ปล่อยใจไปกับสายลมสายน้ำ ณ สะพานลูกบวบ ชัยนาท

ต้องไม่พลาดพาตัวพาใจไปเดินเล่นกันบน สะพานลูกบวบ จังหวัดชัยนาท จะสวยงามและชิลขนาดไหน มาลองคลิกไลค์แล้วคลิกชมก่อนใครได้เลยที่นี่

ปล่อยใจไปกับสายลมสายน้ำ ณ สะพานลูกบวบ ชัยนาท


เมื่อพูดถึง "จังหวัดชัยนาท" หลายคนคงนึกถึงแต่ข้าวสารพันธุ์ดี หุงกินอร่อย อันที่จริงจังหวัดเล็ก ๆ แห่งนี้นอกจากจะมีทุ่งนากว้างใหญ่ให้ได้หายใจแล้ว ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น สวนนกชัยนาท วัดเขาท่าพระ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร หรือเขื่อนเจ้าพระยา เป็นต้น ซึ่งในอำเภอหันคา มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ตั้งอยู่ที่เกาะเมืองท้าวอู่ทอง บริเวณบึงกระจับใหญ่ ความน่าสนใจของเกาะแห่งนี้ก็คือเป็นเกาะที่อยู่กลางน้ำ แวดล้อมไปด้วยสายน้ำ ต้นไม้น้อยใหญ่ ร่มรื่น สวยงามไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และไม่นานมานี้ทางจังหวัดชัยนาทได้มีการสร้างสะพานลูกบวบ เพื่อข้ามบึงไปยังเกาะเมืองท้าวอู่ทอง ซึ่ง คุณรักสายหมอก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้นำเสนอเรื่องราวของสะพานแห่งนี้พร้อมกับภาพถ่ายที่สวยงามของสะพานลูกบวบและบรรยากาศโดยรอบ อ๊ะ ๆ จะงดงามและมีบรรยากาศดีแค่ไหนนั้นไปชมกันสวัสดีค่ะ พบกับรักสายหมอกอีกแล้วนะคะ เมื่อครั้งก่อนฉันได้ตั้งกระทู้รีวิววัดดอนเจดีย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในUnseen ของชัยนาทที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แม้แต่ชาวชัยนาทเองก็เหมือนกัน

(Review ! สถาปัตยกรรมอันงดงามวัดดอนเจดีย์ หนึ่งใน Unseen ของชัยนาท)

มาวันนี้ฉันจะพาทุกคนไปชม Unseen แห่งใหม่ของชัยนาท นั่นก็คือ..สะพานลูกบวบข้ามบึงกระจับใหญ่ไปเกาะเมืองท้าวอู่ทองค่ะ ขอเล่าความเป็นมาของเกาะแห่งนี้ก่อนเลยนะคะ

เกาะเมืองท้าวอู่ทอง อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท เป็นเกาะเมืองกลางบึงกระจับใหญ่ซึ่งเป็นบึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ ที่เชื่อว่าบึงแห่งนี้ขุดขึ้นเพื่อป้องกันข้าศึกอันหมายถึงพม่า ปัจจุบันบนเกาะก็ยังคงมีบ้านเรือนหลงเหลืออยู่บนเกาะเพียง 3 หลังคาเรือน เกาะแห่งนี้ไม่มีไฟฟ้าน้ำประปาใช้ แต่ชาวบ้าน 3 ครัวเรือน ก็ยังอาศัยอยู่เพราะเป็นบ้านเกิด และเป็นถิ่นที่อยู่ของบรรพบุรุษไม่ยอมย้ายออกไปไหน แต่ด้วยสภาพที่มีต้นไม่สูงใหญ่ปกคลุม ทำให้มีนกนานาชนิดมาอาศัยอยู่และมีบัวขึ้นรอบเกาะนี้ในช่วงนี้ ก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาล่องเรือชมนกนานาชนิดได้ ทั้งเป็นสถานที่ชมตะวันตกดินที่สวยที่สุดในยามเย็น และยังเป็นจุดที่ชาวหันคาจัดประเพณีลอยกระทงกันบริเวณนี้ทุกปีด้วย...

และเมื่อไม่นานมานี้ "ท่านสุทธิพงษ์ จุลเจริญ" ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ได้ให้มีการสร้างสะพานไม้ไผ่เป็นแพลูกบวบข้ามบึงขนาดใหญ่สู่เกาะเมืองท้าวอู่ทอง จุดประสงค์คือเพื่อความสะดวกในการเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้ เนื่องด้วยเป็นเกาะตั้งอยู่กลางน้ำทำให้การเดินทางเป็นไปค่อนข้างลำบาก ต้องนั่งเรือข้ามบึงไปทางเดียวเท่านั้น แต่ตอนนี้เมื่อมีสะพานแห่งนี้การเดินทางมาก็คงไม่ลำบากอีกแล้ว และอีกประการคือเป็นการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวต่างจังหวัดมาเยือนชัยนาทกันอีกด้วย

ตอนนี้สะพานลูกบวบแห่งนี้ก็สามารถเปิดให้ไปเดินได้ตลอดแล้วนะคะ ไม่ต้องห่วงว่าจะจมค่ะ รองรับมาตรฐานความปลอดภัยมาแล้ว ฝีมือครูลูกเสือค่ะ ฉันอยากจะเชิญชวนให้มาชมกันนะคะ เมื่อวันนั้นที่ฉันกับคุณพ่อเดินทางไปถ่ายภาพที่นั่น ถึงอากาศจะร้อน แดดจะแรง แต่ก็ยังสบายเพราะมีลมพัดตลอดค่ะ ที่บึงมีนกสวย ๆ เยอะตามข้อมูลที่ได้มาจริง ๆ ด้วย มากันให้ได้เลยค่ะที่นี่

การเดินทางมา เกาะเมืองท้าวอู่ทอง บึงกระจับใหญ่ อำเภอหันคา >> ข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน เลี้ยวขวาแยกไฟแดงแรก ขับตรงไปทางห้วยงู บึงจะอยู่ขวามือค่ะ

พิกัด GPS : 15.025240,100.009129

เอาล่ะ...ไม่รอช้าแล้ว ไปชมภาพถ่ายกันเลยดีกว่า วันที่ไปถ่ายฉันใช้กล้อง Fuji ค่ะ ท้องฟ้าสวยมาก

ลองมุมกว้าง
บึงกระจับใหญ่ที่อยู่คู่ชาวหันคามานานตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่แน่ใจว่าสร้างขึ้นในสมัยใดค่ะ แต่เป็นบึงที่งดงามมาก ยิ่งมีดอกบัวขึ้นเยอะที่นี่ยิ่งสวยค่ะ แต่ช่วงนี้ดอกบัวเริ่มไม่มีแล้ว คงต้องรออีกสักระยะ ถึงจะสวยบานเต็มบึงใหญ่แห่งนี้...จะรอนะคะ

เมื่อถึงเวลานั้นจะมาถ่ายภาพอีก...คงจะเป็นภาพที่งดงามน่าดู ^^

จากบริเวณเกาะหันมาดูอีกฝั่งหนึ่งที่เราเพิ่งข้ามมา เมฆเยอะกำลังดีเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่สวย สงบ ร่มรื่น และเป็นธรรมชาติดีมาก ไม่ต้องมีสิ่งใดมาปรุงแต่งก็สวยได้

ปกติจุดนี้จะมีดอกบัวบานเต็มเลยนะคะ เรามาไม่ทันซะละ ไว้รอเนอะบางสิ่งเหมือนมันอยู่ไกล แต่ที่แท้ใกล้ตัวเราแค่เอื้อมมือ"น้ำ" เปรียบเสมือนสิ่งที่ต่อช่วยต่อลมหายใจของมนุษย์ทุกคน

ในวันที่ 20-21 มิถุนายน 2558 ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาทก็จะจัดงานปั่น Unseen ชัยนาท...
"Bike for Unseen in Chainat" กันที่นี่ด้วยค่ะ อย่าลืมมาร่วมกันนะคะ

สามารถเข้าไปติดตามกันได้ใน https://www.facebook.com/pages/Suttipong-Juljarern/238857376272570?fref=ts

ป.ล. ติดตามผลงานการถ่ายภาพอื่น ๆ ของรักสายหมอกได้ที่ https://www.facebook.com/LoveTalemok

By...รักสายหมอก

++++++++++++++++++++++++++

และนี่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น จังหวัดชัยนาทยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายรอต้อนรับนักเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นวัดดอนเจดีย์, ชมวิถีชีวิตกับสายน้ำของชาวบ้านธรรมามูล, จุดชมวิววัดเขาปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง) หรือสวนน้ำอวกาศ ณ สวนนกชัยนาท เป็นต้น เอาเป็นว่าวันหยุดนี้หากยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวที่ไหน อย่าลืมนึกถึงจังหวัดชัยนาทนะคะ


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ครับขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณรักสายหมอก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก รักสายหมอกคุณกำลังดู: ปล่อยใจไปกับสายลมสายน้ำ ณ สะพานลูกบวบ ชัยนาท

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด