ปั่นชิล ๆ เที่ยวบางกะเจ้า…ปอดสีเขียวของคนกรุง

ปั่นชิล ๆ เที่ยวบางกะเจ้า…ปอดสีเขียวของคนกรุง
คุ้งบางกะเจ้า พื้นที่สีเขียวที่กำลังเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเส้นทางปั่นจักรยานยอดฮิต ขอแนะนำจุดเที่ยวชมและกิจกรรมที่ บางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ที่คุณไม่ควรพลาด

ปั่นชิล ๆ เที่ยวบางกระเจ้า…ปอดสีเขียวของคนกรุง

ปั่นชิล ๆ เที่ยวบางกะเจ้า…ปอดสีเขียวของคนกรุง (Lisa Guru)

เพียงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปไม่กี่อึดใจก็เข้าสู่คุ้งบางกะเจ้า พื้นที่สีเขียวที่กำลังเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเส้นทางปั่นจักรยานยอดฮิต สำหรับคนที่เคยได้ยินชื่อ "บางกะเจ้า" แต่ยังไม่เคยไป Lisa Guru ขอแนะนำจุดเที่ยวชมและกิจกรรมที่คุณไม่ควรพลาด

มารู้จักคุ้งบางกะเจ้าก่อนปั่น คุ้งบางกะเจ้าเป็นส่วนหนึ่งของ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ รูปร่างพื้นที่ดูคล้ายกระเพาะอาหารที่ล้อมรอบด้วยแม่น้ำเจ้าพระยาจึงเรียกกันว่า "กระเพาะหมู" ครอบคลุมพื้นที่ 6 ตำบลคือ ต.บางกะเจ้า ต.ทรงคนอง ต.บางยอ ต.บางกระสอบ ต.บางกอบัว และ ต.บางน้ำผึ้ง แวดล้อมด้วยสวนป่าชุมชนขนาดใหญ่ และยังได้รับการยกย่องจาก Time Magazine ให้เป็น The Best Urban Oasis of Asia เมื่อปี 2006 อีกด้วย

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์

ปั่นชิล ๆ เที่ยวบางกระเจ้า…ปอดสีเขียวของคนกรุง

เรียกกันง่าย ๆ ว่า "สวนศรี" อยู่ในเขตตำบลบางกะเจ้า ที่นี่เป็นเหมือนโอเอซิสผลิตออกซิเจนให้คนเมืองด้วยพื้นที่สวนกว่า 200 ไร่ ร่มรื่นเย็นชื่นใจเพราะมีต้นไม้นานาพันธุ์ขึ้นหนาตา บางมุมดูเหมือนอะเมซอนน้อย ๆ ที่มีต้นไม้ใหญ่และรากไทรปกคลุม บางมุมเหมือนอุโมงค์ต้นไม้ จึงไม่แปลกที่ในวันหยุดจะมีผู้คนมาออกกำลังกาย และเดินเล่น ทั้งยังเป็นสวรรค์ของนักปั่นจักรยานและนักดูนกตัวยง ชนิดที่ว่าไม่ต้องไปต่างจังหวัดไกล ๆ ก็มีนกหลายชนิดให้ดูเพลิน จึงมีหอดูนกอยู่ในสวนแห่งนี้ด้วย ปั่นไปชมนกชมไม้ไปแล้วแวะถ่ายรูปด้วย…รับรองฟินมาก ๆ

รายละเอียด : สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ เปิดให้เข้าตั้งแต่ 05.00-19.00 น. ห้ามนำรถยนต์เข้า แต่ที่ซุ้มขายน้ำบริเวณหน้าสวนจะมีจักรยานให้เช่าชั่วโมงละ 30 บาท

เส้นทางธรรมในคุ้งบางกะเจ้า

ปั่นชิล ๆ เที่ยวบางกระเจ้า…ปอดสีเขียวของคนกรุง

มีวัดหลายแห่งที่น่าปั่นไปชม เช่น วัดบางน้ำผึ้งในและวัดบางน้ำผึ้งนอก อยู่ใน ต.บางน้ำผึ้ง ที่นี่มีโบสถ์เก่าสมัยสงครามโลก วัดจากแดง วัดคันลัด วัดป่าเกด และวัดโปรดเกศเชษฐารามใน ต.ทรงคนอง โดยเฉพาะวัดโปรดเกศเชษฐาราม เป็นวัดพุทธไทยแห่งเดียวในย่านพระประแดง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัดพุทธรามัญ สถาปัตยกรรมเด่น ๆ ในวัด คือ พระอุโบสถที่ไม่มีช่อฟ้าใบระกา หน้าบันแต่งด้วยศิลปะปูนปั้นลายเครือเถาประดับเครื่องลายคราม และภายในยังมีพระประธานปางมารวิชัยหล่อโลหะ พระวิหารประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่มีพระพักตร์งดงาม เหนือหน้าต่างชมภาพปริศนาธรรมที่แปลกตา และยังมีพระมณฑปที่รายรอบด้วยเก๋งจีน เรียกว่าในวัดเดียวมีทั้งศิลปะไทย จีน และตะวันตกผสมผสานกัน

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ปั่นชิล ๆ เที่ยวบางกระเจ้า…ปอดสีเขียวของคนกรุง

คนเคยมาเที่ยวตลาดนี้ในยุคแรก ๆ จะรู้สึกถึงบรรยากาศที่เปลี่ยนไป หลังคาร้านที่มุงใบจากมีน้อยลง และอากาศก็อบอ้าวขึ้น แต่หากปั่นจักรยานจาก ต.บางกะเจ้า มาถึง ต.บางน้ำผึ้ง ส่วนใหญ่นักปั่นจะแวะมาพักกินมื้อกลางวันกันที่นี่ เพราะมากมายไปด้วยอาหารทั้งของคาว ของหวาน มีผักสด ผลไม้พื้นบ้าน และสินค้าอีกนานาชนิดให้ช้อปปิ้งเสร็จสรรพ ตลาดจะเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และผู้คนจะคึกคักมากในช่วงเช้า-บ่าย ๆ

บ้านธูปหอมสมุนไพร

ปั่นชิล ๆ เที่ยวบางกระเจ้า…ปอดสีเขียวของคนกรุง

วิสาหกิจชุมชนแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีใน ต.บางน้ำผึ้ง เพราะเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิถีชีวิตไทยให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การทำธูปสมุนไพร การทำผ้ามัดย้อมและผ้าบาติก การทำอาหารไทย และยังเปิดบ้านเป็นโฮมสเตย์ที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติร่มรื่น เหมาะต่อการพักผ่อน และมีบริการให้เช่าจักรยานด้วย จึงเป็นเหมือนจุดรวมพลของคณะทัวร์จักรยานและนักท่องเที่ยวต่างชาติแวะเยี่ยมชมอยู่เนือง ๆ

รายละเอียด : คุณกัญญาพร นวลสะอาด บ้านธูปหอมสมุนไพร ต.บางน้ำผึ้ง โทร. 0-2815-0729


ยามเย็นที่บางกะเจ้า

ปั่นชิล ๆ เที่ยวบางกระเจ้า…ปอดสีเขียวของคนกรุง

อีกหนึ่งกิจกรรมก่อนกลับบ้าน นอกจากจะไปชมวิวสวย ๆ ของสะพานภูมิพลและประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ที่เป็นแลนด์มาร์กของบางกะเจ้าแล้ว เรายังไปที่ท่าเรือตาเลื่อนเพื่อนั่งเรือชมหิ่งห้อยริมแม่น้ำพระยา ซึ่งที่นี่จะมีวิทยากรบรรยายเพื่อให้เราได้เรียนรู้พฤติกรรมการกะพริบแสงหรือภาษารักของหิ่งห้อยไปด้วย ขณะลอยเรืออยู่กลางลำน้ำเราจะได้ชมภาพของโลกสองใบที่คู่ขนานกัน ฟากหนึ่งคือแสงไฟเรืองรองจากโรงงานอุตสาหกรรม ขณะที่อีกฟากคือแสงกะพริบระยิบวาวจากเหล่าหิ่งห้อยที่อิงอาศัยอย่างสงบเจียมตัวเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ นั่นหมายถึงว่าตราบใดที่โลกอุตสาหกรรมไม่แผ่ขยายข้ามลำน้ำที่กว้างใหญ่มา รวมถึงผู้คนยังรักและหวงแหนในธรรมชาติ เราก็ยังมีโอกาสได้ชื่นชมดาวดวงน้อยแห่งบางกะเจ้ากะพริบแสงเหนือลำน้ำเจ้าพระยาแห่งนี้ไปอีกนาน

รายละเอียด : อยากนั่งเรือชมหิ่งห้อยต้องจองล่วงหน้าหนึ่งวัน ติดต่อที่คุณลุงแกละ โทร. 08-3123-8768 ค่าบริการ 2 คน 150 บาท 3 คน 200 บาท 4 คนขึ้นไปคนละ 50 บาท

บ้านทำลูกประคบ

ปั่นชิล ๆ เที่ยวบางกระเจ้า…ปอดสีเขียวของคนกรุง

เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชนบางน้ำผึ้งที่มีชื่อเสียงซึ่ง คุณศิริพร พูลสุข เจ้าของบ้านเป็นอดีตนางพยาบาลมาก่อนจึงมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพเป็นอย่างดี ผนวกกับความรู้ด้านสมุนไพรต่าง ๆ ที่นี่มีกิจกรรมสอนทำลูกประคบธัญพืช และให้บริการนวดประคบเพื่อคลายความเมื่อยล้าให้แก่ผู้มีปัญหาสุขภาพและนักท่องเที่ยวที่สนใจ แต่หากจะเข้าชมการทำลูกประคบหรือรับบริการนวดเป็นหมู่คณะควรติดต่อล่วงหน้า

รายละเอียด : คุณศิริพร พูลสุข วิสาหกิจชุมชน (หัตถศาสตร์เพื่อสุขภาพ) ต.บางน้ำผึ้ง โทร. 08-3753-3508

Fast Facts

- อยากขี่จักรยานเที่ยวบางกะเจ้าจะไปใช้บริการเช่าจักรยานในพื้นที่ก็สะดวกดี จุดให้เช่าจักรยาน เช่น ท่าเรือบางกะเจ้า (ท่าเรือกำนันขาว) ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง บ้านธูปหอมสมุนไพร ค่าเช่า 100 บาทต่อวัน

- ถ้านำจักรยานไปเอง ลงเรือได้ที่ท่าเรือคลองเตยนอกไปยังท่าเรือบางกะเจ้า (ท่าเรือกำนันขาว) และท่าเรือเพชรหึงษ์ (ใกล้วัดบางกอบัว) หรือข้ามจากท่าเรือวัดบางนานอกไปยังท่าเรือวัดบางน้ำผึ้งนอกและท่าเรือตาเลื่อน ราคาเรือข้ามฟาก 10-50 บาท

- หากขับรถไปใช้เส้นทางพิเศษเฉลิมมหานครลงที่ถนนสุขสวัสดิ์ เลี้ยวซ้ายสู่ถนนนครเขื่อนขันธ์แล้วเลี้ยวเข้าสู่ถนนเพชรหึงษ์ จากนั้นจะปั่นเที่ยวในจุดไหนก่อนก็ได้เพราะเส้นทางเชื่อมถึงกันหมด

- ในคุ้งบางกะเจ้าก็มีที่พักทั้งแบบโฮมสเตย์ไปจนถึงโรงแรม เช่น โฮมสเตย์เรือนไทยบ้านคุณมะลิ โทร. 08-1374-3997 ลองสเตย์บ้านผู้ใหญ่อ้อย โทร.0-2815-0377 โรงแรมบางกอกทรีเฮ้าส์ โทร. 08-2995-1150


ขอขอบคุณ : โครงการ Lady Journey…Go Green เที่ยวใส่ใจหัวใจสีเขียวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สอบถามข้อมูลท่องเที่ยว โทร. 1672


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

คุณกำลังดู: ปั่นชิล ๆ เที่ยวบางกะเจ้า…ปอดสีเขียวของคนกรุง

หมวดหมู่: เที่ยวกรุงเทพ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด