รับลมหนาวสืบสานวัฒนธรรม ไหว้พระน่าน แวะนอนบ่อเกลือ

ฤดูหนาวนี้ มาสัมผัสลมหนาวกันที่ จังหวัดน่าน ดินแดนล้านนาตะวันออก บ้านพี่เมืองน้องของหลวงพระบาง พร้อมทำกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ และยังสามารถสัมผัสธรรมชาติ ซึมซับประเพณีและศิลปวัฒนธรรม

รับลมหนาวสืบสานวัฒนธรรม ไหว้พระน่าน แวะนอนบ่อเกลือ
ไหว้พระ จังหวัดน่าน

ไหว้พระ จังหวัดน่าน

ไหว้พระ จังหวัดน่าน

รับลมหนาวสืบสานวัฒนธรรม ไหว้พระน่านแวะนอนบ่อเกลือ (ไทยโพสต์)

สรณะ : รายงาน

ใกล้เข้าฤดูหนาวแล้ว อยากให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสลมหนาวเย็นกันที่เมืองน่าน หรือดินแดนล้านนาตะวันออก บ้านพี่เมืองน้องของเมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว ที่หลายคนมาแล้วติดอกติดใจ ด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ และยังสามารถสัมผัสธรรมชาติ ซึมซับประเพณีและศิลปวัฒนธรรมได้

ระยะหลังหน่วยงานต่าง ๆ ของภาครัฐตื่นตัวให้ความสนใจพร้อมประกาศยุทธศาสตร์ในการพัฒนา เพื่อป้องกันไม่ให้เมืองสงบน่าอยู่นี้ถูกความเจริญเข้ามาทำลายอย่างหลายจังหวัดของไทยที่ถูกต่างชาติเข้ามายึด และที่สำคัญยังสอดคล้องกับพระราชประสงค์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงต้องการให้ "จังหวัดน่านรักษาวัฒนธรรมอย่างนี้ไว้"

จังหวัดน่าน

ไหว้พระ จังหวัดน่าน

เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึง รับรองได้เห็นเลยว่าการดำเนินชีวิตของคนที่นี้ไม่เร่งรีบ และมีน้ำใจต่อแขกผู้มาเยือน ความรู้สึกดี ๆ เช่นนี้ คนกรุงอย่างเรายากจะได้พบ หลายคนอยากจะอยู่เมืองน่านนาน ๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์และความรู้สึกดี ๆ กลับไป โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมือง ทั้งวัดสวยงามต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถนำจักรยานไปปั่นเที่ยวรอบเมืองได้ไม่ยาก ได้ทั้งอรรถรสและสามารถสัมผัสบรรยากาศของเมืองนี้ได้อย่างเต็มอิ่มแน่นอน อาทิ การไปเที่ยวในตำบลในเวียง ได้พบโบราณสถานสำคัญ ได้แก่ วัดภูมินทร์, วัดพระธาตุช้างค้ำ, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน (หอคำ), วัดน้อย, คุ้มเจ้าราชบุตร, วัดหัวข่วง, วัดกู่คำ, วัดมิ่งเมือง, วัดศรีพันต้น, วัดไผ่เหลือง, กำแพงเมืองโบราณ และวัดสวนตาล ซึ่งถือเป็นศาสนสถานที่มีความโดดเด่นทางศิลปกรรม ทั้งสถาปัตยกรรมและจิตรกรรมที่มีชื่อเสียง ได้แก่ วิหารวัดภูมินทร์ ภาพปู่ม่าน-ย่าม่าน

พระธาตุเขาน้อย

พื้นที่ตำบลดู่ใต้ เป็นแหล่งศึกษาวิถีชีวิตชุมชนริมฝั่งแม่น้ำน่านและลำน้ำสมุน มีโบราณสถานสำคัญ ได้แก่ วัดพระธาตุเขาน้อย, วัดพญาวัด, วัดกู่เสี้ยว และวัดเชียงราย นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งผลิตเครื่องประดับเงินที่มีชื่อเสียงในอดีต และยังสันนิษฐานว่าเป็นจุดศูนย์กลางของเมืองเก่าในอดีต โดยมีหลักฐานที่ยังคงปรากฏอยู่บนกำแพงดินโดยรอบวัดพญาวัด

ตำบลนาซาว มีแห่งโบราณคดีชุมชนดอยภูซาง ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องมือหินโบราณขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พื้นที่ประมาณ 1,500 ไร่ และมีการจัดโครงสร้างชุมชนที่เกื้อหนุนให้เกิดความรัก ความสามัคคี และการพึ่งพาตนเองได้อย่างน่าสนใจ

ตำบลบ่อสวก มีแหล่งเตาเผาโบราณบ่อสวกที่ผลิตเครื่องเคลือบโบราณร่วมสมัยกรุงสุโขทัย ชุมชนมีการสืบทอดรักษาประเพณีพื้นบ้านอย่างเข้มแข็ง มีผลิตภัณฑ์ชุมชนที่น่าสนใจ เช่น ผ้าทอ

ตำบลม่วงตึ๊ด เป็นพื้นที่ตั้งของเวียงพระธาตุแช่แห้ง ซึ่งเป็นที่ตั้งเมืองน่านในอดีต เมื่อพระยาการเมืองเจ้าผู้ครองนครน่านย้ายเมืองจาก "เมืองวรนคร" ลงมาทางทิศใต้ มีแหล่งศึกษาเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น ชุมชนหนองเต่า หนองน้ำครก และแหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลาวัดศรีบุญเรือง

บ่อเกลือโบราณ จังหวัดน่าน

เมื่อเที่ยวตัวเมืองจนอิ่มตาอิ่มใจแล้ว ห้ามพลาดเด็ดขาดกับทริปสัมผัสธรรมชาติที่ "บ่อเกลือ" อำเภอบ่อเกลือ อยู่ห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 80 กิโลเมตร ซึ่งเป็นพื้นที่บนยอดเขาสูง ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความงดงาม ทั้งภูเขา ป่าไม้ แม่น้ำลำธาร และอากาศที่แสนเย็นสบาย มีสายหมอกปกคลุมยามเช้า ที่สำคัญการจะไปให้มีความสุขนั้นก็ต้องได้ที่พักที่ดีด้วย จึงขอแนะนำ "บ่อเกลือ วิว รีสอร์ท" (Boklua View Resort) เป็นรีสอร์ทเล็กๆ ซึ่งตั้งอยู่ในหุบเขาริมแม่น้ำ ที่น่ารัก เป็นส่วนตัว เงียบสงบชวนให้พักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง นอกจากบรรยากาศที่ดีแล้ว อาหารของที่นี่ก็เป็นทีเด็ด โดย คุณทวน อุประจักษ์ เจ้าของบ่อเกลือ วิว รีสอร์ท เป็นผู้ทำอาหารเอง เพราะเป็นเชฟฝีมือเยี่ยม ทำงานที่โรงแรมชื่อดังหลายแห่งในกรุงเทพฯ

ที่ตั้งใจปรุงและเลือกสรรแต่วัตถุดิบภายในท้องถิ่นที่มีคุณภาพ พร้อมทั้งบางโอกาสยังนำผักจากแปลงส่วนตัว ที่ปลูกผักปลอดสารพิษ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและร่างกายคน เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหารจานเด็ดที่น่าลิ้มลองมากมาย ขณะที่ห้องอาหารที่นี่มีชื่อว่า "ปองซา" เป็นภาษาถิ่นของที่นี่แปลว่า ทานข้าว หากมานั่งทานอาหารที่นี่ จะได้สัมผัสกับทิวทัศน์อันงดงามของแม่น้ำมาง นั่งชมวิวที่ระเบียงอันแสนสบายเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบ อีกทั้งยังมีร้านขายของที่ระลึกให้ซื้อผ้าทอสวย ๆ สินค้าหัตถกรรมของชาวบ้าน และเกลือสินเธาว์ ที่ผลิตขึ้นที่บ่อเกลือเป็นของขวัญของฝาก

บ่อเกลือ จังหวัดน่าน

แต่อยากจะให้ดีนั้น โดยเฉพาะใครอยากได้เกลือ ก็ต้องเดินไปดูถึงแหล่งผลิตเลย ซึ่งระยะทางเดินไปไม่ถึง 500 เมตร จะพบบ่อเกลือสาธารณะอยู่ 2 บ่อ โดยชาวบ้านจะเรียกว่า "บ่อเหนือ" และ "บ่อใต้" บ่อเหนืออยู่ริมแม่น้ำบางส่วน บ่อใต้ห่างออกไปราว 500 เมตร ติดเชิงเขาท้ายหมู่บ้าน ซึ่งสามารถไปซื้อแบบสด ๆ ทำเสร็จใหม่ ๆ ได้เช่นกัน

ปลายฝนต้นหนาวนี้ หากใครเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน ปัญหาบ้านเมือง ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ก็อยากให้มาพักผ่อนเมืองน่านสักครั้ง เพราะเขามุ่งมั่นอนุรักษ์วิถีชีวิตของชาวเมืองไว้อย่างดี ตามแนวคิด 7 Greens ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และเมื่อท่านกลับไป จะรู้สึกว่าได้มาเพิ่มพลังกายและใจให้ตัวเองฟื้นคืนมา


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก



คุณกำลังดู: รับลมหนาวสืบสานวัฒนธรรม ไหว้พระน่าน แวะนอนบ่อเกลือ

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด