พิชิตโมโกจู ขุนเขาแห่งความหนาวเย็น

พิชิตโมโกจู ขุนเขาแห่งความหนาวเย็น
โมโกจูโมโกจู

โมโกจู

โมโกจู

โมโกจู

โมโกจู

โมโกจู

โมโกจู

โมโกจู


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ burikinn

ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดสูงสุดแห่งหนึ่งในผืนป่าตะวันตก สำหรับ "ยอดเขาโมโกจู" ด้วยความสูง 1,964 เมตร จากระดับน้ำทะเล โมโกจู จึงเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดใน อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 27 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าไป-กลับ 5 วัน แม้ระยะทางจะไกลและยากแก่การเข้าไปถึง แต่ โมโกจู ก็ยังเป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางหลาย ๆ คน ที่จะเก็บเป็นความประทับใจครั้งหนึ่งในชีวิต

คำว่า "โมโกจู" เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า เหมือนฝนจะตก ซึ่งเนื่องจากบนยอดเขามักถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอก และมีอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว อากาศเย็นยะเยือกและมองจากยอดเขาลงไป จะเห็นทะเลหมอกห่มคลุมผืนป่าจดโค้งขอบฟ้า เหนือป่าตะวันตกอันกว้างไกลสุดสายตา

โมโกจู

โมโกจู

โมโกจู

โมโกจู

โมโกจู

สำหรับการเดินเท้าขึ้น โมโกจู จะต้องติดต่อจองช่วงเวลากับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์โดยตรง และจะต้องดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอนของทางอุทยานฯ อย่างเคร่งครัด รวมถึงควรเตรียมร่างกายให้แข็งแรง เพราะทางเดินขึ้นเขามีความลาดชันไม่ต่ำกว่า 60 องศา ใช้เวลาในการเดินทางไป-กลับ 5 วัน และต้องพักแรมในป่าตามจุดที่กำหนด นอกจากนั้น ควรศึกษาสภาพเส้นทางและสภาพอากาศ

โมโกจู

น้ำตกแม่รีวา

ทั้งนี้ ก่อนเดินเท้าพิชิต ยอดเขาโมโกจู จะมีเจ้าหน้าที่มาปฐมนิเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมและให้ความรู้ ในสิ่งที่เราควรทำและไม่ควรทำ รวมถึงชะตากรรม เอ๊ย...สิ่งที่ต้องไปประสบพบเจอกันซะหน่อย ก่อนจะออกเดินทางไปยังแคมป์แรกคือ แคมป์แม่กระสา เพื่อค้างคืนแรก และเช้าถัดมาก็เดินต่อไปแวะกินข้าวเที่ยง เคล้าธรรมชาติกันที่ แคมป์แม่เรวา พร้อม ๆ กับกางเต็นท์สำหรับคืนที่สอง ซึ่งถ้าใครอยากจะแวะไปสัมผัสกับ น้ำตกแม่รีวา ก็สามารถไปได้ เพราะห่างจากแคมป์ประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินประมาณ 1 ชั่วโมง

ตื่นเช้าวันที่สาม เก็บข้าวเก็บของเดินต่อไปยัง แคมป์ตีนดอย เพื่อปีนขึ้นไป ยอดโมโกจู ชื่นชมกับความงดงามของวิวทิวเขา ม่านหมอกและก้อนเมฆ ซึ่งใช้เวลาเดินขึ้นไปสัก 20 นาที ก็จะถึงยอด และทันทีที่ถึง แคมป์ตีนดอย หลังจากนั่งพักให้หายเหนื่อยกันแล้ว สิ่งแรกที่หลาย ๆ คนทำคือ วางข้าววางของก่อนจะเดินตัวปลิว สะพายกล้องคู่ชีพไปยัง "หินเรือใบ" ซึ่งเป็นจุดสูงที่สุดของ เขาโมโกจู

โมโกจู

โมโกจู

โมโกจู

แหม...ขอบอกว่าระหว่างทางหวาดเสียวสุด ๆ เพราะต้องเดินบนสันเขาที่มีความกว้างประมาณ 1 เมตร แต่วินาทีที่มาถึงบอกได้คำเดียวว่า "คุ้มค่า" กับภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้า ความเหนื่อยที่สะสมมาตลอดหลายวัน หายเป็นปลิดทิ้ง เพราะถูกความสุข ความอิ่มเอม ถาโถมเข้ามาแทนที่ ก่อนจะไปแชะภาพบรรยากาศเก็บไว้ในความทรงจำ โดยเฉพาะการถ่ายภาพพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า ที่เรียกได้ว่า งดงามไม่แพ้ที่ไหน ๆ เลย และค้างคืนกันบนยอดโมโกจู

โมโกจู

โมโกจู

โมโกจู

ก่อนจะตื่นเช้ามาวันที่สี่ รับสายลมเย็น ๆ พร้อมกับชมพระอาทิตย์ขึ้นให้ฉ่ำใจ และค่อย ๆ เดินลงมาที่ แคมป์แม่กระสา เพื่อพักค้างคืนสุดท้าย และตื่นมาร่ำลา "โมโกจู" ในเช้าวันที่ห้า เพื่อทิ้งความเหนื่อยล้าไว้ข้างหลัง แต่เก็บเกี่ยวเอาความสุขกลับไปเป็นของฝาก ที่ตราตรึงอยู่ในความทรงจำมิรู้ลืม

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กิโลเมตรที่ 65 ถนนสายคลองลาน-อุ้มผาง กิโลเมตรที่ 65 อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร 62180 โทรศัพท์ 0-5571-9010-1, 0 5576 6027, 0 5576 6436 โทรสาร 0 5576 6436

โมโกจู

หมายเหตุ : เส้นทางไป ยอดเขาโมโกจู เป็นเส้นทางเดินป่าระยะไกล ต้องข้ามน้ำ ปีนเขาที่สูงชันมาก ใช้เวลาเดินป่าไป-กลับ 5 วัน จึงควรเตรียมร่างกายกับสัมภาระให้พร้อม และติดต่อเพื่อขอเจ้าหน้าที่นำทางจากอุทยานฯ ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ช่วงเวลาที่เปิดให้เดินป่าคือเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ของทุกปี

โมโกจู

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวซ้าย กิโลเมตรที่ 338 เข้าทางหลวงหมายเลข 1117 สายคลองลาน-อุ้มผาง เมื่อถึงสี่แยกเข้าคลองลานให้ตรงไปอีก 19 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ แต่หากใช้ทางหลวงหมายเลข 1072 สายลาดยาว-คลองลาน เมื่อถึงสี่แยกตลาดคลองลานแล้วให้เลี้ยวซ้ายไปที่ทำการอุทยานฯ หรือ นั่งรถโดยสารปรับอากาศ กรุงเทพฯ-คลองลาน ลงที่ตลาดคลองลาน แล้วเหมารถสองแถวหรือรถมอเตอร์ไซค์ไปอุทยานฯ ได้เช่นเดียวกัน


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
และ


คุณกำลังดู: พิชิตโมโกจู ขุนเขาแห่งความหนาวเย็น

หมวดหมู่: ภูเขา

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด