รวมภาพไฮไลท์สัตว์อะไร...บินได้ ความงามที่ซุกซ่อนอยู่ในธรรมชาติ

รวมภาพความสวยงามของสัตว์บินได้จากสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั่วเมืองไทยมาแชร์ ให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน มีท่ไหนบ้างไปชมกันเลย

รวมภาพไฮไลท์สัตว์อะไร...บินได้ ความงามที่ซุกซ่อนอยู่ในธรรมชาติ
สัตว์บินได้
รวมไฮไลท์ภาพความสวยงามของสัตว์บินได้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณมอมแมม 787 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เมื่อพูดถึงสัตว์ที่บินได้หลายคนจะต้องตอบว่า "นก" แน่นอน แล้วนอกจากนกแล้วยังมีสัตว์อื่น ๆ ที่บินได้หรือเปล่า ? วันนี้กระปุกดอทคอมแวะไปหยิบเอารีวิวสวย ๆ มาเอาใจคนชอบออกไปเที่ยวป่าส่องสัตว์กันบ้าง เพราะมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบสัตว์บินได้ และไม่ลืมที่จะวางแผนไปชื่นชมความน่ารัก พร้อมแชะภาพสวย ๆ เสมอ เหมือนกันกับ คุณมอมแมม 787 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้รวบรวมเอาภาพความสวยงามของสัตว์บินได้จากสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั่วเมืองไทยมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน ส่วนจะมีตัวอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลยจ้าวันนี้...วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นวันที่อุทยานแห่งชาติหลาย ๆ แห่งเปิดบริการอีกครั้ง หลังจากหยุดให้ป่าฟื้นฟูตัวเองเป็นเวลา 3 เดือน ประกอบกับบ้านเรากำลังเริ่มเข้าฤดูหนาว...ฤดูของ "นกอพยพ" ด้วย ดังนั้นเทศกาลดูนก ถ่ายภาพนก...ของปีนี้จัดว่าได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

สัตว์บินได้

ภาพต่าง ๆ ในกระทู้นี้...เป็นภาพที่ผมได้ถ่ายสะสมมากว่าครึ่งปี (นับจากกระทู้ "นก" คราวที่แล้ว)

ไปดูนกกันเถอะ...http://pantip.com/topic/31827335

สัตว์บินได้

ช่วงที่ผ่านมา...ผมถ่ายภาพนกน้อยลงพอสมควรครับ เนื่องมาจากมัวแต่ไปเห่อ "ห้องทำงานน้อย ๆ" ห้องใหม่เสียเป็นส่วนใหญ่

http://pantip.com/topic/30931161 ภาพจาก...ห้องทำงานน้อย ๆ เก้าอี้เล็ก ๆ...ของผม

http://pantip.com/topic/32152049 ขอขอบคุณ "ห้องทำงานน้อย ๆ" สำหรับโอกาสอันดี...

http://pantip.com/topic/32441138 ห้องทำงานน้อย ๆ...ห้องสุดท้าย...

สัตว์บินได้

ต่อจากนี้ไป...คงต้องขอกลับมาสู่แนวเดิม ๆ แนวที่ผมชอบและโปรดน้องนกและสารพัดสัตว์ทั้งหลาย...ผมกลับมาแล้ว...

เพนกวิน...ใครว่าบินไม่ได้

สัตว์บินได้

ขับรถลงใต้ไปถึงพังงา...เดินแบกของเข้าป่า ข้ามน้ำขึ้นเนินไปร่วมกิโล ในวันที่ฟ้าหม่น ฝนกำลังจะตก พายุกำลังจะเข้า...ก็เพื่อเจ้าตัวนี้...กระเต็นน้อยแถบอกดำ

สัตว์บินได้

แห้วแล้วแห้วอีก 1 ทริปแม่ฮ่องสอน กับ 4 ทริปแม่วงก์ แล้วเจ้ากระเต็นขาวดำใหญ่ก็มาเกาะให้ถ่ายแป๊บหนึ่งยังครับ...ยังไม่จบ ฝากเอาไว้ก่อนนะ

สัตว์บินได้

เงือกคอแดง นกในตำนาน...อยู่ห่างมากกกกก ในระดับมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น โน้นแน่ะครับเป็นนกที่ต้องอาศัย "ดวง" เป็นอย่างมาก...หลายท่านบอกว่าเพียงแต่ได้เห็นก็เป็นบุญหนักหนาแล้ว

สัตว์บินได้

ส่วนเจ้าแจ๊คกี้...เป็นเพศเมียครับ อาศัยอยู่กับคนมาตั้งแต่เด็ก ๆ จนไม่ยอมเข้าป่าคงต้องรอให้สาวกว่านี้อีกสักนิดมั้งครับ หุหุ ตอนนี้เพิ่ง 3 ขวบเอง

สัตว์บินได้

นกเค้าจุด...(ภาพเปิด) เป็นนกที่ทำรังตัวเองไม่เป็นอาศัยโพรงตามต้นไม้ แล้วดัดแปลงให้เป็นบ้านแล้วอยู่กันเป็นครอบครัวเลยครับลูก ๆ เมื่อโตแล้วก็ออกจากบ้าน แต่ส่วนใหญ่ก็จะอาศัยอยู่ในบริเวณเดียวกัน

เป็นนกนักล่า...ที่น่ารักกกกกกก พบเห็นทุกครั้งก็ต้องถ่ายเก็บเอาไว้ทุกครั้งเหมือนกัน...

สัตว์บินได้

พญาปากกว้างหางยาว...จำได้ว่าเคยพูดถึงเจ้านกตัวนี้หลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นความน่ารัก ความสวยงาม และความง่ายของการเข้าถึง...จึงจัดเป็นนกตัวแรก ๆ เลยที่ต้องถ่ายครับ

สัตว์บินได้

จาบคาคอสีฟ้า...น่าจะเป็นนกจาบคาทุ่งที่สวยงามที่สุดแล้วละครับ ด้วยความที่เป็นนกชอบอยู่กลางแจ้งและชอบแดด (แรง ๆ) ดังนั้น...แหะ ๆ...ใครอยากถ่ายเจ้าตัวนี้ต้องกินตับแยะ ๆ นะครับ...เพราะตับของท่านอาจจะแลบได้

สัตว์บินได้

สัตว์บินได้

ไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ 1 ก้าวนก = 10 ก้าวเรา หมายความว่านกก้าวไปด้านข้าง 1 ก้าว เราต้องก้าวตามไป 10 ก้าว เพื่อให้นกอยู่ในตำแหน่งเดิม (ดังรูป) นกเดิน 10 ก้าว ก็รอบต้นไม้แล้วครับ เราต้องแบกทั้งกล้องทั้งเลนส์ไล่ตามรอบต้นง่ะ

สัตว์บินได้

เป็นนกที่นำเข้ามาจากอินโดนิเซียครับ เมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว...ล็อตใหญ่ของนกกระจอกชวาเกิดแตกขึ้น นก...หลบหนีและแตกกระจายแยกย้ายกันออกไป...พัฒนาและปรับตัวเข้ากับเมืองไทยและอยู่ต่อกันมาถึงปัจจุบัน

สัตว์บินได้

ไม่น่าเชื่อว่า...คาร์โก้ที่แตกนั้นคือที่คลังสินค้าสนามบินดอนเมือง ปัจจุบัน...พวกเหล่านกฝูงนี่ก็ยังอยู่ในบริเวณดอนเมืองนี่แหละครับ

สัตว์บินได้

มีอยู่พักหนึ่งที่นึกอยากถ่ายภาพ "นกน้ำ" ดังนั้น...จึงชวนน้องที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้ไปเปิดหูเปิดตากับเขาบ้าง ปากน้ำประแสร์...กลางหาดกว้าง ไร้ร่มไม้ ตอนเที่ยง !!! มันสุดยอดมากเลยครับ...ตรงไหนโผล่ร่มผ้าออกมา...เป็นไหม้...

สัตว์บินได้

ถึงผมจะถ่ายภาพนกมานานพอสมควรแต่เรื่อง "นกน้ำ" เนี่ย...ผมเหมือนเด็กหัดใหม่ครับ...โนไอเดียเลยครับอย่างเช่นตัวนี้เรียกว่า "ตีนเหลือง" ในชุดแต่งงาน

น้องรักบอกว่า...พี่ต้องถ่ายให้ได้ มันหายากมากกกกกก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชุดนี้ หุหุ....ถ้ามาคนเดียวนะ ผมมองข้ามไปแล้วครับ โธ่ ! ก็มันดูเหมือนกันไปหมดทั่วทั้งหาดเลย....

สัตว์บินได้

ถ่ายนกชายหาดต้องทำตัว "ต่ำ-ช้า" เข้าไว้ "ต่ำ" ในที่นี้คือย่อตัว หมอบ คลาน ทำตัวให้ต่ำที่สุด เรี่ยทรายหรือคลานไปได้ยิ่งดี "ช้า" ในที่นี้คือ..เคลื่อนที่ให้ช้าเข้าไว้ ค่อย ๆ เขยิบและคอยสังเกตพฤติกรรมนก

เอ้า...ต่ำช้าก็ต่ำช้าครับ...กระดึ๊บ กระดี๊บ...กว่าจะเข้าใกล้เจ้าหัวโตทรายเล็กนี่ได้ก็เล่นเอาเจ็บเข่าไปเหมือนกัน...

สัตว์บินได้

ส่วนกลุ่มนี้เรียกว่า "อีก๋อย" ครับ ทั้งอีก๋อยเล็กและอีก๋อยใหญ่ ถ้าพวกยืนอยู่ด้วยกันอย่างนี้ผมก็คงแยกออกละครับว่าตัวไหนใหญ่ ตัวไหนเล็ก แต่ถ้ามองกันคนละที คนละเที่ยว...เราจะแยกกันยังไง น้องรักคนเดิมแนะว่า...พี่ลองจินตนาการเป็นตัวนกดูนะ ถ้าพี่ก้มคอลงมาแล้วปลายปากพี่จิ้มหน้าอกละก็...เป็นอีก๋อยเล็ก แต่ถ้าพี่ก้มแล้วปลายปากจิ้มไปที่ท้องแทนละก็ หุหุ...เป็นอีก๋อยใหญ่ พอมองภาพแล้วก็ถึงบางอ๋อครับ แหะ ๆ ก็ปากมันยาวปานนั้นนนนน

สัตว์บินได้

นกกินปลีมีหลายชนิดมากครับ ตัวนี้เรียกว่า...กินปลีคอทองแดง ไม่ใช่ว่าเจ้านกตัวนี้จะขี้เหล้า ดื่มแล้วไม่เมานะครับ...แหะ ๆ แต่ขนที่คอมันสีทองแดงต่างหาก เป็นนกที่หาไม่ยากเท่าไรครับ แต่การที่จะถ่ายได้ใกล้ ๆ เช่นนี้ปีหนึ่งอาจมีโอกาสครั้งเดียวครับ...

สัตว์บินได้

เดือนที่แล้ว...มีโอกาสทำงานไปเมืองเพิร์ท ออสเตรเลีย เลยอยากลองของนอกดูบ้าง แหะ ๆ ว่าแล้วก็คว้ากล้องพร้อมเลนส์ออกไปเดินเล่นซะดีกว่า

สัตว์บินได้

นั่งดูครอบครัวเจ้าเป็ดผีเล็กเลี้ยงลูกอยู่ร่วมชั่วโมง มองความเป็นแม่...ความเป็นลูก ความเอาใจใส่และผูกพันเรียนรู้ชีวิตเป็ดได้ในระดับหนึ่งเลยครับ...

สัตว์บินได้

ผมเห็นเจ้าอีลุ้มตัวนี้กำลังจะเดินลงน้ำ (ด้านซ้าย) คะเนว่าจะต้องเดินผ่านพื้นที่เต็มไปด้วยกลีบไม้สีแดงข้างหน้าผมพุ่ง (พุ่งจริง ๆ ครับ) ตัวลงนอนราบ...กะวางกล้องแนบพื้นที่สุด

ถ่าย...1-2-3-4-5 แล้วก็เอ๊ย ๆๆๆ อย่า !!!.... มันใกล้ไปแล้ว...

ท่านเดินผ่านปลายฮูดไปแบบว่า เอ๊ะ...นี่มันเห็นเรารึเปล่าเนี่ย เฮ้อ...ทำไมนกบ้านเราไม่เป็นแบบนี้บ้างนะ...หุหุ 10 เมตร ก็บินหนีแล้วง่ะ...

สัตว์บินได้

สำหรับตัวนี้...ไม่รู้จักชื่อไทยครับ แต่ชื่อของเขาคือ Australasian Darter ลักษณะคล้ายนกอ้ายงั่วของเรามากเลย ตอนแรกผมก็เข้าใจผิดเหมือนกัน..(บอกแล้วว่า..นกน้ำเนี่ย แบ๊ะ ๆ) จนกลับมาคอนเฟิร์มกับน้องรักว่า...มันไม่ใช่นะ...หุหุ...เกือบเงิบไปละ...

สัตว์บินได้

ค้างคาว...!!! เป็นสัตว์ที่ผมไม่ชอบเอาเสียมาก ๆ เลยครับเห็นแล้วมันรู้สึก "แหยง ๆ" "หยอง ๆ" ยังไงพิกล

สัตว์บินได้

มันเป็นสัตว์ที่ตรงข้ามกับเราโดยสิ้นเชิงโลกของพวกนี้...ทั้งกลับหัวกลับหางนิยมใช้ชีวิตตอนกลางคืน...และ...แหะ ๆ ท่านเขายังว่าพวกนี้ชอบดูดเลือดอีกต่างหาก เลยยิ่งทำให้ไม่น่าพิสมัยเท่าไรนัก (อิอิ...)

สัตว์บินได้

แต่...ท่ามกลางฝูงค้างคาวแม่ไก่ร่วม 3 ชั่วโมง มันทำให้ผมเปลี่ยนความคิดใหม่ได้...

"อึค้างคาวเนี่ย...มันเหม็นกว่าอึนกเป็นไหน ๆ"

สัตว์บินได้

ชะมด...เป็นสัตว์กลางคืน...เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองแต่สามารถขออนุญาตเลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจได้ครับ นัยว่า...เจ้า "เช็ด" ของมันเนี่ย...กิโลละหลายตังค์อยู่ครับ...

ป.ล. ตัวนี้ไม่ได้เลี้ยงนะครับ แหะ ๆ แอบฟังเสียงกันมืด ๆ แล้วค่อยเปิดไฟฉายเอา โชคดีที่ฉายแล้วเจอสิ่งที่ต้องการ...ถ้าเจออย่างอื่นละตัวใครตัวมันนะครับ

สัตว์บินได้

สุดท้าย...ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามผลงานนะครับ ขอบคุณทุกโหวต ทุกไลค์ ทุกเม้นท์...และ...ขอบคุณพันทิปสำหรับพื้นที่คลายเครียด

สัตว์บินได้

ขอบคุณทุกท่านครับ...

สัตว์บินได้

สัตว์บินได้


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


คุณกำลังดู: รวมภาพไฮไลท์สัตว์อะไร...บินได้ ความงามที่ซุกซ่อนอยู่ในธรรมชาติ

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด