นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ วันวาน วันหนึ่ง วันนี้

เชิญชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ วันวาน วันหนึ่ง วันนี้ ระหว่างวันที่ 19 ถึง 31 สิงหาคมนี้ ณ พิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ

นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ วันวาน วันหนึ่ง วันนี้
พิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ
ชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ที่พิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ

เชิญชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ "วันวาน วันหนึ่ง วันนี้" ระหว่างวันที่ 19 ถึง 31 สิงหาคมนี้ ฟรี ! ณ พิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ


ฝ่ายพิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ สำนักพระราชวัง ของเชิญร่วมชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ "วันวาน วันหนึ่ง วันนี้" ภายในงานนำเสนอเรื่องราวความเป็นมาของพระที่นั่งวิมานเมฆตั้งแต่แรกเริ่มถึงปัจจุบัน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระผู้สถาปนาพระที่นั่งวิมานเมฆ เมื่อ พ.ศ. 2443 และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระผู้ทรงฟื้นคืนชีวิตให้พระที่นั่งวิมานเมฆเมื่อ พ.ศ. 2525 ในโอกาสฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี และโปรดเกล้าฯ ให้จัดเป็นพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 5

พิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ

พิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ

พิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ

พิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ

สำหรับ "พระที่นั่งวิมานเมฆ" เป็นพระที่นั่งที่สร้างด้วยไม้สักทอง มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมประณีตสวยงามเป็นเลิศ มีคุณค่าต่อประวัติศาสตร์ของชาติไทยเป็นอย่างมาก และสมควรอนุรักษ์ไว้เพื่อเป็นมรดกของชาติ สำนักพระราชวังจึงได้เปิดพระที่นั่งวิมานเมฆให้เป็นพิพิธภัณฑ์ถาวรตั้งแต่วโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม พ.ศ. 2528 เป็นต้นมา เป็นเวลาครบ 29 ปี โดยมีชื่อเสียงติดอันดับโลกว่าเป็น "พระที่นั่งไม้สักทองที่ใหญ่ที่สุดในโลก" อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจร่วมเข้าชมมากกว่าล้านคนในทุก ๆ ปี

พิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ

พิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ

นอกจากนี้ยังมีการมีกิจกรรมอื่น ๆ ได้แก่ ตามรอยเรื่อง "เงาะป่า" ซึ่งสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้น ณ ท้องพระโรงพระที่นั่งวิมานเมฆ เมื่อ พ.ศ. 2448 และด้วยแรงบันดาลพระราชหฤทัยจากวิถีชีวิตของพวกเงาะป่าที่เมืองพัทลุง ชื่อ "คะนัง" ที่ทรงนำมาชุบเลี้ยงเป็นมหาดเล็กในวัง รวมทั้งการออกร้านของวิทยาลัยในวังชาย-หญิง, ร้านจิตรลดา, ร้าน ภูฟ้า สินค้าโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา การจำหน่ายแสตมป์ที่ระลึกและแสตมป์ส่วนตัว I–Stamp ของบริษัทไปรษณีย์ไทยอีกด้วย

ทั้งนี้นิทรรศการ "วันวาน วันหนึ่ง วันนี้" จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรีตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 31 สิงหาคม ศกนี้ เวลา 09.00-15.30 น. ยกเว้นวันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม ปิดทำการ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายพิพิธภัณฑ์พระที่นั่งวิมานเมฆ สำนักพระราชวัง โทรศัพท์ 0 2281 6880, 0 2628 6300


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
www.vimanmek.com


คุณกำลังดู: นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ วันวาน วันหนึ่ง วันนี้

หมวดหมู่: เที่ยวกรุงเทพ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด