โรไรมา เขายอดตัดอันน่ามหัศจรรย์ของโลก

โรไรมา หนึ่งในสิ่งสุดอัศจรรย์แห่งดินแดนอเมริกาใต้ ยอดเขาตัดลักษณะราบเรียบเหมือนโต๊ะ สถานที่ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาด

โรไรมา เขายอดตัดอันน่ามหัศจรรย์ของโลก
ภูเขาโรไรมา เขายอดตัดอันน่ามหัศจรรย์ของโลก หนึ่งในสิ่งสุดอัศจรรย์แห่งดินแดนอเมริกาใต้ ยอดเขาตัดลักษณะราบเรียบเหมือนโต๊ะ นักปีนเขาไม่ควรพลาด
ภูเขาโรไรมา Mount Roraima

เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ธรรมชาติได้เสกสรรสิ่งอัศจรรย์ต่าง ๆ ขึ้นบนโลกมากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะบนผืนฟ้า ใต้สมุทร รวมทั้งผืนแผ่นดิน และอีกหนึ่งความงดงามสุดอัศจรรย์ทางธรรมชาติที่เราจะขอแนะนำให้ทุก ๆ คนได้รู้จักกันในครั้งนี้ก็คือ ภูเขาโรไรมา เขายอดตัดอันน่ามหัศจรรย์ของโลก หนึ่งในสถานที่สุดท้าทายสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปืนเขา

ภูเขาโรไรมา Mount Roraima

ภูเขาโรไรมา (Mount Roraima) เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาปากาไรมา ตั้งอยู่ในเมืองโรไรมาของประเทศบราซิล ในอเมริกาใต้ บนพรมแดนที่เชื่อมต่อระหว่าง 3 ประเทศ คือ เวเนซุเอลา บราซิล และกายอานา จุดสูงสุดบนภูเขามีความสูงถึง 2,810 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มีลักษณะสุดแปลกซึ่งทำให้ภูเขาลูกนี้เป็นที่โด่งดัง คือลักษณะของยอดเขาที่แบนเรียบราวกับพื้นโต๊ะ กินพื้นที่ 31 ตารางกิโลเมตร และล้อมรอบด้วยผาแนวดิ่งสูง 400 เมตรทุกด้าน ถูกค้นพบครั้งแรกโดย เซอร์ วอลเตอร์ ลาเล่ย์ นักสำรวจชาวอังกฤษเมื่อ พ.ศ. 2139 และเพราะลักษณะความสวยงามที่โดดเด่นทางภูมิศาตร์เช่นนี้นี่เอง ทำให้ภูเขาแห่งนี้มีชื่อเสียง และกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักผจญภัยจำนวนมาก

ภูเขาโรไรมา Mount Roraima

ภูเขาโรไรมา Mount Roraima

นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่นักปีนเขาอยากลองมาท้าทายความสามารถของตัวเองแล้ว ภูเขาโรไรมายังเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางธรณีวิทยา เพราะภูเขาโรไรมานับเป็นหนึ่งในการก่อตัวทางธรณีวิทยาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ด้วยอายุกว่า 2,000 ล้านปี ในยุคพรีแคมเบรียน

ด้านบนสุดของภูเขาโรไรมาเป็นที่ตั้งของแอ่งน้ำธรรมชาติ บอกเลยว่าระดับความสบายเท่าการแช่อ่างน้ำจากุซซี่เลยทีเดียว ทั้งยังเป็นแอ่งขึ้นที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่เดินเท้าขึ้้นมาถึงยอดได้สำเร็จ โดยมักจะเล่นน้ำจากสระแห่งนี้ ท่ามกลางวิวธรรมชาติล้อมรอบแบบไม่ได้ผ่านการปรุงแต่งแต่อย่างใด

ภูเขาโรไรมา Mount Roraima

ภูเขาโรไรมา Mount Roraima


การไปท่องเที่ยวชมภูเขาไรโรมา สามารถเดินทางเข้าไปในอุทยานแห่งชาติคาไนมา โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินป่าเข้าไปชมเท่านั้น และใช้เวลาประมาณ 2 วัน จะถึงภูเขาในเหลี่ยมด้านหนึ่ง (แต่ไม่ใช่ด้านหน้า) เส้นทางที่ดีที่สุดก็คือการไต่ขึ้นบันไดตามธรรมชาติจากผาฝั่งประเทศเวเนซุเอลา แต่เราอาจมองหาความตื้นเต้นท้าทายที่มากกว่าได้จากการไต่ผาฝั่งประเทศบราซิลและกายอานา ก็ทำได้เช่นกัน แต่ต้องใช้ความอึดและถึกมากกว่าเท่านั้นเอง

ภูเขาโรไรมา Mount Roraima

ภูเขาโรไรมา Mount Roraimaภูเขาโรไรมา Mount Roraima

หากใครที่กำลังมองหาการผจญภัยครั้งใหม่ในดินแดนอเมริกาใต้แล้วละก็ "ภูเขาโรไรมา" สถานที่สุดอัศจรรย์แห่งนี้ ถือเป็นสถานที่ที่นักผจญภัยไม่ควรจะพลาดเลยจริง ๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
hike-venezuela.com, brazil.org.za

คุณกำลังดู: โรไรมา เขายอดตัดอันน่ามหัศจรรย์ของโลก

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด