ภาพความงดงาม ณ ไบคาล ทะเลสาบน้ำแข็งประเทศรัสเซีย

ทะเลสาบไบคาล ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศรัสเซีย ได้รับการยอดรับในเรื่องของความงดงาม ถึงขนาดถูกจัดให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกมาแล้ว

ภาพความงดงาม ณ ไบคาล ทะเลสาบน้ำแข็งประเทศรัสเซีย
ทะเลสาบไบคาล

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ทะเลสาบไบคาล ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศรัสเซีย ได้รับการยอมรับในเรื่องของความงดงาม ถึงขนาดถูกจัดให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกมาแล้ว นอกจากนี้ มันยังได้ชื่อว่าเป็นทะเลสาบที่มีความลึกมากที่สุดในโลก ด้วยความลึกราว 1,700 เมตรอีกต่างหาก และยังมีอายุยาวนานเป็นหนึ่งในทะเลสาบที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีอายุราว 25 ล้านปีเลยทีเดียว

ซึ่งในช่วงฤดูหนาวนั้น ความงดงามของทะเลสาบแห่งนี้จะยิ่งเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว เพราะน้ำแข็งที่ปกคลุมบริเวณนี้จะทำให้ทะเลสาบนี้สวยเหนือคำบรรยาย จนคนที่มาต้องทึ่งกับภาพที่เห็น โดยในช่วงเดือนธันวาคม ขอบรอบนอกของทะเลสาบจะเริ่มกลายเป็นน้ำแข็ง และจะปกคลุมบนพื้นผิวทั่วทั้งหมด รวมทั้งมีน้ำแข็งย้อยขึ้นตามทัศนียภาพรอบข้างในเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนเมษายน และบางปีก็เลยไปถึงช่วงต้นเดือนพฤษภาคมเสียด้วยซ้ำ

อีกทั้งน้ำแข็งบนทะเลสาบนี้ก็หนาแน่นแข็งแรงเสียเหลือเกิน จนชาวบ้านแถวนั้นใช้มันเป็นที่สัญจรไปมาได้สบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางเท้า หรือขับผ่านไปด้วยรถคันเล็ก ๆ โดยเมื่อช่วงปี 1904 - 1905 ระหว่างสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น ยังเคยมีเรือมาติดอยู่บนธารน้ำแข็งนี้ จนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมให้คนมากดชัตเตอร์ เก็บภาพเรือเก่าสมัยโบราณนี้เอาไว้อีกต่างหาก

ส่วนสัตว์ที่เป็นที่รู้จักดี ไม่แพ้ตัวทะเลสาบไบคาลนั้น ก็คือ แมวน้ำไบคาล หรือที่ชาวท้องถิ่นเรียกกันว่า ตัวเนอร์ป้า ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณทะเลสาบนี้นั่นเอง โดยเชื่อกันว่ามันมาจากมหาสมุทรอาร์คติคเมื่อราว 8 แสนปีก่อน และกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ในที่สุด แม้ปัจจุบันมันจะถูกมนุษย์รุกราน จนมีจำนวนลดลงอย่างน่าใจหาย โดยเหลือจำนวนประมาณ 6 หมื่นตัวในปีนี้ ทั้ง ๆ ที่ปีที่แล้วมีอยู่ราว 1 แสนตัวก็ตาม

และนอกจากตัวทะเลสาบที่สวยงามแล้ว คุณยังสามารถไปเยี่ยมเยียนเมืองเออร์คุตสค์ ที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลสาบไบคาล และห่างออกไปเพียง 70 กิโลเมตรเท่านั้น เพื่อไปชมสิ่งสวยงามอื่น ๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์รูปทรงหัวหอม และวัดทางศาสนาพุทธอันสวยงามซึ่งมีชื่อว่า Badkhirkharma Datsan เรียกได้ว่ามาทริปเดียวเที่ยวคุ้มแน่นอน ว่าแล้วก็ลองไปดูภาพความงามของทะเลสาบไบคาลกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าจะสวยติดตาตรึงใจขนาดไหน


ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล

ทะเลสาบไบคาล
คุณกำลังดู: ภาพความงดงาม ณ ไบคาล ทะเลสาบน้ำแข็งประเทศรัสเซีย

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด