับมาแถวทางเข้าเลยไปเลยมาอยู่สองรอบ รอบแรกถามพนักงานเซเว่น นางบอกว่าโหพี่เลยมาไกลแล้ว ต้องย้อนกลับไปทางเดิม มันจะอยู่ทางขวามือ...มองยังไงก็ยังไม่เจอ สุดท้ายก็เจอ แต่เจอด่านนะ ด้วยความที่รีบและขี้เกียจให้ตำรวจถามมาก ขณะที่เขากำลังจะขอตรวจค้นและถามว่าจะไปไหน ผมจึงชิงถามก่อนเลย พี่ครับ ๆ ไปแม่ตะมานไปทางไหน ในที่สุดกลับกลายเป็นว่าตำรวจไม่ได้ถามอะไรเราเลยนอกจากเราที่ถามแต่ตำรวจ 555

เชียงใหม่ เชียงราย

ทางขึ้นช่วงแรก ๆ ก็ชิล ๆ ครับไปเรื่อย ๆ รถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดาขับขึ้นได้สบายครับ เพื่อนผมอีกสามคน เช่า KSR เกียร์ออโต้ขึ้นมาก็ขึ้นได้สบายมาก

สำหรับดอยแม่ตะมานนี้ถ้าคุณขับรถยนต์มา รถเก๋งหรือรถตู้ต้องจอดไว้ด้านล่างนะครับ แล้วเหมารถของเจ้าหน้าที่ขึ้นมา รู้สึกจะ 1,800 บาท มั้งนะครับ แต่ถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์ก็แว้นขึ้นไปเลยครับ ระยะทางขึ้นก็ประมาณยี่สิบกว่ากิโลเมตรเอง แต่ใช้เวลาขับขึ้นกันประมาณสองชั่วโมง มันไม่ยุติธรรมต่อดากพวกเราเสียเลย อย่างที่บอกครับทางค่อนข้างชันและโหด บางช่วงเป็นเหว ผมจึงไม่สามารถเก็บภาพระหว่างทางมาให้ดูได้ ต้องดูจากวิดีโอนะครับ

ดอยที่ 3 แม่ตะมาน

2 ชั่วโมง ต่อมาหลังจากที่กระเด้งกระดอน เด้งแล้วเด้งอีก จนไส้กับเครื่องในมันจะมาอยู่รวมกันอยู่แล้ว แม้แต่ถุงเสบียงที่ซื้อมาจากเซเว่นก็ตีลังกากลับด้านไปมาอยู่สองสามรอบ เราก็มาถึง...มันสวยอลังมาก อารมณ์ตอนนั้นอยากถ่ายรูปมาก แต่อารมณ์ขี้เกียจก็มีมากกว่าเช่นกันจึงกล้องจากไอโฟนถ่ายละกัน สนองความขี้เกียจกันไป

เชียงใหม่ เชียงราย

ถึงแล้วขอกราบงาม ๆ เลยสักที

เชียงใหม่ เชียงราย

แต่สุดท้ายก็ต้องเอากล้องออกมาถ่ายอยู่ดี

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

หามุมถ่าย ๆ ไปเรื่อย เล็งมุมไว้สำหรับพรุ่งนี้เช้า โดยที่หารู้ไม่ว่าพรุ่งนี้เช้าจะเกิดอะไรขึ้น

เชียงใหม่ เชียงราย

เสร็จแล้วก็มากางเต็นท์ ก่อกองไฟไว้ตอนรับความหนาวสั่นที่กำลังจะเข้ามาเยือนผมและเพื่อน ๆ อย่างชนิดที่ว่าลืมไม่ลง

เชียงใหม่ เชียงราย

ประเด็นมันก็มีอยู่ว่าผมเอาเต็นท์มาหลังเดียว แต่เพื่อนอีกสามคนไม่ได้เอาเต็นท์มา เราจึงหาซื้อกันมาระหว่างทาง เป็นเต็นท์สำหรับนอนสองคน 500 บาท แต่ที่โหดกว่านั้นคือมันไม่มีถุงนอนมาเลยทั้งสามคน มันจึงต้องนอนกันทั้งอย่างนั้น แบบไร้ถุงนอน เช้ามาถามว่าเป็นยังไงบ้างนอนได้ไหม มันตอบว่ามากรูไม่ได้นอนเลย หนาวนอนไม่หลับ 555555 ขนาดผมมีถุงนอนยังสั่นเลย

คืนนี้เรามีกิจกรรมดูเสือและช้างป่ากันด้วยครับ ที่ดอยแม่ตะมานบนนี้ไม่มีร้านอาหาร สำหรับใครที่จะมาเที่ยวต้องนำอาหารและน้ำดื่มขึ้นมาเองนะครับ ขนอะไรขึ้นมาก็ต้องขนกลับลงไปทิ้งด้านล่างด้วยนะครับ แต่มีบ้านพักไว้คอยบริการครับ วิวดีมากเลยทีเดียว ตื่นเช้ามาก็จะถ่ายรูปเต็มที่หลังจากที่เมื่อคืนหามุมไว้แล้ว แต่สุดท้ายก็เงิบครับพี่น้อง อาเจนมาเองเลย เข้าใจเลยครับคำว่าฟรุ้งฟริ้งมันเป็นยังไง มองไปทางไหนก็ขาวไปหมด หมอกลงจัดมาก

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

เมื่อเรารอแล้วรอเล่าแดดก็ยังไม่ออก แสงก็ยังไม่มา เราจึงต้องทำพิธีขอแดดครับ แต่เหมือนว่าเครื่องทำพิธีมันมีขนาดเล็กไปพระอาทิตย์เลยมองไม่เห็น

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

เมื่อเรารอกันอยู่นานแดดก็ยังไม่มา บวกกับหิวด้วยเพราะเริ่มสายแล้ว คือพวกเราไม่ได้เอาอาหารอะไรขึ้นมาเลยนอกจากขนมปัง แยม และเบียร์ (ที่จัดเต็มมาก) ก็เลยเก็บของเตรียมลงแต่ก่อนลงกว่าจะขึ้นมาได้ เหนื่อยแทบตาย ต้องถ่ายรูปเก็บไว้ดูเป็นที่ระทึกหน่อยว่ามาถึงแล้วอาเจนตินา เอ๊ย...แม่ตะมาน

เชียงใหม่ เชียงราย

เรื่องหลงเป็นเรื่องธรรมชาติ อย่างที่บอกแผนที่ผมไม่มี จะใช้วิธีอ่านป้ายเอา หรือไม่ก็เปิดแผนที่ในโทรศัพท์ดูว่าเราหลงไปถึงไหนแล้ว มาจากอำเภอเชียงดาวกะว่าจะไปกินข้าวกันที่ร้านขาหมูชื่อดังที่เชียงดาว ขับมาเรื่อย ๆ ยังไม่เห็นแต่วี่แววขนหมู ขับตรงมาเรื่อย ๆ ก็ไม่เจอ จนมาเจอสามแยก (ที่บอกว่าเราเลยมาไกลแล้ว) จะมีป้ายบอกทางที่เขียนว่าไปอ่างขาง แต่ ๆๆๆ ป้ายมีทั้งบอกเลี้ยวซ้ายไปอ่างขางหรือตรงไปก็อ่างขาง เอาละไงแยกวัดใจอีกละ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียฟอร์มผมจึงเลือกที่จะพาเพื่อนร่วมทริปเลี้ยวซ้าย แล้วไปหาอะไรกิน ไม่กงไม่กินมันละขาหมู เจออะไรก็แหลกหมดละ จนสุดท้ายไปเจอร้านขายน้ำเงี้ยวก็แวะกินกันละก็แยกย้าย

เชียงใหม่ เชียงราย

เหมือนมาถูกทาง ผมใช้เส้นทางมาจากถนนหมายเลข 107 แล้วมาเลี้ยวซ้ายเข้าเส้น 1178 แล้วไปเลี้ยวขวาที่แยกบ้านอรุโณทัย ถนนทางที่จะขับขึ้นดอยนั้นโล่งมาก ถึงขนาดจอดรถตั้งขาตั้งถ่ายรูปกันได้เลย แต่จริง ๆ ก็ต้องรีบจอดรีบถ่ายแล้วเข็นหลบเพราะจะมีรถวิ่งอยู่บ้าง

เชียงใหม่ เชียงราย

จะไม่ชันเหมือนทางไชยปาการ ขับสบาย ๆ

เชียงใหม่ เชียงราย

แล้วที่สุดเราก็มายังไม่ถึง เจอดอกพญาเสือโคร่งอีกแล้ว แน่นอนครับจอดสิครับของสวย ๆ แบบนี้จะช้าอยู่ใย ถ่ายมันทั้งชุดนี้แหละ ถามว่าลำบากไหม ตอบเลยว่ามากกกกกกกกกกก ยังกับเล่นยิมนาสติก ยืนได้ไม่ถึง 5 วินาที ล่วง...ภาพสวยผมมีไม่มากแต่ท่ายากผมเยอะ 55555

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

ทางเดินถนนคนอื่นสร้าง ทางเดินชีวิตเราสร้างเอง แต่ต้นไม้นี้ผมก็ไม่รู้ว่าใครสร้างเหมือนกัน ^__^

เชียงใหม่ เชียงราย

หลังจากนั้นเราก็ออกแว้นกันต่อ ขับไปเรื่อย ๆ มารู้ตัวอีกทีก็อยู่ในค่ายทหารแล้ว ใช่ครับค่ายทหาร เพราะว่าเรามากางเต็นท์นอนกันที่ฐานปฏิบัติการดอยอ่างขางหรือค่ายทหารนั่นเอง ที่สำคัญฟรีครับ เขาจะมีตู้ไว้ให้ใส่เงินช่วยค่าน้ำและค่าไฟมากกว่า แล้วแต่เราจะใส่เท่าไรก็ได้ แถมพี่ ๆ ทหารยังมีปลั๊กไฟไว้ให้ชาร์ตแบตอีกด้วยครับ มีห้องน้ำให้อาบน้ำด้วยนะครับ แต่ผมไม่เห็นใครอาบเลย ขนาดเดินไปแค่ล้างหน้ายังสะดุ้งเลย...เย็นมาก

เชียงใหม่ เชียงราย

กางเต็นท์เรียบร้อยก็เดินไปถ่ายรูป ในรูปจะเห็นทางที่เราขับขึ้นมาครับที่บอกว่าไม่ค่อยชันผมล้อเล่นนะ จริง ๆ ก็ชันแหละ แต่มันชันน้อยกว่าทางไชยปราการ

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

เรื่องของกินเหรอครับ ไม่สนใจหรอกชั่วโมงนี้ขอถ่ายรูปก่อนละกันนะ

เชียงใหม่ เชียงราย

ในภาพด้านขวานั่นคือจุดชมวิวที่ผมจะไปในวันพรุ่งนี้เช้าครับ เจอวิวแบบนี้ถ่ายกันลืมหิวเลยครับ

เชียงใหม่ เชียงราย

ธรรมชาติคือผู้สร้างศิลปะ มนุษย์คือผู้ต่อยอดความงามจากศิลปะของธรรมชาติ

เชียงใหม่ เชียงราย

กำลังจะเดินกลับเต็นท์เจอฟ้าระเบิดใส่ตกใจเลยกดมาสองใบเอง

เชียงใหม่ เชียงราย

อยู่ในค่ายทหารท่าถ่ายรูปมันก็ต้องแนว ๆ นั่นแหละ

เชียงใหม่ เชียงราย

หลังจากวิ่งไปวิ่งมาเพื่อถ่ายรูป ก็ได้เวลากินมื้อเย็นกันละ กะว่าจะกินอาหารตามสั่งง่าย ๆ มื้อนี้กินง่ายอยู่ง่าย เบา ๆ ครับเอาแค่พออิ่ม หมูกระทะบนลานจอด ฮ. บริเวณนั้นจะมีร้านขายหมูกระทะอยู่ 2 ร้าน น้องผมมันก็เลยไปจัดมา 1 เตา แต่ที่แสบกว่านั้นคือว่ามันสั่งเขาแค่ชุดเดียว และมีรถเข้ามาขายผัก ขายหมู มันเลยไปจัดหมูมากิโลหนึ่ง เอาอีกแล้ว...เอาอีกแล้ว หมูกิโลหนึ่งอีกแล้ว แต่ต้องขอบคุณมันนะที่ไปหามาเพราะผมมัวแต่ถ่ายรูปจนลืมเรื่องของกินไปเลย อีกอย่างเตานี่ก็ใช้แก้หนาวได้เป็นอย่างดี เพราะคืนนั้นมันเป็นอะไรที่บอกได้คำเดียวว่าอ่างขางหนาวกว่าลำปางมาก ลมพัดมาทีหนึ่งก็ร้องซี้ดกันทีหนึ่ง โคตรหนาว

เชียงใหม่ เชียงราย

ดอยที่ 4 ดอยอ่างขาง

ตีสี่ครึ่งตั้งนาฬิกาปลุกไว้เพราะว่าจะออกไปถ่ายดาว เปิดเต็นท์ออกมาจะไปล้างหน้าแปรงฟัน ความรู้สึกแรกที่รับรู้ได้คือหนาวโว๊ยยยยย ไม่อยากออกจากเต็นท์เลยเหอะให้ตาย แต่ก็ลากตัวเองออกจากเต็นท์มาได้ เดินไปถ่ายรูปนี้คนเดียว คืออยู่ท่ามกลางลมที่แรง มันพัดมาพร้อมกับอากาศหนาว เสื้อห้าตัวที่ใส่อยู่ด้านใน เสื้ออีกตัวที่ผมเอามาทำผ้าพันคอและเสื้อกันหนาวแทบจะเอาไม่อยู่ ยืนอยู่คนเดียวจนเกือบสว่างถึงค่อยมีคนออกมา จุดนั้นบอกได้คำเดียวว่าบ้ามาก

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

อรุณสวัสดิ์ดอยอ่างขาง หลังจากที่ยืนทรมานสังขารอยู่คนเดียวอยู่ชั่วโมงกว่า พระอาทิตย์ก็มาช่วยทำให้ความหนาวนั้นคลายลงไปได้บ้าง หรือว่าจริง ๆ ผมอาจจะด้านชาไปแล้ว อุณหภูมิเช้านั้นวัดได้ที่ 4 องศา หนาวจนแสบจมูก

เชียงใหม่ เชียงราย

ช่วงใกล้เช้าคนก็เริ่มออกมากัน

เชียงใหม่ เชียงราย

พอเริ่มสายหน่อยคนก็ไปหมดละ ได้เวลาถ่ายรูปละ 555555

เชียงใหม่ เชียงราย

เสร็จจากตรงนั้นก็ขับรถมาต่อกันที่นี่เลย มาดูลา ลาใช่...ไร่ชา (ถ้าไม่ฮาก็ขออภัยด้วย) มาสายแล้วแดดแรง เริ่มไม่ค่อยสวยละ

เชียงใหม่ เชียงราย

ตามสเต็ปครับ ไร่ชาแล้วก็ต้องที่นี่เลยสถานที่ที่ใครก็มา...ไร่สตรอว์ (เบอร์รี)

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

ทางออกมาจากไร่สตรอว์เบอร์รีมองไปทางซ้ายก็เจอกับหมู่บ้านนี้ ผมไม่รู้จริง ๆ ครับว่าที่นี่เรียกว่าหมู่บ้านอะไร ข้อดีของการขับมอเตอร์ไซค์เที่ยวครับ เวลาเจอวิวดี ๆ ตรงไหนเมื่อไหร่มันจะจอดได้ทันทีแบบไม่ต้องรีรอ แต่ก็บอกเพื่อนร่วมทางสักนิดนะครับ เพราะผมกับเพื่อนนี่ชมกันประจำครับ เรื่องการจอดรถถ่ายรูป

ไอ้สา.....จะจอดก็จอดห่านเอ๊ย จะชนตูด...ึงหลายทีละ กรูก็มองแต่วิวหันมาอีกทีไฟท้าย... ึงอยู่ข้างหน้าละ

กลับออกมาจากไร่สตรอว์เบอร์รีเราก็กลับไปที่ฐานปฏิบัติการเพื่อไปเก็บเต็นท์และออกเดินทางต่อไปยังโป่งน้ำร้อนฝาง

เหตุผลที่เรามาที่โป่งน้ำพุร้อนฝางก็เพื่อทำการติดต่อเสียค่าธรรมเนียมในการขึ้นดอยผ้าห่มปก การขึ้นดอยผ้าห่มปกนั้นถ้าเราอ่านข้อมูลทั่วไปจะมีรถของทางเจ้าหน้าที่ไว้คอยบริการ ถ้าคุณมาโดยรถเก๋ง รถตู้ ก็ต้องจอดรถไว้ที่นี่แล้วใช้บริการรถจากที่นี่ขึ้นไป ค่าบริการไป-กลับ 1,800 บาท เราเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่

ผม : พี่ครับจะขึ้นไปดอยผ้าห่มปกครับ
เจ้าหน้าที่ : ไปกี่คนค่ะ แล้วขับรถอะไรมา ถ้าจะขึ้นต้องจ้างรถขึ้นไป
ผม : 2 คน ครับ เราจะขับมอเตอร์ไซค์ขึ้นไปกันครับ
เจ้าหน้าที่ : เงียบไปสองวินาทีก่อนจะขำก๊ากดังลั่นออฟฟิศ
เจ้าหน้าที่ : น้องขับรถมอเตอร์ไซค์อะไรมา
ผม : ซูซูกิโชกุนครับ

เจ้าหน้าที่ขำอีกรอบก่อนจะไปเรียกพี่ผู้ชายอีกคนมาคุยด้วย ตอนนั้นเราสองคนเหมือนกลายเป็นตัวตลกไปแล้ว เจ้าหน้าที่ผู้ชายก็เข้ามาอธิบายว่าทางขึ้นไปลานกางเต็นท์ด้านบนนั้นทางค่อยข้างชัน และเป็นทางลูกรังจะขับขึ้นไปยากนะ นั่งรถขึ้นไปดีกว่า ผมเลยตอบกลับไปว่าเราเพิ่งขับขึ้นไปดอยแม่ตะมานมาเมื่อวันก่อน นี่ก็เพิ่งลงมาจากดอยอ่างขาง ผมว่าทางที่นี่ไม่น่าจะทำร้ายดากผมได้เท่าทางขึ้นที่แม่ตะมานอีกแล้ว

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ฟังดังนั้นจึงเงียบไปกับความบ้าพลังของเราก็ปล่อยให้เราขึ้นไปจ่ายค่าธรรมเนียม เรียบร้อยแล้วไปหาข้าวกินและก็ขับออกไปขึ้นสูดอยผ้าห่มปกกัน

เชียงใหม่ เชียงราย

ออกจากโป่งน้ำพุร้อนออกมาก็เลี้ยวซ้ายเพื่อจะไปเข้าทางขึ้นดอยผ้าห่มปก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นประจำก็คือหลงครับ ขนาดถามเจ้าหน้าที่มาเรียบร้อยละนะ ก็ยังเลยทางเข้า ต้องขับกลับไปกลับมาอยู่สองรอบ จนในที่สุดก็มาถึงด่านตรวจ 555 นี่คือจุดเริ่มต้นครับ เมื่อเราชำระเงินค่าธรรมเนียมต่าง ๆ มาเรียบร้อยแล้ว พอมาถึงตรงนี้ก็แค่โชว์ใบเสร็จให้เจ้าหน้าที่ดูเท่านั้นครับ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ละ พี่ครับช่วยถ่ายรูปให้หน่อย ฮา ๆๆๆๆ พี่เขาใจดีครับ ถ่ายเสร็จก็ลุยไปกันต่อ ทางขึ้นไม่ได้ถ่ายมานะครับ เพราะต้องขับรถ จะจอดถ่ายก็ไม่สามารถกลัวรถมันไหล

เชียงใหม่ เชียงราย

ขับขึ้นมาเรื่อย ๆ ครับไม่เท่าไรแค่เกือบสองชั่วโมงเอง 5555 ก็มาถึงละครับ ลานกางเต็นท์ที่สูงที่สุดในประเทศไทย ตอนที่ขึ้นไปถึงคนยังค่อนข้างน้อยครับ

กิจวัตรประจำทริปของเราก็ไม่มีอะไรมากครับนอกจากกางเต็นท์และเก็บเต็นท์ มาถึงก็กางเต็นท์ให้เรียบร้อย ที่ลานกางเต็นท์จะมีเต็นท์ของอุทยานฯ ถุงนอน หมอน ผ้าห่มไว้บริการนะครับ และมีบ้านพักของอุทยานฯ ด้วย มีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำด้วย รายละเอียดตามลิงก์เลยครับ

http://www.dnp.go.th/parkreserve/forprint.asp?npid=160&lg=1

*แต่บนนี้ไม่มีร้านค้านะครับ จริง ๆ ก็มีอยู่ร้านหนึ่งแต่เขาไม่ค่อยเปิดหรอกครับ ถ้าให้ดีเตรียมขึ้นมาเองดีที่สุดครับ

เชียงใหม่ เชียงราย

กางเต็นท์เสร็จก็ไปอาบน้ำและพักผ่อนตามอัธยาศัย น้ำที่นี่เย็นดีครับ เรียกว่าโคตรเย็นจะดีกว่า อาบน้ำตอนประมาณเวลาบ่ายสามกว่า ๆ ครั้งแรกที่เปิดน้ำจากฝักบัว ถ้าใครอยู่แถวนั้นตอนนั้นจะได้ยินเสียงเหมือนควายออกลูกอยู่ในห้องน้ำ บอกได้คำเดียวว่าน้ำเย็นมากกกกกกก เหมือนกับว่ามีเครื่องทำน้ำเย็นเลย เย็นกว่า ice bucket หลายเท่า แทบช็อกครับ รีบ ๆ อาบให้เสร็จเร็ว ๆ เพราะมันเย็นมากจริง ๆ แต่พออาบเสร็จก็สดชื่นมากครับ สบายตัวเลย ชาาาาาาาาา

จากในรูปป้ายบอกทางคือซ้ายไปจุดชมวิว ขวาคือทางขึ้นสู่ยอดดอย จริง ๆ ผมชวนน้องให้ขึ้นยอดดอยกันในเย็นวันนั้นเลย เราก็เดินขึ้นไปกันแต่ไอ้น้องมันบอกว่าลืมไฟฉายขอกลับลงไปเอาให้ผมรอยู่แถว ๆ นี้ก่อน ด้วยความที่ขี้เกียจรออยู่เฉย ๆ จึงเดินนำไปก่อนนิดหนึ่งกะว่าไปเดินเล่นสำรวจทาง ก็เดินไปได้นิดหน่อย ผมก็นั่งรออยู่นานพอสมควรมันก็ยังไม่มา คิดในใจมันไปเอาไฟฉายที่อ่างเก็บน้ำข้างล่างหรือยังไงทำไมนานจัง ผมเลยตัดสินใจเดินกลับมาที่เต็นท์จากจุดนี้เดินลงไปเต็นท์ก็เดินเหนื่อยพอได้เลยครับ พอไปถึงเต็นท์ถามพี่ที่อยู่เต็นท์ข้าง ๆ พี่เห็นน้องผมไหมครับ อ้อ...กลับมานานนี่ เห็นนอนอยู่ในเต็นท์ พอผมเปิดเต็นท์เข้าไปเท่านั้นแหละ ภาพแรกที่เห็นคือมันนอนเล่นโทรศัพท์ ไอแส.... ให้กรูรอตั้งนาน มันย้อนกลับมาคำหนึ่งว่า ก็กรูบอกให้รอไม่รอเผือกเดินไปก่อนกรูเดินไปไม่เจอก็เลยเดินกลับมาเต็นท์ อืมมมมมกรูผิดกรูผิด

เชียงใหม่ เชียงราย

พอได้เวลาแดดร่มลมตกก็ถึงเวลาออกไปหาไก่กินในป่า เอ๊ยไม่ใช่ ไปจุดชมวิวดูพระอาทิตย์ตกดิน กิจกรรมเสริมสร้างความสัมพันธ์สำหรับคนที่มาเป็นคู่ แต่เป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างความเหงาให้กับคนโสดและไม่มีคู่ 5555 ในรูปนี่ไม่ใช่ยอดดอยนะครับ ยอดดอยต้องเดินเท้าขึ้นไปอีกสองชั่วโมงครับ พรุ่งนี้ตี 3 ครึ่งเราจะไปเป็นติ่งกับกรุ๊ปอื่นเพื่อเดินขึ้น

เชียงใหม่ เชียงราย

ข้อห้ามสำหรับการดูพระอาทิตย์ตกบนดอยแบบนี้ คือ ห้ามดูคนเดียว มันจะทำให้เหงาถึงเหงามาก และอาจจะเหงามากที่สุด ถ้าคุณมีภูมิต้านทานความเหงาต่ำ

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

แต่สำหรับพวกต่อมเหงาเริ่มจะตายด้านอย่างผมไม่รู้สึกหรอก ฮืออออออออออออออออออออออออออออ ก็ถ้าไม่เห็นอะไรแบบนี้มันจะรู้สึกได้ยังไง

เชียงใหม่ เชียงราย

พระอาทิตย์ตกแล้วสิ่งหนึ่งที่ผมสังเกต เมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้วทุกคนจะแยกย้ายทันที เหมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์แล้วหนังจบแล้วลุกทันที...แบบนั้นเลย ทุกคนแยกย้ายกลับเต็นท์และที่พัก รวมถึงไอ้น้องผมด้วย แต่ผมว่าหลังพระอาทิตย์ตกเนี่ยมันนาทีทองเลยนะสำหรับคนชอบถ่ายรูป เพราะฟ้ามันจะค่อย ๆ เปลี่ยนสีไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่เคยซ้ำกันแม้แต่วันเดียว แต่วันนั้นอากาศไม่ค่อยดีฟ้าไม่ค่อยใส หมอกเยอะ ก็เลยต้องหันมาถ่ายตัวเองแทน ตั้งกล้องบนขาตั้ง ปรับเป็นโหมดนับเวลาถ่าย วิ่งไปวิ่งมาอยู่หลายรอบ ยังไม่ได้ภาพที่ถูกใจ เลยใช้แฟลชแยกจากตัวกล้องแล้ววางไว้ที่พื้น จึงได้ออกมาเป็นภาพนี้ครับ กว่าจะได้หอบแหลกเลย

เชียงใหม่ เชียงราย

หลังจากลงมาแล้วก็ยังมาถ่ายรูปที่เต็นท์ต่อ ดาวเต็มฟ้าเลยครับ วิวดีบรรยากาศดี อากาศก็หนาวดี ขาดก็อย่างเดียว...ขาดเธอ ฮิ้วววววววววว สังเกตที่หน้าเต็นท์ผมจะมีเตาอยู่ เราเช่ามาจากเจ้าหน้าที่ด้านบนนี่แหละครับ 50 บาท พร้อมถ่าน บ้านตรงกลางในภาพครับ คุณชาคริตครับ เมนูที่เชฟจะทำในวันนี้ครับ คือ มาม่ากับหมูที่เหลือมาจากดอยอ่างขางครับ 55555 มีแค่นั้นจริง ๆ

เชียงใหม่ เชียงราย

ตีสามครึ่งเจ้าหน้าที่นำทางก็จะเดินมาปลุกนักท่องเที่ยวตามเต็นท์ เพื่อล้างหน้า แคะขี้ตา แปรงฟัน เตรียมตัวเดินขึ้นยอดดอย ค่าบริการไกด์นำทาง 300 บาท ต่อกลุ่ม 8 คน ควรเตรียมน้ำไปด้วย สำหรับคนที่จะเดินขึ้นยอดดอยหรือคนที่กำลังจะมาพิชิตยอดดอยที่นี่ผมแนะนำให้ฟิตร่างกายมาบ้างนะครับ เพราะทางขึ้นช่วงแรก ๆ จะค่อนข้างชัน ถึงกับมีป้ายเขียนไว้เลยว่าม่อนวัดใจ ใครไหวก็ไปต่อใครไม่ไหวก็ต้องกลับลงไปรอที่เต็นท์ครับ ระยะทางไปกลับก็ 3-4 ชั่วโมง แล้วแต่สปีดของแต่ละคน เราสองคนใช้เวลามากกว่านั้น เช้าวันนั้นฟ้าไม่เปิดอีกแล้วครับ แถมลมยังแรงมาก ไม่สามารถยืนต้านลมได้ต้องหามุมนั่งหลบลม ไม่ไหวครับมันหนาวมากจริง ๆ หมอกขาวฟุ้งไปหมด ใช้เวลาประมาณเกือบสองชั่วโมงก็ขึ้นมาถึงยอดดอยผ้าห่มปก

เชียงใหม่ เชียงราย

หมอกเยอะมาก เยอะมากจนขาวฟุ้งไปหมด จนทำให้คิดว่าเมื่อกี้ผมเดินตกเขาตายหรือนี่ มันเหมือนอยู่ในสรวงสวรรค์เลย

เชียงใหม่ เชียงราย

หันซ้ายหันขวาไม่เห็นอะไรเลยนอกจากหมอก ที่ลมพัดมากระแทกหน้าอยู่เป็นระยะ มันเยอะมากจนทำให้พระอาทิตย์กลายเป็นสีขาวไปเลย

เชียงใหม่ เชียงราย

แต่ก็ทำให้ได้เห็นท้องฟ้าสีสันแปลกตาดี ทำให้นึกถึงหนังเรื่องแวมไพร์ ทไวไลท์เลย The breaking Dawn

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

เมื่อเริ่มสายคนนำทางก็จะเรียกให้นักท่องเที่ยวกลับลงไปด้านล่าง แต่เรายังดื้อรั้นที่จะอยู่รอต่อ โดยหวังว่าอีกสักพักฟ้าคงเปิด เราจึงบอกไกด์ไปว่าเดี๋ยวเดินลงไปเองเพราะทางเดินลงจำได้แล้ว ทางเดินมันชัดครับ เดินได้ไม่ยาก อาจจะมีอะไรให้ได้ดูบ้าง แล้วมันก็เป็นอย่างที่คิดไว้จริง ๆ ครับ แม้จะไม่ได้มีหมอกด้านล่างมากนักเนื่องจากลมที่แรง แต่เราก็อยู่ถ่ายรูปต่อกันอยู่นานมาก พอเริ่มสายแดดเริ่มแรงเท่านั้นแหละ สนุกสนานกันเลยทีนี้

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

ทะเลหมอกกรูอยู่ไหน

เชียงใหม่ เชียงราย

ปกติเราไม่ชอบถ่ายรูปกับป้ายสักเท่าไร แต่ที่นี่ต้องขอซะหน่อย...จัดไป

เชียงใหม่ เชียงราย

ถ้าเราถอดใจลงไปพร้อมไกด์ตั้งแต่แรกเราก็จะไม่ได้ภาพอะไรแบบนี้เลย แต่ขณะที่ผมกำลังถ่ายรูปตัวเอง ในเงาสายรุ้งอย่างเมามันส์ จะหันไปเรียกร้องมันให้มาดู พอละสายตาออกจากช่องมองภาพหันไปก็เห็นมันถ่ายแบบนี้อยู่ข้าง ๆ เหมือนกัน

เชียงใหม่ เชียงราย

ถ่ายกันมันส์มาก พอสายมาก ๆ แดดเริ่มแรงเราจึงเดินลงกัน รูปนี้ถ่ายตอนเดินลงนะครับ ตอนเดินลงนี่สบายครับ ลงอย่างเดียว แต่ถ้าเร็วเกินก็อาจจะลงไปกลิ้งคลุกดินได้ ผมเองก็ดริฟไปอยู่หลายรอบเหมือนกัน

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

ขณะเดินลงก็ถ่ายต้นไม้ ใบไม้ไปเรื่อย ผมไม่ชอบที่จะรีบ ๆ เดินให้ถึงจุดหมายเร็ว ๆ ชอบเดินดูนู่นนี่นั่นโน่นไปเรื่อย แนะนำตอนขาลงถ้าคุณเดินลงมาเงียบ ๆ ไม่เสียงดัง จะได้เห็นนกเยอะมาก นั่งฟังเสียงร้องอยู่ในป่าแบบนี้มันเพลินและมีความสุขยิ่งกว่าการที่เห็นมันอยู่ในกรงเสียอีก แต่จริง ๆ แล้วคือผมหาเรื่องพักเหนื่อย 55555

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

ตอนขึ้นหนะขึ้นพร้อมกัน ตอนลงผมกับน้องตัวใครตัวมันจริง ๆ นะ เพราะต่างคนก็จะหยุดถ่ายรูปกันนานมาก หลังจากเดินลงมาถึงลานกางเต็นท์ก็ได้เวลามื้อเช้าครับ มื้อนี้กินหรูครับ กินแบบชาวตะวันตกกันเลยทีเดียว ตามภาพครับ ขนมปังปิ้งกับแยมที่เหลือ 55555

เชียงใหม่ เชียงราย

กินเสร็จก็อาบน้ำเก็บของเตรียมลงด้านล่างและออกเดินทางต่อ เราออกจากลานกางเต็นท์กันประมาณเกือบบ่ายโมง แต่หมอกยังมีมาเป็นระยะครับ นี่มันบ่ายแล้วนะ

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

ออกเดินทางกันต่อครับ ขับไปเรื่อยครับ ไปทางเดียวกับที่จะไปดอยแม่สลองครับ แต่เราไม่ได้แวะครับ เพราะเป้าหมายต่อไปของเรา คือ ดอยผาตั้ง เชียงราย เจอป้ายนี้บอกระยะทาง 60 กว่ากิโลเมตรเอง จิ๊บ ๆ (หราาาาาาาาาาาาา) ขับไปได้สักพักเริ่มหิว ใจอยากกินน้ำเงี้ยวจึงขับมองหาร้านกันมาเรื่อย ๆ จนมาเจอร้านนี้ครับ

เชียงใหม่ เชียงราย

เป็นร้านเล็ก ๆ เงียบไม่ค่อยมีคน แต่น้ำเงี้ยวอร่อยมาก ป้าแกให้เยอะมาก ราคาก็ 30 บาทเองครับ จานเดียวอิ่มเลย แต่ผมก็ต่อขนมจีนน้ำยาไปอีกจานนะ 555 และอยากจะบอกว่าป้าแกใจดีมากนะ ขอชาร์จแบตโทรศัพท์ป้าแกก็ให้ชาร์จได้เลย บอกตามสบายเลยนะเดี๋ยวป้าจะออกไปข้างนอก นั่งเล่นนั่งพักกันได้เลยตามสบาย เอาอะไรก็บอกลุงนะ โห...ป้าใจดีจริง ๆ แต่เราอยู่กันไม่นานหรอกครับหนทางอีกยาวไกล ต้องรีบทำเวลา

เชียงใหม่ เชียงราย

ขับมาหลงเรื่อย ๆ ครับ จนมารู้ตัวอีกทีก็มาถึงที่นี่แล้วครับ ริมแม่น้ำโขง ฝั่งตรงข้ามคือประเทศลาวแล้ว มายังไงวะเนี่ย...น้องมันถาม แต่เมื่อหลงมาแล้วเจอแบบนี้ก็เบรกกันตัวโก่งฝุ่นตลบเลย จอดรถถ่ายรูป แต่ถ้าไม่หลงมาก็คงไม่ได้เจอวิวแบบนี้ จริง ๆ ถ้าใครจะเที่ยวแบบนี้แล้วมากันหลายคน ไม่อยากขับมอเตอร์ไซค์จะเช่ารถขับก็ได้ครับ แต่เช่ารถที่ลุย ๆ หน่อย

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

คลำทางมาเรื่อย ๆ จนไปโผล่อีกทีก็นู่นครับ...เชียงของ ถ้าเกิดใครที่ไปบริเวณนั้นสัญญาณโทรศัพท์มันจะเปลี่ยนเองนะครับ ไปใช้สัญญาณของลาว ระวังกันด้วย

เชียงใหม่ เชียงราย

ขณะนั้นทุ่มกว่าแล้วเรายังอยู่เชียงของกันอยู่เลย ตกลงกันว่าจะเอายังไง จะพักที่เชียงของหรือจะไปต่อ แต่ตอนนั้นใจอยากไปต่อเพราะไม่อยากเสียตังค์ค่าที่พัก เพราะเอาจริง ๆ คือตังค์หมดแล้ว 5555 ถึงขนาดต้องโทรไปหาเพื่อนให้มันโอนตังค์มาให้ก่อน เลยออกเดินทางต่อขับไปเรื่อย ๆ เพราะเปิดแผนที่ดูแค่ 40 กว่ากิโลเมตรเอง จึงขับไปต่อ ระหว่างทางก็หาปั๊มเติมน้ำมันแต่ไม่มีเลย จนไปตู้เติมน้ำมันหน้าบ้านหลังหนึ่งตอนนั้นก็เกือบสามทุ่มแล้ว เติมไป 40 บาท เพราะคิดว่าเดี๋ยวค่อยไปหาปั๊มข้างหน้าเติม เพราะตู้น้ำมันมันแพง เจ้าของบ้านถามว่าจะไปไหนกัน ไปดอยผาตั้งครับ แล้วเติมแค่ 40 บาท จะพอเหรอ เขาบอกว่ามันอีกไกลเลยนะกว่าจะถึง เราสองคนหันมองหน้ากันแบบไม่ต้องนัดหมาย เหมือนรู้แล้วว่าทางข้างหน้าเราต้องไปหาอะไร

สุดท้ายขับไปได้อีกไม่เท่าไรก็ไปเจอโรงแรมแถวเวียงแก่นในราคา 300 บาท ผมเลี้ยวเข้าไปอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่มีรูปห้องรูปอะไรเลยนะครับ ขออภัยด้วย ชื่อโรงแรมก็ลืม มันเหนื่อยและล้าจริง ๆ พออาบน้ำเสร็จก็สลบเลย เหมือนจะเป็นไข้ด้วย เพราะเราขับรถฝ่าความหนาวกันมาหลายวันมาก ยิ่งคืนนี้มันหนาวมาก จนถ้าโดนตบหน้ามันคงไม่เจ็บเพราะชาไปแล้ว ตื่นเช้ามามีกาแฟ โอวัลติน และข้าวเหนียวสังขยาให้ด้วยเป็นอาหารเช้า

เชียงใหม่ เชียงราย

ออกเดินทางไปดอยผาตั้งกันต่อครับ เส้นทางก็จะประมาณนี้ ขับไปได้เรื่อย ๆ ไม่ยาก

เชียงใหม่ เชียงราย

กิจวัตรประจำวันเปิด แผนที่ดูเส้นทางและแวะถ่ายรูป

เชียงใหม่ เชียงราย

เมื่อจอมปลวกต้องมาเจอกับอีปลวก 555555

เชียงใหม่ เชียงราย

ขับไปขับมามาถนนสิงคโปร์เฉย ถ้ามาเจอป้ายนี้แสดว่ามาถูกทางแล้ว

เชียงใหม่ เชียงราย

ในที่สุดก็มาถึงสักที บริเวณนี้จะเป็นที่จอดรถและลานกางเต็นท์ วันนั้นไม่มีคนเลยครับ แต่เราไม่ได้กางตรงนี้นะ ผมไปกางอีกที่หนึ่ง

เชียงใหม่ เชียงราย

ดอยที่ 6 ดอยผาตั้ง กางเต็นท์เสร็จเรียบร้อยก็เดินขึ้นมาสำรวจเส้นทางกัน

เชียงใหม่ เชียงราย

จากเนิน 102 มองย้อนกลับจากทางที่เดินขึ้น เห็นเต็นท์ผมอยู่ไกล ๆ นู่น เป็นจุกส้ม ๆ เล็ก ๆ

เชียงใหม่ เชียงราย

กิจกรรมก็เหมือนเดิมครับ หามุมถ่ายรูปเรื่อย ๆ เดินไปเดินมาหอบใช้ได้เลย

เชียงใหม่ เชียงราย

รอแสงเย็นก็ถ่ายตัวเองเล่นละกัน น้องไม่อยู่ไม่รู้มันหายไปไหน ต้องถ่ายเอง ตั้งกล้องบนขาตั้ง ตั้งเวลาถ่ายและวิ่งไปวิ่งมาเหมือนเดิม 5555

เชียงใหม่ เชียงราย

พระอาทิตย์ใกล้ตกก็วิ่งไปวิ่งมาถ่ายรูปอย่างเมามันส์ วิ่งซ้ายวิ่งขวาอยู่คนเดียว

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

พวกบ้าถ่ายรูปอย่างผมฟ้ามืดแล้วก็ไม่ลงง่าย ๆ หรอกครับ ถ่ายมันไปเรื่อย ๆ

เชียงใหม่ เชียงราย

ผมอยู่บนนั้นจนกระทั่งน้องมันเดินตามขึ้นมาแป๊บหนึ่ง พอมืดมันก็เดินลงไปเนื่องจากมันไม่ได้เอาเสื้อกันหนาวขึ้นมาด้วย แต่ผมจัดเต็มมาแล้ว ยาวไปถ่ายดาวต่อไปเลย ครั้งแรกเลยครับที่นั่งอยู่กลางเขาคนเดียวท่ามกลางอากาศที่หนาวขึ้นเรื่อย ๆ แล้วถ่ายดาว แต่ผมไม่มีรีโมทสำหรับลั่นชัตเตอร์ ผมจึงต้องนั่งกดชัตเตอร์อยู่อย่างนั้นเป็นเวลาชั่วโมงกว่า จะขยับไปไหนก็ไม่ได้ ปวดฉี่ก็ห้ามไป จริง ๆ ก็ไปได้แต่ที่ไม่ไปเพราะกลัวผี 55555 โชคดีที่บนนั้นมีสัญญาณ กิจกรรมจึงเกิดแชทครับ แชทกลางเขามืด สุดท้ายก็สู้กับความหนาวและความหิวไม่ไหว (โทรลงไปหาน้องข้างล่างร้านป้าก็ปิดหมดแล้ว) สุดท้ายต้องยอมลง เลยได้มาแค่นี้ครับ ไว้ไปแก้ตัวใหม่

เชียงใหม่ เชียงราย

พอถ่ายเสร็จจะเก็บกล้อง เปิดไฟฉายจากมือถือก็ต้องสะดุ้งทันที กล้องเปียกครับ แฉะเลย รีบเอาผ้าเช็ด เก็บกล้องและรีบลงไปที่จุดกางเต็นท์ เรียกได้ว่าวิ่งลงเลยทีเดียว ตอนนั้นถ้าเกิดมีใครโผล่มาบอกได้คำเดียวเลยว่าผมเอาขาตั้งกล้องหวดแน่ พอลงมาถึงเต็นท์ถึงได้รู้ว่าคืนนั้นนอกจากป้าที่ร้านข้าวและคนแถวนั้นแล้ว มีพวกผม 2 คน ที่เป็นนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์นอน สุดยอดไปเลย...หลอนนนนนนน

เชียงใหม่ เชียงราย

น้องมันไปขอยืมเตาจากร้านป้ามาผิงไฟแก้หนาว ซึ่งวันนั้นก็เป็นวันสุดท้ายของเตาอันนั้นด้วยเช่นกัน เตามันเก่ามาก น้องผมมันบอกว่าเตาไม่ค่อยดีนะ อย่าขยับเยอะ แต่ด้วยความที่ลืมเผลอไปขยับเตาเท่านั้นแหละ เตาป้าได้หมดสภาพความเป็นเตาทันที ตอนเช้าก็ลงไปสารภาพบาปกับป้า แกก็ใจดีนะไม่คิดเงิน ไม่ได้ว่าอะไร บอกว่ามันเก่าแล้วไม่เป็นไรหรอก เจอคนใจดีอีกแล้ว รอบหน้าไปจะซื้อไปคืนนะครับป้า และนี่คือภาพสุดท้ายของเตาก่อนที่จะหลุดเป็นชิ้น ๆ

เชียงใหม่ เชียงราย

อยู่กันได้ไม่นานก็ทนความหนาวไม่ไหวจึงเข้านอน แต่ในเต็นท์ก็หนาวมากเช่นกัน จึงนอนกันแบบจัดเต็มไปเลย

เชียงใหม่ เชียงราย

ตี 5 เสียงนาฬิกาปลุกดังขึ้น พร้อมกับความหนาวเหน็บ หนาวแบบไม่อยากจะออกจากเต็นท์เลย ผมหันไปปลุกรุ่นน้อง เห้ยตื่นขึ้นไปข้างบนไหม ไม่ไปขี้เกียจไป ไปก่อนเลย นั่นเดินขึ้นคนเดียวอีกแล้วสินะ ก็เดินฝ่าความหนาวขึ้นมาเรื่อย ๆ ครับ จนมาถึงเนิน 103 เนินเมื่อวานขึ้นแค่เนิน 102

เชียงใหม่ เชียงราย

ลมแรงมาก แรงถึงขนาดปากผมแตกเลย แต่วิวข้างหน้านั้นมันก็สวยเหลือเกิน สวัสดียามเช้าที่ดอยผาตั้ง วันแรกของทริปนี้เลยที่เจอทะเลหมอก

เชียงใหม่ เชียงราย

หันไปทางซ้ายจะเจอเนิน 102 พอเห็นคนอยู่บ้าง คนส่วนใหญ่ก็จะขึ้นมาแค่เนิน 102 ผมเลยถ่ายรูปอยู่บนนั้นคนเดียวอย่างหนาว ๆ

เชียงใหม่ เชียงราย

พอเริ่มสว่างรุ่นน้องผมก็เดินตามขึ้นมา ได้เวลาทะเลาะกันอีกแล้ว ที่ทะเลาะกันไม่ใช่เรื่องอะไร เรื่องให้ถ่ายรูปให้ ต่างคนต่างก็จะให้ถ่ายให้ แต่ก็จะไม่ค่อยยอมถ่ายกัน เป็นแบบนี้ทั้งทริป

เชียงใหม่ เชียงราย

ลมแรงและหนาวมากเมื่ออยู่บนที่สูง ๆ แบบนี้ เขาถึงบอกว่ายิ่งสูง ยิ่งสาว เอ๊ย ยิ่งหนาว

เชียงใหม่ เชียงราย

ชุดอาบน้ำแบกมาจากอิตาลีเหรอ แบกมาไกลจัดไปไอ้น้อง สวัสดีเมืองลาว

เชียงใหม่ เชียงราย

สายแล้วแต่หมอกยังหนาอยู่เลย ถ้าถามผมนะโดยส่วนตัวผมชอบดอยผาตั้งมากกว่าภูชี้ฟ้าอีก มุมให้ถ่ายภาพมีเยอะไม่แพ้กัน คนก็น้อยกว่า แปลกใจว่าทำไมคนถึงไม่ค่อยมาที่นี่กัน ใครมาดอยผาตั้งแต่ไม่อยากนอนเต็นท์ด้านล่างก็จะมีห้องพักไว้ให้บริการหลายที่นะครับ

เชียงใหม่ เชียงราย

สายแล้วหมอกก็ยังอยู่ ในภาพนี้ลองจินตนาการดูครับคุณเห็นเป็นหน้าอะไร

เชียงใหม่ เชียงราย

ลงมาก็มาหาข้าวกินกัน พร้อมกับสารภาพบาปจากคดีเมื่อคืน นี่ครับร้านป้าที่พวกผมฝากท้องกัน มีชาอุ่น ๆ ให้จิบแก้หนาว หรือถ้าอยากชิมไวน์ก็ร้านข้าง ๆ เลยครับ

เชียงใหม่ เชียงราย

เมาฟรี ลูกหมาป่า ชิมได้เลยครับเต็มที่ คนขายใจดี แต่ผมไม่ได้ซื้อนะ ขี้เกียจแบก น้องผมมันจัดไปสองขวด แต่ผมซื้อบ๊วยแทน

เชียงใหม่ เชียงราย

หลังจากเมาได้ที่ เอ๊ย..ไม่ใช่ สายแล้วก็ถึงเวลาที่จะต้องไปต่อ สถานที่ต่อไปภูชี้ฟ้า ก็ร่ำลาป้ากล่าวขอบคุณและขอโทษ (เรื่องเตา) เก็บของแล้วออกเดินทางกันต่อเลย

ตอนที่อยู่ที่ดอยผ้าห่มปกเราได้คำแนะนำจากพี่นักท่องเที่ยวท่านหนึ่งที่เราเจอกันมาตั้งแต่อ่างขาง ว่าให้ขึ้นทางนี้เพราะทางขึ้นจะมีต้นพญาเสือโคร่ง ที่ทางบ้านร่มฟ้าทองได้ปลูกไว้ประมาณ 5,000 ต้น อาทิตย์ก่อนมีคนไปมากำลังบานเลย ได้ยินแบบนั้นผมหูผึ่งเลยเลือกขึ้นทางนั้น ปกติถ้าขึ้นภูชี้ฟ้าคนส่วนใหญ่จะขึ้นทางเก่า คราวที่แล้วตอนผมขึ้นผมก็ขึ้นทางนั้น แต่ถ้ามาจากดอยผาตั้งจะถึงทางขึ้นของบ้านร่มฟ้าทองก่อน ทางเดินขึ้นทำเป็นบันไดไม้ไผ่เรียบร้อย แต่ก็เหนื่อยอยู่ดี 55555

เชียงใหม่ เชียงราย

ขอบอกเลยครับว่าทางเข้าทั้งเส้นมีแต่ต้นพญาเสือโคร่งจริง ๆ ครับ แต่น่าเสียดายที่ผมไปมันร่วงไปเกือบหมดแล้ว ลองคิดดูถ้ายังบานอยู่จะเป็นถนนที่สวยแค่ไหนครับ ลองมโนดูครับ แล้วต้นปีนี้ไปดูของจริง

เชียงใหม่ เชียงราย

เชียงใหม่ เชียงราย

นี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งของภูชี้ฟ้าที่ใครมาก็ต้องมาถ่ายที่นี่

เชียงใหม่ เชียงราย

ดอยที่ 7 ที่สุดท้ายและดอยสุดท้ายครับ "ภูชี้ผ้า" หลังจากภูชี้ฟ้าก็ต้องขับรถกลับเชียงใหม่กันเลย ชนิดที่ว่ายาว ๆๆๆๆๆๆ ไป 10 โมงกว่าถึงหกโมงครึ่ง ไม่อยากกลับเลยอยากอยู่ต่อ แต่มีสิ่งเดียวที่บอกให้ต้องกลับครับ เงิน...ถ้าเงินหมดอยากแค่ไหนยังไงก็ต้องกลับ

เชียงใหม่ เชียงราย

รูปนี้ใช้ไอโฟนถ่ายนะครับ

เชียงใหม่ เชียงราย

ระยะทางที่ใช้ทั้งหมดคือ 1,000 กว่ากิโลเมตร จริง ๆ ประมาณ 1,050 กิโลเมตร เพราะบนดอยอ่างขางเราใช้รถคันเดียว ขับยาว ๆ มาถึงถึงร้านเช่ารถก็ถึงเวลาที่ร้านกำลังจะปิดพอดี เกือบไม่ทัน เหมือนครั้งที่แล้วเป๊ะ ดีที่มีคนเอารถมาคืนหลายคน

เชียงใหม่ เชียงราย

คืนรถเสร็จก็หมดสภาพครับ นอนจมกองสัมภาระ ทริปนี้ใช้ไปคร่าว ๆ นะครับประมาณ 4 พันบาทกลาง ๆ จริง ๆ มันไม่แพงนะ กินน้อยกว่าทริปที่แล้วอีก แต่ทำไม่ยังแพงอยู่

ค่าเช่ารถมอเตอร์ไซค์ คันละ 1,200 บาท
ค่าน้ำมัน คันละประมาณ 1,000 บาท
ค่ากิน ประมาณคนละ 1,000 กว่าบาท
ค่าเบียร์รวม ๆ แล้วน่าจะประมาณ 2,000 บาท นี่แหละสาเหตุที่แพง

จบทริปพักผ่อนตามอัธยาศัย กลับไปห้องพักหน้าสถานีรถไฟเก็บของ พรุ่งนี้ตีห้าขึ้นรถไฟแต่เช้า...ตีห้าครึ่ง

เชียงใหม่ เชียงราย

ก่อนนอนคืนนั้นเพื่อนมันถามว่าจะตั้งปลุกกี่โมงต้องออกไปเอาตั๋ว ด้วยความที่ชะล่าใจเพราะคิดว่ายังไงรถไฟต้องออกเลทแน่ ๆ เพราะขบวนที่ออกจากเชียงใหม่เป็นขบวนที่มาจากกรุงเทพฯ ฉะนั้นถ้าขบวนที่มาจากกรุงเทพฯ เลท ขบวนที่ออกจากเชียงใหม่ก็เลทด้วย ผมจึงบอกไปว่าตื่นตีห้าก็ทัน ยังไงก็เลท ตีห้าครึ่งแบกของเดินทัวร์ตัวหวานเย็นมาที่สถานีรถไฟ พอถึงสถานีเราได้ยินประกาศว่าท่านผู้โดยสารที่จะเดินทางไปกับขบวนรถเร็ว เชียงใหม่-กรุงเทพฯ เวลา 05.30 น. ขณะนี้รถไฟกำลังจะออกแล้ว พอได้ยินเท่านั้นแหละ โกยเถอะโยม วิ่งงงงงงงงงงงง ผมไปเอาตั๋ว เพื่อนวิ่งไปรอที่รถไฟ พอได้ตั๋วเสร็จเรียบร้อยวิ่งขึ้นรถไฟ ปู๊นนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน รถไฟออกทันที เกือบตกรถไฟ นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอย่าไว้ใจทางอย่าวางใจการรถไฟ มักจะมีเซอร์ไพรส์ให้ท่านเสมอ ขึ้นรถไฟทีไรได้วิ่งเสมอ

เชียงใหม่ เชียงราย

ขึ้นรถไฟเรียบร้อยก็นอนต่อเถอะครับ เจอกันอีกทีสาย ๆ ยังไงก็ขอจบกระทู้รั่ว ๆ ของเราแต่เพียงเท่านี้ ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่อุตส่าห์ตามอ่านจนจบ เจอกันใหม่ทริปต่อไปครับ

ฝากเพจด้วยนะครับ กด Like เป็นกำลังใจกันได้ครับ https://www.facebook.com/tourhitour555


คุณกำลังดู: นั่งรถไฟฟรีไปเชียงใหม่-เชียงราย 7 วัน ตะลุย 7 ดอย

หมวดหมู่: ภูเขา

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด