ปั่นชิล ๆ เที่ยว 3 ตลาดเก่า ไหว้พระเสริมมงคล ณ นครปฐม

เชิญชวนนักท่องเที่ยวให้หันมาใช้จักรยานเป็นทางเลือกในการประหยัดพลังงาน ได้ทั้งการออกกำลังกาย, สุขภาพแข็งแรง และยังได้ท่องเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในจังหวัดนครปฐมอีกด้วย

ปั่นชิล ๆ เที่ยว 3 ตลาดเก่า ไหว้พระเสริมมงคล ณ นครปฐม
นครปฐม
เที่ยวนครปฐมไฮไลท์สำคัญในจังหวัดทั้งวัดและตลาดอันเก่าแก่

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนกำลังวางแผนไปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กันอยู่แน่ ๆ เลย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวเมืองเก่าอย่าง "จังหวัดนครปฐม" กันค่ะ หลังจากที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสมุทรสงคราม ชวนให้เราไปร่วมกิจกรรม Car Free Day 2014 โครงการดี ๆ ที่เชิญชวนนักท่องเที่ยวให้หันมาใช้จักรยานเป็นทางเลือกในการประหยัดพลังงาน ที่ได้ทั้งการออกกำลังกาย, สุขภาพแข็งแรง และยังได้ท่องเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่ล้วนเป็นไฮไลท์สำคัญในจังหวัดนครปฐมอีกด้วย ว่าแล้วเราไปตะลุยที่เที่ยวพร้อม ๆ กันเลยจ้า

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

เริ่มต้นการออกตัวกันที่บริเวณลานหน้าพระร่วง หน้าองค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งเป็นพระสถูปเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สำหรับ "พระปฐมเจดีย์" ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม อีกทั้งยังเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกพิเศษ ชนิดราชวรมหาวิหาร รวมถึงมีประวัติความเป็นมายาวนาน

วัดศีรษะทอง อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

เราเริ่มประเดิมเที่ยวนครปฐมกันด้วยการเดินทางไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล ณ "วัดศีรษะทอง" ซึ่งชื่อเดิมคือ "วัดหัวทอง" ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ตั้งอยู่ในตำบลห้วยตะโก อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ไฮไลท์สำคัญภายในบริเวณวัดศีรษะทอง คือ เป็นที่ประดิษฐานของพระราหู ซึ่งเชื่อกันว่าเมื่อได้เดินทางมากราบไหว้แล้วถือเป็นการขอพรให้พ้นเคราะห์ต่าง ๆ อีกทั้งยังดลบันดาลให้เกิดโชคลาภ ช่วยให้การงานเจริญก้าวหน้า และเชื่อว่าพระราหูยังเป็นเทพบูชาประจำตัวเพื่อเสริมบารมีของคนที่เกิดวันพุธกลางคืนอีกด้วย

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

ซึ่งสิ่งของที่นำมากราบไว้จะต้องประกอบด้วยของดำ 8 อย่าง เช่น ไก่ดำ, เหล้า, กาแฟดำ, องุ่นดำ, เฉาก๊วย, ถั่วดำ, ข้าวเหนียวดำ, ขนมเปียกปูน และไข่เยี่ยวม้า เป็นต้น โดยสามารถไหว้บูชาพระราหูได้ทุกวัน (ยกเว้นวันพระ) สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากแวะไปกราบไหว้เพื่อความร่ำรวย ที่วัดศีรษะทองก็เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. และสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทรศัพท์ 0 3422 7462

ตลาดท่านา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

จากนั้นเราเดินทางไปต่อกันที่ "ตลาดท่านา" ซึ่งนับได้ว่าเป็นตลาดสดที่มีอายุเก่าแก่ก่อตั้งคู่วิถีชีวิตของชาวชุมชนริมแม่น้ำนครชัยศรีมากว่า 140 ปี แถมภายในยังคงมีการอนุรักษ์วิถีชีวิตและการค้าชายดั้งเดิมเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอีกด้วย สำหรับที่มาของชื่อตลาดท่านา คือ ในสมัยก่อนบริเวณนี้เต็มไปด้วยพื้นที่นาปลูกข้าว และบริเวณที่ตั้งริมแม่น้ำทำให้ที่นี่กลายเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าและเป็นท่าขึ้นข้าวในอดีต

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงตลาดจะเรียงรายไปด้วยตึกแถวสร้างด้วยไม้ที่มีอายุกว่า 90 ปี ที่ถือเป็นความสวยงามที่ชาวตลาดท่านาร่วมกันอนุรักษ์ไว้ ส่วนภายในตลาดจะเต็มไปด้วยร้านค้าจำหน่ายทั้งอาหารคาว-หวานนานาชนิด รวมทั้งผัก ผลไม้ และสมุนไพรแปรรูป เช่น ฟักข้าว

นครปฐม

นครปฐม

"ไส้กรอกโบราณ" เมนูอาหารโบราณมีให้เลือก 3 ไส้ ได้แก่ หมู, กุ้งและเผือก ห่อด้วยฟองเต้าหู้แล้วนำไปทอดให้มีรสชาติกรอบนอกนุ่มใน

นครปฐม

"ลูกลานเชื่อม" ของหวานที่หายากและทำยากสามารถทานได้เพียงปีละ 1 ครั้ง ในช่วงเข้าพรรษา ซึ่งกว่าที่ต้นลานจะออกผลิตต้องมีอายุ 50 ปีขึ้นไปเท่านั้น ทั้งนี้เมื่อต้นลานออกดอกออกผลแล้วต้นจะตายทันที

นครปฐม

นครปฐม

"ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน"


นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

รวมทั้งแวะที่ร้านหน่อยเบเกอรี่ ชิม "ขนมมาม่อนจัง" ขนมไทยโบราณ ลักษณะคล้ายชิฟฟ่อน เนื้อนุ่มหอมกรุ่น อบสดใหม่ตากเตาทุกวัน ที่มีให้เลือกกว่า 30 หน้า รวมทั้งขนมปังสังขยาที่มีให้เลือกทั้ง สังขยาใบเตยและชาเย็น โดยทางร้านเปิดให้บริเวณทุกวัน เวลา 07.30-19.30 น. โดยตัวร้านตั้งอยู่ข้างตลาดท่านา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 08 9885 4442, 0 3422 8154

ตลาดสุขใจ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

มาต่อกันที่สถานที่ช้อปปิ้งสำหรับคนรักสุขภาพกับ "ตลาดสุขใจ" ตลาดปลอดสารพิษที่จำหน่ายทั้งผักและผลไม้สดปลอดสารพิษส่งตรงจากสวน, ส้มโอปลอดสารพิษคุณภาพส่งออก, ไข่ไก่และไข่เป็ดอารมณ์ดี, เห็ดนานาชนิด, ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากอาหารและสมุนไพร รวมทั้งสินค้างานประดิษฐ์ฝีมือชาวบ้านหลากหลายประเภท

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

ภายในยังมีร้านจำหน่ายอาหารคาว-หวานให้เลือกทานหลายชนิด เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับพาครอบครัวมาเที่ยวชิมอาหารอร่อย ๆ ในบรรยากาศใต้ร่มไม้สุดร่มรื่น

นครปฐม

ตะกร้าบริเวณด้านหน้าตลาดสำหรับใช้ซื้อของภายในตลาด เพื่อลดการใช้พลาสติก

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

สินค้าเกษตร และผักปลอดสารพิษ ผลิตจากเกษตรกรสวนเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษ

วัดไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

ออกเดินทางกันต่อไปยังวัดชื่อดังของจังหวัดนครปฐม "วัดไร่ขิง" ตั้งอยู่ที่ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม บนฝั่งแม่น้ำท่าจีนหรือแม่น้ำนครชัยศรี

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

ภายในวัดมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นอย่างมาก ภายในเขตวัดแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ เขตศาสนสถานและเขตสาธารณสถาน ซึ่งเป็นพื้นที่ของโรงเรียนและโรงพยาบาล

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

วัดไร่ขิง เป็นวัดที่ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างเมื่อใด แต่อาศัยจากคำบอกเล่าว่า สร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2394 สมัยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (พุก) รัชกาลที่ 4 เป็นต้นมา เมื่อสร้างวัดเสร็จได้อัญเชิญพระพุทธรูปมาจากวัดศาลาปูน ตำบลหอรัตนไชย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยามาประดิษฐานไว้เป็นพระประธานวัด ชาวบ้านเรียกว่า "หลวงพ่อวัดไร่ขิง" เป็นพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ ปางมารวิชัยแบบประยุกต์ หน้าตักกว้าง 4 ศอก 2 นิ้ว สูง 4 ศอก 16 นิ้วเศษ ลักษณะผึ่งผายคล้ายสมัยเชียงแสน พระหัตถ์เรียวงามตามแบบสุโขทัย พระพักตร์ดูคล้ายรัตนโกสินทร์ ประดิษฐานเหนือฐานชุกชี พระอุโบสถ เป็นทรงโรง ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ฝาผนังก่ออิฐถือปูนหน้าบันเป็นลายพุดตาล ติดช่อฟ้าใบระกาหางหงส์ หลังคามุงด้วยกระเบื้องเคลือบสลับสี

นครปฐม

ซุ้มประตูเป็นลายปูนปั้นเครือเถา บานประตูด้านนอกเป็นลายรดน้ำรูปท้าวจัตุโลกบาล ด้านในเป็นภาพสีรูปอสูรยักษ์ เซี้ยวกาง บานหน้าต่างเป็นลายรดน้ำรูปต้นไม้พร้อมด้วยสิงสาราสัตว์ ด้านในเป็นภาพเขียนสีรูปดอกไม้ ส่วนซุ้มหน้าต่างเป็นรูปปูนปั้นลายเครือเถา รอบพระอุโบสถมีวิหารประจำทิศต่าง ๆ ทั้งสี่ทิศ หน้าบันใช้ปูนปั้นเป็นลายเทพพนม ไม่มีซุ้มประตูหน้าต่าง ศาลาจตุรมุข ตั้งอยู่ด้านหน้าและด้านหลังของอุโบสถเป็นศาลาทรงไทย

นครปฐม

นครปฐม

บริเวณด้านข้างของวัดมีการจัดสถานที่สำหรับร่วมบูชาพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกา

นครปฐม

นครปฐม

ส่วนด้านหน้าจัดแสดงรูปปั้นของศิลปินชื่อดังที่เสียชีวิตไปแล้ว ได้แก่ จิ๋ว พิจิตร, ล้อต๊อก และยอดรัก สลักใจ เพื่อร่วมบริจาคทรัพย์สมทบกองทุนช่วยศิลปิน

นครปฐม

"ลุงเอี่ยม" หรือ "นายเอี่ยม คัมภิรานนท์" ถือเป็นขอทานใจบุญที่นั่งต้อนรับผู้ที่เข้ามาทำบุญด้วยความยิ้มแย้มตลอดเวลา และนำเงินจากผู้บริจาคส่งมอบให้วัดเพื่อนำไปซ่อมแซมโบสถ์ของวัดเป็นประจำทุกปี

นครปฐม

นอกจากนี้วัดไร่ขิงเป็นวัดที่พุทธศาสนิกชนรู้จักกันดี นิยมเดินทางไปนมัสการหลวงพ่อวัดไร่ขิงกันอยู่เสมอ ทุกวันศุกร์และเช้าอาทิตย์ ที่บริเวณริมแม่น้ำหน้าวัดเป็นเขตอภัยทานร่มรื่น มีปลาสวายตัวโตนับพันอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อขนมปังเลี้ยงอาหารปลาบริเวณด้านหลังของวัดได้อีกด้วย สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทรศัพท์ 0 3431 1384, 0 3432 3056

ตลาดน้ำดอนหวาย อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

ปิดท้ายทริปกันที่ตลาดชื่อดังของจังหวัดนครปฐมอย่าง ตลาดน้ำดอนหวาย ที่ยังคงมีการอนุรักษ์ เอกลักษณ์ที่โดดเด่น โดยเฉพาะเรือนไม้ริมแม่น้ำท่าจีนที่ยังคงสภาพตลาดเก่าในสมัยรัชกาลที่ 6 ไว้ได้เป็นอย่างดี

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

เป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักปลอดสารพิษและขนมไทยโบราณ ไปจนถึงอาหารคาวที่นิยมมาก อาทิ ปลาตะเพียนต้มเค็ม, ปลาสลิด, เป็ดพะโล้นายหนับ, เป็ดพะโล้นายโอ, ขาหมูทอดกรอบ และหน่อไม้ต้มใบย่านางเคียงคู่น้ำพริกหลากหลายชนิด เป็นต้น

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

นครปฐม

สำหรับเพื่อน ๆ ที่จะแวะเที่ยวที่ตลาดน้ำดอนหวายแห่งนี้ ที่นี่เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. และมีเรือบริการนำเที่ยวชมทิวทัศน์ของสองฝั่งแม่น้ำท่าจีน

ถือว่าเป็นทริปสั้น ๆ ที่สามารถเดินทางไปเที่ยวกันได้ทั้งครอบครัว เพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยแวะไปเที่ยวเมืองนครปฐมลองตามรอยเส้นทางการท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากกันได้ค่ะ รับรองว่าจะได้ทั้งอิ่มอร่อย ได้รับมิตรไมตรีจากชาวนครปฐม และได้ความเป็นสิริมงคลกับบ้านอีกด้วย

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณกำลังดู: ปั่นชิล ๆ เที่ยว 3 ตลาดเก่า ไหว้พระเสริมมงคล ณ นครปฐม

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด