พาเที่ยวตันแลนด์ แหล่งปลูกจิตสำนึกรักธรรมชาติไม่ไกลกรุง

พาเที่ยว ศูนย์การเรียนรู้ใส่ใจสิ่งแวดล้อม Tan Land ดินแดนแห่งความสมดุล ณ อิชิตัน กรีน แฟคทอรี่ ภายในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ พระนครศรีอยุธยา ของ คุณตัน ภาสกรนที

พาเที่ยวตันแลนด์ แหล่งปลูกจิตสำนึกรักธรรมชาติไม่ไกลกรุง
Tan Land
ตันแลนด์ ภาพจาก ichitangroup.com

Tan Land
ภาพจาก ichitangroup.com

ตันแลนด์
ภาพจาก ichitangroup.com

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

บนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตร ณ อิชิตัน กรีน แฟคทอรี่ ภายในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ของ คุณตัน ภาสกรนที ถูกเนรมิตขึ้นเป็นศูนย์การเรียนรู้ใส่ใจสิ่งแวดล้อมภายใต้ชื่อ "ตันแลนด์" (Tan Land) ดินแดนแห่งความสมดุล เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกและปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้ตระหนักถึงความสำคัญของธรรมชาติและการอยู่ร่วมกันอย่างสมดุล

ตันแลนด์
ภาพจาก ichitangroup.com

ภายในถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนแรก "T of Life" เป็นส่วนที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์การกำเนิดชาเขียว และวิวัฒนาการล่าสุดที่ทำให้คนหันมาให้ความสำคัญกับวิถีธรรมชาติจนเกิดเป็นชาเขียวออร์แกนิกในปัจจุบัน และส่วนที่ 2 "เรียนรู้แบบอิชิตัน" เป็นการนำเสนอในระบบอินเตอร์แอคทีฟที่ทันสมัย ซึ่งทำให้ได้รับทั้งความรู้และความเพลิดเพลินไปในตัว เรียกได้ว่าเป็นศูนย์การเรียนรู้แห่งใหม่ที่สามารถพาเพื่อน ๆ คนรู้ใจ หรือคนในครอบครัวมาเพิ่มพูนความรู้ได้อย่างมิรู้เบื่อเลยทีเดียว

ตันแลนด์
ภาพจาก ichitangroup.com

มาออกสตาร์ทกันที่ส่วนแรกกันเลยดีกว่า "T of Life" Welcome Zone เป็นส่วนที่บอกเล่าเรื่องราวของชา ซึ่งประกอบไปด้วยห้องต่าง ๆ ดังนี้

1."T Time" เป็นส่วนที่อธิบายถึงการเกิดชาขึ้นมาบนโลกตลอด 5,000 ปี จากต้นชาและใบชา ถูกปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกไปตามยุคสมัยต่าง ๆ แต่ก็ยังคงจิตวิญญาณของความเป็นชาอยู่เสมอมา

2. "T Tale" เป็นการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมเครื่องดื่มของคนไทยก่อนที่จะหันมาตื่นตัวในเรื่องของสุขภาพ ก่อนหน้านั้นคนไทยรับค่านิยมตะวันตกผ่านสินค้าทางวัฒนธรรม อาทิ ภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่มองว่าการดื่มน้ำอัดลมเป็นความเท่และทันสมัย จนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1999 ที่กำเนิดธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นและเกิดเทรนด์รักสุขภาพของคนไทย

ตันแลนด์
ภาพจาก ichitangroup.com

3. "Transformer" เป็นส่วนที่แสดงวิวัฒนาการเทคโนโลยีการผลิตชาพร้อมดื่ม เริ่มจากการให้บริการผ่านร้านอาหารญี่ปุ่นกลายเป็นระบบพาสเจอไรซ์ พัฒนาเป็นระบบบรรจุร้อนเพื่อยืดอายุชา จนมาถึงกระแสการเลือกเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากธรรมชาติอย่างแท้จริงในระบบบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อ

4. "T of life" เป็นส่วนที่แสดงเรื่องราวของชาที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ เนื่องจากมนุษย์ใช้ชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสารเคมีจนเกิดการสะสมพิษ เป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ จึงเป็นที่มาของการหาทางลดปริมาณสารเคมีที่สะสมในร่างกาย โดยเลือกกินอาหารและเครื่องดื่มออร์แกนิกที่ปราศจากสารเคมีต่าง ๆ


ตันแลนด์
ภาพจาก ichitangroup.com

ตันแลนด์
ภาพจาก ichitangroup.com

มาต่อกันในส่วนที่สอง "เรียนรู้แบบอิชิตัน" ซึ่งถูกแบ่งออกเป็นห้องต่าง ๆ ให้เข้าไปเรียนรู้ โดยเริ่มจาก "วิถีตัน" เป็นการบอกเล่าแนวคิดธุรกิจของคุณตัน ภาสกรนที และการก่อตั้งมูลนิธิตันปัน เพื่อสนับสนุนงานด้านการศึกษาและสิ่งแวดล้อม โดยถูกแบ่งเป็น 6 โซนย่อย ดังนี้

1. "ห้องปรับความคิด" เป็นส่วนที่เล่าเรื่องราวของการรักษาความสมดุลของ 3 สิ่ง ที่จะทำให้เกิดความสุขอย่างยั่งยืน

2. "พิพิธภัณฑ์แห่งการสาบสูญ" สัตว์สายพันธุ์ต่าง ๆ บนโลก ไม่ว่าจะเป็น วาฬ แรดป่า กำลังสูญพันธุ์ เมืองหลายเมืองบนโลก อาทิ มัลดีฟส์ เวนิส กำลังจมน้ำเป็นเมืองใต้บาดาล สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มนุษย์คิดว่าเป็นสิ่งที่ไกลตัว

3. "ห้องของน้ำ" สมมติว่าโลกมีน้ำทั้งหมดเท่ากับ 1 แกลลอน น้ำที่สามารถดื่มได้มีแค่ 5 หยดเท่านั้น วงจรของน้ำ 5 หยดสุดท้ายกำลังหายไปเรื่อย ๆ มนุษย์สามารถขาดน้ำได้เพียง 3 วัน มากกว่านั้นก็จะเสียชีวิต แล้วจะทำอย่างไรกับน้ำ 5 หยดนี้

ตันแลนด์
ภาพจาก ichitangroup.com

4. "ขยะเงินขยะทอง" ความลับที่ตันแลนด์ คือ เรารู้ว่าจะแปลงขยะมหาศาลให้เป็นเงินได้อย่างไร มาร่วมกันทำให้ขยะเป็นศูนย์แล้วเพิ่มเงินในกระเป๋าอีกมหาศาล

5. "บรรจุภัณฑ์" ทุก ๆ วัน ภาชนะบรรจุน้ำหลายล้านชิ้นถูกโยนทิ้งอย่างไร้ค่า แต่หลายคนคงไม่รู้ว่าภาชนะบรรจุน้ำเหล่านี้ยังสามารถมีชีวิตต่อไปได้อีก โดยไปเป็นประโยชน์ให้กับคนอื่น ๆ ได้อีกมากมาย

6. "จำฝังหัว" น้ำท่วมครั้งก่อนเรามัวโทษกันว่าเธอผิด เขาผิด คนนั้นผิด ที่จริงแล้วอย่าโทษกัน เพราะเราทุกคนต่างก็มีส่วนผิดร่วมกัน มาเรียนรู้การอยู่ร่วมกัน เคารพกัน รักกัน และไม่ทำลายกัน

ตันแลนด์
ภาพจาก ichitangroup.com

ทั้งนี้ ตันแลนด์ (Tan Land) ดินแดนแห่งความสมดุล เปิดให้นักเรียน นักศึกษา ผู้สนใจเข้าชมได้ฟรี ทุกวัน (เว้นวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. และหากสนใจสำรองการเข้าชมแบบหมู่คณะ สามารถติดต่อได้ที่ อิชิตัน กรีน แฟคทอรี่ โทรศัพท์ 0 2762 9999 หรือ เฟซบุ๊ก Tanland ดินแดนแห่งความสมดุล

ดังนั้นสำหรับในช่วงวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ที่จะถึงนี้ หากใครยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวที่ไหนอยากแนะนำให้มาเที่ยวที่นี่ รับรองว่าจะได้รับทั้งความรู้ ความสุข และความสนุกกลับไปอย่างแน่นอน !

ตันแลนด์
ภาพจาก ichitangroup.com

การเดินทาง : สามารถเดินทางมาตันแลนด์ได้ 2 เส้นทาง คือ


ภาพจาก tiewpakklang.com

เส้นทางที่ 1 ขับรถมาตามทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) จากนั้นเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 32 (ถนนสายเอเชีย) เมื่อผ่าน Tesco Lotus ด้านซ้ายมือ ให้ตรงขึ้นสะพานแล้ววนเข้าสู่เส้นทางอำเภอวังน้อย (ผ่านประตูโรจนะ 1 ทางเข้า B, แมคโคร และประตูโรจนะ 1 ทางเข้า A โดยไม่ต้องเลี้ยวเข้า) จากนั้นตรงมาตามทางสังเกตร้านไก่ย่างโคราชด้านซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกไฟแดงเข้าสู่เส้นทางอำเภออุทัย (ผ่านประตูโรจนะ 3 ทางเข้า E โดยไม่ต้องเลี้ยวเข้า) ผ่านร้านอาหารอร่อย@อุทัย ให้เลี้ยวขวาตรงป้ายบอกทางอิชิตัน เข้าสู่ถนนเลียบคลองประปา จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าประตูโรจนะ G จะพบตุ๊กตาคุณตันก่อนเข้าสู่ตันแลนด์ และอิชิตัน กรีน แฟคทอรี่

เส้นทางที่ 2 ขับรถมาตามทางหลวงหมายเลข 9 ถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอกตะวันออก) จากนั้นเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 309 (ถนนโรจนะ) สังเกตป้ายจะบอกว่าเลี้ยวขวามาอำเภออุทัย ให้เลี้ยวขวาที่สี่แยกไฟแดง เข้าสู่เส้นทางอำเภออุทัย (ผ่านประตูโรจนะ 3 ทางเข้า B โดยไม่ต้องเลี้ยวเข้า) ผ่านร้านอาหารอร่อย@อุทัย ให้เลี้ยวขวาตรงป้ายบอกทางอิชิตัน เข้าสู่ถนนเลียบคลองประปา จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าประตูโรจนะ G จะพบตุ๊กตาคุณตันก่อนเข้าสู่ตันแลนด์ และอิชิตัน กรีน แฟคทอรี่


ตันแลนด์
ภาพจาก tiewpakklang.com


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
ichitangroup.com, เที่ยวภาคกลาง และ เฟซบุ๊ก Tanland ดินแดนแห่งความสมดุล
คุณกำลังดู: พาเที่ยวตันแลนด์ แหล่งปลูกจิตสำนึกรักธรรมชาติไม่ไกลกรุง

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด