ไปกิน ไปเที่ยว สัมผัสภูเก็ตอีกในมุมหนึ่งที่น่ามอง

ภูเก็ต ได้รับการขนานนามว่าเป็น ไข่มุกอันดามัน เมืองท่องเที่ยว หลากสีสันระดับอินเตอร์ วันนี้เราจะพาคุณไปกิน ไปเที่ยว สัมผัสภูเก็ตอีกในมุมหนึ่งที่น่ามอง

ไปกิน ไปเที่ยว สัมผัสภูเก็ตอีกในมุมหนึ่งที่น่ามอง
ภูเก็ต

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Princess of Napier สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Princess of Napier

ไม่ต้องแปลกใจเลยที่ "ภูเก็ต" จะถูกขนานนามว่าเป็นเมือง "ไข่มุกอันดามัน เมืองท่องเที่ยว หลากสีสันระดับอินเตอร์" เพราะองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น หาดทรายขาว น้ำทะเลใส แสงแดดจัดแจ่ม และความสะดวกสบายทั้งด้านการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก บริษัทนำเที่ยว การแสดงอันเต็มไปด้วยสีสัน ฯลฯ ช่างผสมผสานกลมเกลียวจนทำให้ภูเก็ตมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก (ดูเพิ่มเติมได้ที่ จังหวัดภูเก็ต) แต่วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปชิม ไปเที่ยว สัมผัสภูเก็ตในอีกรูปแบบหนึ่ง จากบันทึกการเดินทางของ คุณ Princess of Napier สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้รวบรวมเอาที่กินเด็ด ๆ ร้านอาหารอร่อย ๆ ในภูเก็ตมาฝากกันจ้าสวัสดีค่ะ พี่ ๆ น้อง ๆ ชาว Pantip ทุกท่าน รีวิวนี้เกิดขึ้นมาได้จากการที่เตยชอบไปเที่ยว "ภูเก็ต" อยู่บ่อยครั้ง แต่ละครั้งก็ได้ไปเที่ยวสถานที่ต่างกัน ได้ไปลองหาร้านอร่อย ๆ ทานไปเรื่อย ๆ เลยอยากมาแบ่งปัน ที่กินเด็ด ๆ ร้านอาหารหรอย ๆ ในภูเก็ต เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งให้เพื่อน ๆ ที่แวะเข้ามาอ่านได้ไปลองชิม ลองแวะไปเที่ยวกันค่ะ นอกเหนือจากนั้นเตยยังอยากนำเสนออาหารพื้นเมืองของภูเก็ต รวมถึงวัฒนธรรมการกินของชาวภูเก็ตที่มีมาอย่างยาวนานผ่านทางรีวิวนี้อีกด้วยนะคะ

รีวิวนี้นอกจากจะมีร้านอาหารหลากหลายสไตล์แล้ว ยังรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบางส่วน ชายหาดต่าง ๆ ของจังหวัดภูเก็ต เผื่อใครกำลังมีแพลนจะมาเที่ยวจังหวัดนี้จะได้จัดสรรทริปถูกค่ะ

ยอมรับว่าถึงแม้จะไปภูเก็ตมาหลายครั้งหลายครา แต่ก็ยังเที่ยวจังหวัดนี้ไม่ทั่วเลยค่ะ และก็ยังมีอีกหลายร้านที่อยากไปลองแต่ยังไม่ได้ไป คาดว่าคงต้องมีต่อกันใน Part 2 แน่นอน แต่ตอนนี้ถ้าพร้อมแล้วแวะไปเที่ยว ไปกินของอร่อย ๆ ในเมืองภูเก็ตพร้อมกันเลยนะคะ รับรองว่าทริปนี้ทุกคนจะได้เที่ยวไป กินไปในภูเก็ต เดินเล่น พุงกลม ชมทะเล ดังชื่อรีวิวแน่นอนค่ะ

และอยากอ้อนขอกำลังใจจากเพื่อน ๆ นิดนะคะ ถ้าแวะมาแล้วทักทายกันได้ค่ะ มีคำถามเรื่องการเดินทางตรงไหนคอมเม้นท์ถามกันได้เลยค่ะ และถ้าเห็นว่ากระทู้นี้มีประโยชน์ฝากกด + ที่มุมซ้ายล่างกันสักนิด จะได้เป็นข้อมูลให้กับคนที่กำลังเตรียมตัวเดินทางไปเที่ยวภูเก็ตนะคะ

อีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อ แวะไปทักทายและเดินทางท่องเที่ยวผ่าน Facebook ด้วยกันได้ที่
เฟซบุ๊ก Princess of Napier ค่ะ

ทริปนี้เราเดินทางด้วยสายการบิน Air Asia ใช้บริการสายการบินนี้บ่อยสุด เพราะนอกจากราคาประหยัด สนามบินอยู่ใกล้บ้านแล้ว เรื่องเวลาที่มีไฟลท์ให้เลือกถึง 13 ไฟลท์ต่อวัน มีผลต่อการตัดสินใจมาก ๆ ค่ะ เพราะสะดวก

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

สั่งข้าวกระเพราไก่สูตรหม่อมน้อยมารองท้องกันก่อน

ภูเก็ต

แค่ 1 ชั่วโมงนิด ๆ ก็มาถึงแล้วค่ะ “ภูเก็ต”

ภูเก็ต

เริ่มต้นทริปด้วยการไปนมัสการ หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง เพื่อความเป็นสิริมงคลกันก่อนเลยนะคะ วัดฉลองหรือชื่อที่เรียกเป็นทางการว่า วัดไชยธาราม เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่มีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ต ถ้าใครมาภูเก็ตจะต้องมาแวะนมัสการ หลวงพ่อแช่ม แห่งวัดฉลอง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองค่ะ เรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ กิตติศัพท์ในการรักษาโรค บุญญาบารมี และเมตตาธรรมที่สูงส่งของหลวงพ่อ ทำให้มีผู้เลื่อมใสศรัทธาเป็นอันมาก เล่ากันว่าในขณะที่ท่านมีชีวิตอยู่นั้น ถึงกับมีผู้ที่รอปิดทองตามแขนและขาของท่านจนแลดูเหลืองอร่ามไปทั่ว ราวกับปิดทองพระพุทธรูป และแม้ว่าหลวงพ่อแช่มจะมรณภาพเป็นเวลานับหนึ่งร้อยปีมาแล้วก็ตาม ชื่อเสียงเกียรติคุณและบารมีของท่านก็อยู่ในความทรงจำของผู้คนสืบมา

ภูเก็ต

พระมหาเจดีย์ พระจอมไท เป็นเจดีย์ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อไม่นาน ตั้งอยู่ทางด้านหลังของวัด ภายในเงียบสงบ บริเวณชั้นแรกจะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปรางค์ต่าง ๆ มากมาย และบริเวณด้านข้างผนัง จะเป็นภาพวาดพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า ตอนประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพาน ที่งดงามมาก

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

เมื่อขึ้นไปด้านบนสุดจะเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ และด้านนอกของเจดีย์สามารถที่จะชมทิวทัศน์ของบริเวณในวัดทั้งหมดได้อย่างสวยงาม

ภูเก็ต

เดินมาทางด้านหน้าจะเจอกุฏิจำลองหลวงพ่อท่านสมเด็จเจ้า (หลวงพ่อวัดฉลอง) ค่ะ ภายในกุฏิจำลองทางวัดได้จัดทำหุ่นขี้ผึ้งจำลอง หลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อช่วง หลวงพ่อเกลี้อม และเครื่องใช้ต่าง ๆ ของทั้งสามองค์ และตัวกุฏิยังเป็นแบบทรงไทย ซึ่งเป็นเรือนไทยที่สวยงามมาก

ประวัติตอนหนึ่งของหลวงพ่อแช่มนั้นเล่าว่า ในปี พ.ศ. 2419 ซึ่งตรงกับสมัยของรัชกาลที่ 5 หลวงพ่อแช่มได้ช่วยเหลือชาวภูเก็ตต่อสู้กับพวกอั้งยี่ ชาวกรรมกรเหมืองแร่ที่ได้ก่อเหตุจลาจล ไล่ฆ่าฟันโจมตีชาวบ้านและจะยึดครองเมืองภูเก็ต ในครั้งนั้นหลวงพ่อได้มอบผ้าประเจียดสีขาวให้ชาวบ้านทุกคนโพกหัวเพื่อเป็น เครื่องรางป้องกันอันตราย ซึ่งได้สร้างความเชื่อมั่นและขวัญกำลังใจให้กับชาวภูเก็ตเป็นอย่างมาก และใช้วัดฉลองเป็นที่มั่นราวกับป้อมค่ายที่ใช้ในการต่อสู้ จนกระทั่งสามารถเอาชนะพวกอั้งยี่ได้ เมื่อรัชกาลที่ 5 ทรงทราบความจึงโปรดเกล้าฯ พระราชทานสมณศักดิ์แก่หลวงพ่อแช่ม เป็นพระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี ให้มีตำแหน่งเป็นสังฆปาโมกข์แห่งเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดในสมัยนั้น และได้พระราชทานนามวัดฉลองเป็นวัดไชยธารารามแต่นั้นมา

ภูเก็ต

ที่วัดฉลองแห่งนี้ เมื่อเข้ามาภายในบริเวณวัดจะได้ยินเสียงประทัดจุดขึ้นแทบไม่ขาดสาย เพราะเมื่อมีผู้คนที่ทุกข์ร้อนจะมาขอให้พ่อท่านช่วย และเมื่อได้สมความปรารถนาโดยมากจะมาแก้บนด้วยการจุดประทัดค่ะ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

หลังจากไหว้พระกันเสร็จแล้ว มาต่อที่เรื่องอาหารการกินกันนะคะ ว่าด้วยเรื่อง "มื้อเช้า" ของชาวภูเก็ต คนภูเก็ตชอบทานขนมจีนหรือขนมจีบเป็นมื้อเช้าค่ะ เราเลยพาไปชมวัฒนธรรมการกินมื้อเช้าของชาวภูเก็ตกันก่อนเลยนะคะ เริ่มที่ร้านแรก ร้านขนมจีนแม่ติ่ง ถือเป็นร้านเจ้าดังเจ้าหนึ่งในเมืองภูเก็ต เช้า ๆ บรรยากาศนี่คึกคักเชียวค่ะ เชื่อแล้วว่าคนภูเก็ตนิยมทานขนมจีนเป็นมื้อเช้าจริง ๆ

ภูเก็ต

จุดเด่นของร้านนี้ คือ ตักน้ำยาราดได้ตามอัธยาศัยจ้า โดยมีน้ำยาด้วยกัน 8 ชนิด ได้แก่ น้ำยาปลา แกงน้ำยาปู แกงน้ำยาป่า แกงเนื้อ แกงไก่ แกงไตปลา น้ำพริก แกงน้ำพริกภูเก็ตหรือน้ำชุบหยำ

ภูเก็ต

เราเองก็ยืนเล็งอยู่ตั้งนาน เอาน้ำยาอะไรดีล่ะเนี่ย สุดท้ายเลยเลือกน้ำยาปูค่ะ อร่อย ๆ ของเพื่อนเลือกน้ำพริกกับแกงไตปลา ทอดมันของชาวภูเก็ตทานกับขนมจีนมันช่างเข้ากัน

ภูเก็ต

ไฮไลท์เด็ดที่เราว่ามันอร่อยมากก คือ ห่อหมกค่ะ วันนั้นเหลือห่อสุดท้ายพอดีโชคดีที่เหลือรอดมาถึงเรา ไม่งั้นอด !!

ภูเก็ต

ผักสด ๆ และเครื่องเคียงเค้าก็มีให้แบบจุใจ บางคนอาจทานขนมจีนน้ำยา+ไข่ต้มด้วย เพื่อน ๆ เคยลองมั้ยคะ อร่อยนะคะ

ภูเก็ต

อ้อ และที่ไม่ควรพลาดอีกอย่างไก่ทอดค่ะ ทอดกันร้อน ๆ เลย

ภูเก็ต

ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่...พิกัดของร้านนี้ จากตัวเมืองภูเก็ตเข้าถนนสตูล ร้านขนมจีนแม่ติ่ง ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงแรมพาวิลเลี่ยน ใกล้ที่ว่าการอำเภอเมืองภูเก็ต แนะนำว่ามากันแต่เช้า ๆ นะคะ มาสายหมดอดทานแน่ ๆ ค่ะ

ภูเก็ต

จีนแล้วจีบต่อเลยแล้วกันนะคะ เรามาลอง ร้านบุญรัตน์ โกลด์ ปกติเคยได้ยินแต่ M.K. Gold โอ๊ะ ขนมจีบก็มี Gold ด้วยวุ้ย เรื่องของเรื่องไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ สาขาอื่น 9 โมงเช้าของเค้าก็หมดปิดร้านกันแล้ว พูดง่าย ๆ ไปไม่ทันค่ะ เลยมาสาขานี้เค้าเปิดถึง 11 โมงเช้า และว่ากันว่ามีเมนูให้เลือกเยอะค่ะ มาร้านก็คนแน่นพอสมควรเลย ไม่มีบรรยากาศร้านนะคะ ลุยอย่างเดียว

ติ่มซำนึ่งมาร้อน ๆ เลยคะ มีให้เลือกเยอะเลย พนักงานมาเสิร์ฟให้ที่โต๊ะค่ะ มาถึงก็ลงให้อลังการแบบนี้เลย แต่อย่าบอกนะว่าไม่หมด หมดค่ะ ^__^ จานไหนไม่ทานก็ไม่คิดเงินนะคะ เมนูก็ เช่น ขนมจีบหมู ขนมจีบกุ้ง ขนมจีบปู ฮะเก๋า ลูกชิ้นปลา สาหร่ายห่อหมู กระดูกหมูอบซอส และอื่น ๆ อีกมากมายค่ะ

ภูเก็ต

มีมาม่าหมูสับด้วย แต่เราว่ามันจืดนะ สงสัยคุ้นเคยรสชาติแบบผงชูรสเยอะ ๆ ฮ่า ๆๆ

ภูเก็ต

บุญรัตน์ GOLD อยู่แถวหมู่บ้าน วิลลาดาวรุ่ง ถนนเจ้าฟ้า ตรงข้ามโรงเรียนดาวรุ่งวิทยา ถนนเจ้าฟ้าตะวันออกค่ะ

อาหารเช้ายอดฮิตอีกอย่างที่คนภูเก็ตนิยมรับประทาน นอกเหนือไปจาก ติ่มซำ ขนมจีน ก็คือ โรตีน้ำแกง ค่ะ เที่ยวภูเก็ตครั้งที่ผ่านมาเราไปลองร้าน โรตีเจ้าฟ้า ภูเก็ต ร้านนี้เป็นร้านอาหารมุสลิมที่มีชื่อเสียงของภูเก็ต นอกจากเมนูโรตีแกงแล้วก็ยังมีไก่ทอด มะตะบะ ข้าวหมกไก่ขายด้วยค่ะ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ส่วนน้ำแกงก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแกงไก่ แกงเนื้อ แกงปลาค่ะ

ภูเก็ต

หากอยากรับประทานแบบหวาน ๆ ก็มี โรตีใส่ไข่ หรือโรตีธรรมดาราดนมข้น โรยน้ำตาลด้วยค่ะ

ภูเก็ต

3 ร้านแน่นกำลังดีแล้ว พาไปเที่ยวกันบ้างดีกว่านะคะ มาชมวิวมุมสูงที่ จุดชมวิว 3 อ่าว กันค่ะ จุดชมวิว 3 อ่าว บริเวณนี้จะมีลักษณะเป็นเนินเขาสูง โดยมีการจัดสร้างศาลาให้สามารถขึ้นไปชมวิวได้ 3 อ่าว เมื่อขึ้นไปบนจุดชมวิว 3 อ่าว เราจะสามารถมองเห็น หาดกะตะน้อย อ่าวกะตะ และหาดกะรน ซึ่งลักษณะจะเป็นแบบโค้งเสี้ยวพระจันทร์ติดต่อกัน 3 อ่าว โดยอ่าวที่อยู่ใกล้ที่สุด คือ หาดกะตะน้อย เลยออกไปเป็นอ่าวกะตะ และที่อยู่นอกสุดเป็นหาดกะรน ณ จุดชมวิวนี้ ยังสามารถมองเห็นเกาะปู ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับสามอ่าวนี้อีกด้วย จุดชมวิวสามอ่าวเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงสำหรับทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ และเป็นจุดที่นิยมมาถ่ายภาพกันค่ะ

ภูเก็ต

จุดชมวิวกังหันลม ตั้งอยู่บนเนินเขาระหว่างหาดยะนุ้ยและหาดในหาน เป็นหนึ่งในจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะภูเก็ต แต่เรามาตอนบ่าย ๆ แดดเปรี้ยง ๆ เลยค่ะ

ภูเก็ต

ชมท้องทะเลจากมุมสูง หรือ bird’s eye view ให้อารมณ์และบรรยากาศที่ต่างกับการยืนชมวิวหน้าหาดเลยนะคะ สวยจริง ๆ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

พามาเดินเล่นตัวเมืองภูเก็ตกันบ้างค่ะ จุดเด่นของตึกที่นี่ คือ ส่วนใหญ่สร้างเป็นอาคารสไตล์ "ชิโนโปรตุกีส" ที่ผสมผสานเอาความเป็นศิลปะตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน จนเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเมืองภูเก็ต โดยเฉพาะที่ซอยรมณีย์จะมีตึกสวย ๆ ให้เราได้เดินเล่นถ่ายภาพกันเยอะเลยค่ะ

ภูเก็ต

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว (Phuket Thaihua Museum) ตั้งอยู่ที่ถนนกระบี่ย่านเมืองเก่าภูเก็ต สถานที่แห่งนี้เดิมเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งชาวจีนฮกเกี้ยนบรรพบุรุษชาวจีนรุ่นแรกที่อพยพมาอยู่ที่ภูเก็ตได้ร่วมกันตั้งขึ้น ตัวอาคารแบบชิโนโปรตุกีสที่เห็นในปัจจุบันนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2477 บนหน้าจั่วอาคารเรียน มีรูปปูนปั้นเป็นรูปค้างคาวแดง ซึ่งสื่อความหมายถึงการรู้หนังสือคือโชคอันยิ่งใหญ่ เป็นการแสดงให้เห็นถึงการตระหนักถึงการให้การศึกษาแก่ลูกหลานชาวภูเก็ต ไม่เฉพาะการเล่าเรียนเพื่อให้อ่านออกเขียนได้เท่านั้น แต่หัวใจสำคัญของการศึกษาอยู่ที่การปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม และปรัชญาในการดำเนินชีวิต เข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมกันได้ที่ touronthai.com ค่ะ

เดินเล่นเสร็จพาไปหาของอร่อย ๆ ในตัวเมืองภูเก็ตทานกันบ้างค่ะ มีให้เลือก 2 ร้าน 2 สไตล์

ภูเก็ต

เจ้าแรกเย็นตาโฟสามพี่น้อง ความพิเศษของเย็นตาโฟร้านนี้อยู่ที่ “ตี่เจี่ยว” ซึ่งเป็นน้ำซอสดั้งเดิมของชาวไทยเชื้อสายจีนในภูเก็ต นำมาผสมเครื่องปรุงแล้วเคี่ยวจนได้ที่ กลายเป็นน้ำซอสสีแดงสด นำมาราดบนเย็นตาโฟ และมีรสชาติกลมกล่อมจากความกรอบของกุ้งชุบแป้งทอด เต้าหู้ทอด ปลาหมึกดอง ผักบุ้งค่ะ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ร้านนี้เปิดบริการตั้งแต่ 10.30-18.30 น. เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ค่ะ (ไปเก้อมาแล้ว)

ภูเก็ต

การเดินทาง : จากตัวเมืองภูเก็ต ตรงเข้าถนนดีบุกถึงแยกระหว่างถนนดีบุกและถนนเยาวราช ให้เลี้ยวซ้ายตรงไปจะเห็นเย็นตาโฟถนนดีบุก (เย็นตาโฟสามพี่น้อง) ตั้งอยู่ข้ามสงวนอิเล็กโทรนิกส์ และคลินิกหมอณรงค์ ก่อนถึงก่อนถึงสามแยกร้านขนมจีนป้ามัยค่ะ

ภูเก็ต

อีกหนึ่งร้านที่จะพาไป คือ ร้านวันจันทร์ One Chun Cafe n\' Restaurant ร้านนี้เหมาะกับคนที่อยากทานอาหารพื้นเมืองของภูเก็ต เรามา 2-3 ครั้งแล้วค่ะ มื้อกลางวันบ้าง มื้อเย็นบ้าง จำได้ว่าตอนมาภูเก็ตครั้งแรกลิสต์ไว้เลยว่าต้องมา “ร้านระย้า” แล้วก็ประทับใจกับรสชาติอาหารมากค่ะ แต่ตอนหลังมีเพื่อนพามาทานร้านวันจันทร์เลยทราบว่าอาหารที่นี่จะสูตรเดียวกับร้านระย้าเลย เพราะเจ้าของเป็นหลานสาวแท้ ๆ ของคุณป้ากุหลาบ แต่จะดูทันสมัยและราคาสบายกระเป๋ากว่า

ภูเก็ต

ภูเก็ต

บรรยากาศร้านถ่ายตอนกลางคืนนะคะ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

เมนูโปรดสุดของคนอื่นอาจจะเป็นเส้นหมี่แกงปู แต่เตยชอบถ้วยนี้สุด ๆ ค่ะ แกงส้มปลากะพง ที่ร้านนี้เราเลือกได้ว่าจะใส่ผักอะไร โดยส่วนตัวชอบ “โชน” มากก โชนเป็นผักทางใต้หน้าตาคล้ายสายบัวค่ะ

ภูเก็ต

ถัดมา "หมูฮ้อง" เลย นุ่มฟิน หมูฮ้องดูเผิน ๆ อาจจะคล้ายหมูพะโล้ แต่แตกต่างกันที่เครื่องเทศค่ะ

ภูเก็ต

น้ำพริกกุ้งเสียบรสจัดจ้านถูกใจ

ภูเก็ต

เส้นหมี่แกงปู เนื้อปูอาจจะไม่ก้อนใหญ่เท่าที่ระย้า แต่รสชาตินี่ใช่เลย

ภูเก็ต

ภูเก็ต

กุ้งทอดราดซอสมะขาม

ภูเก็ต

ทานผักกันหน่อย ใบเหลียงผัดไข่ ผักเหลียงจัดเป็นผักพื้นบ้านประเภทไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีมากในแถบจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง และแทบทุกจังหวัดในภาคใต้ ถือว่าเป็นผักประจำถิ่นใต้เลยก็ได้ นำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผักเหลียงต้มกะทิ ใบเหลียงผัดไข่

ภูเก็ต

กลับไปครั้งหลังได้ลองสั่งอีก 3 เมนู มาทาน อย่างแรกก้ามปูผัดมะนาวค่ะ ชอบมาก ๆ อร่อย ชอบก้ามมาเน้น ๆ แบบนี้ค่ะ เพราะไม่ชอบแกะปู

ภูเก็ต

เมนูนี้ก็อร่อยมาก คอหมูย่างคั่วพริกเกลือ

ภูเก็ต

ผัดสะตอกุ้ง

ภูเก็ต

เครื่องดื่มต้องแตงโมปั่นเลยค่ะ

ภูเก็ต

อิ่มของคาวแล้วมาไปหาอะไรหวาน ๆ เย็น ๆ ดับร้อนกันบ้างนะคะ มาร้าน Coffee Brick Cafe ที่เทสโก้โลตัส สาขาฉลองกัน การตกแต่งของร้านเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร มีลักษณะคล้ายตู้คอนเทนเนอร์ค่ะ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

"บริคโทส" เมนูแนะนำจาก Coffee Brick Cafe ขนมปังปิ้งก้อนโตหอมเนยเสิร์ฟมาพร้อมวิปครีมและไอศกรีม แถมด้วยกล้วยหอม สตรอว์เบอร์รี ราดน้ำผึ้งลงไปให้พอชุ่มฉ่ำ

ภูเก็ต

Strawberry soda, Lemon Soda และช็อกโกแลตปั่นเย็น ๆ ชื่นใจหายร้อน

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ขับรถกันต่อไปเรื่อย ๆ พาไปชมความสวยงามของหาดสุรินทร์ หาดสุรินทร์เป็นชายหาดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ระหว่างหาดกมลาและหาดบางเทา เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวละเอียด ในวันที่อากาศดี ๆ จะเห็นน้ำทะเลเป็นสีครามแบบนี้เลยค่ะ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

บริเวณชายหาดมีคลื่นลมค่อนข้างแรง ทำให้เป็นที่นิยมในการเล่นกระดานโต้คลื่นของนักท่องเที่ยวค่ะ

ภูเก็ต

ที่หาดสุรินทร์มีบีชคลับหลายแห่ง และเป็นที่ตั้งของโรงแรมสวย ๆ หลายที่ค่ะ ช่วงกลางวันก็น่ามานอนเล่นดูวิวทะเลสวย ๆ พอยามค่ำคืนบรรยากาศจะค่อนข้างคึกคักค่ะ

ภูเก็ต

หาดต่อไปที่จะพาไปเดินเล่น คือ หาดแหลมสิงห์ ค่ะ แหลมสิงห์มีชายหาดไม่กว้างมากนัก อยู่ระหว่างหาดสุรินทร์และหาดกมลา เดินทางจากหาดกมลาประมาณ 15 นาที หรือหาดสุรินทร์ประมาณ 10 นาที โดยทางเดินลงหาดจะมีทางเข้าสองทาง ทางแรกจะมีแผนป้ายทางหลวงเป็นจุดบอกทางเข้า และอีกทางจะมีโขดหินและต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็นจุดบอกทางเข้าไปยังหาดแหลมสิงห์ ทั้งสองทางจะต้องเดินเท้าลงบันได และลัดเลาะป่าไปยังบริเวณหาด ตอนเดินลงไม่เหนื่อยเลยจริง ๆ แต่ตอนเดินขึ้นเนี่ยสิคะ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

หาดนี้โดยรวมบรรยากาศยังเงียบสงบอยู่มากค่ะ มีนักท่องเที่ยวมานอนอาบแดดแต่ยังเป็นกลุ่มเล็ก ๆ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ระหว่างทางจากแหลมสิงห์ไปหาดกะหลิมจะมีร้านส้มตำที่วิวสวยมาก ชื่อร้าน “ร่มไทรนาคาเลย์” ใครอยากชมบรรยากาศสวย ๆ ลองแวะมานั่งกินส้มตำวิว 5,000 แบบนี้ได้ค่ะ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

มาชมหน้าตาอาหารกันบ้างนะคะ ตับหวาน เนื้อแดดเดียว ไก่โคราช

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ลาบหมู กับ ไก่ย่าง

ภูเก็ต

ภูเก็ต

เป้าหมายต่อไปเราจะไปชมพระอาทิตย์ตกที่ "หาดกะหลิม" กันค่ะ

บางคนออกเดินทางเพื่อพักผ่อนชาร์จแบตให้กับตัวเอง บางคนออกเดินทางเพื่อค้นหาสิ่งใหม่ ๆ และประสบการณ์ที่ไม่เคยพบเจอ บางคนออกเดินทางเพื่อตามหาแรงบันดาลใจ และบางคนก็ออกเดินทางเพียงเพื่อทิ้งเรื่องราววุ่นวายไว้ข้างหลัง ไม่ว่าเหตุผลที่จะทำให้คุณออกเดินทางคืออะไร เชื่อว่าในทุก ๆ การเดินทางจะมีประสบการณ์และมิตรภาพที่ดีเกิดขึ้นเสมอค่ะ

พระอาทิตย์ตกที่หาดกะหลิม ดีใจที่ได้เห็นพระอาทิตย์ตกน้ำ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

มีความฝันอยากมาถ่ายภาพแบบนี้นานแล้วค่ะ แต่เพิ่งได้มีโอกาสลงมือทำ กะหลิมในวันที่ฟ้าค่อนข้างเป็นใจ ถึงน้ำจะไม่ค่อยโหดเท่าไหร่ แต่เป็นการชมพระอาทิตย์ตกที่ประทับใจเตยมากค่ะ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

หาดกะหลิม เป็นหาดเล็ก ๆ หาดทรายจะเป็นทรายปนหินก้อนเล็ก ๆ มีโขดหินและแนวปะการัง หาดกะหลิมเป็นหาดที่ออกจะเงียบสงบ เมื่อเทียบกับหาดป่าตองที่อยู่ใกล้กัน และมีวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยมาก ๆ ค่ะ

ภูเก็ต

จากหาดกะหลิมขับมาเรื่อยจะผ่านป่าตอง กะรน ผ่านร้านนี้เห็นบรรยากาศร้านสวยมาก เลยแวะทานมื้อเย็นที่นี่ค่ะ “Mama Restaurant”

ภูเก็ต

ที่นั่งด้านนอกติดหนองน้ำบรรยากาศดี

ภูเก็ต

ที่นั่งโซนด้านในก็สวยค่ะ

ภูเก็ต

สั่งอาหารเลยดีกว่า น้ำพริกกุ้งสด สไตล์น้ำชุบหยำแบบภูเก็ต

ภูเก็ต

ทอดมันปลา

ภูเก็ต

แกงส้มยอดมะพร้าวกับกุ้งรสจัดจ้าน

ภูเก็ต

ปลากะพงทอดน้ำปลา

ภูเก็ต

เส้นหมี่แกงปู

ภูเก็ต

หมูตะไคร้

ภูเก็ต

น้ำพริกกุ้งเสียบ

ภูเก็ต

อย่างที่บอกว่ารีวิวนี้รวบรวมจากการไปเที่ยวภูเก็ตหลาย ๆ ครั้งไม่ได้ทานทุกร้านในวันเดียวนะคะ อีกร้านที่อยากแนะนำสำหรับดินเนอร์และนั่งดื่มไวน์ อยู่ในตัวเมืองค่ะ ชื่อ ร้าน "Rendez-Vous Coffee Wine Dine” ร้านอาหารลูกผสมระหว่าง International fusion กับอาหารไทย

ภูเก็ต

บรรยากาศและสไตล์ของร้านออกแบบแนวเรโทร เหมาะจะเป็นที่นัดพบของกลุ่มเพื่อนสนิท

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

เมนูแรกจัดแซบ ๆ มาก่อนเลย แซลมอนแซบ

ภูเก็ต

กุ้งแช่น้ำปลา

ภูเก็ต

ลาบหมูทอด

ภูเก็ต

Dirty Chick หรือ ไก่ทอดครึ่งตัวสไตล์รอนเดวู ถือเป็นเมนูจานเด็ดของที่นี่เลยค่ะ อร่อยมาก

ภูเก็ต

หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีส

ภูเก็ต

ถ้าอยากได้เมนูอิ่มท้องหน่อยแนะนำข้าวผัดน้ำพริกกุ้งเสียบค่ะ เสิร์ฟพร้อมหมูทอดร้อน ๆ

ภูเก็ต

อีกหนึ่งเมนูที่ไม่อยากให้พลาด Pork roll สันในหมูทุบแบน ๆ ห่อด้วยผักและชีสย่างแบบหอมกรุ่น

ภูเก็ต

ร้านชื่อดังยามดึกที่คนแน่นตลอดเวลา “ร้านโกเบนซ์” ข้าวต้มรอบดึกที่ถูกกล่าวขานมากที่สุดร้านหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต เปิดขายตั้งแต่ 1 ทุ่ม ไปจนถึงราว ๆ ตีสองค่ะ มาครั้งแรกเรามาตอนเที่ยงคืน ไม่น่าเชื่อคนแน่นขนัด ร้านแทบไม่มีโต๊ะนั่งราวกับเพิ่งเป็นเวลาช่วงหัวค่ำ

ภูเก็ต

แล้วทุกคนดูตั้งใจมาทานข้าวต้มแห้ง ต้มเลือดหมู กวยจั๊บกันจริง ๆ ไม่ใช่อารมณ์ที่เพิ่งออกจากผับแล้วมาหาอะไรทานเหมือนไก่ทอดเที่ยงคืนที่เชียงใหม่นะคะ แปลว่าร้านนี้เค้าต้องมีดีจริง ๆ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

หม้อนี้แหละทีเด็ด น้ำซุปกระดูกหมูร้อน ๆ ค่ะ

ภูเก็ต

ข้าวต้มแห้ง เมนูเด็ดของร้านโกเบนซ์ จานนี้คือข้าวต้มเทน้ำออก ใส่กระเทียมเจียวเยอะ ๆ เครื่องท่วมจาน หมูสับ กระดูกหมู หมูกรอบ เครื่องในส่วนต่าง ๆ มันดูเหมือนจะธรรมดาแต่อร่อย

ภูเก็ต

ทานคู่กับน้ำซุปกระดูกหมู

ภูเก็ต

ข้าวต้มกระดูกหมู

ภูเก็ต

รวมหมู่...มาภูเก็ตเป็นสิบ ๆ ครั้งเพิ่งได้มาลองร้านนี้ครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้เองค่ะ หลังจากนั้นก็ติดใจ ถ้าไม่อิ่มมื้อเย็นจนเกินไปต้องมาต่อร้านนี้ค่ะ ร้านโกเบนซ์ตั้งอยู่ที่ถนนกระบี่ หน้าศาลเจ้าจ้ออ๋อง ปิดทุกวันพระนะคะ ใครมาวันพระอดนะคะ

ภูเก็ต

อีกหนึ่งร้านที่เป็นสีสันยามดึกของเมืองภูเก็ต “สามกองน้ำเต้าหู้ ภูเก็ต” ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักดีของคนภูเก็ต ร้านตั้งอยู่บนถนนเยาวราช

ภูเก็ต

ภูเก็ต

จุดเด่นของร้าน คือ มีเครื่องให้เลือกมากมาย

ภูเก็ต

น้ำเต้าหู้ของร้านนี้มีทั้งแบบร้อนและเย็นเลยค่ะ เลือกใส่เครื่องได้ตามใจชอบ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ลำไยน้ำแข็งไส ข้างในซ่อนเครื่องไว้เต็มเปี่ยม ขนมร้านนี้ราคาไม่แพงเลยค่ะ ใส่เครื่องเยอะแยะยังตกถ้วยละประมาณ 20 บาท

ภูเก็ต

มีกิน มีเที่ยวแล้วก็ต้องมีส่วนของที่พักด้วยถึงจะครบเครื่อง ถูกมั้ยคะ ยังมีที่พักจ่อรอคิวลงรีวิวให้ชมกัน 2 ที่ค่ะ ที่แรก Cape Sienna Phuket หาดกมลา ที่นี่วิวสวยมาก ไว้จะมาลงรีวิวให้ชมกันแบบเต็ม ๆ นะคะ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ภูเก็ต

กับอีกที่ Sugar Marina Resort-NAUTICAL รีสอร์ทที่ตกแต่งได้เก๋และชิค ในทำเลดีใกล้หาดกะตะค่ะ

ภูเก็ต

ภูเก็ต

ปิดท้ายรีวิวนี้ไปด้วยภาพสะพานสารสิน ซึ่งเป็นทางเชื่อมไปสู่จังหวัดพังงา เพราะในรีวิวตอนหน้าเตยจะขอพาทุกคนไปเที่ยวเขาหลัก จังหวัดพังงา ด้วยกันนะคะ สำหรับวันนี้ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาเที่ยว มาทานของอร่อย ๆ เมืองภูเก็ตด้วยกันค่ะ

ภูเก็ต

ภูเก็ต


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


คุณกำลังดู: ไปกิน ไปเที่ยว สัมผัสภูเก็ตอีกในมุมหนึ่งที่น่ามอง

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด