พาสำรวจ 12 น้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อน ชื่อดังจากทั่วโลก

น้ำพุร้อน และบ่อน้ำร้อน อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้าง และเรามี 12 น้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อนชื่อดังจากทั่วโลกมาฝากกัน

พาสำรวจ 12 น้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อน ชื่อดังจากทั่วโลก
ชวนชมภาพ 12 บ่อน้ำร้อนและน้ำพุร้อนชื่อดังจากทั่วโลก ที่มีทั้งความสวยงามและความเป็นมาน่าสนใจ

หากพูดถึงแหล่งที่เที่ยวธรรมชาติแล้ว นอจากภูเขา น้ำตก และทะเล ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิต นั่นก็คือ "น้ำพุร้อน" และ "บ่อน้ำร้อน" อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้าง ซึ่งวันนี้เราก็มี 12 บ่อน้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อนน่าเที่ยวมาแนะนำกัน จะมีที่ไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย

1. น้ำพุร้อนใน Beppu, ประเทศญี่ปุ่น

Beppu ขึ้นชื่อในเรื่องของน้ำพุร้อนว่ามีแหล่งน้ำพุร้อนมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจุดเด่นของบ่อน้ำพุใน Beppu คือ จะมีบ่อที่น้ำพุนั้นเป็นสีแดง มันจึงถูกเรียกว่า "Blood Pond Hell" หรือเป็นบ่อน้ำนรกนั่นเอง ซึ่งหากพิจารณาดูดี ๆ ก็คงเป็นจริงตามนั้น ด้วยน้ำสีแดงที่ร้อนระอุช่างดูคล้ายกับสีเลือดซะจริง บ่อน้ำพุร้อนดังกล่าวจึงไม่เป็นที่นิยมในการแช่ตัว ซึ่งนักท่องเที่ยวเลือกที่จะถ่ายรูปคู่กับมันเท่านั้น

น้ำพุร้อน

2. น้ำพุร้อน Rincon de la Vieja, ประเทศคอสตาริกา

Rincon de la Vieja เป็นน้ำพุร้อนที่อยู่บริเวณภูเขาไฟที่ยังไม่ดับสนิททางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศคอสตาริกา ชื่อของมันหมายถึง The Old Woman\'s Corner โดยมีตำนานเล่าว่า มีคู่รักคู่หนึ่งซึ่งโดนกีดกันความรัก พ่อของฝ่ายหญิงจึงจับชายคนรักของลูกสาวโยนลงในปล่องภูเขาไฟ เธอเศร้าเสียใจมากจึงมาจะร้องไห้อยู่บริเวณนี้เสมอ กระทั่งภูเขาไฟระเบิดในปี ค.ศ. 1983 การระเบิดของภูเขาไฟทำให้เกิดน้ำพุร้อนจำนวนมาก อีกทั้งยังพบแร่ธาตุที่สำคัญมากมายด้วย เรียกว่านอกจากจะสวยงามแล้วยังมีเรื่องราวน่าสนใจด้วย

น้ำพุร้อน

3. น้ำพุร้อน Valley of Geysers, ประเทศรัสเซีย

หุบเขาน้ำพุร้อน Valley of Geysers ตั้งอยู่บนคาบสมุทรคัมชัตคา (Kamchatka Peninsula) ทางตะวันออกของประเทศรัสเซีย ซึ่งถูกค้นพบในปี ค.ศ. 1941 และยังเป็นหนึ่งในเขตน้ำพุร้อนที่มีขนาดใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลกด้วย นับเป็นภาพของความสวยงามและลงตัวของน้ำพุร้อนที่ถูกโอบล้อมด้วยขุนเขา ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายที่ในปี ค.ศ. 2007 เกิดดินถล่มครั้งใหญ่ จึงทำให้ดินดังกล่าวทับถมบ่อน้ำพุไปกว่าครึ่งทีเดียว

น้ำพุร้อน

4. น้ำพุร้อน El Tatio, ประเทศชิลี

เป็นอีกเขตน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงของโลก สำหรับ El Tatio ซึ่งตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดีส (Andes Mountains) ทางตอนเหนือของประเทศชิลี ด้วยความสูงกว่า 13,780 ฟุต บวกกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบที่สวยงามและแปลกตา จึงเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสุดท้าทายของนักผจญภัยที่ต้องการพิชิตเทือกเขาแอนดีสพร้อมกับชมความงดงามของน้ำพุร้อน El Tatio สักครั้งในชีวิต

น้ำพุร้อน

5. น้ำพุร้อน Rotorua, ประเทศนิวซีแลนด์

น้ำพุร้อน Rotorua ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลสาบโรโตรัว ในประเทศนิวซีแลนด์ และเป็นที่รู้จักกันดีว่าบริเวณนี้เป็นดินแดนมหัศจรรย์ของประเทศ ด้วยมีบ่อน้ำพุร้อนจำนวนมากอยู่รอบเมือง อีกทั้งบ่อน้ำพุร้อนบางแห่งยังอยู่ในสวนสาธารณะด้วย จึงช่วยส่งให้บรรยากาศโดยรอบสวยงามไปด้วยต้นไม้เขียวขจี และดอกไม้ที่กำลังเบ่งบาน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้มาเยือนได้ไม่น้อยเลย

น้ำพุร้อน

6. บ่อน้ำร้อน Huanglong, ประเทศจีน

น้ำพุร้อน Huanglong หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ "Yellow Dragon Mountain" ตั้งอยู่ทางภาคกลางของประเทศจีน จุดเด่นของน้ำพุร้อน Huanglong คือ น้ำจะเป็นสีฟ้าใส ซึ่งเป็นภาพที่งดงามท่ามกลางป่าไม้รอบด้าน อีกทั้งบริเวณนี้ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุเนื่องจากมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ อีกทั้งยังเป็นที่อยู่ของสิ่งมีชีวิตที่หาดูได้ยาก รวมทั้ง "แพนด้ายักษ์" ซึ่งใกล้สูญพันธุ์เต็มที ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเยือนน้ำพุร้อน Huanglong คือ เดือนกันยายนและเดือนตุลาคม ซึ่งน้ำพุจะมีสีฟ้า, สีเหลือง, สีขาว และสีเขียว ถือเป็นปรากฏการณ์ที่หาชมได้ยากทีเดียว

น้ำพุร้อน


7. Geysers of Haukadalur, ประเทศไอซ์แลนด์

หุบเขา Haukadalur มีชื่อเสียงในเรื่องบ่อน้ำพุร้อนมากที่สุดในประเทศไอซ์แลนด์ โดยเฉพาะ Geysir และ Strokkur Geysir ที่เป็นบ่อน้ำพุที่เก่าแก่และเป็นที่รู้จักกันดีในยุโรป จุดเด่นของน้ำพุร้อนทั้งสองแห่งนี้ คือ การปะทุ ซึ่งจะทำให้คุณเห็นน้ำพุร้อนพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า โดยบ่อน้ำพุร้อน Geysir เคยปะทุพุ่งขึ้นด้านบนซึ่งมีความสูงกว่า 70 เมตรเลยทีเดียว ในขณะที่บ่อน้ำพุร้อน Strokkur Geysir จะมีความสูงยามปะทุราว ๆ 50 เมตร

น้ำพุร้อน

8. บ่อน้ำร้อนปามุกกาเล, ประเทศตุรกี

ปามุคคาเล หรือ พามุคคาเล (Pamukkale) เป็นเนินเขาสีขาวซึ่งเกิดจากการตกตะกอนของแคลเซียมคาร์บอเนต และชื่อของมันยังมีความหมายว่า "ปราสาทฝ้าย" เนื่องด้วยความแข็งแกร่งของเนินหินสีขาวที่เป็นขั้น ๆ เสมือนปราสาทแห่งขุนเขา แต่ท่ามกลางความแข็งแกร่งก็ยังดูอ่อนนุ่มดุจผ้าฝ้ายด้วยสายน้ำที่ไหลผ่าน ถือเป็นอันซีนตุรกี ที่หาดูได้ยากราวกับภาพในเทพนิยายเลย

น้ำพุร้อน

9. Jigokudani Monkey Park, ประเทศญี่ปุ่น

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า Jigokudani Monkey Park เต็มไปด้วยประชากรลิงมากมายที่อาศัยอยู่ ซึ่งบริเวณโดยรอบถูกโอบล้อมด้วยป่าไม้และขุนเขา โดยในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ใบไม้ผลัดสีไล่เฉดตั้งแต่สีเขียว, สีส้ม, สีน้ำตาล และสีเหลือง บวกกับบ่อน้ำพุร้อนรอบด้านถือเป็นความงดงามที่ลงตัวสุด ๆ อีกทั้งในช่วงฤดูหนาวที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะในทุกพื้นที่ ทำให้ฝูงลิงมากมายพากันมาแช่น้ำร้อน ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันความสวยงามของคน สัตว์และธรรมชาติ

น้ำพุร้อน

10. บ่อน้ำร้อน Dallol, ประเทศเอธิโอเปีย

ถือเป็นบ่อน้ำร้อนที่มีความสวยงามแปลกตาต่างจากบ่อน้ำร้อนอื่น ๆ สำหรับ บ่อน้ำร้อน Dallol ที่อยู่บริเวณปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟในปี ค.ศ. 1926 นอกจากนี้ บ่อน้ำร้อน Dallol ยังมีชื่อเสียงเฉกเช่นเดียวกับบ่อน้ำร้อนในอุทยานแห่งชาติ Yellowstone ของสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว นับเป็นอีกหนึ่งความงดงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมา

น้ำพุร้อน

11. บ่อน้ำร้อน Blue Lagoon, ประเทศไอซ์แลนด์

บ่อน้ำร้อน Blue Lagoon ในประเทศไอซ์แลนด์ เป็นผลพลอยได้จากการปล่อยพลังงานความร้อนใต้พิภพของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนบริเวณใกล้เคียง ส่งผลให้ความร้อนถูกระบายจากพื้นดินมายังบ่อน้ำ ซึ่งเปรียบได้กับสปาธรรมชาติเลยทีเดียว ทั้งนักท่องเที่ยวและผู้คนท้องถิ่นต่างชื่นชอบที่จะแช่ตัวอยู่ในบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ ซึ่งนอกจากจะมีสีฟ้าสวยงามแล้วยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอีกด้วย

น้ำพุร้อน

12. อุทยานแห่งชาติ Yellowstone, สหรัฐอเมริกา

อุทยานแห่งชาติ Yellowstone เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของโลก ซึ่งก่อตั้งในปี ค.ศ. 1872 ภายในประกอบด้วยน้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อนจำนวนมาก โดยน้ำพุร้อนที่สำคัญ คือ Old Faithful เป็นสระน้ำพุร้อนที่มีความสวยงามและมีการปะทุที่ทำให้น้ำพุพุ่งขึ้นด้านบน ดูสวยงามราวกับระบำน้ำพุเลยทีเดียว อีกทั้งพื้นที่ภายในอุทยานยังเต็มไปด้วยป่าไม้และพืชพรรณนานาชนิด เหมาะแก่การไปพักผ่อนจริง ๆ

น้ำพุร้อน

ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สวยงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมา และยังเป็นที่นิยมในทุกฤดูกาลอีกด้วย ทั้งนี้ ก็ควรช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติและรักษาความสะอาดด้วยนะคะ เพื่อให้ธรรมชาติคงอยู่กับเราตลอดไป

ขอบคุณข้อมูลจาก
touropia.com, happytravelmag.com และ traveloompa.com


คุณกำลังดู: พาสำรวจ 12 น้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อน ชื่อดังจากทั่วโลก

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด